Xu hướng thiết kế logo năm 2020 chuyên nghiệp bạn cần biết ?

Kiến thức - thủ thuật khác

Th6 08
Xu hướng thiết kế logo 2020 là gì ?

Xu hướng thiết kế logo 2020 là gì ?

Từ phong cách vintage và retro (cổ điển) đến minimalism (tối giản) và animation (chuyển động), thập kỷ này đã chứng kiến việc các thương hiệu kết hợp sự bắt mắt giữa các phong cách để truyền tải thông điệp của họ.

Hãy cùng tham gia cuộc trò chuyện về xu hướng logo mới đang tạo được dấu ấn trong năm 2020 này với nhà thiết kế đồ họa Emily Burchill, giám đốc của Grey Rabbit Design, và nhà thiết kế đồ họa và web Millie Cooper, giám đốc của Design By Mouse.

Trong bài viết dưới đây, chúng mình khai thác các xu hướng logo mới nhất nhưng cũng đem lại cái nhìn toàn cảnh về tầm quan trọng của logo và cách bạn có thể tạo nên được vẻ ngoài chuyên nghiệp cho thương hiệu.

Bạn đang cần thiết kế logo chuyên nghiệp ?

Tầm quan trọng của logo :

Logo là cách các doanh nghiệp làm cho mình được biết đến và nhớ đến.

Logo truyền đạt những gì mà thương hiệu hướng tới.

Chúng giúp mọi người có thể phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, thiết lập mối quan hệ với khách hàng và kết nối các bảng hiệu, nền tảng kỹ thuật số, bao bì

Logo gắn kết tất cả mọi thứ mà một thương hiệu dùng để quảng bá – để kể một câu chuyện nhất quán, khiến thương hiệu của bạn dễ dàng được nhận diện.

Những cái tên dễ nhận biết trên toàn cầu như McDonald, Apple và Nike đã cho chúng ta thấy rằng logo có thể là biểu tượng trường tồn của thương hiệu.

Trong khi thương hiệu có thể trải qua một vài thay đổi theo xu hướng thị trường, những logo tuyệt vời sẽ vượt qua thử thách của thời gian.

Như vậy, logo tốt không bị lỗi thời, tại sao chúng ta lại luôn nhìn vào xu hướng khi phát triển nó?

Vấn đề là như thế này.

Nghệ thuật thiết kế logo liên tục thay đổi, nhưng các nguyên tắc cơ bản của nó vẫn giữ nguyên.

Một logo phải nắm bắt được mục đích và thể hiện được đặc trưng của một thương hiệu. Nó phải được nhận ra ngay lập tức. Nó cần phải trở nên linh hoạt.

Và quan trọng là logo phải trường tồn với thời gian.

Khi bạn đã nắm vững các nguyên tắc cơ bản, việc sử dụng các yếu tố thiết kế như màu sắc, hình dạng và phông chữ sẽ trở nên hoàn toàn dễ dàng.

Nếu logo thực sự có thể phản ánh bản sắc của công ty, một phong cách thiết kế hợp xu hướng có thể làm cho logo của bạn trở nên khác biệt với đám đông và thu hút sự chú ý – đặc biệt là từ những người có con mắt thiết kế.

Trên lưu ý đó, hãy cùng đến với Emily và Millie.

Tại đây, họ sẽ hướng dẫn chúng ta những xu hướng logo thịnh hành trong năm 2020 và cho chúng ta thấy làm thế nào họ có thể giữ một thương hiệu luôn tươi mới và phù hợp trong nhiều năm tới.

01. Retro và vintage

Emily chia sẻ rằng một logo theo phong cách vintage cổ điển thường sẽ luôn nhận được yêu thích.

Hãy nghĩ về thời kỳ thập niên 80 hoặc trước đó.

Phong cách gradient neon và 8-bit vừa độc lạ, đậm chất, lại không bao giờ lỗi thời kết hợp với kiểu chữ cân bằng, mạnh mẽ.

