Quảng cáo trực tuyến : Tìm ra nền tảng quảng cáo tốt nhất dành cho bạn

Kiến thức - thủ thuật khác

Th10 01
Quãng cáo trực tuyến : Nên chọn nền tảng nào phù hợp

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi mà mọi người có thể kết nối với nhau bất chấp khoảng cách địa lý thông qua môi trường Internet.

Sự phát triển của công nghệ cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều tiếp cận được với nền tảng quảng cáo trực tuyến khổng lồ dù chỉ với ngân sách hạn chế.

Với điện thoại thông minh giá rẻ và wifi phủ sóng khắp nơi, ngày càng có nhiều người giải trí bằng các dịch vụ trên internet, thay vì xem TV hoặc các sử dụng các phương tiện khác.

Biểu đồ cho thấy sự phát triển của Internet

Biểu đồ cho thấy sự phát triển của Internet

Vì vậy, quảng cáo internet là cực kỳ tiềm năng hiện nay vì bạn có thể tiếp cận số lượng khách hàng khổng lồ.

Công việc của bạn là tận dụng cơ hội tuyệt vời này, tìm một nền tảng quảng cáo phù hợp với doanh nghiệp của bạn, khởi chạy chiến dịch của bạn và… bán hàng

Nhưng trước tiên, bạn cần phải biết một vài điều, như phân tích loại hình doanh nghiệp, nhắm mục tiêu và mục đích của khách hàng phù hợp với thông điệp quảng cáo bằng cách cấu trúc chiến dịch của bạn trên các kênh bán hàng phù hợp

Bài viết trình bày cách hoạt động và số liệu thống kê cho 2 nền tảng quảng cáo trực tuyến chính là Google và Facebook và bạn sẽ nhận được lợi ích gì khi làm việc với từng nền tảng.

1. Phân tích doanh nghiệp của bạn

Câu hỏi trước tiên: Bạn đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì ?

Bạn chắc chắn biết rất nhiều về doanh nghiệp của bạn. Nhưng, bạn cần phải đi sâu hơn. Phân tích công ty của bạn một cách khách quan.

Trả lời những câu hỏi này:

 • Doanh nghiệp của bạn thuộc loại nào ?
 • Nó là một doanh nghiệp địa phương hay một tập đoàn toàn cầu?
 • Bạn có bán sản phẩm có thể đặt hàng trực tuyến và vận chuyển tận nơi không?
 • Bạn có bán dịch vụ trực tuyến như tư vấn hay thiết kế không?
 • Hoặc có thể bạn có một dịch vụ cung cấp ứng dụng dựa trên web như các khóa học ngôn ngữ ?
 • Ai là mục tiêu của bạn ? Đối tượng mục tiêu mà sản phẩm nhắm đến là phụ nữ, nam giới, thanh thiếu niên hoặc trẻ em hay không ?

Mỗi sản phẩm/dịch vụ sẽ có đối tượng khách hàng riêng, và sẽ có những nền tảng quảng cáo phù hợp giúp bạn tiếp cận những nhóm đối tượng đó.

2. Phân tích khách hàng mục tiêu

Sau khi bạn đã phân tích doanh nghiệp, tiếp theo là kiểm tra đối tượng của bạn.

A/ Xem khách hàng hiện tại của bạn :

Họ là ai, tuổi, giới tính, vị trí và sở thích ?

Hãy xem dữ liệu Google Analytics  và tìm hiểu những người truy cập trang web của bạn, quan tâm đến các sản phẩm / dịch vụ mà bạn cung cấp.

Dưới đây là những gì bạn có thể tìm thấy bằng cách truy cập dữ liệu Analytics của mình:

 • Ai đang truy cập trang web của bạn về giới tính, tuổi tác, vị trí
 • Cách họ truy cập trang web của bạn – thiết bị họ sử dụng (máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) và họ đến từ nguồn nào (trang web giới thiệu, quảng cáo PPC, Truyền thông xã hội) ?
 • Họ quan tâm đến điều gì – họ sử dụng từ khóa nào để tìm thấy bạn
Phân tích đối tượng khách hàng của bạn trong quảng cáo trực tuyến

Phân tích đối tượng khách hàng của bạn trong quảng cáo trực tuyến

B/ Xem khách hàng của đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực :

Cố gắng tìm hiểu về khách hàng của đối thủ cạnh tranh sẽ mang lại hiệu quả cao.

