Logo xấu : Làm sao nhận biết logo xấu và giải pháp sửa chữa logo xấu !

Thiết kế logo

Th11 16

Làm sao để thiết kế logo đẹp ? Câu trả lời rất đơn giản, đó là…đừng thiết kế logo xấu !

Nghe có vẻ hài hước, nhưng thực sự là như vậy !

Những nhà thiết kế nhiều kinh nghiệm biết được những sai lầm phổ biến nhất khi thiết kế logo — nguyên nhân là họ đã  mắc phải những sai lầm đó trong sự nghiệp của mình — và giờ đây họ rút được những kinh nghiệm quý báu !

Trong thiết kế logo, có những điều mà bạn không nên làm, thậm chí những điều này còn quan trọng hơn là những quy tắc thiết kế mà bạn cần tuân thủ !

Trong bài viết này, chúng mình đã thu thập những lỗi phổ biến nhất trong thiết kế logo, và giải pháp giúp bạn sửa chữa những lỗi này !

01. Logo xấu : Logo lỗi thời !

01-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Logo xấu : Làm sao nhận biết logo xấu và giải pháp sửa chữa logo xấu !

Một lỗi phổ biến khi thiết kế logo là bạn đang sử dụng các kỹ thuật, hình ảnh và hiệu ứng lỗi thời.

Hãy nhìn các logo ở trên, chúng trông giống như được tạo ra từ nhiều thập kỷ trước — và trông không thẩm mỹ !

Quay trở lại những năm 1980 và 90 các hiệu ứng như lệch hình cổ điển, chuyển màu 3D, clip art và một số font chữ quá cũ kỹ, tất cả những yếu tố đó khiến logo trở nên lỗi thời !

Giải pháp

Nếu bạn tạo ra 1 logo đã lỗi thời, giải pháp tốt nhất là thiết kế lại logo đó để nhìn nó hiện đại hơn !

Thiết kế theo kiểu retro vẫn đang là 1 xu hướng lớn trong năm 2020, thậm chí vẫn được ưa chuộng trong thời gian tới !

Nếu bạn muốn có một logo mang hơi hướng cổ điển, thiết kế có mục đích và chỉ sử dụng các yếu tố thiết kế cổ điển theo kiểu “hiện đại”, ví dụ như giao diện cổ điển được vẽ tay trong logo bên dưới !

01-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

02. Logo xấu : Quá nhiều chi tiết !

02-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Không phải các logo nhiều chi tiết là xấu mà logo dạng này khó mà in ấn dễ dàng, đặc biệt đối với những sản phẩm in ấn kích thước nhỏ.

Có thể đối với các biển quảng cáo lớn, tranh tường hoặc biển bọc xe, logo chi tiết trông rất đẹp. Nhưng 1 logo thương hiệu sẽ xuất hiện rất nhiều trên các ấn phẩm quảng cáo cỡ nhỏ, nên bạn cần suy nghĩ về thiết kế này !

Vấn đề với các logo quá nhiều chi tiết là chúng trông khá tệ trên màn hình nhỏ như điện thoại thông minh, hay các sản phẩm in ấn nhỏ như card visit, bao bì…

Chưa kể quá nhiều chi tiết đôi khi chúng khiến logo trở nên khó đọc hoặc khó nhớ, ảnh hưởng tới nhận diện thương hiệu trong thời gian dài !

Giải pháp :

Nếu bạn muốn thiết kế logo nhiều chi tiết, có một giải pháp thay thế khả thi là logo đáp ứng — tạo ra 1 logo biến thể cho để hiển thị tốt trên các sản phẩm cỡ nhỏ.

Nói cách khác, tạo ra 1 phiên bản logo chi tiết cho các kích thước lớn và một logo đơn giản hơn cho các sản phẩm nhỏ.

Lấy ví dụ logo Bluffton Inn bên dưới. Kiến trúc cổ điển của tòa nhà trên logo là một điểm mạnh bán hàng và việc sử dụng hình ảnh ngôi nhà đầy chi tiết là cách hiệu quả mang lại nhận diện thương hiệu độc đáo !

Nhưng khi họ cần in logo trên những không gian nhỏ, họ sử dụng 1 thiết kế khác đơn giản hơn !

02-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

Logo xấu : Làm sao nhận biết logo xấu và giải pháp sửa chữa logo xấu !

03. Hình ảnh không liên quan :

03-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Logo xấu : Làm sao nhận biết logo xấu và giải pháp sửa chữa logo xấu !

Logo đẹp, nhưng không phù hợp, đây chính là 1 trong những lỗi thiết kế phổ biến !

Chính xác thì logo dạng này có thể khá đẹp, nhưng lại không phù hợp với thương hiệu mà nó đại diện !

