11 yếu tố quan trọng để xây dựng một blog kinh doanh thành công (Phần 1)

Blog

Th7 22
lambanner-11-yeu-to-de-xay-dung-blog-thanh-cong

Ngày nay, một website đơn giản với một vài trang là hoàn toàn không đủ để thu hút khách hàng, xây dựng thương hiệu,  hoặc chiến thắng trong trò chơi SEO.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) ngày càng trở nên quan trọng trong quảng cáo kỹ thuật số

Vì sao ? Bởi vì kể 1 câu chuyện hay cung cấp kiến thức giá trị cho độc giả sẽ giúp bạn nâng cao sức mạnh thương hiệu, giúp cho khách hàng tin tưởng doanh nghiệp của bạn.

Nhưng, Content Marketing là gì ?

Định nghĩa tốt nhất mà mình có thể tìm kiếm trên Google là :

… Là một chiến lược tiếp thị-quảng cáo tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, gần gũi với đối tượng khách hàng để thu hút và giữ chân người dùng. Từ đó, người tiếp thị sẽ phân loại được đối tượng khách hàng cụ thể và thúc đẩy họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ. 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của Content Marketing hiện nay, hãy xem những số liệu thống kê dưới đây :

  • Theo AOL/Nielsen, có 27 triệu nội dung được chia sẻ mỗi ngày trong năm 2013.
  • Năm 2013, Content Marketing là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược quảng cáo trực tuyến của những nhà tiếp thị B2C và B2B.
  • Cũng trong năm 2013, 39% các nhà tiếp thị nói rằng họ sẽ đầu tư mạnh vào Content Marketing trong tương lai
  • Vào năm 2015, 86% nhà tiếp thị B2B và 77% nhà tiếp thị B2C sử dụng Content Marketing trong kinh doanh hằng ngày.

Và bây giờ là năm 2017, thời điểm mà mọi doanh nghiệp nên bắt đầu 1 dự án Content Marketing nếu họ thực sự nghiêm túc trong việc xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh.

Nhưng chúng ta có thể bắt đầu như thế nào để làm tiếp thị nội dung ? Và làm sao chúng ta có thể tăng doanh số bán hàng bằng tiếp thị nội dung ?

Tôi tin rằng điều đầu tiên để xây dựng 1 chiến lược Content Marketing hiệu quả chính là xây dựng 1 blog riêng.

Trong bài viết này, mình sẽ không đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật để tạo ra blog hoặc hướng dẫn sử dụng wordpress, các plugin, theme v.v…vì tất cả những điều này bạn có thể tìm hiểu trên Google.

Nhưng mình sẽ chia sẻ cho các bạn 11 yếu tố cần thiết (cùng ví dụ rõ ràng) mà mọi blog kinh doanh cần có để phát triển bền vững trong tương lai.

Các bạn đã sẵn sàng chưa ? Chúng ta cùng bắt đầu nhé !

1/ Hãy thương hiệu hoá blog của bạn

Xây dựng thương hiệu là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với doanh nghiệp.

  • Vì sao bạn cần xây dựng thương hiệu cho blog ?
  • Vì sao đó là điều quan trọng cho bạn và người đọc ?

Thương hiệu là cơ bản, thương hiệu là nền móng, thương hiệu là điều cần thiết. Xây dựng thương hiệu là xây dựng những giá trị đáng kinh ngạc cho công ty và tập đoàn

Vì vậy, người đọc nên biết tổ chức/cá nhân nào là chủ của blog !

lambanner-xay-dung-thuong-hieu-cho-blog

Lấy ví dụ về blog của Jacob Cass phía trên, anh ấy là một designer (nhà thiết kế). Tên miền anh ấy sử dụng cho blog là “Just Creative” – Hãy sáng tạo.

Nếu bạn truy cập trang chủ của anh ấy, bạn sẽ thấy màu sắc chủ đạo thương hiệu, vị trí logo và các yếu tố thị giác khác.