Có nhiều công cụ hiện nay có khả năng cung cấp thông tin giá trị về phân tích đối thủ cạnh tranh SEO, cung cấp dữ liệu để so sánh xếp hạng và từ khóa chính mà họ sử dụng.

Dưới đây là 1 số công cụ :

 • SemRush – công ty này tự hào là một bộ công cụ quảng cáo tích hợp tất cả-trong-một và thực vậy, bạn khó mà tìm thấy các phân tích tốt hơn ở bất kỳ nơi nào khác.
 • AhRef cho phép bạn phân tích bất kỳ từ khóa tự nhiên nào của URL và cung cấp cho bạn ước tính lưu lượng truy cập tự nhiên cho các từ khóa đó.
 • MozBar – plugin miễn phí của Chrome này phải là một điều bắt buộc đối với bất kỳ ai làm việc trong tiếp thị trực tuyến. Công cụ này cung cấp cho bạn các số liệu tức thời cho bất kỳ trang web nào như: PA, DA, lượt theo dõi, link nội bộ và link ngoài.

Nhưng, một trong những cách hiệu quả và dễ dàng nhất là theo dõi đối thủ cạnh tranh trên…mạng xã hội.

Việc này giúp bạn thu thập toàn bộ các hiểu biết bằng cách đơn giản chỉ đọc ý kiến của khách hàng trong phần nhận xét.

C/ Xác định khách hàng tiềm năng :

Sau khi đã phân tích khách hàng hiện tại và khách hàng của đối thủ cạnh tranh, đã đến lúc bạn xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Với quảng cáo trực tuyến, bạn có thể tiếp cận những người quan tâm đến các hoạt động hoặc sản phẩm / dịch vụ cụ thể.

Tất cả các nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn (Quảng cáo Google, Quảng cáo trên Facebook) cho phép bạn tạo đối tượng tùy chỉnh bằng cách chọn dữ liệu nhân khẩu học ưa thích của bạn như độ tuổi, giới tính, vị trí, sở thích.

Xác định khách hàng tiềm năngXác định khách hàng tiềm năng

Xác định khách hàng tiềm năng

Ví dụ: sử dụng cài đặt Đối tượng sở thích tùy chỉnh trong Quảng cáo của Google, bạn có thể nhắm mục tiêu:

 • Những người đã thực hiện truy vấn trên các từ khóa cụ thể trên Google có thể liên quan đến thương hiệu / sản phẩm / dịch vụ của bạn,
 • Những người đã truy cập trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Những người đã tìm kiếm vị trí cụ thể hoặc doanh nghiệp địa phương
 • Những người sử dụng / cài đặt ứng dụng từ cùng một ngành với công ty của bạn

3. Xác định mục đích và giai đoạn của bạn trong kênh bán hàng

Ngay trước khi chọn nền tảng quảng cáo trực tuyến, bạn cần xác định mục đích tiếp thị của mình.

Bạn có muốn giới thiệu thương hiệu của mình với thế giới không ?

Hay bạn có một thương hiệu được thiết lập tốt và bạn muốn hướng mọi người đến các trang sản phẩm của bạn? Hãy xác định mục đích của bạn.

Trên thực tế, tất cả các nền tảng lớn sẽ yêu cầu bạn chọn mục tiêu trước khi bạn khởi chạy chiến dịch quảng cáo của mình.

Tùy thuộc vào mục tiêu bạn chọn, họ sẽ cung cấp cho bạn các công cụ khác nhau để tạo quảng cáo và thông điệp của bạn.

Dưới đây là ví dụ về bảng mục đích quảng cáo bạn có thể chọn trên Facebook:

Xác định mục đích quảng cáo ở Facebook

Xác định mục đích quảng cáo ở Facebook

Ngoài ra còn có một quan điểm khác để xem xét các mục đích tiếp thị.

Cố gắng bắt kịp những giai đoạn của khách hàng của bạn trong kênh bán hàng và tạo chiến dịch quảng cáo phù hợp để đáp ứng mức độ và ý định cụ thể của họ.

