Quy trình thiết kế banner quảng cáo chuẩn mực trong 3 bước

Blog

Th10 26
lambanner-quy-trinh-thiet-ke-banner

Sáng tạo luôn là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào, tất nhiên đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực quảng cáo.

Quảng cáo sáng tạo giúp cho trải nghiệm người dùng đáng nhớ hơn, lâu dài hơn, hiệu quả hơn, và xây dựng thương hiệu nhanh chóng hơn.

Dù cho chuyên môn của bạn là về quảng cáo truyền thông hay quảng cáo kỹ thuật số, sáng tạo không bao giờ trở nên lỗi thời. Sáng tạo luôn là điều ưu tiên trong tư duy của người marketing.

Quay ngược về quá khứ, chúng ta hãy xem banner quảng cáo đầu tiên trên mạng internet như thế nào:

strip3

Một thiết kế đơn giản với phông nền màu đen, 2 font chữ khác biệt đề cập nội dung như sau:

“Have you ever clicked your mouse right HERE ?” – “Bạn đã bao giờ click chuột ngay đây chưa ?”

“YOU WILL” – “BẠN SẼ CLICK”

Joe McCambley, người thiết kế banner trên đã trả lời phỏng vấn như sau:

Một banner quảng cáo tốt là banner được đặt đúng chỗ, đúng thời điểm, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, và chứa đựng những thông điệp phù hợp

Sau 2 thập kỷ, kỹ thuật thiết kế banner quảng cáo trở nên đa dạng, phức tạp hơn, chứa đựng nhiều chi tiết đồ họa hơn như hình ảnh, hiệu ứng, nút “kêu gọi hành động”…Và ngày nay, các nền tảng chạy chiến dịch quảng cáo có thể cung cấp đủ số liệu để bạn đánh giá xem chiến dịch đó có hiệu quả hay không ?

Nhưng, quy tắc  vẫn không thay đổi so với câu nói của Joe McCambley : Đúng chỗ – đúng thời điểm – đúng đối tượng khách hàng.

Trong bài viết này, mình chia sẻ cho các bạn về quy trình thiết kế banner của mình, có thể phù hợp với bạn, có thể không, nhưng dù gì thì các bạn cũng sẽ có thêm nhiều kiến thức mới.

Không dài dòng nữa, quy trình của mình như sau:

  1. Xác định kích thước
  2. Nghĩ thông điệp phù hợp
  3. Thiết kế thương hiệu

Bước 1: Xác định kích thước phù hợp cho banner ?

Trước khi bắt đầu thiết kế banner, bạn nên hỏi bản thân câu hỏi sau:

Mục đích của tôi với những banner quảng cáo này là gì ? Tôi muốn đạt được điều gì với chúng ?

Nếu bạn thiết kế banner cho để hiển thị trên mạng Google. Kích thước mà bạn nên sử dụng là 300×250, 728×90, 160×600.Đây là những kích thước nhận được nhiều lượt hiển thị nhất theo thống kê của Google.

lambanner-size-banner1

lambanner-size-banner

Tất nhiên, nếu bạn thiết kế banner cho một website nhất định, thì yếu tố then chốt chính là phù hợp với layout của website. Ví dụ như banner của Hnammobile có kích thước 740 x 425(px):

lambanner-size-banner2

Mình có thiết kế 1 infographic về một số kích thước phổ biến và nổi bật của banner quảng cáo trên internet. Các bạn tham khảo tại link này nhé !

Bước 2: Nghĩ thông điệp thật rõ ràng

Thông điệp rõ ràng có quan trọng không ?

Hãy nghĩ như thế này, nếu bạn nhận được một email từ khách hàng, bạn muốn nội dung trong email càng chi tiết và dễ hiểu càng tốt. Như vậy thì bạn sẽ biết chính xác nhu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp thích hợp.

Bạn đang cần thiết kế banner ? Bấm tại đây

Vì vậy, tính rõ ràng của thông điệp ghi trên banner cực kỳ quan trọng. Nhiều desginer chỉ nghĩ về thiết kế banner quảng cáo như một việc thuần tính kỹ thuật hoặc thẩm mỹ, mà quên rằng nội dung ghi trên banner cũng quan trọng không kém, vì đó chính là thứ mà khách hàng để ý đầu tiên !

Bạn muốn truyền tải điều gì tới khách hàng thông qua banner quảng cáo ?

