Sự khác biệt giữa định dạng ảnh JPG, PNG, BMP và TIFF

Kiến thức - thủ thuật khác

Th7 10
Sự khác biệt giữa định dạng ảnh JPG, PNG, BMP và TIFF

Trong thời đại công nghệ, có rất nhiều định dạng ảnh kỹ thuật số như JPG, PNG, BMP và TIFF, vậy định dạng nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, sự khác nhau giữa các định dạng ảnh trên là gì ?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những kiến thức về định dạng ảnh kỹ thuật số

Định dạng ảnh JPG là gì ?

JPG  (hay JPEG) là một định dạng tệp hình ảnh, tên đầy đủ của nó là Joint Photographic Experts Group, là tên 1 tổ chức

Tổ chức này đã tạo ra 1 tiêu chuẩn hình ảnh kỹ thuật số vào năm 1992.

Tiêu chuẩn này là một phương tiện được sử dụng rộng rãi để nén hình ảnh kỹ thuật số mất dữ liệu

Việc nén dữ liệu ảnh sẽ giúp giảm kích thước hình ảnh của bạn, do đó, giúp cho việc lưu trữ và truyền tải dễ dàng hơn, tuy nhiên, nó cũng làm giảm chất lượng ảnh

Công nghệ nén ảnh JPG phù hợp

 • Nén các tệp đa phương tiện như âm thanh, hình ảnh và video
 • Môi trường Internet
 • Dịch vụ Streaming

Định dạng ảnh PNG là gì ?

PNG, tên đầy đủ là Portable Network Graphics, là một định dạng ảnh nén không mất dữ liệu, khác với JPG là nén mất dữ liệu

PNG là một định dạng đồ họa raster được phát minh để thay thế GIF. Phiên bản đầu tiên của PNG đã được phát hành vào đầu năm 1996.

Định dạng PNG hỗ trợ một loạt hình ảnh như:

 • Hình ảnh RGB / RGBA
 • Hình ảnh thang độ xám
 • Hình ảnh dựa trên bảng màu

Như đã đề cập ở trên, nén không mất dữ liệu (PNG) khác với nén mất dữ liệu (JPG). Bạn có thể tạo lại dữ liệu ban đầu từ dữ liệu nén.

Nói cách khác, đó là một kỹ thuật giúp hình ảnh của bạn không bị giảm chất lượng khi lưu trữ hoặc truyền đi trong môi trường trực tuyến.

PNG phù hợp :

 • Văn bản tài liệu
 • Các chương trình thực thi
 • Mã nguồn

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa PNG và JPG.

Tuy nhiên, định dạng BMP và TIFF có phần tương đồng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở dưới :

Định dạng ảnh BMP là gì ?

Định dạng tệp BMP là tên viết tắt của bitmap.

BMP là loại ảnh raster nhằm mục đích lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap một cách độc lập với nền tảng hiển thị, phù hợp trong môi trường hệ điều hành (như Microsoft Window)

BMP có khả năng lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số 2-D ở cả đa sắc và đơn sắc, độ sâu màu khác nhau và với tính năng nén dữ liệu, cấu hình màu và kênh alpha tùy chọn.

BMP trước đây là một định dạng rất phổ biến, do nó dễ sử dụng và được hỗ trợ rộng rãi trong Windows và nhiều hệ thống khác.

Hiện nay, nhiều chương trình xử lý hình ảnh từ các hệ điều hành khác nhau có thể đọc và ghi BMP.

Tuy nhiên, BMP có kích thước tệp khá lớn. Điều này là do sự thiếu công nghệ nén tự nhiên của nó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nén nhiều tệp BMP nhờ tính năng nén không mất dữ liệu.

Nói chung, các giao diện người dùng (UI) cũ thường sử dụng BMP, tuy nhiên nó không quá phổ biến như JPG hay PNG trong môi trường kỹ thuật số nữa

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về JPG, PNG và BMP, bây giờ hãy cùng tìm hiểu về TIFF

Định dạng ảnh TIFF là gì ?

