Top 10 xu hướng digital marketing 2020 bạn nên biết để phát triển doanh nghiệp !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th8 05
Xu hướng Digital Mareting 2020

Trong năm 2020, nội dung sẽ đóng vai trò trung tâm trong các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số !

Việc chiến dịch quảng cáo của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự hữu ích và giá trị của nội dung đối với đối tượng khách hàng mục tiêu mà quảng cáo hướng tới

1 nội dung giá trị cần thời gian nghiên cứu, lập kế hoạch và thiết kế hình ảnh/video hấp dẫn

Hình ảnh là thứ đầu tiên người dùng chú ý và nếu hình ảnh nhàm chán, họ sẽ bỏ lỡ nội dung quảng cáo của bạn !

Trong bài viết này, chúng tổng hợp 10 xu hướng digital marketing 2020 , hy vọng sẽ tạo cảm hứng cho chiến lược quảng cáo thương hiệu của bạn 1 cách hiệu quả hơn !

01. Storytelling – marketing bằng cách kể chuyện

Nội dung tạm thời (nội dung tồn tại trong thời gian ngắn) đã phát triển nhanh chóng trong những năm trở lại đây trên mạng xã hội !

Khoảng thời gian chú ý trung bình của người dùng là khoảng 8 giây và ngày càng ngắn hơn, vì ngày càng có nhiều nội dung khác làm xao nhãng sự chú ý ít ỏi đó.

Do đó, xu hướng digital marketing nở rộ trong năm nay và thậm chí là những năm sau chính là kể chuyện (storytelling), khác hẳn với những nội dung tạm thời

Storytelling marketing nghĩa là nhà quảng cáo cố gắng tạo ra một loạt các câu chuyện hấp dẫn được kết nối với nhau, được thể hiện bằng hình ảnh/video thú vị có thể tạo cảm hứng cho người dùng theo dõi câu chuyện đó.

Phương pháp này, nếu thực hiện 1 cách hiệu quả sẽ giúp bạn thu hút nhiều sự chú ý hơn, đặc biệt là trên mạng xã hội, tạo ra tính lan tỏa mạnh mẽ về mặt thương hiệu, thậm chí là tăng doanh số bán hàng !

Xu hướng Digital Mareting 2020

Xu hướng Digital Mareting 2020

02. Nội dung video sẽ thống trị

Ngày nay, Video trực tiếp (Livestream) chiếm hơn 60% tổng lưu lượng truy cập internet trên toàn thế giới, theo ước tính của Sandvine

Chỉ riêng YouTube đã chiếm 15% tổng lưu lượng truy cập internet toàn cầu, trong khi tất cả video trên mạng xã hội chiếm 10% lưu lượng truy cập toàn cầu.

Chỉ riêng tại Mỹ, 85% người dùng nói rằng họ xem video trực tuyến ít nhất mỗi tháng một lần.

Mọi người thích xem một video giải thích/đánh giá về một cái gì đó hơn là đọc một bài viết cùng một chủ đề, bởi vì video hấp dẫn hơn và dễ tiêu hóa hơn.

Điều này có nghĩa là bạn không thể bỏ qua nội dung video nếu muốn tham gia vào nền công nghiệp digital marketing !

Nếu bạn không đủ khả năng tài chính cho một đội quay phim chuyên nghiệp cho các sản phẩm của mình, bạn có thể tự quay các video đơn giản bằng điện thoại.

Người dùng trên mạng xã hội thường muốn xem các sản phẩm trên video thực tế trước khi họ ra quyết định mua hàng.

Thực hiện các videonhư một phần trong nỗ lực tiếp thị là một cách tốt để thu hút nhiều người dùng hơn !

03. Cá nhân hóa

Với lượng thông tin tràn ngập trên mạng, hầu hết người dùng từ lâu đã không chú ý đến những nội dung nhàm chán 1 cách chung chung !

Nhiều thống kê nói rằng 1 quảng cáo được cá nhân hóa cụ thể đến khách hàng sẽ khiến họ ra quyết định mua hàng nhiều hơn !

Năm 2020, các nhà quảng cáo đang nhanh chóng áp dụng cách tiếp cận cá nhân hóa cho chiến lược digital marketing của mình.

Cá nhân hóa nội dung quảng cáo là một trong những thứ quan trọng nhất giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng phù hợp.

May mắn thay, với công nghệ ngày càng phát triển, đã có nhiều công cụ quảng cáo giúp bạn thực hiện cá nhân hóa dễ dàng hơn

Ví dụ trên mạng xã hội, hầu hết các nền tảng đều cung cấp các công cụ linh hoạt để tạo các chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Bạn có thể các quảng cáo khác nhau cho các nhóm khách hàng khác nhau , điều chỉnh nội dung nội dung quảng cáo của bạn sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng đó, chẳng hạn như sở thích, hành vi mua hàng của những người nhìn thấy bài quảng cáo

Trên website, bạn có thể cung cấp các sản phẩm hoặc chương trình cụ thể cho người dùng dựa trên số lần nhấp và lượt truy cập của họ.

