Làm sao định vị thương hiệu ? Hướng dẫn từng bước định vị thương hiệu hiệu quả !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th2 05
Làm sao định vị thương hiệu hiệu quả ?

Bản sắc thương hiệu là thứ tạo nên công việc kinh doanh của bạn, là thứ cho thấy sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Nếu thương hiệu của bạn có hình ảnh tích cực hơn so với đối thủ, thì chắc chắn việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn và thương hiệu sẽ kết nối mạnh mẽ hơn với khách hàng của bạn

Nhưng làm thế nào để định vị thương hiệu sao cho hiệu quả ? Hãy tham khảo bài viết này nhé !

Định vị thương hiệu là gì ?

Định vị thương hiệu là cách khách hàng nghĩ về thương hiệu của bạn.

Ví dụ như : Nếu bạn hỏi khách hàng thương hiệu nào đại diện cho điện thoại thông minh, thì phần đông người dùng nghĩ đến Apple

Với nước ngọt, câu trả lời là Coca-Cola. Và với giày thể thao, Nike phổ biến nhất.

Tại sao?

Vì những thương hiệu này đã định vị thành công trong tâm trí người tiêu dùng.

Định vị thương hiệu là một bước quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu, vì nó giúp thiết lập tuổi thọ thương hiệu và lòng trung thành.

Một chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả khiến cho khách hàng có nhận thức tốt đẹp và ấn tượng sâu sắc đối với thương hiệu đó.

Chìa khóa của định vị thương hiệu là hiểu vị trí của bạn trên thị trường và thuyết phục khách hàng nhận thức đúng về bạn. Lý tưởng nhất là bạn trở thành tiêu chuẩn so với đối thủ cạnh tranh !

Khi nói đến định vị thương hiệu, bạn nên trở thành người dẫn đầu trong thị trường. Bạn cần trở thành Apple, Coca-Cola hay Nike.

Đây là cách bạn có thể biến điều đó thành hiện thực :

Bước 1: Hiểu khách hàng của bạn

01-MNT-DESIGN-DINH-VI-THUONG-HIEU

Định vị thương hiệu bắt đầu từ khách hàng, vì vậy bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình.

Hãy nhớ rằng, những thương hiệu tốt nhất khơi gợi cảm xúc mãnh liệt nơi khách hàng. Một chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả không thể thiếu việc hiểu rõ mong muốn và nhu cầu của khách hàng, sau đó đáp ứng những nhu cầu mạnh mẽ đó !

Hãy tự hỏi: Khách hàng của bạn là ai ?

Điều gì khách hàng quan tâm nhất ? Bạn cần làm gì để đáp ứng nhu cầu của họ ?

Một phương pháp tốt để hiểu khách hàng là phát triển 1 nhân cách điển hình về đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tạo cho nhân cách những thông tin cơ bản (tên, tuổi, thu nhập hàng năm, tình trạng mối quan hệ) và sau đó cố gắng tìm hiểu sâu sắc hơn (điều họ thích, điều họ ghét, cách mua sắm ưa thích, thương hiệu khác mà họ thích…).

Bạn càng hiểu rõ mong muốn sâu sắc nhất của khách hàng, bạn càng dễ dàng trở thành thương hiệu mà họ yêu thích.

Hãy nhìn vào thương hiệu Patagonia – chuyên về thời trang thể thao !

02-MNT-DESIGN-DINH-VI-THUONG-HIEU

Patagonia hiểu rằng khách hàng của họ là những người tiêu dùng yêu thích hoạt động ngoài trời, thích phiêu lưu, du lịch sinh thái và quan tâm đến môi trường.

Thương hiệu Patagonia, vì vậy, được định vị vững chắc trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Đó là lý do tại sao họ chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu và các tin tức thú vị về môi trường trên trang web của họ

4,3 triệu người theo dõi trên Instagram cũng được thu hút bởi những hình ảnh tuyệt đẹp về núi non và phong cảnh.

Patagonia biết rất rõ khách hàng của họ là ai và họ muốn xem gì.

Có nhiều cách để làm quen, và hiểu thêm về khách hàng của bạn.

Ví dụ như bạn có thể thêm các cuộc khảo sát vào trang web để mang lại cho khách hàng cơ hội tương tác với bạn và với kết quả của cuộc khảo sát, bạn sẽ hiểu thêm về khách hàng của mình !

Từ đó, bạn biết chính xác họ là ai và cũng giúp bạn tìm ra cách cải thiện nhận thức về thương hiệu trong mắt khách hàng !

Tương tác với khách hàng là điều tối cần thiết và mạng xã hội cung cấp những công cụ tiện lợi để tương tác với khách hàng như bình luận, thăm dò ý kiến, cuộc thi, v.v.

Hãy sử dụng chúng để làm lợi thế cho bạn !

Bước 2: Không chỉ tuyên bố sứ mệnh suông. Hãy hành động !

Khi bạn đã xác định được khách hàng của mình, hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng, thì đã đến lúc phát triển mục tiêu chung của thương hiệu.

Đây là cơ hội để bạn xây dựng thương hiệu bằng một sứ mệnh rõ ràng hơn

Bắt đầu bằng cách tìm ra điều gì làm cho thương hiệu của bạn khác biệt so với đối thủ.