Nói chung, khách hàng sẽ trải qua nhiều giai đoạn của quá trình ra quyết định, bắt đầu từ thời điểm anh ấy có lần tiếp xúc đầu tiên với sản phẩm của bạn cho đến khi mua hàng.

Các giai đoạn được tóm gọn như sau :

 1. Nhận thức
 2. Hứng thú
 3. Quyết định
 4. Mua hàng/thanh toán

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu tới nhóm khách hàng hoàn toàn mới, bạn nên bắt đầu từ giai đoạn nhận thức và tiếp cận họ 1 cách chậm rãi như tạo video giới thiệu sản phẩm, lợi ích, chi tiết liên hệ và trang web của bạn.

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu người hâm mộ của mình trên Facebook, bạn cần một cách tiếp cận khác.

Họ đã biết sản phẩm của bạn, có thể đã mua nó trước và họ đang theo dõi bạn trên Facebook để cập nhật tin tức và trông chờ các chương trình khuyến mãi hay phát hành sản phẩm mới

Vì vậy, bạn nên đi thẳng đến giai đoạn mua hàng và quảng cáo giảm giá – khuyến mãi.

4. Nền tảng quảng cáo nào hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn ?

Tới phần này, hãy tìm hiểu 2 nền tảng quảng cáo trực tuyến quan trọng nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam là Google và Facebook.

Chúng có thể giúp bạn quảng bá doanh nghiệp của mình một cách tuyệt vời, giành được khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng.

Nền tảng quảng cáo phù hợp với doanh nghiệp của bạn ?

Nền tảng quảng cáo phù hợp với doanh nghiệp của bạn ?

Quảng cáo trực tuyến hàng đầu : Quảng cáo Google

Năm nay, Google đã thực hiện một thay đổi phức tạp để làm cho nền tảng quảng cáo của mình trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn đối với người dùng.

Họ đã đổi tên AdWords thành Google Ads và khởi chạy Nền tảng tiếp thị mới của Google và Trình quản lý Quảng cáo Google, họ cũng sáp nhập 1 số sản phẩm quảng cáo

Với Quảng cáo Google mới, việc chạy chiến dịch quảng cáo trở nên dễ dàng hơn cho cả các chủ doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn đa quốc gia.

“Trong hai năm qua, số lượng quảng cáo doanh nghiệp vừa và nhỏ trên YouTube đã tăng gấp đôi.” Google nói

Trên thực tế, gã khổng lồ kỹ thuật số nói rằng bản cập nhật của họ đã chuyển công việc khó khăn từ người dùng sang hệ thống của họ, nhờ vào công nghệ tiên tiến.

Đối với người dùng, điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn để cài đặt 1 chiến dịch quảng cáo và làm việc hiệu quả hơn

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới (3,5 triệu truy vấn tìm kiếm mỗi ngày), Google được coi là người dẫn đầu trong quảng cáo trực tuyến.

Google là nền tảng số 1 nếu bạn muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập, chuyển đổi hoặc tăng doanh thu.

Google giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm/dịch vụ của bạn với một lượng lớn người  có nhu cầu đang tích cực tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ trên Google.

Thật sai lầm nếu bạn không đặt Google vào chiến lược tiếp thị của bạn, và mình sẽ giải thích lý do tại sao bên dưới

Cơ hội và lợi ích của quảng cáo Google

Với Google, khả năng quảng cáo sản phẩm / dịch vụ của bạn là vô tận.

Từ quảng cáo văn bản được hiển thị ngay trên đầu kết quả tìm kiếm cho quảng cáo trong video trên YouTube, bạn có thể tiếp cận vô số khách hàng tiềm năng đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Suzie Mills, chủ sở hữu của Honest Soul Yoga ở Alexandria, VA, đã bắt đầu sử dụng Quảng cáo Google để thu hút nhiều người đến lớp học yoga của cô hơn.

Các chiến dịch của Google đã giúp cô quảng bá các ưu đãi đặc biệt, nhận cuộc gọi từ quảng cáo của cô và giữ cho lớp học của cô ấy đầy học viên.

