Bài dịch : Số liệu thống kê và xu hướng thiết kế banner quảng cáo 2018 (Cập nhật mới nhất)

Thiết kế banner

Th8 31
Số liệu thống kê về xu hướng thiết kế banner quảng cáo 2018

Kể từ lúc “bình minh” của thời đại Internet, banner quảng cáo được sử dụng và khai thác như 1 trong những kênh marketing hiệu quả nhất để người bán trình bày sản phẩm và dịch vụ của họ cho khách hàng.

Tuy nhiên, mọi ngành công nghiệp phát triển và thích nghi với thị trường dựa trên thái độ của khách hàng, và tất nhiên, cùng với xu hướng trong mỗi ngành.

Vì vậy, banner quảng cáo có thể là 1 công cụ tuyệt vời, nhưng kết quả cuối cùng phụ thuộc vào cách bạn thích ứng với thị trường hiện tại của riêng bạn.

Để thích ứng, bạn cần sở hữu kiến thức, lý thuyết và các phương pháp hiệu quả.

Đó là lý do vì sao chúng tôi thu thập dữ liệu dưới đây và đưa ra 1 loạt các thông tin hữu ích có thể giúp bạn thiết kế banner quảng cáo hiệu quả hơn trong năm 2018 và cả năm 2019.

Phương pháp thống kê :

Chúng tôi thu thập dữ liệu từ hơn 200.000 người dùng và chúng tôi đã phân tích hơn 950.000 banner quảng cáo từ tháng 1 đến tháng 5/2018.

Thông tin này cho phép chúng tôi trả lời 1 số câu hỏi thông dụng và giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng quảng cáo banner hiện nay.

Nếu bạn không có thời gian để đọc toàn bộ bài viết dưới (khá dài), hãy tham khảo phần tóm tắt của chúng tôi :

 • Các kích thước quảng cáo hiển thị banner được sử dụng nhiều nhất là 300 × 250 (Hình chữ nhật Trung bình), 336 × 280 (Hình chữ nhật Lớn) và 728 × 90 (Hình chữ nhật dài)
 • Doanh nghiệp, nhà thiết kế và nhà tiếp thị thích định dạng tệp JPG cho quảng cáo hiển thị hình ảnh tĩnh
 • Loại quảng cáo hình ảnh động được sử dụng nhiều nhất: 65,50% người dùng đang sử dụng công nghệ HTML5 trong khi chỉ 34,50% sử dụng GIF động
 • Gotham, Myriad Pro và Helvetica Neue LT Std là các phông chữ được sử dụng nhiều nhất trong quảng cáo hiển thị hình ảnh
 • 87.70% người dùng đang sử dụng hình ảnh có thương hiệu của riêng mình trong quảng cáo hiển thị hình ảnh, trong khi chỉ có 12,30% đang sử dụng hình ảnh có sẵn trên mạng
 • Thiết kế banner từ các mẫu có sẵn hoặc thiết kế từ đầu: 96,65% doanh nhân, 97,86% nhà thiết kế và 97,07% nhà tiếp thị thích bắt đầu thiết kế từ đầu.

1/ Kích thước banner hiển thị phổ biến nhất :

Kích thước banner phổ biến nhất

Kích thước banner phổ biến nhất

Kích thước quảng cáo hiển thị hình ảnh được sử dụng nhiều nhất là gì ? Bạn nên chọn kích thước nào cho thiết kế của mình ?

Kích thước banner là vấn đề cơ bản đầu tiên khi bạn quyết định đầu tư vào banner quảng cáo trên internet.

Để có hiệu quả, bạn cần phải biết cách thu hút đối tượng khách hàng của mình. Trong banner quảng cáo, kích thước là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất.