Tham khảo một số bài viết về vấn đề này của mình dưới đây:

Thông thường, trước khi viết thông điệp trên banner, mình thường tự đặt 4 câu hỏi sau đây:

  1. Mình bán sản phẩm gì ?
  2. Điều gì làm thương hiệu của mình trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh ?
  3. Diễn đạt sự khác biệt đó ra sao ?
  4. So sánh từng cách diễn đạt, cách nào tốt nhất ?

Có một số loại thông điệp mà bạn có thể ghi lên banner như sau:

A. Khẩu hiệu (Slogan) hoặc một tuyên bố(Tagline) nào đó ?

Bạn có thể bắt đầu bằng slogan hoặc một lời tuyên bố độc đáo gắn với thương hiệu của bạn. Một trong những công ty viết tagline có sức hấp dẫn mạnh mẽ nhất, tất nhiên, là Apple :

lambanner-apple-tagline

lambanner-apple

Hoặc banner của công ty bảo hiển Prudential:

lambanner-prudential

Hãy cố gắng tóm tắt những gì bạn muốn truyền tải tới khách hàng trong một vài từ thật rõ ràng-dễ hiểu, và viết lên banner quảng cáo của bạn !

B. Chứng nhận chất lượng

Nếu bạn có một sự chứng nhận chất lượng tuyệt vời về thương hiệu, tại sao không cố gắng thể hiện lên banner quảng cáo ?

Sử dụng lời chứng thực giúp banner và thương hiệu của bạn thiết lập một sự tín nhiệm mạnh mẽ. Khách hàng cũng dễ dàng tin tưởng về sản phẩm bạn cung cấp nếu nhìn thấy những phản hồi tốt từ những khách hàng khác.

Tham khảo một số ví dụ dưới đây :

lambanner-thiet-ke-banner

Phía trên là thiết kế của công ty Grid. Grid sử dụng một lời khen ngợi từ khách hàng của họ : Công ty Wired, làm thông điệp trên banner quảng cáo.

Hoặc một ví dụ khác:

lambanner-thiet-ke-banner-3

Các bạn thấy đấy, nếu có được những phản hồi tích cực và được sự cho phép của khách hàng -> chèn ngay những lời khen ngợi của họ lên banner quảng cáo, có hình ảnh khách hàng càng tốt (tất nhiên bạn phải xin phép họ đấy nhé). Đây là một trong những cách marketing rất tự nhiên và hiệu quả !

C. Sử dụng những từ ngữ mạnh

Sử dụng từ mạnh trong quảng cáo có thể tạo ra một thông điệp tốt, dễ gây ấn tượng với khách hàng hơn. Tuy nhiên, thông điệp mạnh mẽ cần bám sát với thực tế những gì bạn có thể cung cấp cho khách hàng, đừng đưa thông tin sai lệch, hoặc giật tít “quá kêu” đến mức ảo tưởng.

Ví dụ như banner quảng cáo của Hnammobile:

lambanner-banner-ad-hnamm

Khi bạn muốn đặt tít: “Giá sốc nhất”  cho sản phẩm của bạn, hãy cố gắng khảo giá 2-3 đối thủ cạnh tranh và chắc chắn giá của mình là rẻ nhất. Khách hàng sẽ bị ấn tượng xấu nếu thông tin bạn trình bày trên banner sai lệch hoặc không đáng tin, ấn tượng xấu nghĩa là hiệu quả quảng cáo của bạn bằng 0

Bước 3: Tiến hành thiết kế thương hiệu

Thương hiệu là gì ?

Một trong những định nghĩa dễ hiểu nhất về thương hiệu như sau:

Thương hiệu là một tập hợp những cảm nhận của khách hàng về một công ty, một sản phẩm hay dịch vu với đầy đủ các khía cạnh: mô tả nhận diện (brand identities), giá trị (brand values), thuộc tính (brand attributes), cá tính (brand personality). thương hiệu ràng buộc với người tiêu dùng qua mối quan hệ thương hiệu-người tiêu dùng (brand-consumers relationship).

Trình bày bộ nhận diện thương hiệu trên banner thế nào cho hiệu quả ?

Có rất nhiều cách thể hiện cá tính thương hiệu của bạn lên banner quảng cáo một cách tinh tế và thu hút khách hàng, thông qua những yếu tố sau:

A. Chọn màu sắc

Một số nhà nghiên cứu cho rằng có đến 90% nhận định của khách hàng về sản phẩm là dựa vào màu sắc.

