Banner là gì ? Định nghĩa và tìm hiểu về lịch sử của banner trong quá khứ ?

Blog

Th11 04
lambanner-banner-la-gi

Cuộc cách mạng Internet trong 2 thập kỷ gần đây đã tạo nên sự thay đổi rõ nét trên toàn thế giới ở khắp các lĩnh vực.

Internet phát triển giúp cho việc trao đổi thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết trong lịch sử loài người : Một cậu học sinh ở châu Á hay châu Phi có thể học hỏi và giao tiếp với các bạn Châu Âu và ngược lại.

Như mình đã đề cập ở trên, sự ra đời của Internet đã ảnh hưởng sâu sắc đến rất nhiều lĩnh vực, rất nhiều thứ trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ như banner.

Định nghĩa banner hiện nay đã khác đi rất nhiều so với định nghĩa banner trong quá khứ.  Và chúng ta sẽ tìm hiểu rõ ràng cho câu hỏi “Banner là gì ?” trong bài viết này, trước và sau khi có Internet !

Banner (theo từ điển Việt Nam gọi là biểu ngữ) có thể là một lá cờ hoặc một tấm vải mang biểu tượng, khẩu hiệu hoặc thông điệp khác.

Một lá cờ với thiết kế giống như một cái khiên trong một phù hiệu (nhưng thường ở dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật) được gọi là cờ hiệu.

Làm banner là một nghề thủ công cổ xưa. Các banner nhà thờ thường vẽ chân dung vị thánh mà nhà thờ đó tôn thờ.

Từ này phát sinh từ một từ tiếng Pháp “bannière” và từ Latinh bandum, có nghĩa là một tấm vải mà từ đó một lá cờ được tao ra .

Tiếng Đức đã phát triển nghĩa của từ này để chỉ một tuyên ngôn hoặc sắc lệnh chính thức.

Những mệnh lệnh bằng văn bản thường cấm một hình thức hoạt động nào đó, bandum mang nghĩa là một lệnh cấm, sự kiểm soát…

banner-la-gi-lambanner

Một banner dạng huy hiệu cũng được gọi là cờ hiệu, chỉ thể hiện một huy hiệu căn bản, có nghĩa là nó bao gồm phần thiết kế thường được thể hiện trong hình khiên và bỏ qua tiêu ngữ, chóp mũ, hoặc mũ miện nhỏ, vật đứng hai bên, đề từ hoặc bất kỳ bộ phận nào khác đi kèm trong huy hiệu.

Banner dạng huy hiệu thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Có sự khác biệt Banner dạng huy hiệu và hình tượng dạng huy hiệu nhưng sự khác biệt này thường bị bỏ qua. Ví dụ, Hình tượng Huy hiệu Hoàng gia Vương quốc Anh thực tế là một banner huy hiệu hoàng gia.

Tìm hiểu về banner trong tôn giáo ?

Các banner trong nhà thờ, trong quá khứ, được dùng chủ yếu cho các cuộc diễu hành, cả ở bên trong và bên ngoài nhà thờ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trọng tâm đã được chuyển hướng rõ rệt sang việc trưng bày cố định hoặc tạm thời các banner ở trên tường hoặc cột của các nhà thờ hoặc các nơi thờ phụng khác.

Một ví dụ nổi tiếng về những banner lớn được trưng bày là Nhà thờ Liverpool R. C. Cathedral, nơi các banner được thiết kế bởi một họa sĩ thường trú.

Các banner (banner) cũng được dùng để truyền bá về minh chứng của chúa Giê-su bởi các nhà truyền giáo và các mục sư tham gia vào buổi Thuyết giáo ngoài trời.

Đặc điểm của banner thể thao ?

Người hâm mộ thể thao thường mua hoặc làm các banner để trưng bày trong các khán đài.

Các banner của đội điển hình bao gồm logo, tên hoặc bí danh, tiêu ngữ, và màu cờ sắc áo của đội.

Các banner trên các đối thủ cá nhân có thể bao gồm một bức tranh hoặc một bức vẽ cầu thủ.

Các banner thể thao cũng có thể vinh danh những cầu thủ nổi bật hoặc các vận động viên danh tiếng và tưởng nhớ những danh hiệu quán quân trong quá khứ đã đạt được.

Những loại banner thể thao này được điển hình treo từ thanh xà của các sân vận động.

Miami Heat, một đội NBA, treo những danh hiệu và banner vô địch tại đỉnh các thanh xà trong sân nhà của họ. American Airlines Arena.

