Phân tích: Làm sao để thiết kế banner quảng cáo cực hiệu quả như thương hiệu Nike ?

Thiết kế banner

Th9 30
thiet-ke-banner-nhu-nike

Có một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la nhưng không thuộc về công nghệ hay bất động sản. Đây là một ngành công nghiệp mà hầu hết mọi người đều mua sản phẩm một cách thường xuyên.

Đó chính là ngành công nghiệp thể thao.

Thật vậy, thị trường đồ thể thao ngày càng gia tăng, được thể hiện như biểu đồ dưới đây : (Được cung cấp bởi trang web chuyên khảo sát Statista)

khao-sat-nike-lambanner

Bóng bầu dục, bóng đá, đua xe và tennis là những môn thể thao có quy mô và tốc độ tăng trưởng lớn nhất.

Bài viết này phân tích một số khía cạnh trong việc thiết kế banner quảng cáo trong lĩnh vực thể thao, từ việc tư duy viết headline, sử dụng hình ảnh, lựa chọn phong cách thiết kế…Rất nhiều thứ mà chúng ta có thể học hỏi được từ những nhà tiếp thị hàng đầu trong ngành công nghiệp tỷ đô này.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nike,  một trong những thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực này, tìm hiểu về cách họ thiết kế và thử nghiệm những banner ra sao để tăng tỷ lệ chuyển đổi lên cao nhất !

1/ Thông điệp mạnh mẽ

Thông điệp là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng. Mỗi banner quảng cáo hiệu quả cao luôn chứa đựng một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ.

Ví dụ như banner quảng cáo cho chiến dịch mùa đông của Nike có tiêu đề thế này : “CHOOSE YOUR WINTER” – “HÃY CHỌN CÁCH BẠN TẬN HƯỞNG MÙA ĐÔNG”

Thông điệp trên thể hiện rằng khách hàng của Nike là những người không bị khuất phục bởi thời tiết giá rét của mùa đông. Họ vẫn sẵn sàng chơi thể thao hoặc làm bất cứ điều gì họ muốn làm, bất chấp thời tiết lạnh cỡ nào. Tuyên bố của Nike ghi dấu ấn rằng thương hiệu của Nike, khách hàng của Nike rất mạnh mẽ !

lambanner-nike

Một trong những thông điệp cực kỳ sáng tạo khác đến từ Converse. Hãy xem cách họ thu hút người dùng thế nào qua banner dưới đây :

converse-banner-lambanner-ad

Thông điệp rất mạnh mẽ và độc đáo: “MANG GIÀY THẬT CHÁN. HÃY MANG SNEAKER” (Sneaker là một loại giày thể thao). Nếu mình là một khách hàng, thật khó mà không chú ý tới banner này, đúng không ạ ?

Nike là một công ty trị giá cả tỷ đô la, nhưng ít ai biết rằng logo của họ chỉ có giá…35 đô. Carolyn Davidson, một học sinh vô danh, đã thiết kế logo cho Nike vào năm 1971.

Và hiện nay, bạn có thể thấy Logo của Nike trên mọi đôi giày, mọi sản phẩm họ sản xuất, và tất nhiên, trên mọi chiến dịch quảng cáo mà họ phát động.

Logo là yếu tố quan trọng nhất trong bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Chèn logo vào banner quảng cáo trong mỗi chiến dịch là việc bắt-buộc-phải-làm

Một logo không cần phải đẹp một cách hoàn hảo, bạn cũng không cần bắt chước Apple, Microsoft hay Starbuck chi ra hàng đống tiền trong việc thiết kế logo. Điều quan trọng nhất là, bạn phải tự hào về thương hiệu của bạn.

Vậy chúng ta nên chèn logo vào banner quảng cáo thế nào ?

Như ví dụ dưới đây, khi bạn nhìn vào banner của Vans, bạn có thể nhận ra logo của họ được đặt tại 1 vị trí mà khách hàng có thể phát hiện dễ dàng. Màu sắc và không gian mà designer của Vans dành cho Logo cũng rất nổi bật. Họ sử dụng một tông màu logo khác hẳn so với tông màu của banner, nhưng hoàn toàn không gây cảm giác “chỏi”.

Nếu bạn để ý kỹ hơn thì Vans luôn đặt logo của họ áp vào các cạnh bên của banner quảng cáo, giống như cách mà họ đính kèm tem logo vào đôi giày bạn mang ngoài đời thực. Rất đơn giản và thông minh

lambanner-banner-vans-logo

 

3/ Nghiên cứu khách hàng

Mỗi chiến dịch quảng cáo đều phải bắt đầu bằng việc nghiên cứu khách hàng.

Khách hàng của bạn là ai ? Tính tình của họ ? Thói quen mua hàng ?…Rất nhiều câu hỏi khác về đối tượng khách hàng trong lĩnh vực của bạn và bạn cần phải trả lời càng chi tiết càng tốt. Khách hàng luôn luôn là nền tảng của bất cứ thương hiệu nào.