 

Xu hướng Digital Mareting 2020

Xu hướng Digital Mareting 2020

Email marketing là kênh tiếp thị khác mà bạn có thể cá nhân hóa hiệu quả, dựa vào các chiến dịch thu thập email theo từng mục đích cụ thể !

04. Email marketing

Vào năm 2020, thật khó để thu hút người dùng bằng các chiến lược lỗi thời cách đây vài năm !

Email marketing là 1 kênh tiếp thị lâu đời và cần được cải tiến mạnh mẽ, bạn có thể thử thêm tính năng tương tác vào các email mình gửi cho khách hàng, đây là một xu hướng phát triển trong việc tiếp thị qua email .

Nội dung tương tác là những nội dung mà người dùng có thể tương tác, như click chuột, trượt ngón tay, gọi điện thoại hoặc bất cứ nội dung hấp dẫn khách hàng để họ chú ý tới email của bạn

Các nút CTA (kêu-gọi-hành-động) là cách phổ biến nhất để giúp người dùng tương tác với email !

Mặt khác, bạn có thể sử dụng GIF, hoặc thậm chí video.

Email có nội dung tương tác làm tăng trải nghiệm người dùng và nhanh chóng tạo sự chú ý nơi khách hàng !

05. Thử nghiệm với nhiều nội dung

Ngày nay, hầu hết khách hàng không đưa ra quyết định mua hàng ngay lập tức.

Mức độ phủ sóng của internet, họ cần phải xem một sản phẩm nhiều lần (đánh giá, review) trước khi quyết định mua thứ gì đó.

Đó là lý do tại sao các nhà tiếp thị đang ngày càng sáng tạo hơn trong việc thu hút khách hàng dựa vào dữ liệu mà họ thu thập được qua thời gian !

Bất kể loại hình doanh nghiệp của bạn là gì, điều quan trọng là nghiên cứu các loại nội dung khác nhau để xem nội dung nào phù hợp với đối tượng của bạn nhất.

Đăng những nội dung thú vị đổi mới từng ngày sẽ tác động tích cực đến hình ảnh thương hiệu, tăng tỷ lệ tương tác và doanh số của bạn.

Nghiên cứu cách cách khách hàng tương tác với nội dung và tạo bài đăng phù hợp, rồi bạn sẽ nhận lại những phần thưởng xứng đáng !

Xu hướng Digital Mareting 2020

Xu hướng Digital Mareting 2020

06. Influencer Marketing, không cần người quá nổi tiếng

Mời những người nổi tiếng (celeb) tham gia vào các dự án tiếp thị và chiến dịch quảng cáo không phải là những xu hướng mới !

Tuy nhiên, vào năm 2020, các thương hiệu đang thay đổi cách tiếp cận, họ thích làm việc với những người có ảnh hưởng, người viết blog và người sáng tạo nội dung một cách chuyên môn hơn, mặc dù họ kém nổi tiếng hơn !

Trước đây, các doanh nghiệp có xu hướng mời những người nổi tiếng nhất mà họ đủ khả năng chi tiêu hào phóng cho những sự hợp tác này !

Tuy nhiên trong năm nay, các nhà tiếp thị đang tìm kiếm những người có ảnh hưởng thích hợp với đối tượng người dùng nhỏ hơn để hợp tác

Có thể những người như vậy không quá nổi tiếng, nhưng họ có 1 cộng đồng riêng, và cộng đồng này thường trung thành hơn và tin tưởng ý kiến vào của họ.

Tất nhiên, những người có ảnh hưởng mà bạn cộng tác phải được lựa chọn cẩn thận tùy thuộc vào ngân sách và loại hình kinh doanh của riêng bạn.

07. Đừng bỏ qua ý kiến đánh giá của người dùng !

Đặt mình vào vị trí của khách hàng, trước khi mua sản phẩm, bạn sẽ muốn lắng nghe ý kiến từ những khách hàng khác.

Ý kiến phản hồi và đánh giá từ các khách hàng khác thường chân thực và đáng tin cậy hơn so với quảng cáo thông thường và thông tin chung chung trên internet.

Vào năm 2020, một ý tưởng tốt cho các doanh nghiệp là tạo một trang trên website để thu thập đánh giá người dùng !

Trên mạng xã hội (như Facebook và Instagram) cũng có rất nhiều công cụ thu thập và hiển thị đánh giá của khách hàng theo thời gian thực !

Đánh giá và phản hồi của khách hàng rất quan trọng đối với các thương hiệu trực tuyến và chúng là nền tảng của tiếp thị ngang hàng mà ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong Digital Marketing 2020.

Một loại nội dung khác đáng để xem xét vào năm 2020 là nội dung do người dùng tạo ra.

Ví dụ như bạn có thể khuyến khích khán giả chia sẻ bài đăng của họ bằng cách tổ chức các cuộc thi và quà tặng khác nhau.

Các chương trình này nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, và tạo ra nội dung chất lượng,  chắc chắn sẽ tăng nhận thức thương hiệu !