Sử dụng logo trong blog là một việc-phải-làm trong việc xây dựng thương hiệu cho blog để mọi người hiểu rằng blog này thuộc về bạn, hoặc doanh nghiệp của bạn.

Có 2 cách dễ dàng để làm điều này : Viết từ “Blog” bên cạnh logo hoặc chỉ để logo nhưng làm nó thật nổi bật khi người dùng truy cập blog của bạn.

Như ví dụ dưới đây :

lambanner-xay-dung-thuong-hieu-cho-blog-quicksprout

2/ Lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì ?

Nếu bạn đang tự hỏi : Mình nên viết blog về điều gì ? Thì bạn hãy cho mình biết bạn đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ gì ?

Ví dụ như bạn đang có 1 cơ sở buôn bán đồ gỗ, bạn có thể viết blog về văn phòng, bàn ghế, đồ mộc, và nhiều chủ đề khác liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Hầu như không có lĩnh vực gì không thể làm chủ đề cho blog, điều quan trọng là khả năng viết lách và sáng tạo của bạn mà thôi.

Lợi ích của 1 blog chuyên nghiệp về 1 lĩnh vực cụ thể là gì ?

lambanner-xac-dinh-chu-de-cua-blog

Blog chủ đề mang đến cho bạn những khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp 

Ví dụ : Có 1 blog về đồ chơi Lego dành cho trẻ em (thậm chí cả người lớn) là : www.brothers-brick.com

Blog này chuyên viết về cách ráp 1 mô hình lego phức tạp và những thứ liên quan khác.

Một ví dụ khác về blog dành cho những người đàn ông muốn ăn mặc phong cách hơn : www.artofmanliness.com

Khi bạn bắt đầu xây dựng blog kinh doanh cho thương hiệu của bạn, tất nhiên bạn sẽ lấy lĩnh vực bạn đang kinh doanh làm chủ đề cho blog. Nhưng hãy mở rộng chủ đề đó !

Như bạn đang kinh doanh cần câu cá, đừng nên giới hạn chỉ viết về cần câu, bạn có thể viết về những nơi đi câu cá đẹp, thuyền câu cá, hay những mồi câu…

Hãy suy nghĩ về lĩnh vực bạn kinh doanh và bạn có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho thương hiệu với blog của bạn.

3/ Đặt chiến lược viết bài cụ thể và kiên trì

1 chiến lược viết bài rất quan trọng khi bạn bắt đầu 1 blog kinh doanh.

Các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp hay mắc phải 1 sai lầm chính là họ rất nhiệt tình trong việc viết blog vào lúc đầu nhưng sau khoảng 5 hay 10 bài viết, họ nghĩ rằng không còn gì để viết nữa.

Vì vậy họ quyết định dừng viết và blog bị rơi vào quên lãng, sau đó họ cho rằng viết blog là việc ngu ngốc và nó không hiệu quả cho việc kinh doanh của họ.

Có 1 chiến lược viết bài cụ thể sẽ giúp bạn tổ chức công việc tốt hơn, nó cũng giúp bạn hiểu được cách dùng blog tiếp cận những đối tượng khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực của bạn.

Hãy tham khảo blog của Seth Godin

Đôi khi Seth đăng 1 bài có độ dài chỉ từ..1 tới 2 câu và có những lúc anh ấy đăng 1 bài trên 1000 từ.

Nhưng mỗi từ mà bạn đọc đều được viết ra với mục đích rõ ràng, và tạo nên sự thách thức đồi với độc giả. Chiến lược của Seth là viết bài mỗi ngày và anh ấy luôn kiên trì với chiến lược ấy.

lambanner-tao-chien-luoc-viet-bai

Mình không nói rằng bạn nên viết blog mỗi ngày, bởi vì điều này phụ thuộc vào lĩnh vực và thời gian mà bạn có.