Lựa chọn màu sắc tốt cho banner quảng cáo có thể giúp bạn dễ dàng đạt được hiệu suất cao trong chiến dịch quảng cáo, thậm chí trong nhận thức thương hiệu, hoặc bán hàng.

Vậy, chúng ta chọn màu sắc thế nào ?

Tất nhiên, chúng ta sẽ ưu tiên chọn những màu sắc gần gũi với cá tính thương hiệu của chúng ta. Ví dụ như những banner của Blackberry thường có màu đen, hoặc trắng bạc là màu ưa thích của banner quảng cáo Apple !

Tuy vậy, bạn cũng có thể chọn những màu sắc khác nhau cho những chiến dịch quảng cáo khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và đối tượng khách hàng bạn hướng tới. Bạn có thể tham khảo bài viết “Ngôn ngữ của màu sắc trong thiết kế banner quảng cáo” mình đã chia sẻ cách đây không lâu để có được ý tưởng trong quá trình chọn màu.

Hãy xem cách Vimeo, một trong những website chia sẻ video trực tuyến lớn nhất trên internet, sử dụng màu sắc trong thiết kế banner quảng cáo dưới đây :

lambanner-thiet-ke-banner-vimeo

lambanner-banner-vimeo

Màu sắc chủ đạo của cá tính thương hiệu mà Vimeo muốn thể hiện là Trắng – Đen – Xanh. Vì vậy, họ cũng sử dụng những màu này khi thiết kế banner quảng cáo !

B. Chọn font chữ

Font chữ quan trọng ngang ngửa với bất kỳ yếu tố nào khác trên banner quảng cáo

Vì sao?

Bởi vì khi bạn viết 1 nội dung bất kỳ lên banner (như tiêu đề, khuyến mãi, giảm giá, thông báo sản phẩm mới…), mục đích cuối cùng là làm cho khách hàng đọc chúng một cách dễ dàng. Cho nên, hãy sử dụng font chữ rõ ràng và dễ nhìn.

Ví dụ như những banner quảng cáo của iStock:

lambanner-istock-banner

Sau đây là những font chữ mình hay sử dụng : Tahoma, Roboto, Arial, Verdana…Tất nhiên tất cả đều hỗ trợ tiếng Việt một cách hoàn hảo !

Bạn có thể tham khảo bài viết của mình về vấn đề font chữ tại đây

C. Chèn các chi tiết nhận diện thương hiệu khác (Logo, tên công ty, địa chỉ website…)

Logo là một trong những hình ảnh chủ đạo trong việc nhận diện thương hiệu. Với một logo bắt mắt, thương hiệu của bạn sẽ dễ dàng được khách hàng nhận ra và trở nên nổi bật.

Mình đã từng thấy khá nhiều những banner quảng cáo không chứa logo, và thông thường, mình chả bao giờ click vào banner quảng cáo đó. Vì sao ? Vì những banner không logo thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và đánh mất niềm tin của người dùng.

Vì vậy, luôn chèn logo lên banner quảng cáo của bạn để tăng sự tin cậy cho khách hàng.

Chúng ta hãy cùng tham khảo logo của Kissmetrics:

kissmetrics-logo-dark-lambanner

Cách họ chèn logo vào banner quảng cáo:

kissmetrics-banner-ads-lambanner

Kissmetrics luôn chèn logo vào bất kỳ banner quảng cáo nào mà họ thiết kế. Mặc dù họ có thể không chèn toàn bộ thiết kế logo mà họ có !

Ở banner đầu tiên. Họ chèn cả icon hình trái tim và đoạn chữ: “Kissmetrics”. Trong khi ở 2 banner còn lại, họ chỉ chèn mỗi icon hình trái tim mà thôi.

Nhưng dù là với banner nào, logo (hoặc 1 phần logo) luôn là chi tiết không-thể-thiếu trong thiết kế quảng cáo !

Nếu thỉnh thoảng, bạn không muốn chèn logo vào banner quảng cáo thì sao ? Vậy thì, mình khuyên bạn nên để tên của thương hiệu hoặc địa chỉ website, như ví dụ dưới đây:

power-pdf

D. Chèn nút “kêu gọi hành động”

Mình có viết 1 bài viết khá chi tiết nói về tầm quan trọng của nút kêu gọi hành động trong thiết kế banner quảng cáo. Bạn đọc tại link này nhé.