Trong dữ liệu chúng tôi thu thập được, có 3 kích thước quan trọng hàng đầu, phổ biến nhất, và được ưa chuộng nhất : (WxH)

 1. 300×250 (px)
 2. 728×90 (px)
 3. 336×280 (px)
Nhà thiết kế thích  Nhà tiếp thị thích  Các doanh nghiệp thích
300 x 250 300 x 250 300 x 250
336 x 280 728 x 90 336 x 280
728 x 90 336 x 280  728 x 90

A. Kích thước 300×250 :

Có một số sự thật thú vị liên quan đến kích thước cụ thể này :

 • 34% các quảng cáo được xuất bản trực tuyến được thiết kế để phù hợp với kích thước này vì nó có thể hiển thị hoàn hảo trên máy tính và các thiết bị di động.
 • Hình chữ nhật 300×250 phổ biến do nó cho phép việc thiết kế tích hợp văn bản và hình ảnh phù hợp mà không làm mất đi tính dễ đọc.
 • Kích thước 300×250 rất phổ biến hiện nay. Điều này giúp các nhà thiết kế và tiếp thị tìm hiểu cảm hứng và ý tưởng dễ dàng hơn.
 • Banner 300×250 cũng phù hợp khi chúng được đặt trong hoặc dưới bài viết trên website.

B. Kích thước 728×90 :

Nhìn chung, 728×90 là sự lựa chọn phổ biến thứ 2. Có vài lý do cho việc này :

728×90 là kích thước hoàn hảo khi đặt ở đầu trang web, hay diễn đàn. Đây là 1 trong những khu vực “nóng” để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ngoài vị trí đầu trang, vị trí chân trang cũng sẽ thu hút các nhà quảng cáo đặt banner kích thước 728×90. Tuy nhiên theo thống kê, vị trí đầu trang sẽ hiệu quả hơn.

C. Kích thước 336×280 :

Kích thước 336×280 lớn hơn 300×250 một chút, nó là hình chữ nhật kích cỡ trung bình.

Đây là dạng kích thước khá cao cấp và được các công ty hay mạng lưới quảng cáo cung cấp dưới dạng tuỳ chọn. Do có kích thước lớn hơn cho phép nhà thiết kế có nhiều không gian hơn để đặt hình ảnh, các đoạn text v.v… Nhìn chung họ sẽ thiết kếhiệu quả hơn.

2/ Các định dạng banner tĩnh phổ biến :

Định dạng banner tỉnh phổ biến

Định dạng banner tỉnh phổ biến

Ngoài kích thước, còn 1 khía cạnh kỹ thuật khác cần được lưu ý trước khi tiến hành xuất bản banner quảng cáo : Đó là định dạng tập tin.

Hầu hết các banner tĩnh đều được lưu với định dạng jpg, png và gif. Trong đó JPG là định dạng phổ biến nhất.

A.  Những gì bạn cần biết về định dạng JPG :

JPG là định dạng được sử dụng chủ yếu cho ảnh hoặc hình ảnh chụp. 1 tệp jpg điển hình có thể được nén ở tỷ lệ 2:1 đến 100:1.

Đó là 1 trong những lý do chính khiến JPG trở nên phổ biến như vậy trên internet. Hình ảnh hay banner được lưu dưới dạng jpg có thể dễ dàng được tối ưu hoá để tăng tốc độ duyệt web.

Tuy nhiên, JPG có thể không phải là lựa chọn hoàn hảo cho banner và hình ảnh phong phú về các yếu tố đồ hoạ vì chúng có thể bị giảm chất lượng vì bị nén.

Đây là lý do vì sao JPG thường không được lựa chọn cho các bức ảnh có các chi tiết sắc nét, đòi hỏi cao về chất lượng.

Về mặt kỹ thuật, định dạng JPG hỗ trợ bảng màu 24-bit RGB và CMYK cũng như bảng màu xám 8 bit.

B.  Những gì bạn cần biết về định dạng PNG :

Định dạng phổ biến thứ 2 sau JPG, một số đặc điểm nổi bật của PNG là :

Chúng ta đã biết JPG là lựa chọn tuyệt vời cho ảnh tĩnh trên internet vì khả năng nén ấn tượng của nó. Định dạng PNG, mặt khác, là sự lựa chọn cho các ảnh đòi hỏi tính đồ hoạ cao và sắc nét.

