Tất tần tật về banner và thiết kế banner quảng cáo năm 2017 !

Blog

Th3 25
lambanner-thiet-ke-banner-2017

Có rất nhiều chuyện để nói về thiết kế banner và quảng cáo banner

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về cách hoạt động của 1 banner quảng cáo được cập nhật mới nhất hiện nay.

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem ai là người đã tung ra banner quảng cáo đầu tiên trên internet và trang web nào đã đăng banner đầu tiên đó ?

Thực tế là banner quảng cáo đầu tiên trên mạng internet rất nổi tiếng, đến mức mà nó có cả 1 tên miền riêng : thefirsbannerad.com

Banner đó được đăng lần đầu vào ngày 27/10/1994 trên 1 trang web tạp chí có tên gọi là Wired, nếu bạn đã vào liên kết phía trên, bạn sẽ thấy banner đó có thiết kế và thông điệp rất đơn giản.

Ngày nay banner quảng cáo đã cực kỳ phát triển, thậm chí trở thành 1 ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô-la trên thế giới

Nền công nghiệp quảng cáo banner :

Ngày nay banner quảng cáo không chỉ xuất hiện trên các website mà còn len lỏi vào những mạng xã hội khổng lồ như Facebook, Instagram, Snapchat hay những mạng xã hội thông dụng khác.

Chi tiêu cho quảng cáo hiển thị ngày càng gia tăng sẽ giảm lượng chi tiêu cho quảng cáo tìm kiếm ở Hoa Kỳ.

lambanner-so-lieu-banner-quang-cao

Số liệu quảng cáo trực tuyến tại Mỹ

Các định dạng quảng cáo hiển thị như banner, video, nội dung đa phương tiện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong quảng cáo kỹ thuật số (47.9% trị giá 32.17 tỷ đô-la Mỹ)

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề cơ bản về banner quảng cáo qua bài viết này :

1/ Nền tảng quảng cáo banner là gì ?

Quảng cáo banner là 1 hình thức quảng cáo trực tuyến thông qua banner.

Quảng cáo banner còn được gọi quảng cáo hiển thị hình ảnh (trái ngược là quảng cáo văn bản thuần tuý) vì tính chất thị giác của loại quảng cáo này.

Mục đích chính của quảng cáo banner là quảng bá thương hiệu. Quảng cáo banner đưa khách hàng truy cập từ trang web lưu trữ đến trang web của nhà quảng cáo hoặc 1 trang landing page cụ thể.

Bạn có thể bắt đầu những chiế dịch banner quảng cáo trên nền tảng Google Adword hoặc các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Pinterest…

2/ Banner quảng cáo là gì ?

lambanner-banner-quang-cao-la-gi

Banner quảng cáo là gì ?

Một banner quảng cáo, hay 1 banner web, là một hình ảnh được thiết kế với mục đích nhất định hiển thị trong 1 trang web.

Hình ảnh có thể có định dạng tĩnh (jpg, png, gif) hoặc một đối tượng đa phương tiện (được tạo bằng Flash, HTML5 hoặc Gif động)

Do đó, banner quảng cáo có thể tĩnh hoặc động tuỳ thuộc vào công nghệ sử dụng để tạo ra chúng.

Banner tĩnh có thể là 1 hình ảnh đơn giản hoặc được thiết kế phức tạp nằm trong môi trường internet, bạn có thể nhấp chuột vào nó để truy cập trang đích của quảng cáo.

Vậy còn quảng cáo banner động là gì ?

Banner động giống y chang với banner tĩnh. Khác biệt duy nhất là bạn có thể tương tác với hình ảnh một cách sinh động hơn hoặc hình ảnh này có những hiệu ứng chuyển động thu hút.

3/ Mục đích của quảng cáo banner là gì ?

Mục đích chính của banner quảng cáo nhằm tạo ra lưu lượng truy cập đến trang web mà nó liên kết.

Ngoài ra, banner quảng cáo cũng có tính năng như 1 banner in ấn ngoài đời thực : Như thông báo 1 sản phẩm mới, 1 chương trình khuyến mãi, nâng cao nhận thức thương hiệu v.v…

Vì sao chúng ta nên sử dụng banner quảng cáo ?

