5 vấn đề cần nghiên cứu trước khi tiến hành thiết kế Logo !

Thiết kế logo

Th9 09
lambanner-thiet-ke-logo

Công việc nghiên cứu là 1 công việc khá quan trọng trong thiết kế đồ hoạ quảng cáo chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với thiết kế logo.

Một dự án thiết kế logo được nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều khả năng sẽ thành công và được khách hàng đồng ý một cách nhanh chóng hơn.

Ngược lại, một dự án nghiên cứu kém có thể sẽ bị từ chối vì nhà thiết kế không hiểu được các vấn đề của khách hàng.

Nghiên cứu là cơ hội giúp bạn khám phá ra những gì bạn cần để thiết kế. Tại sao bạn cần thiết kế thế này hay thế khác. Nó cũng giúp bạn dễ dàng đưa ra giải pháp và định hướng ý tưởng thiết kế một cách hiệu quả.

Vậy với 1 dự án không có nhiều thông tin thì sao ? Đặc biệt là nếu bạn đang thiết kế logo cho một sản phẩm/dịch vụ mà bạn không quen thuộc ?

Giải pháp là bạn cần phải đặt câu hỏi, không chỉ đơn giản là dựa vào những gì khách hàng nói với bạn, mà cần đào sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề đó.

Vậy những câu hỏi đó là gì ?

Chúng ta bắt đầu nhé

1/ Vì sao công ty (khách hàng) lại cần 1 logo mới ?

Trước khi thiết kế logo, bạn cần hiểu được lý do thực sự vì sao bạn cần thiết kế logo đó ?

Nếu đó là 1 công ty hoàn toàn mới và chưa có logo trước đó, thì câu trả lời cho câu hỏi này hoàn toàn hiển nhiên.

Nhưng nếu đây là một dự án thiết kế lại, thì vấn đề sẽ phức tạp hơn.

Lý do có thể là logo cũ quá xấu, họ muốn làm mới hoàn toàn, hoặc họ muốn biểu hiện sự thay đổi trong sản phẩm/dịch vụ mà họ kinh doanh.

lambanner-vi-sao-can-thiet-ke-lai-logo

Vì sao khách hàng cần thiết kế lại logo ?

Sự thay đổi đến từ nhiều hình thức : Ví dụ như thay người điều hành, thay quản lý, sản phẩm -dịch vụ mới, hoặc 1 đặc tính mới trong chiến lược kinh doanh.

Vậy những gì bạn cần tìm hiểu là tình hình hiện tại và mục tiêu lâu dài của khách hàng. Điều này rất quan trọng và giúp bạn quyết định có nên phát triển theo thiết kế hiện tại hoặc thực hiện thiết kế mới hoàn toàn.

2/ Khách hàng kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì ?

Câu hỏi này rất đương nhiên, nhưng bạn cần phải biết công ty khách hàng làm gì và tại sao ?

Hãy tìm hiểu về lịch sử công ty, các sản phẩm/dịch vụ mà nó cung cấp, các vấn đề mà nó giải quyết.

Hãy nhìn và hiểu giá trị của công ty. Thông điệp gì mà công ty đó đang tương tác với khách hàng mục tiêu của nó.

Điều này rất quan trọng trong việc định hướng ý tưởng thiết kế.

3/ Đối tượng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng tới ?

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến ý tưởng thiết kế logo của bạn.

Bạn phải biết đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới, từ đó thiết kế logo phù hợp để thu hút đối tượng khách hàng đó.

lambanner-tim-hieu-khach-hang-de-thiet-ke-logo

Một số công ty có thể mô tả chính xác đối tượng khách hàng cụ thể, trong khi một số công ty nhỏ hơn thì không, hoặc họ muốn nhắm tới mọi đối tượng khách hàng.

Trong những trường hợp trên, hãy yêu cầu doanh nghiệp mô tả khách hàng mà họ cho là lý tưởng.

Các yếu tố nhân khẩu học cũng rất quan trọng như : Độ tuổi, giới tính, mức thu nhập, vị trí, lối sống v.v…

Hiểu được nhu cầu khách hàng, những vấn đề mà họ gặp phải để sử dụng giải pháp/sản phẩm và doanh nghiệp cung cấp. Từ đấy bạn sẽ thiết kế logo phù hợp cho doanh nghiệp.

4/ Mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp là gì ?

Một logo cần phải chịu được thử thách về mặt thời gian. Thông thường một doanh nghiệp sử dụng logo trong vòng 5-10 năm.

Vì vậy bạn cần phải hiểu rõ bản chất doanh nghiệp không chỉ trong thời điểm hiện tại, mà còn là những mục tiêu dài hạn và tham vọng của nó trong tương lai.

Ví dụ : Nếu một công ty hiện chỉ đang cung cấp 1 sản phẩm/dịch vụ, nhưng có kế hoạch mở rộng quy mô bán hàng, đa dạng hoá sản phẩm trong tương lai. Bạn cần phải biết và tính toán được yếu tốnày trong thiết kế logo của bạn.

Vì vậy, hãy yêu cầu khách hàng mô tả các chiến lược dài hạn của họ trong 5 năm tới, điều này cho phép bạn hình dung một bức tranh thực tế và định vị thương hiệu của khách hàng trong tương lai.

5/ Đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp hiện nay ?

Đây là một thông tin rất giá trị, vì bạn có thể học được những gì mà khách hàng quen thuộc trong lĩnh vực này.

Thông tin này cũng đảm bảo rằng bạn sẽ tránh được việc vô tình bắt chước một thương hiệu khác cùng lĩnh vực.

Xác định đối thủ cạnh tranh không phải là một việc luôn luôn dễ dàng. Đôi khi doanh nghiệp sẽ cho bạn biết ai là người cạnh tranh với họ nhưng đánh giá đó có thể không đúng.

Vì vậy, bạn cần thực hiện một nghiên cứu của riêng bạn, nhìn vào bản sắc của những đối thủ cạnh tranh trực tiếp (những doanh nghiệp cung cấp cùng một sản phẩm/dịch vụ) cũng như gián tiếp (Những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ tương tự)

Mục tiêu của bạn là học hỏi và thiết kế 1 logo khác biệt và nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh hơn là phỏng theo những thiết kế hiện có.

Nhưng việc tham khảo những ý tưởng tương tự từ những logo cùng lĩnh vực là rất quan trọng, nó giúp bạn xây dựng được những ý tưởng ban đầu trong quá trình thiết kế.

Tóm lại, nghiên cứu là một công cụ mạnh mẽ cho designer. Nó giúp bạn trở thành một nhà thiết kế giỏi hơn, một người am hiểu hơn và dễ dàng thuyết phục khách hàng chấp nhận thiết kế của bạn.

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.