Tạo danh sách các tính từ xác định thương hiệu của bạn là gì, sau đó chọn những tính từ mạnh nhất cho thông điệp thương hiệu của bạn, có thể là khẩu hiệu, quảng cáo…

Sự cạnh tranh là yếu tố tất yếu, cho dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực gì.

Khi phát triển sứ mệnh của mình, bạn cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để biết bạn đang đứng ở vị trí nào.

Bạn có thể không phải là người dẫn đầu bây giờ, nhưng không sao. Điều quan trọng là biết bạn hiện đang ở đâu, sau đó xác định thứ mà bạn muốn trở thành !

Nhìn vào sứ mệnh của LEGO. Kể từ năm 1932, thương hiệu này đã quá nổi tiếng vì những món đồ chơi hấp dẫn. Nhưng đến năm 2003, LEGO đã gặp khó khăn, với sự phát triển của công nghệ, các loại game trên iPad đang thay thế dần logo trong lĩnh vực giải trí dành cho trẻ em !

Nhưng LEGO vẫn tồn tại.

03-MNT-DESIGN-DINH-VI-THUONG-HIEU

Họ đánh giá khách hàng của họ là ai và xác định những gì khách hàng muốn và cần !

Họ tuân theo sứ mệnh của mình là “truyền cảm hứng và phát triển cho những người xây dựng của tương lai”

Với sứ mệnh này, họ đã bắt tay vào việc mở rộng các cửa hàng bán lẻ LEGO, LEGOLAND và nhượng quyền thương mại Lego Movie.

Kết quả là doanh thu đã tăng đáng kể, hơn gấp ba lần giá trị từ năm 2003 đến năm 2013.

Bằng cách hiểu rõ vị trí của mình, LEGO tìm ra nơi họ muốn đến và cách tốt nhất để đến đó !

Bước 3: Thể hiện thương hiệu của bạn !

Định vị thương hiệu không chỉ là vấn đề biết bạn là ai và bạn đang tiếp thị cho ai — bạn còn phải hoàn toàn làm chủ thương hiệu của mình !

Làm chủ thương hiệu nghĩa là bạn cần thể hiện sứ mệnh của mình thông qua hành động, tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và kết nối với mục đích chung của thương hiệu !

Thể hiện một thương hiệu có nghĩa là bạn phải tiếp thị thương hiệu của mình, gắn kết với khách hàng của mình bằng mọi cách: Quảng cáo, bao bì, biển hiệu… mọi thứ.

Sự gắn kết giúp bạn có được định vị thương hiệu 1 cách tích cực khi khách hàng hiểu rõ bạn là ai.

Tạo ra các tài sản thiết kế nhận diện thương hiệu tuyệt vời là rất quan trọng.

Bắt đầu với một bảng màu, một logo đáng nhớ, 1 trang web chuyên nghiệp, sau đó tập trung vào việc xây dựng nội dung phục vụ cho chiến lược thương hiệu đã định vị ở bước 1 và bước 2

Ví dụ: Viết blog có thể đóng một vai trò trong việc thể hiện bạn là ai với tư cách là một thương hiệu và nó sẽ giúp bạn kết nối với khách hàng của mình 1 cách sâu sắc !

Một câu chuyện thành công về định vị thương hiệu lớn là Lush Cosmetics (Thương hiệu kinh doanh mỹ phẩm organic)

04-MNT-DESIGN-DINH-VI-THUONG-HIEU

Thương hiệu Canada này nổi tiếng toàn thế giới với mỹ phẩm tươi, lành mạnh, không chứa chất độc hại.

Lush Cosmetics thể hiện từng chút, từng chút thương hiệui của mình thông qua những chi tiết nhỏ như sử dụng bao bì tối giản, thưởng cho khách hàng tái sử dụng chai lọ và cực kỳ nhất quán về quan điểm thử nghiệm trên động vật.

Từ thiết kế cửa hàng táo bạo đến phông chữ khác biệt trên bao bì, kết quả là một thương hiệu cực kỳ gắn kết, nhất quán trong mọi chi tiết thiết kế, dễ nhận biết và đã định vị thương hiệu hiệu quả trong tâm trí người tiêu dùng.

Lush kỹ lưỡng trong mọi chi tiết. Ví dụ, mỗi chai có một nhãn dán hình minh họa hoạt hình của nhân viên đã tạo ra sản phẩm đó

1 chiến lược định vị thương hiệu kỹ càng và mang lại hiệu quả cao !

Hãy trở thành người dẫn đầu !

Định vị thương hiệu là một khía cạnh quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu nói riêng và phát triển kinh doanh nói chung

Chúng ta đã xem xét các bước quan trọng để định vị thương hiệu thành công, bao gồm hiểu khách hàng, phát triển sứ mệnh và thể hiện thương hiệu của bạn để tạo suy nghĩ tích cực về thương hiệu trong tâm trí khách hàng !

Bây giờ, đã đến lúc bạn áp dụng thử những điều trên vào thương hiệu của mình. Hãy trở thành người dẫn đầu, rất khó nhưng bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với công sức bỏ ra

 

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.