  1. Tăng nhận diện thương hiệu : Bạn có thể sử dụng banner quảng cáo để phát triển thương hiệu. Mọi người khi nhìn vào banner có thiết kế thẩm mỹ sẽ dễ dàng nhận ra sản phẩm/dịch vụ của bạn. Các thương hiệu như Apple, IBM, Nike thường xuyên sử dụng banner quảng cáo để phát triển kinh doanh
  2. Tăng doanh số bán hàng : Banner quảng cáo là cách tuyệt vời để tăng lượng khách hàng tiềm năng, bạn có thể sử dung banner quảng cáo để thu hút người dùng đăng ký/sử dụng thử sản phẩm của bạn
  3. Tiếp thị lại : Nếu có ai đó viếng thăm website của bạn nhưng họ chưa mua hàng/sử dụng dịch vụ. Bạn có thể tiếp thị lại với họ thông qua banner quảng cáo.

Nhìn chung, banner quảng cáo phát huy hiệu quả được đặt trong 1 website có lượng truy cập cao, cung cấp những nội dung thú vị hay hữu ích.

Tuy nhiên, ngoài lượng truy cập, còn có những khía cạnh quan trọng khác cần được xem xét khi chọn 1 website để đặt banner quảng cáo. Đó là lý do vì sao bạn nên chọn những website có nội dung gần gũi với lĩnh vực mà bạn kinh doanh.

4/ Vì sao banner quảng cáo trở nên hiệu quả hiện nay ?

1 ưu điểm của quảng cáo trực tuyến so với quảng cáo truyền thống là hiệu quả của nó có thể dễ dàng đo đếm được.

Về quảng cáo banner, số liệu đo lường chính xác chính là tỷ lệ nhấp chuột (CTR – Click Through Rate), được tính bằng cách chia số click chuột vào banner quảng cáo theo số lượt hiển thị

Ví dụ khi người ta nói 1 banner quảng cáo có tỷ lệ nhấp chuột = CTR = 3%, điều này có nghĩa là trong 100 lần hiển thị, banner được click vào 3 lần.

Vì vậy CTR càng cao thì hiệu quả càng cao. Rất đơn giản.

5/ Những kích thước banner thông dụng cho quảng cáo :

Khi bạn truy cập internet, bạn sẽ gặp rất nhiều banner quảng cáo với đủ loại kích thước.

May mắn thay, chỉ có một số kích thước tiêu chuẩn phổ biến mà thôi. Điều này giúp giảm bớt số lượng công việc cho các nhà thiết kế khi đối mặt với việc thiết 1 banner quảng cáo cho quá nhiều kích thước khác nhau thuộc những trang web khác nhau.

Kích thước Tên Vị trí Tính phổ biến
300×250 Medium Rectangle Hiển thị ở cột trái-phải của website, hoặc trong bài viết, cuối bài viết Cao
336×280 Large Rectangle Hiển thị trong hoặc cuối bài viết Cao
728×90 Leaderboard Hiển thị ở phần header (đầu) của website, hoặc trong bài viết Cao
300×600 Half Page Cột trái hay cột phải trang web Trung bình
468×60 Banner Hiển thị trong bài viết Thấp
234×60 Half Banner Hiển thị trong bài viết Thấp
120×600 Skyscraper Cột trái hoặc phải website Thấp
160×600 Wide Skyscraper Cột trái hoặc phải website Cao
970×90 Wide Skyscraper Đầu trang web Thấp
200×200 Small Square Cột phải trang web Thấp
250×250 Square Cột phải trang web Thấp

6/ Làm sao để thiết kế banner cho quảng cáo hiệu quả ?

Rất đơn giản. Nếu bạn không có khả năng thiết kế tốt thì hãy…thuê 1 dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp (như Lambanner chẳng hạn)

Gửi yêu cầu thiết kế banner

Tất nhiên có 1 số nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm vững trước khi tiến hành thiết kế 1 banner quảng cáo bất kỳ :

Khách hàng bạn hướng tới là ai và bạn muốn gì ở họ ?

Trước khi tiến hành thiết kế banner, bạn cần biết chính xác khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn muốn họ làm gì khi nhìn thấy banner quảng cáo ? Click chuột, mua hàng, hay sử dụng thử dịch vụ ? Hãy nghĩ về điều đó.

Đề xuất giá trị của bạn là gì ?

Đề xuất giá trị giúp bạn viết nội dung trên banner một cách hiệu quả và thiết kế nút kêu-gọi-hành-động phù hợp

Chọn kích thước :

Các nhà xuất bản thường sử dụng những kích thước banner quảng cáo tiêu chuẩn trên trang web của họ (bảng phía trên). Vì vậy nếu bạn chọn một kích thước khác, bạn đã giới hạn phạm vi tiếp cận của chiến dịch bạn làm.