Điều này sẽ mang lại tính hoài niệm và vui nhộn.

Một doanh nghiệp mới với logo theo phong cách retro hoặc vintage có thể trông giống như họ đã tồn tại trong nhiều năm – theo chiều hướng tốt – mang lại sự quen thuộc ngay lập tức cho khách hàng.

Trong những tháng gần đây, Emily chú ý nhiều hơn đến các nhà hàng và quán cà phê áp dụng phong cách này, đó thực sự làm tăng thêm sự thoải mái khi dùng bữa với những người thân yêu và bạn bè.

Thu hút mọi sự chú ý với các mẫu Logo ví dụ bên dưới :

01-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

01-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020(2)

Xu hướng thiết kế logo 2020

02. Yếu tố hoạt ảnh

Khách hàng ngày càng có xu hướng ghé thăm trang web và các nền tảng truyền thông xã hội của một doanh nghiệp, logo hoạt ảnh (Animated logo) sẽ được sử dụng phổ biến hơn.

Millie chia sẻ rằng logo hoạt ảnh có một lợi thế khác biệt rõ ràng bởi vì chúng sẽ ngay lập tức lọt vào mắt của khách hàng.

Một biểu tượng vui tươi hoặc năng động đảm bảo sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng đầu tiên tuyệt vời cho đối tượng mục tiêu của mình.

Ví dụ, những animation hoạt hình sẽ cho thấy bạn là một thương hiệu thân thiện, trong khi một animation tinh tế sẽ cho thấy thương hiệu của bạn sáng tạo và cải tiến.

Những hình ảnh năng động này cũng giúp phá vỡ rào cản ban đầu giữa các thương hiệu và khách hàng, khuyến khích một luồng giao tiếp tự nhiên vì các thương hiệu có vẻ thân thiện hoặc hiện đại hơn.

08-MNT-DESIGN-LOGO-DONG

03. Vẽ đường nét :

Theo Emily, logo line arts là một xu hướng rất phổ biến.

Line arts là những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo sử dụng đường nét làm trung tâm.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ đường nét nào và bằng bất kỳ công cụ nào để tạo nên tác phẩm của mình.

“Giống như một nữ diễn viên ba lê, phong cách logo này bản thân chúng đã trông duyên dáng mà không cần yếu tố gì bổ sung. Tuy nhiên sẽ cần rất nhiều sự tinh tế để tạo ra được những logo đẹp như thế này” .Emily chia sẻ.

Cô đã thấy nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe toàn diện chọn hướng đi này cho thương hiệu của họ.

Thiết kế đường nét gọn gàng, đơn giản và nhất quán với trọng lượng phù hợp sẽ tạo nên một logo hoàn hảo có thể đứng một mình hoặc để kết hợp với nhiều yếu tố khác. Chúng đồng thời sẽ trở nên tuyệt vời khi in trên giấy bạc và dập nổi, sẽ rất nổi bật.

Thu hút khách hàng của bạn với mẫu logo ví dụ bên dưới :

02-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

02-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020(2)

04. Linh vật (mascot)

Linh vật thương hiệu đã tồn tại hàng trăm năm – và theo như Millie dự đoán- họ vẫn sẽ luôn là một là một vũ khí đặc biệt của thương hiệu trong tương lai.

“Thông thường, người ta sẽ thích nhìn thấy một yếu tố con người trong các thương hiệu” cô nói.

Khách hàng yêu thích mua sắm trực tuyến nhưng đồng thời họ cũng luyến tiếc sự tương tác cá nhân, con người trong quá trình giao dịch. Linh vật sẽ làm công việc thu hẹp khoảng cách và giúp mọi người cảm thấy kết nối nhiều hơn.

Như Millie chỉ ra, linh vật có thể phát triển cùng với thương hiệu của bạn. “Chỉ cần chắc chắn rằng phong cách này hiện đại và có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của xu hướng”, cô nói, thêm vào đó là phong cách thiết kế tối giản và cổ điển.