Nhờ dịch vụ đa dạng và chi phí tiếp thị hợp lý của Google, doanh nghiệp nhỏ như Honest Soul Yoga hiện có thể quảng cáo dịch vụ của mình và trở nên phổ biến trên Internet mà không cần phải đầu tư chi phí quảng cáo quá nhiều

Doanh nghiệp của bạn có thể thành công giống như Honest Soul Yoga.

Quảng cáo tìm kiếm

Với quảng cáo văn bản tìm kiếm, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị bên trên hoặc bên dưới kết quả tìm kiếm.

Google gần đây đã cập nhật định dạng của các quảng cáo này để bao gồm thêm thông tin về bạn với cùng một mức giá: ba tiêu đề, URL hiển thị và mô tả.

Quảng cáo văn bản tìm kiếm trên Google

Quảng cáo văn bản tìm kiếm trên Google

Quảng cáo tìm kiếm văn bản có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập lớn đến trang web hoặc trang đích của bạn và giúp bạn phát triển công việc bán hàng 1 cách cực kỳ hiệu quả.

Quảng cáo hiển thị

Mạng hiển thị của Google hoạt động với 2 triệu trang web đối tác, trang web tin tức, blog và 650.000 ứng dụng là một phần của mạng hiển thị Google.

Gmail và YouTube cũng được bao gồm trong mạng hiển thị

Điều này có ý nghĩa gì với bạn ?

Có nghĩa là Google sẽ cài đặt đối tượng quảng cáo của bạn với khách truy cập quan tâm đến sản phẩm của bạn, khi họ truy cập bất kỳ trang web và ứng dụng nào trong số này, khi họ kiểm tra mail hoặc xem video trên YouTube.

Hơn nữa, với quảng cáo hiển thị hình ảnh, bạn có thể sử dụng các banner đa phương tiện để nổi bật và thu hút người dùng duyệt web.

Banner quảng cáo đa phương tiện trên mạng hiển thị Google

Banner quảng cáo đa phương tiện trên mạng hiển thị Google

Quảng cáo video trên Youtube

YouTube hiện là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và nền tảng video số 1 khi mọi người muốn xem video trên Internet.

Từ các đoạn giới thiệu phim, mv nhạc, tất cả những thứ liên quan đến video, chúng ta đều truy cập YouTube mỗi ngày.

Dưới đây là các định dạng video bạn có thể sử dụng trên YouTube để quảng bá doanh nghiệp của mình:

In-Stream Video – quảng cáo video trước, trong hoặc sau các video người dùng xem trên YouTube và trên toàn bộ Mạng hiển thị của Google. Sau 5 giây, người xem có tùy chọn bỏ qua quảng cáo.

Discovery Video Ads – Những video này được hiển thị ở những nơi tìm kiếm, chúng có thể dễ dàng được người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm của YouTube, dưới dạng video có liên quan hoặc trên trang chủ trên app di động Youtube

Bumper Ads – 6 giây quảng cáo không thể bỏ qua trong video chính.

Quảng cáo trực tuyến số 2 : Quảng cáo Facebook

Với 2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng và 500 triệu lượt truy cập vào ứng dụng Instagram dành cho thiết bị di động mỗi ngày, nền tảng quảng cáo trên Facebook là môi trường trực tuyến thứ hai mà mọi nhà tiếp thị nên quan tâm

Mọi người chia sẻ trên Facebook những chi tiết cá nhân của họ, chẳng hạn như tình trạng quan hệ, ảnh cưới, hình ảnh của em bé, nghề nghiệp, thành tích v.v…

Họ cũng tìm kiếm người và nội dung, sở thích, ý thức hệ, giá trị người nổi tiếng.

Với môi trường thông tin khổng lồ như vậy, Quảng cáo Facebook có thể cung cấp cho nhà quảng cáo một cơ hội quý giá: Điều chỉnh thông điệp quảng cáo phù hợp đến những khách hàng phù hợp.

Điều tuyệt vời với Quảng cáo trên Facebook là bạn có thể chạy các chiến dịch trên cả Facebook và Instagram, trong Messenger và trên các trang web và ứng dụng của Mạng đối tượng của Facebook mà không cần thiết lập nhiều chiến dịch.

Chỉ cần đánh dấu vào một vài hộp tuỳ chọn, bạn có thể chọn vị trí quảng cáo và vị trí trong nhiều nền tảng.

