UX là gì ? Vì sao UX lại quan trọng trong thiết kế kỹ thuật số ?

Kiến thức - thủ thuật khác

Th3 12
UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

UX là viết tắt của User Experience – Trải nghiệm người dùng

UX không phải là khái niệm mới, nhưng nó ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại công nghệ kỹ thuật số bùng nổ hiện nay !

Đối với hầu hết mọi công ty, ở hầu hết mọi thị trường, cho dù bạn đang đang sở hữu 1 ứng dụng hay 1 trang web để tương tác với người dùng, thì UX là một khía cạnh chính của việc cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch.

UX là 1 yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế đồ họa kỹ thuật số hiện nay !

Hiểu một cách đơn giản, UX là cách tiếp cận giúp người dùng điều hướng, tương tác với trang web hoặc ứng dụng của bạn một cách dễ dàng, mang lại trải nghiệm mượt mà về thương hiệu mà trang web/ứng dụng đại diện !

UX kết hợp các yếu tố về thiết kế, tâm lý học, nghiên cứu, công nghệ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của UX !

Khoảng 30% người sẽ không quay lại trang web hay sử dụng ứng dụng lâu dài nếu trải nghiệm người dùng không tốt

Cho dù bạn là một tổ chức đa quốc gia hay một công ty khởi nghiệp, thì trải nghiệm người dùng phải là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế của bạn.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một vài ví dụ sau để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề: Chính xác thì UX là gì ?

UX là gì ? Định nghĩa cơ bản

UX là những trải nghiệm mà người dùng có khi truy cập trang web hay sử dụng app trên điện thoại như khả năng điều hướng, tính thẩm mỹ của giao diện, độ dễ hiểu của nội dung, nói tóm gọn, UX là Trải Nghiệm của Người Dùng

Thiết kế UX là thiết kế tập trung vào con người, từ đó dẫn đến câu hỏi: Mọi người sẽ tương tác với trang web hoặc ứng dụng của tôi như thế nào?

Có dễ dàng để điều hướng hay không ? Khách hàng có dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn trên ứng dụng/website đó ? Tốc độ tải trang có nhanh hay không ? Nội dung có chất lượng hay không ?

Thuật ngữ UX thực sự đã xuất hiện từ những năm 90, được khái niệm bởi 1 kỹ sư tại Apple, Don Norman.

Norman nói rằng mục tiêu chính của thiết kế UX là đáp ứng nhu cầu chính xác của khách hàng.

Ví dụ như ứng dụng Starbucks thể hiện điều này một cách xuất sắc.

App Starbuck được thiết kế hoàn hảo cho sự đơn giản và cá nhân hóa cho người dùng, ví dụ như trên app có tính năng tab ‘Gần đây’ để bạn có thể đặt lại thức uống ưa thích của mình 1 cách nhanh chóng !

UX nằm ở vị trí quan trọng vì nó giao thoa giữa công nghệ, con người và kinh doanh.

Thiết kế UX xây dựng sự đồng cảm với người dùng thông qua nghiên cứu người dùng, đáp ứng mục tiêu kinh doanh bằng cách nêu bật giá trị và cách sử dụng của từng tính năng trên website/ứng dụng, từ đó sử dụng công nghệ tốt nhất để tạo ra các thiết kế hiệu quả, và khiến cho trải nghiệm người dùng trở nên mượt mà nhất !

Vì sao UX lại quan trọng hiện nay ?

Nói một cách dễ hiểu, trải nghiệm người dùng tốt giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức của quá trình thiết kế và mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù UX thường được áp dụng cho các trang web, nhưng UX cũng có thể áp dụng cho các ứng dụng hoặc bất kỳ loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào tương tác với khách hàng !

Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng là gì ? Nói một cách đơn giản, UX giải quyết bốn câu hỏi chính:

  • Nó có dễ sử dụng không?
  • Nó có cần nhiều thời gian làm quen không ?
  • Nó có hiệu quả không?
  • Nó có thân thiện với người dùng không?

