Làm sao chọn font chữ phù hợp để quảng cáo trên mạng xã hội ?

Blog

Th3 01
lambanner-thiet-ke-font-chu-facebook

Bạn đã bao giờ nhận được 1 lá thư viết tay ? Bạn có để ý tới phong cách chữ viết ? Nó có thể cho bạn biết rất nhiều về cá tính của người gửi, tâm trạng của họ khi viết thư.

Bạn thậm chí có thể nhận ra rằng người gửi thư là người sáng tạo hay thiếu kiên nhẫn. Về cơ bản : “Nét chữ là nét người”, cách bạn viết chữ sẽ thể hiện phần nào đó con người của bạn.

Bạn sẽ mất hứng thú với một lá thư có chữ quá xấu, hoặc thiếu rõ ràng, đúng không ?

Bây giờ, hãy đề cập tới lĩnh vực quảng cáo, các font chữ cũng quan trọng như chữ viết trong 1 lá thư viết tay vậy. Nếu khách hàng nhìn quảng cáo mà không hiểu những gì bạn muốn nói vì font chữ quá tồi. Đây là 1 vấn đề lớn.

Chọn 1 font chữ cũng giống như chọn quần áo. Font chữ phải phù hợp với bối cảnh và từng trường hợp cụ thể trong quảng cáo

Mình từng thấy khá nhiều quảng cáo có thiết kế khá kém qua kinh nghiệm bản thân, đây là lý do vì sao mình viết bài này để nhấn mạnh vào tầm quan trọng của font chữ trong quảng cáo mạng xã hội.

Bạn có biết rằng vào năm ngoái, lần đầu tiên chi tiêu quảng cáo trên internet đã vượt qua mảng quảng cáo báo giấy truyền thống ?

Các nhà quảng cáo đã bỏ ra khoảng 5 tỷ đô vào quảng cáo mạng xã hội vào năm 2013 và dự kiến con số này sẽ tăng lên tới… 14 tỷ đô vào năm 2018.

Quảng cáo online đang ngày càng trở nên cạnh tranh và đắt đỏ hơn, nhưng các kênh mạng xã hội cũng đang gia tăng chóng mặt về số lượng người dùng, nên chắc chắn rằng, marketing trên mạng xã hội đang và sẽ là xu hướng tốt để gia tăng sức mạnh thương hiệu và thu hút khách hàng.

Văn bản là 1 phần cực kỳ quan trọng của 1 quảng cáo thành công, điều này có thể chứng mình bằng quảng cáo facebook trong thời gian gần đây. Các nhà quảng cáo chắc còn nhớ 1 khoảng thời gian khó khăn với quy tắc 20% của FB, quy tắc này quy định rằng các đoạn chữ phải chiếm ít hơn 20% trong không gian quảng cáo hình ảnh.

Hiện nay thì Facebook đã loại bỏ quy định trên, nhưng 1 chiến dịch quảng cáo mạng xã hội không chỉ đơn thuần là vấn đề nội dung hay thiết kế, mà là sự kết hợp của cả hai !

Vì vậy, hãy xem xét xem bạn nên chọn font chữ thế nào khi bắt đầu 1 chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội qua bài viết này nhé !

1/ Mục đích của quảng cáo là gì ?

Ví dụ nếu bạn muốn bán sản phẩm dành cho em bé, bạn không nên sử dụng font chữ lớn, in đậm hay cứng cáp. Bạn cần phải đáp ứng với phong cách sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn quảng bá.

Quan trọng hơn, bạn thực sự muốn quảng cáo đạt được mục đích gì ? Bạn muốn bán hàng, hay chỉ đơn giản là nâng cao nhận thức thương hiệu ? Bạn muốn mọi người tương tác với quảng cáo hay click vào link ?

Chúng ta có thể xem ví dụ dưới đây, bài đăng này thông báo một câu lạc bộ được chuyển đến 1 vị trí khác. Nhà thiết kế sử dụng font chữ để thu hút những người tham gia CLB đọc thông tin trên bài đăng.

lambanner-font-chu-mang-xa-hoi

Font chữ trên mạng xã hội !

2/ Nhận diện thương hiệu của bạn thế nào ?

Nhận diện thương hiệu là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế. Nếu thương hiệu luôn sử dụng font chữ nhỏ trên các ấn phẩm đồ hoạ, bạn cũng nên sử dụng font chữ nhỏ.

Nếu cá tính thương hiệu của bạn thuộc về lĩnh vực giải trí, thể hiện sự vui tươi và thư giãn, hãy điều chỉnh font chữ thiết kế theo phong cách đó.

3/ Đối tượng khách hàng bạn muốn quảng cáo ?

Đây luôn là 1 trong những vấn đề quan trọng nhất mà bạn nên cân nhắc khi thiết kế quảng cáo. Trước khi bắt đầu tìm kiếm font chữ phù hợp, hãy nghiên cứu ngắn gọn về đối tượng khách hàng sẽ thấy quảng cáo của bạn ? Họ làm nghề gì ? Nam hay nữ ? Trẻ hay già ?

4/ Xu hướng hiện nay :

Cũng giống như thời trang, font chữ cũng có thể trở nên…lạc hậu. Ví dụ về quảng cáo cách đây vài thập kỷ, font chữ “serif” rất hot vào thời điểm đó:

lambanner-font-chu-facebook

Font chữ Serif rất được ưa chuộng thời gian trước

Đây cũng là lý do vì sao ông bà hay cha mẹ của bạn nhiều khả năng sẽ…click chuột vào quảng cáo được viết bằng font Serif bởi vì font này trông có vẻ quen thuộc với họ.

Mặt khác, những người trẻ tuổi thường thích font Sans Serif với thiết kế tối thiểu và những đường nét đơn giản hơn. Đã có một số cuộc khảo sát nhanh về font chữ mà mọi người yêu thích, sau đây là những font có thể là xu hướng trong thời gian tới :

Montserrat

lambanner-font-chu-Montserrat

Font chữ Montserrat

Open Sans

lambanner-font-chu-open-sans

font chữ Open Sans

Lato

lambanner-font-chu-lato

Font chữ Lato

Amatic

lambanner-font-chu-Amatic

Font chữ Amatic

Lobster

lambanner-font-chu-lobster

Font chữ Lobster

Playfair Display

lambanner-font-chu-Playfair

Roboto Slab

lambanner-font-chu-roboto

Có 2 vấn đề cốt lõi mà bạn phải cân nhắc khi tìm kiếm font chữ cho thiết kế quảng cáo trên mạng xã hội, hay rộng hơn là quảng cáo trên bất cứ nền tảng nào.

Vấn đề thứ 1 là tính dễ đọc, nếu khách hàng không thể đọc nổi những gì bạn viết trên banner quảng cáo, bạn chỉ phí tiền-phí công sức mà thôi. Cho dù bạn lựa chọn font gì, hãy chắc chắn rằng chúng dễ đọc và dễ hiểu

Vấn đề thứ 2 : Hãy nhắc nhở bản thân rằng mạng xã hội là 1 nền tảng cực kỳ rộng lớn, trong đó ai cũng muốn có được sự chú ý từ người khác. Đó là lý do vì sao font chữ bạn chọn phải phù hợp với thiết kế và bản sắc thương hiệu của bạn.

Tất cả những thứ trên, kết hợp với nhau, tạo nên công thức cho 1 quảng cáo thành công trên mạng xã hội, khiến nó trở nên nổi bật và thu hút khách hàng.

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.