Quảng cáo Facebook là ưu tiên thứ 2 cần xem xét

Quảng cáo Facebook là ưu tiên thứ 2 cần xem xét

Công cụ phân loại đối tượng là điểm quý giá nhất của quảng cáo Facebook

Với tính năng này, bạn có thể tiếp cận mọi khách hàng tiềm năng chỉ với 1 vài thao tác đơn giản.

Hệ thống cho phép các doanh nghiệp nhắm mục tiêu đến mọi người dựa trên vị trí, tuổi, giới tính, sở thích, niềm tin, Fan Page yêu thích, lựa chọn chính trị, chế độ ăn, môn thể thao yêu thích, âm nhạc, công việc và tình hình mối quan hệ.

Một trong những công cụ mạnh nhất của Quảng cáo trên Facebook là cài đặt “Đối tượng giống nhau” – “Look alike audience”

Cơ chế này cho phép các nhà quảng cáo tải lên cơ sở dữ liệu khách hàng của riêng họ Facebook để thực hiện quét và lọc dữ liệu của người dùng Facebook và cung cấp cho nhà tiếp thị danh sách những người rất giống với khách hàng của họ.

Dưới đây là danh sách ngắn gọn về cài đặt phân khúc đối tượng đáng kinh ngạc trên Facebook Ads:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Vị trí
 • Ngôn ngữ
 • Sở thích : Quảng cáo trên Facebook cho phép bạn nhắm mục tiêu mọi người dựa trên sở thích họ đã trải nghiệm trên Facebook: các trang họ thích, bài đăng họ thích, nội dung họ đã chia sẻ, sự kiện họ tham dự và các nhóm họ đã tham gia. Khá tuyệt, phải không ?
 • Kết nối
 • Sự kiện trong đời
Định dạng quảng cáo trên Facebook :

Có nhiều cách bạn có thể quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua  trên Facebook. Bạn có thể chạy quảng cáo video, hình ảnh hoặc văn bản.

Quảng cáo hình ảnh trên Facebook :

Sử dụng kết hợp ảnh, văn bản và liên kết, bạn có thể quảng cáo doanh nghiệp/thương hiệu của mình trên Facebook News Feed, Instagram News Feed, Facebook và Instagram Story, trong Messenger và trên các trang web được chọn của Quảng cáo trên Facebook từ Mạng đối tượng.

Quảng cáo hình ảnh - Photo Ads trên Facebook

Quảng cáo hình ảnh – Photo Ads trên Facebook

Có nhiều kích thước và đề xuất khác nhau cho quảng cáo hình ảnh, tùy thuộc vào vị trí bạn chọn.

Ví dụ: quảng cáo hình ảnh cho Facebook Newfeed có kích thước khác với quảng cáo cột bên phải hoặc quảng cáo trên Messenger.

Tìm hiểu thêm và quảng cáo hình ảnh Facebook tại đây.

Quảng cáo video trên Facebook

Với quảng cáo video Facebook, bạn có nhiều thời gian và tài nguyên hơn để kể câu chuyện của mình.

Video cũng giúp bạn tăng cơ hội được chú ý, thu hút người dùng và chuyển đổi.

Quảng cáo trên Facebook cung cấp nhiều quảng cáo video khác nhau cho Facebook, Instagram và Mạng đối tượng. Nếu bạn quyết định chọn quảng cáo video, bạn có thể chọn bất kỳ định dạng nào sau đây:

 • Video trên newfeeds
 • Video ngắn: GIF, trình chiếu
 • Video từ 15-30s
 • In-stream Video (video chạy trước, trong hoặc ở cuối video mà người dùng xem)
 • Video dọc
 • Video xoay vòng
  ….

Bạn có thể tìm hiểu về quảng cáo video trên facebook chi tiết hơn ở đây

Theo dõi hiệu suất của quảng cáo :

Việc theo dõi hiệu suất chiến dịch quảng cáo của bạn khá dễ dàng và thú vị trong Quảng cáo Facebook.

Công cụ báo cáo dễ đọc sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn muốn biết về hiệu suất chiến dịch của mình, từ số người đã truy cập, số lượt nhấp vào liên kết và số tiền đã chi tiêu cho đến hiện tại

Tất nhiên, tổng số tiền bạn đã chi tiêu nữa

 

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.