PNG được phát triển như 1 giải pháp thay thế mở rộng cho GIF và nó cũng hỗ trợ các bảng màu 8 bit. Tuy nhiên, không giống như GIF, PNG có thể được nén và lưu trong bảng màu RGB 24 bit, giống như JPG, làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt hơn trong ngữ cảnh ngày nay.

PNG cũng là lựa chọn tốt nhất cho nhà thiết kế và tiếp thị khi muốn chèn các đồ hoạ trong suốt (như logo, icon) vào website vì chỉ PNG có thể hỗ trợ nền trong suốt.

C.  Những gì bạn cần biết về định dạng GIF :

GIF là 1 trong những định dạng lâu đời nhất và được sử dụng trong nhiều thập kỷ gần đây cho nội dung ảnh động.

GIF cũng hỗ trợ độ nén cao và kích thước nhỏ nhưng có 1 số hạn chế nhất định về mặt kỹ thuật.

Ngày nay, GIF không còn được ưa chuộng nhiều khi thiết kế ảnh tĩnh đối với các nhà tiếp thị hoặc doanh nghiệp. Dưới đây là 1 số thông tin về GIF :

 • Các tệp GIF được giới hạn ở 256 màu, chỉ một bảng màu 8 bit, có nghĩa là định dạng này không tốt như JPEG và PNG cho các thiết kế chuyên nghiệp.
 • Tuy nhiên, GIF tạo sự lựa chọn tốt cho việc lưu trữ các bản vẽ đường, văn bản và đồ họa mang tính biểu tượng khi chúng được sử dụng trong các kích thước tệp nhỏ.
 • GIF cũng hỗ trợ hình động và video clip ngắn với bảng màu 256 màu.

3/ Các định dạng banner động phổ biến :

Định dạng banner động phổ biến

Định dạng banner động phổ biến

Quảng cáo tĩnh có thể hiệu quả đối với 1 số nhà tiếp thị, nhưng có nhiều chuyên gia quảng cáo đầu tư vào thiết kế và xuất bản banner động.

Đây không phải là cuộc tranh luận về banner quảng cáo loại nào hiệu quả hơn (Điều này phụ thuộc vào từng lĩnh vực, khách hàng cụ thể và những yếu tố khác)

Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào số liệu thống kê cho thấy xu hướng thiết kế banner động hiện nay dựa trên định dạng nào.

Số liệu thu thập đã chứng tỏ định dạng định dạng ảnh động HTML5 tỏ ra vượt trội so với dạng ảnh GIF. Với tỷ lệ 65.5%/34.5%.

Có 1 số câu hỏi phát sinh ở thời điểm này như Banner HTML5 là gì ? Banner Gif động là gì ? Sự khác biệt giữa 2 loại và tại sao Banner HTML5 lại phổ biến hơn.

HTML5

HTML5 là sự phát triển mới nhất của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản chuẩn, thường được gọi là HTML.

Hầu hết các trang web đều dựa trên các tập lệnh này và do đó, định dạng này được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt.

Không giống như các phiên bản trước, HTML5 cho phép nhà thiết kế tạo banner động bằng cách sử dụng CSS, JavaScript và các yếu tố đa phương tiện mà không làm giảm chất lượng hình ảnh và sử dụng tối thiểu không gian và tài nguyên máy tính.

GIF động

Chứa một loạt các hình ảnh được mã hóa với Graphics Interchange Format, được nhóm lại với nhau trong một tệp duy nhất.

Các khung được trình bày theo một thứ tự cụ thể và có thể được lặp vô tận. Đó là một cách nhanh chóng và đơn giản để trình bày nội dung động bên trong trang web.

Sự khác biệt giữa 2 loại GIF và HTML5 và lý do tại sao HTML5 được ưa chuộng hơn :

Mặc dù thực tế là định dạng tệp GIF đã rất lâu đời, nhưng nó vẫn là định dạng phổ biến và được ưa chuộng.

Banner gif có nhiều hạn chế, nhưng như chúng ta có thể thấy rõ từ dữ liệu được trình bày ở trên, vẫn còn hơn 34% nhà tiếp thị vẫn xem xét sử dụng chúng.

