Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th6 06

Trong ngành thiết kế đồ họa, Illustration là một từ ngữ khá phổ biến, vậy Illustration là gì ?

Cho dù bạn đang thiết kế banner, thiết kế logo hay thiết kế ấn phẩm đồ họa 2D nói chung, Illustration rất có thể sẽ là một phần của dự án và là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của dự án thiết kế !

Vậy, Illustration là gì, nó đã phát triển như thế nào trong những năm qua và phân loại Illustration hiện nay như thế nào, hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé

01. Illustration là gì ?

Illustratio được dịch theo tiếng Việt nghĩa là Hình minh họa

Hình minh họa là hình ảnh do một nghệ sĩ làm ra

Mục tiêu của hình minh họa là giải thích thông tin. Vì vậy, Illustration (hay hình minh họa) có thể là một bức vẽ, một bức ảnh, hay thậm chí là một bức tranh, v.v.

Điều đó không quan trọng. Miễn là mục đích của nó là – thể hiện trực quan các sự kiện và chi tiết, hay thông điệp nào đó, thì đó chính là Illustration !

Có sự khác biệt giữa hình minh họa và tác phẩm nghệ thuật.

Hình minh họa nhằm mục đích giải thích điều gì đó bằng hình ảnh, thì có thể mang tính trừu tượng và thậm chí chẳng cần ý nghĩa gì cả, điều đó phụ thuộc vào óc sáng tạo của nghệ sĩ

Hình minh họa có thể được chèn lên một tờ báo nhằm giải thích cho câu chuyện hoặc trình bày thông tin dưới dạng đồ họa thông tin (Infographic)

02. Sự phát triển của Illustration qua thời gian

Hình minh họa đã có lịch sử lâu đời, từ khi con người có trí tưởng tượng và sử dụng công cụ thuần thục hơn !

Theo IllustrationHistory, hình minh họa đầu tiên xuất hiện cách đây năm 15.000 trước công nguyên.

Những hình ảnh minh họa cổ xưa cho chúng ta thấy cách mà tổ tiên chúng ta sống vào thời kỳ đó !

Khi nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại phát triển mạnh mẽ, con người đã để lại hàng trăm hình minh họa về di sản của họ. Hình minh họa được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng có lẽ đặc biệt nhất là những hình minh họa mô tả về các trận chiến, thần thoại, các quái vật v.v…

Và mặc dù hình minh họa đã là một phần trong cuộc sống của con người từ rất lâu, nhưng phải đến cuối thế kỷ 19, kỷ nguyên vàng của tranh minh họa mới thực sự bắt đầu.

Thế giới đã thay đổi mãi mãi công nghệ in ấn, cụ thể là “in bán sắc” được phát minh vào giữa thế kỷ 19.

Hình ảnh giờ đây đã có thể được tái tạo trên trên nhiều tài liệu vật lý với sự phát triển của công nghiệp in ấn.

Nhiếp ảnh xuất hiện từ năm 1826 nhưng phải đến khoảng một thế kỷ sau, nhiếp ảnh mới bắt đầu thay thế các bức tranh minh họa được sử dụng đại trà – trên báo và tạp chí.

Ngày nay , cả nhiếp ảnh và hình minh họa đều phát triển bùng nổ trong môi trường mới : Môi trường kỹ thuật số !

03. Phân loại Illustration – Hình minh họa hiện nay

Ngày nay, hình ảnh minh họa rất phổ biến, vì nó ứng dụng tốt vào nhiều lĩnh vực torng cuộc sống, đặc biệt là thiết kế đồ họa và quảng cáo !

Theo nhiều nghiên cứu, bộ não con người xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản và 90% thông tin truyền đến não thông qua hình ảnh.

Trong lĩnh vực quảng cáo, các công ty cần truyền tải thông điệp nhanh hơn, hiệu quả hơn, và hình minh họa đang trở thành một giải pháp hiệu quả hơn bao giờ hết

Một số loại Illustration chính hiện nay có thể kể đến như :

3.1. Hình minh họa báo chí, văn học

Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Hình minh họa báo chí, văn học là một hình thức nghệ thuật mang lại sự sống động cho văn bản và có thể được sử dụng trong cả môi trường kỹ thuật số và phương tiện in ấn.

Các họa sĩ minh họa báo chí chuyên nghiệp làm việc với các nhà văn để kết hợp các hình ảnh và từ ngữ lại với nhau, mang đến cho người đọc sự trực quan

Các minh họa dạng này hỗ trợ cho câu chuyện trên báo chí và tác phẩm văn học, chúng sẽc mất ý nghĩa và không thể tự tồn tại nếu thiếu vắng câu chuyện đó !