Tương tự các banner thể thao khác, chúng có đặc điểm là các bảng màu logo đội, logo, tên của các vận động viên, và các năm giành chức vô địch.

banner-la-gi-trong-the-thao-lambanner

Phần quan trọng nhất : Banner là gì hiện nay ?

Định nghĩa về banner đã thay đổi sâu sắc vào thời hiện đại, nơi mà ngành quảng cáo đã trở thành một nền công nghiệp khổng lồ, trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ.

Các banner quảng cáo được dùng trong nhiều doanh nghiệp, tiếp thị tới khách hàng tiềm năng của họ.

Chúng ta có thể chia banner quảng cáo trong thế kỷ 21 thành 2 loại như sau :

Banner quảng cáo dùng để in ấn và banner quảng cáo online (trên internet)

Banner in ấn là các biểu ngữ được thiết kế đặc biệt, chứa văn bản, hình ảnh, màu sắc, thông điệp v.v… nhằm mục đích quảng cáo hoặc thông báo điều gì đó tới mọi người.

Banner in ấn thường được thiết kế bằng một số phần mềm trên máy tính và in ấn với chất liệu cũng như công nghệ in hiện đại ngày nay

Một số các thị trấn và thành phố ở Anh có toàn bộ các banner trang trí các trung tâm thành phố, quảng cáo hiệu quả về thị trấn hoặc các đặc trưng và điểm thu hút đặc biệt của nó.

Các banner được in sẵn, dẫu thường được dùng, thường đơn giản và dễ tiếp cận.

Các banner có thể được in với các định dạng lớn, với đầy đủ các màu sắc phong phú.

Chúng cũng có thể được dùng nhiều tình trạng vật lý khác nhau, được treo từ một điểm cố định sẵn có, gắn vào tường hoặc đứng tự do.

Khi một banner quảng cáo được treo giữa các cột, các vòng khuyên, hoặc phương pháp gắn kết khác thì cần giữ cho banner khỏi bị xé rách hoặc bay đi mất.

Các vòng khuyên nhôm có thể được đục lỗ vào banner và được dùng như điểm xỏ chắc chắn để buộc banner. Cách lắp đặt này khiến quảng cáo bền hơn. Một số người bán cung cấp các vòng khuyên lắp sẵn.

Một dạng banner đứng tự do phổ biến khác là các banner trưng bày có thể kéo rụt vào.

Với nhiều kích thước và số lượng, số lượng các mặt của banner và chất lượng mực cũng là yếu tố quan trọng.

banner-in-an-duong-pho-lambanner

Banner quảng cáo in ấn treo trên đường phố

Trong trường hợp cửa hàng bán lẻ mua các banner in sẵn hoặc nhiều banner kinh doanh. Một banner hướng mặt ở dưới hoặc tỳ vào kính sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Một banner được in bằng mực UV ngoài trời sẽ tồn tại được vài năm cho đến một thập kỷ trong khi mực rẻ hơn thì phai đi, cần phải thay thế thường xuyên.

Khi ở đằng sau kính, banner hai mặt có thể được trưng bày từ bên trong và bên ngoài, thường xây dựng sự nhận biết giữa người đi mua sắm và người chăm nom.

Banner ba mặt thường thu hút vì có bề nổi và có thể được tô điểm khác nhau.

Càng có nhiều mặt, banner càng bao trùm được càng nhiều góc, khả dụng khi banner hai mặt không rơi vào tầm nhìn của người xem từ trung tâm của phòng hoặc các đường phố.

Banner quảng cáo online là gì :

Một cách biểu thị các banner quảng cáo khác, độc đáo cho thế kỷ 21, là “banner ads”, các banner quảng cáo trên các trang mạng.

Các banner quảng cáo trên các trang mạng chứa các siêu liên kết đến các trang mạng khác.

1 banner quảng cáo trên internet, hay còn gọi là banner web, là một hình ảnh được thiết kế với mục đích nhất định hiển thị trong 1 trang web.

Hình ảnh có thể có định dạng tĩnh (jpg, png, gif) hoặc một đối tượng đa phương tiện (được tạo bằng Flash, HTML5 hoặc Gif động)

Do đó, banner quảng cáo có thể tĩnh hoặc động tuỳ thuộc vào công nghệ sử dụng để tạo ra chúng.

Banner tĩnh có thể là 1 hình ảnh đơn giản hoặc được thiết kế phức tạp nằm trong môi trường internet, bạn có thể nhấp chuột vào nó để truy cập trang đích của quảng cáo.

Ví dụ về banner quảng cáo online bạn có thể xem các dự án của Lambanner

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.