Bài dịch: Phỏng vấn Joe McCambley, người đầu tiên thiết kế banner quảng cáo trên internet !

Thiết kế banner

Th11 24
joe-mccambley-lambanner-dich-phong-van

Quảng cáo banner là một trong những phương thức quảng cáo trực tuyến thông dụng nhất hiện nay trên môi trường internet. Đã bao nhiêu lần bạn lướt web, nhìn thấy 1 banner thú vị, và click vào chúng ? Chắc chắn là rất nhiều lần !

Đi ngược lại dòng thời gian, vào thời điểm tháng 10/1994, Hotwired, một tạp chí thương mại đã nảy ra y tưởng tạo thêm thu nhập bằng cách bán những không gian quảng cáo trên web của họ. Và banner quảng cáo đầu tiên trên internet đã ra đời như thế :

Joe McCambley là người đã thiết kế banner phía trên, ông trở thành người  bắn 1 phát súng đầu tiên khai sinh ra ngành công nghiệp quảng cáo hình ảnh kỹ thuật số, ngành công nghiệp tới nay đã trị giá hàng tỷ đô la Mỹ !

Và sau đây là đoạn phỏng vấn của Joe với Bannersnack, một trang web chuyên về thiết kế banner quảng cáo tại Mỹ, cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho các bạn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế hay marketing online, mình xin phép được lược dịch dưới đây:

Ông có thể giới thiệu đôi chút về bản thân ? Làm thế nào ông làm việc trong ngành quảng cáo trực tuyến và ông đã làm trong bao lâu ?

Thật ra trước đây tôi được đào tạo để hoạt động trong lĩnh vực phát thanh truyền thống, và quảng cáo trên báo (tạp chí). Tôi cũng đã từng làm việc tại một vài công ty Boston như Quinn & Johnson (IQ&J), Bronner Slosberg Humphrey.

Tới năm 1994, một trong những khách hàng của tôi từ AT&T đã đề nghị với tôi 1 công việc mới, 1 chương trình tiếp thị có tên là “Modem Media”. Vào thời điểm đó, họ đang triển khai 2 dự án cho AT&T, 2 dự án này là những bước chân đầu tiên của tôi trên lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Dự án nào ông cảm thấy ý nghĩa nhất và tại sao ?

Vào năm 1996, một trong những nhóm của tôi đã thiết kế 1 website cho Paul Newman Hole In The Wall Camp, đây là 1 chương trình xã hội nhằm tổ chức những buổi cắm trại cho trẻ em ung thư.

Chương trình này cực kỳ có ý nghĩa bởi vì nó giúp các cậu bé mắc bệnh ung thư có thể vui chơi và kết bạn với nhau, chia sẻ về những gì chúng đã trải qua, những nỗi sợ hãi và đau đớn của chúng.

Nhưng thật không may, một khi chương trình kết thúc thì các đứa bé sẽ phải về nhà, trở về cuộc sống bình thường, và mất đi sự hỗ trợ, gắn kết của cộng đồng mà chúng đã tham gia trong buổi cắm trại.

Và nhóm chúng tôi đã nghĩ ra một trong những phiên bản đầu tiên của nền tảng “Trò chuyện online”, vốn rất thông dụng hiện nay, để các cậu bé cô bé có thể đăng nhập trên website và trò chuyện nhanh chóng với nhau qua cách gửi tin nhắn văn bản.

Loại dự án nào ông cảm thấy thích thú nhất ?

Tôi thích làm những việc mà chưa ai từng làm trước đó

Tôi là người tạo ra một trong những banner quảng cáo đầu tiên. Tôi cũng từng làm việc với những nhóm triển khai quay video trực tuyến đầu tiên trên website.

Công ty của tôi, The Wonderfactory, tạo ra những ứng dụng đọc tạp chí đầu tiên cho iPad…

Thật sự, làm người tiên phong thì sẽ đối mặt với vô vàn thử thách nhưng cũng rất vui !

Điều gì tạo cảm hứng lớn nhất đối với sự nghiệp của ông ?

Gia đình, bạn bè và công ty ! Mỗi ngày tôi thức dậy tôi luôn cảm thấy may mắn khi có họ trong cuộc đời và tôi sẽ làm việc thật tốt để xứng đáng với họ !

Ông nghĩ gì về banner quảng cáo hiện nay ?

Tôi không thích cách các banner quảng cáo xuất hiện ngày nay, tôi cũng chắc chắn rằng không có bất cứ ai, trừ những người kiếm tiền từ banner quảng cáo, thích chúng !

Banner quảng cáo đã bắt đầu trở nên khó chịu như thư rác, tiếp thị qua điện thoại…Trong 10 năm, công ty Wonderfactory của tôi không tạo ra bất kỳ banner quảng cáo nào. Chúng tôi muốn mang lại sự hữu dụng cho khách hàng, chứ không phải làm phiền họ.

Theo ý kiến của ông thì 1 banner tốt cần có điều kiện gì ?

Điều nguy hiểm là nếu bạn theo đuổi 1 điều kiện để làm ra 1 banner tốt, và trong quá trình bạn đáp ứng điều kiện này, bạn đi ngược với những quy tắc marketing hữu ích khác !

Theo tôi, 1 banner tốt cũng giống như bất cứ phần nào của 1 chiến lược marketing tốt, đó là nó tiếp cận đúng người, đúng thời điểm, đúng nơi chốn, và có những thông điệp phù hợp.

Chắc chắn rằng nói suông thì dễ hơn làm, nhưng tôi biết việc tiếp thị tốt chưa bao giờ trở nên dễ dàng, đúng không ?

Các xu hướng mà ông nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng tới banner quảng cáo trong thời gian tới ?

Ngày nay, hầu hết thời gian người dùng lên internet bằng thiết bị di động. Họ làm việc, họ giải trí trên điện thoại, máy tính bảng. Họ xem review nhà hàng nào ngon, cập nhật trạng thái trên Facebook, đăng ảnh lên Instagram…

Nếu bạn có thể tiếp cận được khách hàng trong những nền tảng này, chắc chắn hiệu quả quảng cáo sẽ tăng cao !

Yếu tố quan trọng nhất đối với banner quảng cáo là gì, theo ý ông ?

ROI (Tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí bỏ ra)

Cám ơn Joe

Bài viết này chỉ lược dịch một số câu hỏi quan trọng liên quan tới chủ đề banner quảng cáo. Các bạn có thể xem trọn vẹn cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh tại đây

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.