Chọn font chữ dễ đọc:

Chắc chắn bạn muốn người dùng dễ dàng đọc được thông điệp bạn ghi trên banner và tương tác với chúng, đúng không ?

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao:

1 hình ảnh chất lượng thấp sử dụng trong quảng cáo banner sẽ tạo ra sự không tin cậy giữa thương hiệu và người dùng. 54% người dùng không nhấp chuột vào banner quảng cáo vì họ không tin tưởng chúng.

Sử dụng màu sắc gần gũi với thương hiệu:

Nếu bạn muốn tạo ra những banner quảng cáo chuyên nghiệp và bạn muốn khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn trên môi trường internet đông đúc, mình khuyên bạn nên sử dụng màu sắc giống với thương hiệu hay gần gũi với thương hiệu của bạn

Đừng nhồi nhét quá nhiều chi tiết trên banner:

Banner càng đơn giản chừng nào, bạn càng dễ dàng đưa thông điệp vào đầu khách hàng chừng đấy

Đừng quên sử dụng chi tiết nhận diện thương hiệu:

Logo, tên công ty hay địa chỉ website là những chi tiết cần thiết trên banner.

Bất kể công ty bạn lớn đến đâu trong lĩnh vực, bạn đều cần những chi tiết nhận diện thương hiệu trên để khách hàng dễ dàng nhận ra đây là banner quảng cáo của công ty bạn.

7/ Làm sao để quảng cáo banner  của bạn ?

Sau khi thiết kế xong 1 banner, bạn cần 1 khoảng không gian trên 1 trang web phù hợp để đăng nó lên.

Tất nhiên, rất ít website cho phép bạn đăng banner miễn phí. Bạn cũng không thể liên hệ với từng chủ sở hữu trang web và đàm phán với họ một cách riêng lẻ, việc này rất tốn thời gian vì số lượng website trên internet cực kỳ lớn.

Đó là lý do vì sao bạn nên chọn mạng quảng cáo phù hợp. Hiện nay mạng hiển thị Google là nền tảng tốt nhất dành cho bạn.

Bạn có thể xem cách bắt đầu quảng cáo trên mạng hiển thị Google tại đây

Ngoài mạng hiển thị Google, mạng xã hội Facebook và Instagram cũng là 1 kênh phân phối banner quảng cáo giúp bạn tiếp cận những khách hàng phù hợp.

Nếu bạn tham gia vào kênh quảng cáo nào, hãy tìm hiểu về chính sách và người dùng của từng nền tảng để có chiến lược thiết kế và quảng cáo tốt nhất !

8/ Làm sao bắt đầu 1 chiến dịch banner quảng cáo ?

Không quan trọng bạn chọn lựa nền tảng nào để quảng cáo banner, có 1 vài nguyên tắc nhất định giúp bạn bắt đầu 1 chiến dịch quảng cáo thành công :

Điều cốt lõi trong quảng cáo hình ảnh, tất nhiên, chính là…hình ảnh. Sử dụng banner quảng cáo chính là sử dụng màu sắc, văn bản, các nút, hoặc thậm chí là hiệu ứng chuyển động giúp bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Vì vậy, nguyên tắc giúp bạn bắt đầu 1 chiến dịch quảng cáo banner là gì ?

  1. Bạn muốn gì – Suy nghĩ thật kỹ về sản phẩm/dịch vụ của bạn và thiết kế banner quảng cáo dựa trên những ý tưởng khác biệt.
  2. Xác định ngân sách : Bạn cần phải xác định được mình cần phải chi bao nhiêu tiền cho chiến dịch và hiệu quả đạt được có tương xứng hay không ?
  3. Đối tượng khách hàng của bạn là ai ? Hiểu được khách hàng sẽ giúp bạn tạo được 1 chiến dịch quảng cáo tốt hơn. Hiểu được nhu cầu của họ – bạn sẽ thiết kế được những banner khiến họ chú ý.

Kết luận

Quảng cáo banner có thể là 1 phương pháp rất hiệu quả cho thương hiệu của bạn nếu bạn biết cách tận dụng và tối ưu hoá từng chiến dịch quảng cáo của mình.

Những thương hiệu lừng danh nhất hiện nay như Apple, Samsung, Nike đều sử dụng banner quảng cáo và mang lại những hiệu quả tích cực.

Bài viết này trình bày 1 vài ý tưởng và chiến thuật giúp bạn hiểu 1 chiến dịch banner quảng cáo hoạt động thế nào.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ hữu ích nào về chủ đề này. Để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

(2) comments

Add Your Reply