Ví dụ như 3 logo ở trên nhìn chuyên nghiệp, nhưng chúng lại không mô tả chính xác thương hiệu chúng đại diện — trông giống như đây là logo của những lĩnh vực khác !

Vai trò cốt yếu của logo là nó phải đại diện cho thương hiệu của bạn, nó phải thể hiện ý nghĩa hay 1 phần cá tính thương hiệu !

Bạn có thể áp dụng các nguyên tắc hình học hay thẩm mỹ 1 cách xuất sắc, nhưng nếu bạn không tạo nên 1 logo mang lại cảm giác thương hiệu của mình, thì logo đã mất đi ý nghĩa cơ bản của nó !

Giải pháp

Gắn bó với hình ảnh đại diện cho công ty/thương hiệu của bạn, có thể là công ty hay mục tiêu cốt lõi của công ty !

Bí quyết là hãy sáng tạo. Bạn vẫn có thể sử dụng hình ảnh quen thuộc nhưng vẫn cách điệu 1 cách mới lạ

Eaglehead Woodcraft, công ty đồ gỗ đã lựa chọn cách tiếp cận thông minh với hình ảnh một cái cây — liên quan trực tiếp đến chế biến gỗ, nhưng kích thích tư duy và gần gũi hơn so với hình ảnh thực tế về chế biến gỗ.

03-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

04. Mơ hồ !

04-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Một lần nữa, nếu logo của bạn trông đẹp nhưng không nói lên được điều gì về thương hiệu thì đó vẫn là một thiết kế thất bại.

Một trong những mục tiêu của logo là giải thích bạn là ai và bạn làm gì, đối với những khách hàng thấy logo đó.

Một số thiết kế logo rất mơ hồ, chúng không cung cấp thông tin gì cả, với tên công ty không rõ ràng và hình ảnh không liên quan !

Tất cả các logo trên đều có thể dễ dàng chỉnh sửa 1 chút để nội dung trở nên rõ ràng hơn !

Giải pháp

Đôi khi giải pháp dễ nhất chỉ cần thêm mô tả !

Trên thực tế, bạn không nên ghi quá nhiều văn bản vào thiết kế logo, nhưng bạn có thể dễ dàng thêm một vài từ để giải thích rõ hơn về thương hiệu mà logo đại diện !

Logo của hãng y dượng Phoenix đơn giản và đẹp mắt, thể hiện một cách nghệ thuật tên thương hiệu cùng hình ảnh hiện đại áp dụng chủ nghĩa tối giản và sử dụng màu xanh lam đáng tin cậy.

Nhưng nếu không có mô tả, logo dễ bị hiểu sai, biểu tượng của logo trông giống tòa nhà lĩnh vực kiến trúc hoặc giống các phím đàn piano !

04-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

Logo xấu : Làm sao nhận biết logo xấu và giải pháp sửa chữa logo xấu !

05. Thiết kế xung đột !

05-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Logo là thứ thể hiện cá tính cho thương hiệu của bạn.

Nếu là một thương hiệu với cá tính nghiêm túc và chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng các chi tiết góc cạnh và màu sắc trang nhã để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Nếu là một công ty công nghệ muốn truyền tải sự hiện đại, bạn có thể sử dụng các biểu tượng tối giản và màu sắc trẻ trung !

Vấn đề là đôi khi logo thể hiện sai cá tinh thương hiệu hoặc không ăn nhập gì với cá tính thương hiệu mà bạn muốn truyền tải cho khách hàng, như những ví dụ phía trên

Người đàn ông mang mặt nạ phòng độc để thể quảng cáo cho…phòng tập thể dục ? Có thể hơi sai lầm !

Giải pháp :

Cả hình ảnh và phong cách nghệ thuật của bạn phải phù hợp với mục tiêu xây dựng thương hiệu

Sử dụng các biểu tượng được công nhận rộng rãi và các chủ đề ưa thích của tập khách hàng bạn hướng tới là một giải pháp tốt để giao tiếp hiệu quả.

Lấy ví dụ logo Amazing Outdoor Adventures bên dưới, được thiết kế rõ ràng dành cho những người yêu thiên nhiên

Logo làm nổi bật hoạt động bơi lội, chèo thuyền và động vật, tóm lại thiết kế của logo nổi bật nên vẻ đẹp của tự nhiên !

05-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

Logo xấu : Làm sao nhận biết logo xấu và giải pháp sửa chữa logo xấu !

06. Thiết kế quá “phổ thông”

06-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Logo phát huy hiệu quả nhất khi thiết kế của chúng đáng nhớ, và mang tính riêng biệt,

Các logo có thiết phổ thông và giống với những logo khác không thể tạo nên ấn tượng với khách hàng, khiến họ dễ nhầm lẫn thương hiệu của bạn với đối thủ cạnh tranh

Các nhà thiết kế lười sáng tạo thường sao chép những logo mà khách hàng yêu thích, hoặc những biểu tượng mang tính phổ biến cao.