Trong khoảng 2 thập kỷ trước, GIF gần như là lựa chọn chính. Dung lượng tệp nhỏ của họ là lựa chọn hoàn hảo cho các kết nối internet chậm, ì ạch trong quá khứ.

Trong những năm qua, GIF được thay thế bằng các định dạng Flash và sau đó là HTML5.

Trong khi công nghệ Flash thỏa mãn sự sắc nét về đồ hoạ của người tiếp thị và sự chú ý của người xem đối với chất lượng hình ảnh, nó thiếu một yếu tố quyết định: Tính tương thích.

Vì vậy, HTML5 đã trở thành tiêu chuẩn mới cho các nhà tiếp thị chuyên nghiệp và chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng nó đã được áp dụng rộng rãi, với hơn 65% các chuyên gia sử dụng nó ngày nay.

Vì sao HTML5 được ưa chuộng hơn ngày nay :

 • Các tệp GIF bị giới hạn trong bảng màu 256, trong khi thì không. Vì vậy banner HTML5 trông đẹp hơn và sắc nét hơn, điều cực kỳ quan trọng khi nói đến tiếp thị và quảng cáo.
 • Cả hai định dạng, GIF và HTML5, đều được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt. Tuy nhiên, HTML5 hoạt động giống như một trang web được bao bọc trong một khung và kết quả là nó cho phép sử dụng các tập lệnh khác nhau như CSS và JavaScript mang lại nhiều tự do hơn cho nhà thiết kế.
 • Kích thước cũng có thể là một vấn đề. Các tệp GIF cần được tải lên cục bộ và được lưu trữ trên máy chủ.Banner HTML5 có thể được nhúng từ bộ nhớ dựa trên đám mây.
 • Trong các banner HTML5, nhà thiết kế có thể nhúng nội dung đa phương tiện như video clip thực và luồng âm thanh.
 • Banner HTML5 thân thiện với thiết bị di động. Chúng dễ dàng thích ứng với các loại màn hình khác nhau, một tính năng rất cần thiết trong ngữ cảnh ngày nay.

4/ Font chữ thường dùng trên quảng cáo banner :

Font chữ phổ biến trong banner quảng cáo

Font chữ phổ biến trong banner quảng cáo

1 trong những điều quan trọng khi tiến hành thiết kế banner quảng cáo là chọn font chữ để truyền tải thông điệp của bạn.

Đây là 1 quyết định quan trọng, bạn cần phải chắc chắn rằng thông điệp và nút kêu-gọi-hành-động phải dễ đọc với tất cả mọi người.

Dưới đây là những gì chúng tôi đã phát hiện ra sau khi thu thập dữ liệu từ hơn 950.000 banner quảng cáo. Theo thống  kê, có 3 font chữ được sử dụng nhiều nhất :

 1. Gotham
 2. Myriad Pro
 3. Helvetica Neue LT Std

Tại sao Gotham, Myriad Pro, và Helvetica Neue LT Std lại phổ biến ? Chúng có thể được sử dụng ở đâu ?

Như bạn có thể thấy ở hình trên, 3 font chữ này đều trông dễ đọc và có phong cách riêng, chúng có sự kết hợp tuyệt vời giữa cổ điển và hiện đại.

Chúng có thể truyền tải một thông điệp một cách rõ ràng và dễ đọc bất kể kích thước của phông chữ được sử dụng.

Bây giờ hãy xem xét mức độ phổ biến của font chữ dựa phân loại theo mục tiêu nghề nghiệp :

Top 5 phông chữ được doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất trong quảng cáo banner :

 1. Brandon Grotesque
 2. Arial
 3. Myriad Pro
 4. Raleway
 5. Futura Std

Top 5 phông chữ được nhà thiết kế sử dụng nhiều nhất trong quảng cáo banner :

 1. Gotham
 2. Helvetica Neue LT Std
 3. Proxima Nova
 4. Brandon Grotesque
 5. Bebas Neue

Top 5 phông chữ được nhà tiếp thị-quảng cáo sử dụng nhiều nhất trong quảng cáo banner :

 1. Myriad Prod
 2. Helvetica Neue LT Std
 3. Gotham
 4. Proxima Nova
 5. Open Sans

5/ Loại hình ảnh phổ biến nhất trong banner quảng cáo ?