Trả lời những câu hỏi này có thể giúp bạn khám phá điều gì là quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn.

Thiết kế  trải nghiệm người dùng phù hợp là rất quan trọng để thành công trong kinh doanh, nhưng các công ty không phải lúc nào cũng biết điều này và những công ty đó thường bỏ qua yếu tố UX mà chỉ tập trung vào việc bán hàng !

Ví dụ, hãy so sánh hai trường hợp về UX trong thực tế, đó là 2 ứng dụng học ngôn ngữ Rosetta Stone và Duolingo, 2 nền tảng này có cách tiếp cận rất khác nhau đối với người dùng

UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

Duolingo khiến bạn cảm thấy được giúp đỡ, với thiết kế đơn giản, dễ dàng chia việc học ngôn ngữ mới thành các bước nhỏ để làm cho việc học ngôn ngữ đó trở nên bớt đáng sợ hơn rất nhiều.

Duolingo dễ sử dụng, linh hoạt và bạn có thể bắt đầu học một ngôn ngữ sau vài phút thao tác !

Mặt khác, Rosetta Stone với thiết kế truyền thống hơn tuy cũng rất phổ biến, nhưng không mang lại nhiều tương tác như Duolingo. Thiết kế của Rosetta tiếp cận cứng nhắc hơn nhiều và có phí, trong khi ứng dụng cơ bản của Duolingo là miễn phí.

UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

Kết nối cảm xúc là một công cụ mạnh mẽ khác trong thiết kế UX. Hiểu cách sử dụng thiết kế cảm xúc trong UX là yếu tố quan trọng để trở nên nổi bật.

Một ví dụ tuyệt vời là MailChimp, phần mềm ứng dụng gửi email marketing phổ biến nhất thế giới, với thiết kế đầy màu sắc, linh vật thân thiện, MailChimp tạo nên cảm xúc thân thiện và khiến người dùng muốn đăng ký sử dụng ngay lập tức !

UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

UX là gì ? Tại sao UX lại quan trọng

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng thiết kế là một thứ gì đó khá “bề ngoài”, nhưng trên thực tế, điều quan trọng không kém là tính năng của nó phải hoạt động tốt !

Thiết kế UX tốt đòi hỏi nhiều tính năng, trong đó một số tính năng cơ bản là :

  • Chắc chắn (nó có hoạt động chính xác hay không?)
  • Đáng tin cậy (nó có dễ sử dụng không?)
  • Thực tế (nó có đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả không?)
  • Chia sẻ (Có thể chia sẻ nó dễ dàng không?)

Sự khác biệt giữa UX và UI ?

UX và UI thường bị nhầm lẫn, ngay cả với các chuyên gia trong ngành thiết kế.

Vậy, sự khác biệt giữa Trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện người dùng (UI) là gì?

Để đơn giản hóa, UX là cách người dùng cảm nhận về thiết kế của bạn, trong khi UI là cách họ tương tác với nó, sử dụng các tính năng và chức năng của nó.

UX/UI có liên quan với nhau, không đối lập nhau.

UX được định nghĩa là cách thiết kế hướng về con người trong khi với, UI tính năng là ưu tiên hàng đầu. Nếu xem UX là một cuộc hành trình, thì UI là điểm đến cho cuộc hành trình đó

UI bao gồm tính thẩm mỹ, giao diện, khả năng phản hồi và tương tác của sản phẩm.

UI tập trung vào nhân trắc học, công thái học và xúc giác, để xác định bố cục, tương tác, chuyển tiếp, hoạt ảnh và thậm chí cả các tương tác vi mô với người dùng

Cả UX và UI đều là một phần của quá trình thiết kế thành công vì chúng đáp ứng các nhu cầu và mong muốn khác nhau, vì vậy hiểu được tầm quan trọng của cả hai là yếu tố cơ bản để thiết kế sản phẩm cuối mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng của bạn

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.