Nhưng sau một khoảng thời gian, thị trường trở nên tràn ngập những logo giống giống nhau, và thui chốt tính sáng tạo trong thiết kế !

Như các ví dụ phía trên, bạn nên tránh biểu tượng “V-man”, một hình người mơ hồ dạng chữ V, thường đại diện cho tính chất “con người” trong thiết kế, nhưng biểu tượng kiểu này đã trở thành một khuôn mẫu thiết kế bị lạm dụng và xuất hiện nhan nhãn trong các biểu tượng thương hiệu dễ bị lãng quên !

Tương tự như vậy, sử dụng hình ảnh kẹp răng cho logo nha khoa hoặc biểu tượng mái nhà cho các doanh nghiệp bất động sản cũng đã quá quen thuộc và nhàm chán !

Giải pháp

Cách tốt nhất để tránh thiết kế logo quá phổ thông là bám sát những xu hướng thiết kế mới

Như chúng mình đã nói, các logo chung chung thường khá đẹp, nhưng bạn cần phải cách điệu hoặc thêm vào cá tính thương hiệu của bản thân !

Ví dụ: Headstash sử dụng hình ảnh núi non và chữ kiểu cũ giống như nhiều doanh nghiệp khác, nhưng họ thêm các yếu tố sáng tạo để tạo sự khác biệt.

06-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

Bố cục, phong cách minh họa được sử dụng cho ngọn núi và sự kết hợp của khung viền cũng như kiểu chữ đẹp mắt tạo nên một cái nhìn đáng nhớ cho logo này.

Logo này cũng dính lỗi là có thiết kế quá chi tiết, Headstash khắc phục bằng cách sử dụng các logo biến thể trên các ấn phẩm thiết kế khác nhau !

06-mnt-design-logo-xau(3)_optimized

07. Khó hiểu !

07-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Giống như các logo có hình ảnh không liên quan tới thương hiệu hoặc chủ đề xung đột, logo được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ vẫn có thể thất bại với hình ảnh khó hiểu và không liên kết.

Đây là một vấn đề phổ biến trong bất kỳ nỗ lực thiết kế về mặt nghệ thuật; những suy nghĩ của người thiết kế lại không giống với suy nghĩ của khách hàng khi nhìn logo

Nhìn vào logo On The Heavy Side ở ví dụ trên. Bạn có biết họ làm gì không?

Hình ảnh nổi bật nhất là dụng cụ cắm trại, nhưng sau đó tại sao người lại cầm gậy đánh gôn và vợt tennis?

Dòng chữ trên logo cũng rất khó hiểu đối với người xem !

Giải pháp :

Ưu tiên sự rõ ràng và dễ hiểu trong thiết kế cũng như tính biểu tượng !

Bạn có thể sử dụng những chiến lược nào mà chúng mình chia sẻ ở các phần trước, chẳng hạn như cách điệu các biểu tượng quen thuộc, hình ảnh dễ nhận dạng và mô tả văn bản chi tiết !

Tactical Wealth Management kết hợp hình ảnh mang tính biểu tượng với mô tả bằng văn bản đơn giản để cho người xem dễ hiểu về thương hiệu

07-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

08. Logo xấu : Chỉ đơn giản là..xấu

08-mnt-design-logo-xau(1)_optimized

Đôi khi, 1 logo thất bại chỉ đơn giản vì nó..không đáp ứng về mặt thẩm mỹ.

Các thương hiệu lớn và nhỏ đều đôi khi làm ra những logo xấu xí, ví dụ như logo thế vận hội Olympic London phía trên. Logo này bị chê là xấu xí là bố cục rắc rối vào thời điểm nó ra mắt !

2 logo bên cạnh cũng mắc phải lỗi tương tự !

Giải pháp

Không giống như các lỗi thiết kế logo ở phần trước, không có giải pháp khắc phục nào đối với 1 logo xấu về mặt thẩm mỹ !

Cách duy nhất để sửa những logo xấu xí là hiểu các nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản để tạo nên logo đẹp !

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng logo của mình sử dụng đúng các nguyên tắc thiết kế đồ họa hiệu quả nhất, thì bạn nên tự học hỏi hoặc thuê những dịch vụ thiết kế logo hàng đầu trong lĩnh vực

Làm việc với một nhà thiết kế logo chuyên nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt.

Họ biết các kỹ thuật thiết kế tốt nhất cũng như nhạy cảm về mặt thẩm mỹ !

08-mnt-design-logo-xau(2)_optimized

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.