Chăm sóc khách hàng thật tốt và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trở ngược lại vấn đề thiết kế banner quảng cáo, làm sao để có được niềm tin của khách hàng khi họ nhìn vào banner quảng cáo của bạn ?

Thông thường phản xạ hay gặp của khách hàng khi nhìn các mẫu quảng cáo bất kỳ là sự dè chừng, vì sao ? Vì phần lớn các nhà quảng cáo hình ảnh chẳng bao giờ chịu nghiên cứu khách hàng trước khi tiến hành thiết kế banner .

Mình có viết 1 bài chia sẻ 5 thủ thuật giúp bạn dự đoán và nắm bắt được tâm lý người dùng, để từ đó, đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp:

5 bí mật thiết kế banner giúp bạn nắm “trúng phóc” tâm lý khách hàng 

4/ Thử, thử và thử !

Làm thế nào để cải thiện 1 sản phẩm nếu bạn không có đầy đủ dữ liệu hay số liệu thống kê ? Làm thế nào bạn thu thập được số liệu ? Bằng các phiếu khảo sát mua hàng, các cuộc trắc nghiệm đánh giá…

Chúng ta kiểm tra thị trường trước khi ra mắt sản phẩm, chúng ta kiểm tra nhân viên trước khi thuê, và chúng ta cũng nên thử nghiệm nhiều banner quảng cáo trước khi chọn ra được sản phẩm phù hợp nhất.

Bạn đã bao giờ nghe về marketing thử nghiệm chưa ?

Nếu chưa, hãy xem các hãng giày thể thao chạy các chiến dịch quảng cáo thử nghiệm dưới đây:

lambanner-test-test-test-banner-ad

New Balance đã tiến hành thiết kế 4 banner quảng cáo phía trên. 4 banner này có sự tương đồng trong bố cục nhưng khác nhau về font chữ, màu chữ, nút “kêu gọi hành động”, thậm chí cả logo.

Ví dụ thứ 2 là chiến dịch quảng cáo banner của Air Jordan

lambanner-test-air-jd

Air Jordan thiết kế 3 banner hoàn toàn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là nội dung trên nút “kêu gọi hành động”.

5/ Phong cách thiết kế

Yếu tố quan trọng nhất trong ngành công nghiệp thời trang là gì ? Chính là phong cách (Style). Nếu bạn không có 1 phong cách thu hút, bạn khó mà thành công.

Nhưng, phong cách đẹp hay xấu là một khái niệm khá chủ quan, nhiều khi phong cách có thể đẹp với người này, nhưng mà xấu với người khác.

Coco Chanel nói về phong cách như sau:

Nếu bạn muốn trở thành người không thể thay thế, hãy trở nên khác biệt

Vậy, đối với Chanel, phong cách nghĩa là sự khác biệt

Yves Saint Laurent lại có một cái nhìn khác về phong cách

Thời trang có thể biến mất, nhưng phong cách là vĩnh cửu

Trên đây là 2 câu nói về “phong cách” của những nhà thiết kế thời trang lừng danh nhất thế giới, quan điểm của họ về phong cách rất khác nhau, nhưng họ đều xem “phong cách” là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Bây giờ, chúng ta hãy trở lại việc tạo phong cách trong thiết kế banner quảng cáo thế nào cho hiệu quả, trong ngành công nghiệp giày dép thể thao.

Câu hỏi đặt ra, thể thao nên có phong cách thế nào ?

Hãy xem xét Adidas

Adidas có rất nhiều sản phẩm phục vụ cho những đối tượng khác nhau, nhưng tất cả đều thuộc ngành công nghiệp thể thao và giày đi đường.

Adidas không chỉ là một thương hiệu giày thể thao, nó còn là một nhãn hiệu cho giày dép đường phố. Bạn có thể thấy điều đó qua những banner quảng cáo dưới đây.

lambanner-banner-quang-cao

Mìn rất thích tạo hình của những người mẫu được sử dụng trong các banner quảng cáo của Adidas, thể hiện rõ phong cách “đường phố” mà Adidas muốn thể hiện. Và thông điệp “AND THE STREET GOES ON” cũng rất tinh tế phù hợp với phong cách này !

 6/ Kết luận

Nếu bạn muốn thiết kế 1 banner quảng cáo hình ảnh cho thương hiệu giày dép, hoặc rộng ra là bất cữ lĩnh vực nào bạn đang làm. Ghi nhớ 4 yếu tố sau: Thông điệp mạnh mẽ, tầm quan trọng của thương hiệu (logo), quảng cáo thử nghiệm và phong cách của sản phẩm.

Và, 4 yếu tố trên sẽ xoay quanh điều quan trọng nhất: Đối tượng khách hàng của bạn !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.