Tuy nhiên nếu bạn thiết lập 1 chiến lược viết bài cụ thể, bạn sẽ thấy dự án xây dựng blog sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Bạn có  thể tải lịch viết bài trên blog bằng file excel để lên 1 kế hoạch viết bài chuyên nghiệp :

Download lịch viết bài

4/ Tận dụng lợi thế của mạng xã hội

Mạng xã hội hiện nay có sức mạnh cực lớn với hàng tỷ người dùng.

Mạng xã hội sẽ giúp cho blog của bạn chia sẻ nội dung dễ dàng hơn, thu hút nhiều người theo dõi, phát triển cộng đồng, và tập hợp những khách hàng có sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn thành 1 mạng lưới.

Facebook, Instagram, Twitter đều có sự tăng trưởng kỷ lục về lượng người dùng trong những năm gần đây. Đó là lý do vì sao blog của bạn nên có nút “follow” và nút “share” trên từng bài đăng của mình.

Cách đơn giản nhất để thực hiện việc đó là sử dụng plugin Addthis nếu blog của bạn phát triển bằng mã nguồn WordPress.

Một ví dụ tuyệt vời về việc tận dụng ưu thế của mạng xã hội vào blog là trang web của Gary Vaynerchuk

Nếu bạn truy cập blog của Gary, bạn sẽ thấy anh ấy tạo ra nút “kêu-gọi-hành-động” bằng cách kết nối với anh ấy trên Snapchat, Facebook, Twitter, Insta và Youtube. Gary thật sự có rất nhiều loại mạng xã hội khác nhau để phục vụ khách hàng.

lambanner-ket-noi-mang-xa-hoi-voi-blog

Và dưới mỗi bài viết, Gary đều có nút chia sẻ tương ứng với từng mạng xã hội cho người đọc !

lambanner-nut-chia-se-bai-blog-mang-xa-hoi

5/ Nút tìm kiếm

Bạn đã từng gặp trường hợp này chưa : Bạn truy cập 1 blog rất hay mà mình quan tâm, đọc nội dung, chia sẻ nó, sau đó bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn cho nên bạn đã tìm nút “tìm kiếm”, nhưng bạn tìm mãi không ra !

Thật bực bội, đúng không ? Bạn muốn tìm một số bài viết cho những từ khoá bạn quan tâm nhưng blog này lại không có form tìm kiếm cho người đọc.

Tìm kiếm là một nhu cầu bức thiết trên internet, đó là lý do vì sao Google có thể trở nên vĩ đại như vậy ngày hôm nay.

Điều này cũng tương tự với blog kinh doanh của bạn, tính năng tìm kiếm thực sự rất quan trọng đối với blog, nó giúp bạn kết nối với độc giả và giúp họ điều hướng một cách tiện lợi.

Ví dụ như bạn truy cập vào blog Entrepreneur On Fire , một blog chuyên về phỏng vấn những người nổi tiếng, bạn có thể tìm kiếm cuộc phỏng vấn bằng công cụ tìm kiếm của họ.

lambanner-tim-kiem-tren-blog

Hãy tích hợp công cụ tìm kiếm trên Blog

Bạn có thể thấy form tìm kiếm được trình bày rất rõ ràng ở cột phải, vị trí dễ thấy nhất đối với người đọc, điều này có nghĩa là độc giả của Blog sử dụng công cụ này một cách thường xuyên.

Tóm lại, khi xây dựng blog kinh doanh, đừng quên áp dụng công cụ tìm kiếm vào blog. Đặt nó ở một vị trí dễ nhìn để người đọc của bạn có thể tìm thấy và sử dụng nó. Và nhớ kiểm tra xem nó có hoạt động tốt không nhé.


Trên đây là 5 yếu tố cần thiết đầu tiên để xây dựng 1 blog kiếm tiền (hoặc kinh doanh) thành công. Các bạn hãy đón xem Phần 2 của bài viết này để biết 6 yếu tố còn lại

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.