Loại hình ảnh phổ biến trong banner quảng cáo

Loại hình ảnh phổ biến trong banner quảng cáo

Khi đề cập đến hình ảnh, thường có 2 lựa chọn, bất kể bạn là doanh nghiệp, nhà thiết kế hay quảng cáo, đó là dùng ảnh Stock hoặc ảnh thương hiệu của riêng bạn.

Theo xu hướng, hình ảnh thương hiệu được sử dụng nhiều nhất, chiếm tỷ lệ áp đảo gần 88%

Số liệu thống kê cho thấy :

 • 12,30% sử dụng ảnh stock
 • 87,70% sử dụng hình ảnh có thương hiệu của riêng họ

Vì sao hình ảnh thương hiệu riêng lại phổ biến đến vậy ?

 • Hình ảnh thương hiệu hiệu quả hơn đối với khách hàng mục tiêu. Nếu khách hàng đã biết đến thương hiệu, họ sẽ ngay lập tức nhận ra các yếu tố hình ảnh đến từ thương hiệu của bạn và chú ý nhiều hơn đến banner quảng cáo.
 • Ngay cả khi bạn đang xây dựng 1 thương hiệu mới hoàn toàn, các yếu tố mang tính thương hiệu giúp bạn xây dựng nhận thức của khách hàng đối với doanh nghiệp, hình ảnh luôn tạo ấn tượng mạnh hơn.
 • Hình ảnh mang tính thương hiệu giúp banner của bạn trở nên độc đáo và khác biệt hơn. Vì ảnh Stock mà nguồn mở ai cũng có thể sử dụng.
 • Hình ảnh thương hiệu sẽ mang lại sự nhất quán và chuyên nghiệp, tất nhiên bạn cần đầu tư nhiều hơn để có 1 hình ảnh thương hiệu chất lượng nhưng kết quả sẽ xứng đáng so với việc sử dụng các ảnh stock chung chung, thiếu tính liên quan.

6/ Thiết kế theo mẫu hay tự thiết kế ?

Thiết kế theo mẫu hay thiết kế từ đầu ?

Thiết kế theo mẫu hay thiết kế từ đầu ?

Vậy còn vấn đề thiết kế thì sao ? Mọi người thường thiết kế thế nào ? Họ thiết kế dựa vào các mẫu có sẵn hay thiết kế mọi thứ từ đầu ?

Theo dữ liệu chúng tôi nghiên cứu, câu trả lời khá rõ ràng :

 • Đối với doanh nghiệp : Họ chọn thiết kế từ đầu (chiếm tỷ lệ áp đảo 96.65%)
 • Đối với thiết kế viên : Họ chọn thiết kế từ đầu (chiếm tỷ lệ áp đảo 97.86%)
 • Đối với nhà quảng cáo : Họ chọn thiết kế từ đầu (chiếm tỷ lệ áp đảo 97.07%)

Lựa chọn này liên quan đến các phần trên mà chúng ta đã thảo luận.

Tính nguyên bản và độc đáo luôn được đánh giá cao bởi khách hàng. Mỗi lĩnh vực khác nhau đòi hỏi phong cách thiết kế khác nhau, và mỗi đối tượng khách hàng khác nhau cũng cần phải thiết kế riêng biệt.

Rõ ràng thiết kế theo mẫu khó mà đáp ứng được yêu cầu trên.

Kết luận :

Nghiên cứu này được thực hiện để giúp các nhà tiếp thị, doanh nghiệp và nhà thiết kế có cái nhìn rõ ràng về thị trường thiết kế quảng cáo banner ngày hôm nay và giúp họ thích nghi dễ dàng hơn với thị hiếu của khách hàng.

Bạn nghĩ gì về những con số này? Có bất kỳ xu hướng nào khác mà bạn có thể đã nhận thấy trong thời gian qua không ? Hãy chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé.

 

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.