Xu hướng Digital Mareting 2020

Xu hướng Digital Mareting 2020

08. Đừng bỏ qua SEO địa phương (Local SEO)

Theo BrightEdge, gần 70% các trải nghiệm trực tuyến bắt đầu từ Google.

Điều đó có nghĩa là mặc dù mạng xã hội đang bùng nổ vào những năm gần đây, nhưng có rất nhiều khách hàng vẫn tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ họ cần trên Google.

Google nắm bắt vị trí của họ khi họ nhấn nút tìm kiếm và ưu tiên hiển thị kết quả của những doanh nghiệp có vị trí địa lý gần với khách hàng.

Nhưng làm thế nào để tăng vị trí của kết quả tìm kiếm trên Google ?

Một công cụ miễn phí và hiệu quả để mang lại nhiều khách hàng tiềm năng cho trang web của bạn là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương (Local SEO).

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong một khu vực nhất định, tại 1 vị trí nhất định, bạn cần nỗ lực tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm dựa trên vị trí

Ví dụ như bạn cung cấp dịch vụ sửa điện thoại tại quận 3, TPHCM, thì bạn nên tập trung vào từ khóa “sửa điện thoại tại quận 3” thay vì từ khóa “sửa điện thoại” nói chung, vốn có mức độ cạnh tranh quá cao

Tương đương với SEO địa phương , mạng xã hội cũng cho phép nhắm mục tiêu dựa trên vị trí.

Bạn có thể thấy xu hướng này nở rộ trên Instagram.

Nhiều doanh nghiệp thêm các địa điểm khác nhau vào bài đăng của họ để tiếp cận mọi người ở các khu vực, thành phố hoặc thậm chí các quốc gia khác nhau.

09. Chatbots và công nghệ AI rất đáng tìm hiểu !

Theo Oracle, 80% doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn triển khai chatbot (hệ thống chat tự động) vào quy trình làm việc của họ trong năm 2020

Điều này có nghĩa với sự phát triển của AI, sẽ có nhiều công cụ quản lý hầu hết các tương tác cơ bản của khách hàng một cách tự động, mà không cần sự can thiệp của con người

Chatbots là các công cụ phần mềm trí tuệ nhân tạo cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng (thường ở dạng văn bản trong cửa sổ chat trên trang web, hay mạng xã hội)

Với công nghệ ngày càng phát triển, chatbot giao tiếp với khách hàng ngày càng tự nhiên, ngày càng giống con người vì chúng có khả năng học hỏi và phát triển qua thời gian

Nếu bạn muốn theo kịp các xu hướng tiếp thị mới nhất, thì AI rất đáng để tìm hiểu

Đây không phải là việc dễ dàng, áp dụng AI vào quy trình làm việc đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về cách thức và chi phí.

Tuy nhiên, hiện  nay chatbot là một khoản đầu tư tốt vì chúng có thể tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp về lâu dài.

Không giống như con người, các chatbot dựa trên AI có thể trả lời khách hàng của bạn ngay lập tức 24/7.

Trong tương lai gần, chatbot được dự đoán sẽ tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Xu hướng Digital Mareting 2020

Xu hướng Digital Mareting 2020

10. Tìm kiếm giọng nói

Ngày càng có nhiều người sử dụng trợ lý ảo bằng giọng nói như Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Assistant và Alice của Yandex.

Sự phát triển nhanh chóng của trợ lý ảo đã cho thấy rằng mọi người thích sự tiện lợi của việc yêu cầu bằng giọng nói

Với sự phát triển của trợ lý ảo bằng giọng nói, có nghĩa là cụm từ và từ khóa của tìm kiếm bằng giọng nói có thể thay đổi hoàn toàn so với tìm kiếm dựa trên văn bản.

Hơn nữa, khi người dùng gõ yêu cầu tìm kiếm trên Google, Google sẽ hiển thị 1 trang web với nhiều kết quả, nhưng khi họ tiến hành tìm kiếm bằng giọng nói, Google thường chỉ cung cấp 1-2 kết quả đầu tiên !

Các công ty đang cố gắng tối ưu hóa trang web của họ cho tìm kiếm bằng giọng nói vì nó giúp tạo ra trải nghiệm khách hàng mượt mà tối ưu hóa

Kết luận :

Thật khó để tưởng tượng một doanh nghiệp ngày nay không thực hiện digital marketing, hay nói cách khác là hiện diện trên internet. ngay cả khi đó là một công ty truyền thống.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là quảng cáo trực tuyến đang ngày càng cạnh tranh hơn bao giờ hết !

Có hàng trăm đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn, hàng trăng trang web và mạng XH đang từng giây từng phút níu giữ sự chú ý của khách hàng !

Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều hơn với đối tượng mục tiêu của mình, thu hút khách hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh hơn, điều quan trọng là phải thay đổi và cải tiến mỗi ngày !

Các phương pháp tiếp thị, với sự trợ giúp của công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, và ai không theo kịp sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua khốc liệt này !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.