3.2. Hình minh họa kỹ thuật

Minh họa kỹ thuật là các bản vẽ nhằm mục đích giải thích các khái niệm phức tạp, trong chuyên ngành kỹ thuật !

Những hình ảnh này thường nhằm mục đích cho người xem hình dung các đối tượng hoặc khái niệm vật lý bằng cách sử dụng các ký hiệu nhất định

Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư thường sử dụng hình minh họa dạng này cho các dự án của họ.

Chúng có thể được vẽ bằng tay hoặc vẽ trên thiết bị công nghệ cùng với phần mềm kỹ thuật như AutoCAD.

3.3. Đồ họa thông tin

Infographics là một phương pháp phổ biến để hiển thị thông tin. Đồ họa thông tin không chỉ hấp dẫn hơn văn bản thuần túy mà còn giúp người đọc dễ nhớ hơn.

Các đồ họa thông tin đơn giản hóa các chủ đề phức tạp và làm cho chúng trở nên dễ hiểu.

Đồ họa thông tin phổ biến trong môi trường doanh nghiệp, trình bày số liệu thống kê hay quảng cáo !

3.4. Concept Art

Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Concept art là một phương tiện nghệ thuật phổ biến trong ngành giải trí.

Concept Art khá giống với một bức tranh kỹ thuật số, nó thực sự có nhiều điểm chung với các tác phẩm nghệ thuật truyền thống hơn là các loại hình minh họa khác (ví dụ như đồ họa thông tin).

Concept Art thường được sử dụng trong sản xuất video cũng như ngành công nghiệp game hiện đại ngày nay.

Concept Art rất hữu ích, vì nó cho phép các người xem hình dung các yếu tố trước khi bắt tay sản xuất nội dung !

3.5 Hình minh họa Thời trang

Minh họa thời trang là một phần quan trọng trong công việc của bất kỳ nhà thiết kế thời trang nào. Người vẽ minh họa có thể giải thích các ý tưởng phong cách theo cách vừa dễ hiểu vừa hấp dẫn trực quan, đẩy nhanh quá trình “động não” và cho phép các nhà thiết kế tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

3.6. Hình minh họa quảng cáo

Hình ảnh minh họa quảng cáo là vô cùng phổ biến hiện nay, khi ngành quảng cáo kỹ thuật số phát triển như vũ bão và cố gắng từng chút một để thu hút sự chú ý của người dùng !

Ý tưởng chính đằng sau các chiến dịch quảng cáo là thu hút sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu được quảng cáo.

Hình minh họa thường kết hợp với một vài từ (không quá 20% văn bản trong hình ảnh) thiết kế bằng font chữ thu hút, được ghép nối với hình minh họa sử dụng màu sắc cùng thiết kế nhận diện thương hiệu trên ấn phẩm quảng cáo !

3.7. Hình minh họa bao bì

Hình ảnh minh họa bao bì rất cần thiết cho các thương hiệu.

Chúng cần hoàn thành hai mục tiêu: Tạo cho mỗi sản phẩm một ấn tượng riêng trong mắt khách hàng và thu hút sự chú ý.

Trên hết, những hình minh họa này phải nhấn mạnh bản sắc thương hiệu.

Do đó, tất cả các hình ảnh minh họa sản phẩm cho một doanh nghiệp phải trông vừa giống nhau (khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện thương hiệu đằng sau sản phẩm), nhưng vẫn tạo nên sự khác biệt đáng chú ý !

3.8. Hình minh họa 3D

Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Illustration là gì ? Những gì bạn cần biết về Illustration hiện nay !

Hình minh họa 3D là một trong những xu hướng phổ biến trong những năm qua. Với mô hình 3D, nhà thiết kế và người dùng có thể hình dung rõ hơn về không gian, từ đó giúp ích cho quá trình ra quyết định mua hàng hay thương mại

Ngoài ra, các yếu tố 3D cho phép mọi người nhìn thấy những thứ không thể trình diễn bằng đồ họa 2D

Kết luận

Hình ảnh minh họa – Illustration là một phần trong cuộc sống con người từ rất lâu, chúng chỉ thay đổi hình thức và tiến hóa dần qua thời gian, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ đang phát triển bùng nổ

Về bản chất ý nghĩa đằng sau các hình minh họa – vẫn là để trực quan hóa một ý tưởng nào đó của con người, cho dù là trên chất liệu vật lý hay màn hình kỹ thuật số ngày nay !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.