Một linh vật đơn giản với một tính cách tuyệt vời có thể trở thành một phần lâu dài trong bản sắc thương hiệu của bạn.

Thu hút sự chú ý của mọi người với mẫu logo bên dưới.

04-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

05. Gam màu lặng (muted colors)

Emily giải thích rằng màu lặng (muted colors) là có thể là bất cứ màu gì bạn thích bao gồm những màu cơ bản (đỏ, vàng và xanh) hay màu thứ sinh (do hai màu cơ bản trộn lại) được kết hợp cùng với màu xám để giảm nhẹ sắc độ màu xuống.

Thông thường, các màu sắc nhạt sẽ được coi là màu muted.

Tuy nhiên, một số gam màu nóng khi được trộn với màu trắng đều sáng hơn và nhạt màu đi.

Do đó, tất cả những màu sắc đều được coi là màu muted nếu màu gốc của chúng có thể được làm mờ hoặc nhạt đi bởi một màu sắc khác.

Những màu sắc này thân thiện, điềm tĩnh và mềm mại, nhưng tạo ra một tác động trực quan cho một thương hiệu.

“Tôi thường rất thích nhìn thấy các thương hiệu có logo màu trắng hoặc đơn sắc sử dụng một bảng màu nhất quán của các sắc thái này làm nền. Bảng màu này đã trở nên phổ biến trong thế giới làm đẹp và thời trang cũng như đang thống trị các nguồn dữ liệu Instagram về mặt thẩm mỹ”

Thu hút sự chú ý của mọi người với các mẫu logo :

05-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

06. Nguyên bản và yếu tố hữu cơ

Millie mô tả logo nguyên bản và mang yếu tố hữu cơ như là một bản phác thảo, tranh vẽ và hình ảnh vẽ tay lệch khỏi thẩm mỹ hiện đại. “Thay vì những đường kẻ sạch sẽ, bạn có những phác thảo đại khái trông tự nhiên hơn”, cô ấy nói. “Logo được vẽ bằng tay truyền tải một hình ảnh về tính xác thực và sự quan tâm thực sự”

Một sự phù hợp hoàn hảo cho các dịch vụ doanh nghiệp nhỏ và nghệ nhân, Millie nói rằng phong cách này là một sự thay đổi đáng hoan nghênh từ văn hóa kỹ thuật số quá phổ biến hiện nay

Thay vì đồ họa máy tính lạnh lùng, khách hàng được thưởng thức một bức tranh hoặc bản phác thảo trông cá tính và tự nhiên hơn nhiều

Thu hút sự chú ý với mẫu logo :

06-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

07. Vòng tròn :

Hình tam giác dường như đã không còn thịnh hàng và hình tròn đang dần thay thế vị trí đó, theo Emily.

“Đã có một thời gian, hình tam giác là một xu hướng hợp thời và tuy nhiên hiện nay nó bắt đầu trở nên không còn phù hợp; nhưng các vòng tròn dường như đang chứng minh vị thế của mình hết năm này qua năm khác”.

Điều đó có nghĩa là, cô ấy lưu ý rằng phong cách hình tròn đang trở lại dưới một hình thức mới. “Vòng tròn đơn giản đã được làm lại như một đường dẫn văn bản chứ không phải là một hình dạng rắn, giúp làm mới và hiện đại hóa hình dạng logo được yêu thích này” cô nói.

“Nó ngày càng thịnh hành, phổ biến trong các doanh nghiệp lớn nhưng cũng hoàn toàn dễ dàng thích nghi để phù hợp với các công ty nhỏ hơn”.

Thu hút sự chú ý của mọi người với  mẫu logo Black Circle with Utensils Restaurant và Brown and Beige Minimalist Moon Stars Circle Round Laptop Sticker.

