11 yếu tố quan trọng để xây dựng một blog kinh doanh thành công (Phần 2)

Blog

Th7 29
lambanner-11-yeu-to-de-xay-dung-blog-thanh-cong-phan-2

Chúng ta sẽ tiếp tục phần 2 của bài viết “11 yếu tố quan trọng để xây dựng 1 blog kinh doanh thành công”

Các bạn có thể đọc phần 1 tại link này

6/ Tận dụng banner quảng cáo

“Banner quảng cáo ? Ôi dào, tôi ghét banner quảng cáo và độc giả của tôi cũng ghét nó” – Bạn có nghĩ như vậy không ?

Nếu bạn thực sự nghĩ như vậy thì xin cho phép mình giải thích lý do tại sao bạn cần 1 banner quảng cáo trên blog của bạn và làm thế nào bạn có thể tận dụng banner quảng cáo để có thêm người theo dõi (hoặc khách hàng).

Ví dụ như bạn đang muốn phát động một chương trình khuyến mãi giảm giá sản phẩm cho độc giả và khách hàng của bạn. Và điều kiện để khách hàng tham dự chương trình và nhận được khuyến mãi là gì ? Like và chia sẻ lên mạng xã hội ? Yêu cầu email và số điện thoại ?

Bạn muốn tất cả độc giả, những khách hàng cũ và những khách hàng mới biết về chương trình khuyến mãi này, vậy tại sao không tạo 1 quảng cáo banner hoặc một quảng cáo trực quan khác và hiển thị đến họ ?

Rafal Tomal là ví dụ tuyệt vời về cách anh ta quảng bá ebook “Sổ tay thiết kế web” do anh ta biên soạn bằng quảng cáo trực quan cuối mỗi bài blog :

lambanner-banner-quang-cao-cho-blog

Banner quảng cáo thực sự là 1 yếu tố cần thiết cho blog. Điều quan trọng là lý do và làm sao bạn có thể tận dụng sức mạnh của nó đúng cách.

7/ Đặt liên kết tới trang chủ hoặc sản phẩm/dịch vụ

Hãy giả định rằng blog của bạn đang phát triển đúng hướng : Bạn viết blog đều đặn, lượt truy cập blog tăng dần, tương tác mạng xã hội cũng rất tốt.

Tất cả những điều trên đã đủ chưa ?

Thật ra thì chưa. Điều chính yếu của 1 blog kinh doanh chính là “lợi nhuận”.

Nhiều doanh nghiệp xây dựng blog nhưng không biết làm sao để tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng từ độc giả hoặc không biết cách cho độc giả biết về việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục đích xây dựng blog của bạn là để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, đúng không ? Vậy tại sao không cho họ biết nơi họ có thể tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ hoặc cách liên hệ với bạn ?

Yeuchaybo là blog rất bổ ích cung cấp những thông tin về môn chạy bộ và các phụ kiện liên quan, và họ cũng có 1 cửa hàng bán giày chạy bộ.

Yeuchaybo cung cấp cho người đọc thông tin liên hệ và cửa hàng rất rõ ràng trên blog để khách hàng có thể mua giày một cách dễ dàng :

lambanner-vi-du-blog-yeu-chay-bo

8/ Hình ảnh đại diện của bài viết

Hãy để mình hỏi bạn : Tầm quan trọng của hình ảnh đối với bạn thế nào ? Bởi vì đối với độc giả, hình ảnh thực sự rất quan trọng.

Hình ảnh đại diện có thể quyết định bài viết của bạn có thu hút khách hàng hay không

Hình đại diện là gì ? Hình đại diện là hình ảnh (thu nhỏ) mà khách hàng hay người đọc sẽ thấy bên cạnh phần trích dẫn bài viết trong trang chủ, hoặc trang danh mục của bạn.

Hình đại diện cũng sẽ hiển thị khi bạn chia sẻ bài blog trên mạng xã hội như Facebook hay Instagram.

Những hình ảnh này, nếu bắt mắt và phù hợp, có tác dụng rất tốt trong việc thu hút người đọc truy cập bài viết của bạn.

Một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng ảnh đại diện hiệu quả cho bài blog là trang Help Scout Blog

Mình nghĩ bạn nên truy cập Help Scout Blog và xem cách họ thiết kế hình ảnh đại diện cho từng bài viết. Họ trung thành với phong cách thiết kế đơn giản với những màu sắc bắt mắt.