Ra mắt năm 1986, TIFF, tên đầy đủ là Tagged Image File Format, có tuổi đời gần 40 năm tuổi.

Trong 35 năm sử dụng phổ biến, thế mạnh của TIFF là thích ứng và linh hoạt

Lợi ích lớn của TIFF là khả năng kiểm soát tất cả dữ liệu và hình ảnh trong một tệp.

Nhờ tính linh hoạt này, TIFF được ưa chuộng bởi các nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa, nghệ sĩ và các chuyên gia làm việc trong ngành xuất bản.

Tiêu chuẩn ảnh TIFF cũng lưu trữ đồ họa raster.

TIFF ban đầu được phát minh bởi Aldus Corporation, sau đó được Adobe mua lại, TIFF ứng dụng tốt cho nhiều lĩnh vực, bao gồm :

 • In ấn
 • Scan
 • Thiết kế bố cục
 • Môi trường máy tính
 • Thao tác hình ảnh
 • Nhận dạng ký tự quang học
 • Xử lý văn bản
 • Gửi fax

Cái hay của TIFF là nó có thể chứa cả hình ảnh mất dữ liệu và không mất dữ liệu.

Bằng cách sử dụng nó làm “vùng chứa” cho các định dạng JPG, bạn có thể sử dụng TIFF để hỗ trợ dữ liệu hình ảnh bị mất.

Vì vậy, TIFF là định dạng ảnh linh hoạt nhất trong số 4 loại ảnh phổ biến mà chúng ta đang tìm hiểu !

Tất cả đã nói, sự khác biệt giữa mỗi loại trong số bốn loại tệp hình ảnh tập trung vào việc nén và mức độ dễ dàng của hình ảnh để sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Sự khác biệt giữa định dạng ảnh JPG, PNG, BMP và TIFF là gì ?

Nếu chỉ xem ảnh trên web, bạn khó mà nhận thấy sự khác biệt giữa các định dạng này, đặc biệt nếu bạn đang xem trên các màn hình kích thước vừa và nhỏ như màn hình laptop, màn hình điện thoại, màn hình máy tính bảng…

Tuy nhiên với những người am hiểu về nhiếp ảnh và đồ họa, họ có thể nhận ra sự khác biệt.

Ngoài ra, sự khác biệt cũng trở nên rõ ràng khi xem xét các yếu tố khác như kích thước ảnh và hiệu suất tải trang

Nhìn chung sự khác biệt là như sau :

 • Định dạng JPG hỗ trợ công nghệ nén mất dữ liệu, nghĩa là kích thước tệp của bạn sẽ giảm đáng kể, tất nhiên chất lượng hình ảnh của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhưng bù lại ảnh jpg kích thước nhỏ sẽ dễ tối ưu trong việc truyền tải trong môi trường internet
 • Định dạng PNG hỗ trợ công nghệ nén không mất dữ liệu. Do đó, chất lượng hình ảnh gốc của bạn sẽ không thay giảm sút. Tuy nhiên, kích thước tệp PNG thường sẽ lớn hơn JPG. Đây có thể là một nhược điểm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng trên môi trường web
 • BMP Image – Định dạng tệp bitmap là tiêu chuẩn do Microsoft phát triển và đã khá cũ kỹ. BMP thường được sử dụng trong các giao diện người dùng cũ hơn. Về bản chất, BMP có kích thước lớn. Tuy nhiên, bạn có thể nén không mất dữ liệu với công nghệ ZIP.
 • Định dạng TIFF – Định dạng hình ảnh TIFF đã có từ những năm 1980 nhưng hiện nay vẫn rất phổ biến bởi vì nó phù hợp trong các ngành nhiếp ảnh và in ấn, xuất bản. Lợi ích lớn nhất của TIFF là tính linh hoạt tuyệt đối, cho phép người dùng quản lý hình ảnh và dữ liệu trong cùng một tệp. TIFF cũng hỗ trợ nén mất dữ liệu và không mất dữ liệu, cho phép người sáng tạo tự do hơn khi thao tác với TIFF

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.