07-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020(1)

07-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

08. Chủ nghĩa tối giản :

Chủ nghĩa tối giản (minimalism) theo Millie, là một trong những phong cách thiết kế logo an toàn và hiệu quả nhất.

“Chủ nghĩa tối giản của tiếp tục phát triển mạnh vào năm 2020 bởi vì nó rất đơn giản nhưng đi kèm với một thông điệp rõ ràng”, cô nói, đề cập đến logo của Nike và Apple như một ví dụ.

“Đây là một thiết kế rất thư giãn, hoàn toàn phù hợp cho các doanh nghiệp muốn tập trung vào chức năng và tính thực tế”.

Bạn đang nghĩ tối giản có nghĩa là nhàm chán và không linh hoạt ? Bạn thực sự nên thay đổi suy nghĩ của mình.

“Thiết kế tối giản bao gồm các đường vẽ gọn gàng, đường cong thanh lịch, hình tròn, hoa văn vuông và nhiều hơn nữa”, Millie nói “miễn là bạn thực hành thật nhiều, thật dễ dàng để biến mọi hình ảnh thành một bản phác thảo tối giản.”

Thu hút sự chú ý với các mẫu logo :

08-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

09. Bold serifs :

Emily có một số lời khuyên dành cho những người đi theo xu hướng phông chữ serif: “Hãy đừng ngần ngại khi sử dụng phông chữ đậm ! Không chỉ thực tế từ góc độ dễ đọc, logo serif với những đường cong tinh tế còn là sự táo bạo, mạnh mẽ và khác biệt”, cô nói.

“Nó cho thấy sự tự tin và bảo đảm tạo ra một thương hiệu đáng tin cậy. Một vài bản sắc thương hiệu và đặc tính cá nhân có thể được thêm vào bằng cách sử dụng các chi tiết đầu cuối cách điệu như đuôi thư pháp. Tính phi thời gian của serif sẽ luôn luôn phù hợp với thiết kế logo. Tôi đã thấy nhiều nhà thiết kế đồ họa mà tôi ngưỡng mộ sử dụng phong cách logo này cho thương hiệu cá nhân của riêng họ”.

09-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020(2)

Xu hướng thiết kế logo 2020

10. Chữ sáng tạo :

Millie giải thích rằng phong cách thiết kế logo này liên quan đến việc kết hợp một hình ảnh thể hiện khéo léo thương hiệu của bạn với tên hoặc tên viết tắt của công ty.

“Ví dụ, nếu một công ty tên là Mighty Pen, họ có thể kết hợp một ngòi bút trong chữ “M”. Ký tự sáng tạo hiện đang phổ biến vì mọi người thích phương tiện truyền thông hấp dẫn và có tính giải trí cao – và ai có thể cưỡng lại một thông điệp bí ẩn?

“Phong cách này khuyến khích mọi người tập trung vào logo và cố gắng hiểu ý nghĩa của nó”, Millie nói. “Sự bí ẩn luôn lôi cuốn một người tưởng tượng và có tác động lớn đến khách hàng. Những loại logo này cũng mang lại cho doanh nghiệp một tính cách vui tươi hơn, có thể nhân tính hóa công ty. Một khi khách hàng tìm ra câu trả lời, họ sẽ nhớ logo thương hiệu trong một thời gian dài”.

Thu hút mọi người với mẫu logo White and Gold Couple Monogram Logo và templates White and Purple Icon Internet Logo.

Một phong cách thịnh hành có thể khơi nguồn dòng chảy sáng tạo và truyền cảm hứng cho các thiết kế độc đáo.

Miễn là chúng đúng với mục đích và bản sắc của thương hiệu, các màu sắc, phông chữ, hình dạng và hình thức mới nhất có thể tạo ra một logo độc đáo, hiệu quả và thành công.

10-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020

Xu hướng thiết kế logo 2020

10-MNT-DESIGN-XU-HUONG-THIET-KE-LOGO-2020(2)

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.