Nhìn chung, mỗi một banner quảng cáo đều cần chứa nút kêu gọi hành động để thu hút sự chú ý của khách hàng, vì vậy, lời kêu gọi hành động là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Mình cũng khuyên bạn nên đặt màu tương phản cao cho nút để mọi người có thể dễ dàng nhận ra chúng, và tương tác với banner quảng cáo để tạo chuyển đổi.

call-to-action-button-bannersnack

E. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Hình ảnh chính là yếu tố quyết định mức độ thành công trong chiến dịch quảng cáo banner của bạn. Một hình ảnh có chất lượng thấp hoặc mờ nhạt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thiết kế, làm cho banner trông không đáng tin, và tất nhiên, chẳng có ai muốn click vào chúng cả.

Những loại hình ảnh nào thông dụng trong thiết kế banner quảng cáo ?

E.1: Hình ảnh sản phẩm

Nếu bạn muốn quảng bá một sản phẩm và chèn chúng vào banner, hãy cố gắng lựa chọn hình ảnh có tính thẩm mỹ và chất lượng cao nhất có thể, ví dụ:

lambanner-thiet-ke-banner-dong-ho

Hình ảnh chiếc đồng hồ được chèn vào banner có kích thước 300×600 (px) phía trên rất đẹp và tinh tế. Khách hàng khi nhìn vào quảng cáo này sẽ bị thu hút và nhiều khả năng click vào hơn nếu họ tò mò hay có nhu cầu mua đồng hồ.

Một ví dụ khác:

lambanner.com-vidu-hnammobile

E2: Hình ảnh thể hiện cá tính hoặc cảm xúc:

Một số thống kê cho thấy rằng những banner có chứa yếu tố con người thường dễ gây sự chú ý cho khách hàng hơn những hình ảnh sản phẩm thuần túy

Hình ảnh chứa yếu tố con người có thể là một gương mặt đang bộc lộ cảm xúc, hoặc một người đang làm việc gì đó…rất nhiều ý tưởng mà bạn có thể khai thác. Như một số ví dụ dưới đây:

christiane-amanpour-banner-ad-lambanner

cause-banner-ad-lambanner lambanner-banner-adss lambanner-audible

E3: Sử dụng hình nền

Background (hình nền) của 1 banner cũng là một chi tiết quan trọng.

Bạn có thể sử dụng một hình nền bằng màu đơn sắc, đa sắc, hoặc sử dụng 1 ảnh nền được làm mờ để nổi bật các chi tiết khác, như ví dụ dưới:

banner-ad-background-lambanner

Quy tắc để sử dụng hình nền một cách hợp lý : Là giúp cho các đoạn chữ, hình ảnh, hoặc nút “kêu gọi hành động” nổi bật và bắt mắt người dùng

lambanner-hnammobile-demo

Banner của Hnammobile phía trên sử dụng 1 phần background màu xanh lá cây tiệp với logo của Oppo, phần background màu xanh này được đặt dưới hình chiếc điện thoại màu gold để làm nổi bật sản phẩm. phần còn lại là background màu trắng để làm nổi bật các đoạn chữ màu cam và nút kêu gọi hành động màu đỏ.

Rất đơn giản và hiệu quả !

Mình khuyên bạn nên hạn chế tô màu nền bằng những màu sắc quá sặc sỡ. vì chúng có khả năng làm lu mờ những phần từ đồ họa khác trên banner. Màu của background chỉ nên giới hạn ở 2 màu đơn sắc, là lý tưởng nhất.

Còn nếu bạn sử dụng ảnh nền, hãy chắc chắn rằng ảnh nền có liên quan đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới khách hàng qua banner. Ảnh nền cũng nên được làm mờ hoặc pha trộn-chế biến theo nhiều cách, điều này phụ thuộc vào kỹ thuật và khiếu thẩm mỹ của bạn !

Kết luận

Hãy bắt đầu công việc thiết kế với câu hỏi: “Mình làm banner này với mục đích gì ?”

Chọn kích thước phù hợp, suy nghĩ những thông điệp ngắn gọn, thu hút và trung thực

Tạo niềm tin cho người dùng bằng các chi tiết nhận diện thương hiệu, sử dụng hình ảnh chất lượng, pha màu sắc hợp lý.

Làm tốt quy trình trên, chắc chắn chiến dịch banner quảng cáo của bạn sẽ đạt hiệu suất cao !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.