Khách hàng khi nhìn vào những hình ảnh này nhiều khả năng sẽ click chuột vào và đọc bài blog vì trông chúng rất thú vị, đúng không ?

lambanner-anh-dai-dien-cho-bai-blog

Lời khuyên của mình là sử dụng hình ảnh đại diện theo 1 phong cách duy nhất cho các bài viết trên blog của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao sức mạnh thương hiệu và ghi dấu ấn trong lòng độc giả.

9/ Yếu tố thị giác (Hình ảnh, video) trong blog

Dưới đây là 3 lý do tại sao bạn nên thêm nhiều yếu tố thị giác cho blog của bạn :

  • Theo 1 khảo sát năm 2015, 34% các nhà tiếp thị lựa chọn nội dung thị giác là một trong những nội dung quan trọng nhất của họ.
  • 65% các giám đống marketing tin rằng nội dung thị giác (Hình ảnh, video, Infographic…) là cốt lõi trong các chiến lược xây dựng thương hiệu trực tuyến.
  • Những nội dung có yếu tố thị giác nhận được nhiều lượt xem hơn 94% so với nội dung văn bản thuần tuý.

Kissmetric là 1 ví dụ xuất sắc về cách tạo ra những nội dung thị giác bằng Infographic. Họ đã tạo ra 1 trang riêng cho những nội dung này : https://blog.kissmetrics.com/infographics/

lambanner-noi-dung-thi-giac-infographic

Những nội dung thị giác dạng như Infographic cực kỳ có ích trong việc SEO blog.

Blog Lambanner của mình cũng sử dụng một số bài viết theo kiểu Infographic và nó rất hiệu quả. Nếu bạn không biết thiết kế Infographic, thì video cũng là sự lựa chọn thú vị.

Tuỳ vào chủ đề của blog mà bạn có thể xây dựng những nội dung thị giác phù hợp.

10/ Khu vực bình luận (comment)

Giả sử rằng giờ đây bạn đã là 1 blogger chuyên nghiệp, bạn viết blog thường xuyên, đều đặn. Lượt truy cập cũng đang trên đà tăng trưởng, thậm chí một số bài viết nhận được lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhưng làm sao để biết độc giả có yêu thích những gì bạn viết hay không ?

Kết nối với độc giả (hoặc khách hàng) qua khu vực comment 1 phần cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng blog.

Chúng ta hãy cùng xem xét Neil Patel thực hiện việc đó như thế nào, cuối mỗi bài viết của anh ấy đều kết thúc bằng một câu hỏi, hoặc một đề nghị nhằm khuyến khích người đọc bình luận.

Ví dụ như bài viết này Neil kết thúc bằng câu hỏi đối với người đọc: “Which other steps did you take when making your mobile site more usable? “

Và mỗi bình luận trong bài blog đều được Neil trả lời một cách chi tiết.

Đây là cách mà bạn có thể kết nối dễ dàng với người đọc, chia sẻ cho họ kiến thức chuyên môn của bạn, và khiến họ trở thành 1 cộng đồng của bạn.

lambanner-binh-luan-trong-blog

11/ Giới thiệu về tác giả của blog

Khi mình đọc 1 bài viết thú vị của 1 blog nào đó, mình luôn muốn biết ai là tác giả của bài viết đó. Vì vậy, mình truy cập mục “Giới thiệu tác giả” và đôi khi mình follow họ trên Facebook hoặc Twitter.

Vì sao ? Vì họ cung cấp cho mình những thông tin mà mình thấy giá trị và mình hy vọng có thể nhận được những thông tin giá trị tương tự như vậy  trong tương lai bằng cách kết nối với họ trên mạng xã hội.

Đó là lý do vì sao mình nghĩ bạn nên có phần giới thiệu về tác giả trên các bài đăng có blog, thậm chí tạo nên 1 trang riêng viết về tác giả càng tốt.

Một ví dụ thú vị là Moz 

lambanner-about-author-trong-blog

Các bạn có thể thấy mỗi bài viết đều có tác giả được kết nối với 1 đường link dẫn đến trang giới thiệu về bản thân của từng người.

Khi bạn click vào tên tác giả, bạn có thể kiểm tra thông tin mạng xã hội của họ, những bài viết họ từng đăng, và những thông tin cơ bản khác.

lambanner-about-author-trong-blog1

Kết luận

Mình hy vọng với bài viết này, bạn sẽ nhận ra 11 yếu tố quan trọng cho blog giúp bạn xây dựng blog một cách hiệu quả.

1 blog kinh doanh hiệu quả là 1 blog có lượt truy cập cao, 1 cộng đồng riêng, và tăng doanh số bán hàng.

Về phần bạn, bạn còn nghĩ ra những yếu tố nào khác không ? Nếu có, hãy chia sẻ với mình qua phần bình luận bên dưới nhé

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.