Hướng dẫn từng bước thiết kế flyer (tờ rơi) một cách đơn giản nhưng chuyên nghiệp

Thiết kế tờ rơi - brochure

Feb 25
lambanner-thiet-ke-flyer-chuyen-nghiep

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách kỹ lưỡng quá trình thiết kế 1 flyer  đơn giản nhưng hấp dẫn. Mình sẽ chỉ cho bạn cách đặt nội dung sao hợp lý, xử lý hình ảnh và liên kết các yêu tố thiết kế khác  mà không cần quá nhiều các kỹ năng đồ hoạ nâng cao.

Bước đầu tiên : Chuẩn bị nội dung !

Việc trước tiên trong bất kỳ một dự án thiết kế nào bạn cần làm chính là tổ chức những nội dung, thông tin mà bạn cần đưa vào sản phẩm thiết kế.

Ví dụ dự án trong bài viết này, mình sẽ thiết kế 1 flyer theo chủ đề âm nhạc. Vậy thông tin cần đề cập trên tờ rơi-flyer chính là buổi tiệc âm nhạc sẽ tổ chức ở đâu ? Khi nào ? Ca sĩ là ai ? Chi phí bao nhiêu ?…

Tóm lại, nội dung bạn đề cập trên tờ rơi nên là những thông tin ngắn gọn, cô đọng và dễ hiểu nhất cho người dùng

Quy tắc cơ bản khi xây dựng nội dung cho tờ rơi : Càng ít càng tốt. Nếu bạn thiết kế 1 tờ rơi chứa quá nhiều văn bản, khách hàng sẽ bị rối mắt và sẽ chẳng chú ý tới những thông tin quan trọng mà bạn muốn họ để ý.

Bước 2: Tìm kiếm hình ảnh phù hợp

Hình ảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thiết kế tổng thể, 1 hình ảnh đẹp và chất lượng cao sẽ giúp cho thiết kế thêm phần chuyên nghiệp và thu hút khách hàng.

Google là 1 nguồn miễn phí tuyệt vời để tìm kiếm hình ảnh chất lượng cao. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Về lĩnh vực âm nhạc như đã đề cập phía trên, mình tìm được hình ảnh dưới đây :

lambanner-thiet-ke-flyer

Chuẩn bị hình ảnh để thiết kế flyer

lambanner-thiet-ke-flyer1

Bước 3: Kết hợp những hình ảnh

Đầu tiên hãy xác định kích thước Flyer cần thiết kế. Kích thước flyer khá đa dạng, bạn có thể in theo chuẩn A3, A4, A5 hoặc theo yêu cầu của bạn.

Sau khi xác định kích thước. Chèn cả 2 hình ảnh trên dưới theo chiều dọc như hình dưới đây, 2 hình ảnh này sẽ chiếm toàn bộ không gian trên thiết kế flyer :

lambanner-thiet-ke-flyer2

Lúc này, bạn có thể nghĩ rằng các hình ảnh phía trên có màu sắc phức tạp, rất khó để chèn những đoạn chữ lên flyer sao cho màu chữ nổi bật với màu nền (chính là những hình ảnh phía trên).

Đừng lo, hãy xem bước kế tiếp nhé:

Bước 4: Tô màu cho hình dưới

Như mình đã đề cập phía trên, màu sắc của hình ảnh khá phức tạp nên thật khó để chèn văn bản lên hình ảnh một cách nổi bật, nên chúng ta cần sử dụng thủ thuật sau:

Để chắc chắn rằng các màu sắc trên flyer có thể nhìn hoà hợp với nhau, chúng ta tạo một hình chữ nhật có màu sắc của hình phía trên

 

lambanner-thiet-ke-flyer3

Tạo một lớp màu cho hình dưới

Đặt hình chữ nhật có màu hợp lý đặt trên hình ảnh dưới. Giảm Opacity (Độ đục) xuống khoảng 84%. Gần như tất cả những ứng dụng đồ hoạ hiện nay đều hỗ trợ tính năng Opacity cho đối tượng thiết kế.

Như bạn có thể thấy, thủ thuật này giúp chúng ta tạo ra một hình nền thú vị hơn là 1 hình đơn sắc, nhưng cũng dễ dàng đặt văn bản lên hình nền một cách nổi bật. Thêm vào đó, việc lớp màu sử dụng màu sắc trùng màu với hình phía trên giúp cho cả 2 hình ảnh đạt sự hài hoà trong thiết kế.

Bước 5: Đặt tiêu đề

Tất cả những flyer đẹp đều có thiết kế tiêu đề ấn tượng. Hãy lưu ý rằng tiêu đề không nhất thiết phải đặt trên cùng của trang.

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đặt tiêu đềở vị trí chiếc ghita bass.

Để làm điều này, chúng ta cũng sẽ thao tác tương tư như bước 4: Tạo một hình chữ nhật có màu sắc trùng với những màu trong hình ảnh, giảm Opacity xuống để hình ảnh có thể hiển thị. Điều này giúp văn bản nổi bật hơn so với nền:

lambanner-thiet-ke-flyer4

Thiết kế tiêu đề trong flyer khá quan trọng

Font chữ được sử dụng ở tiêu đề là font Six Caps : Font chữ này có nét mảnh và hẹp, phù hợp hoàn hảo với tiêu đề ngắn .

Bước 6: Ai ? Ở đâu ? và Khi nào ?

3 thông tin quan trọng cần được thể hiện trên flyer :

lambanner-thiet-ke-flyer5

Những thông tin quan trọng trên flyer !

Có 1 vài lưu ý ở bước này : Mình không sử dụng font chữ Six Cap cho tiêu đề của Who, Where, và When nữa. Font chữ được sử dụng lúc này là Futura Condensed.

Bạn cũng có thể thấy hệ thống phân cấp rất rõ rệt trong thiết kế. Tiêu đềđược đặt size lớn, màu sắc nổi bật hơn. Nội dung được đặt màu trắng và size nhỏ hơn. Tuy nhiên dòng nội dung quan trọng mà bạn muốn khách hàng chú ý có thể đặt size lớn hơn một chút.

Nhưng nên nhớ, quy tắc quan trọng nhất khi đặt văn bản trên flyer chính là tính dễ đọc, thiết kế trên đã đáp ứng tốt quy tắc này !

Bước 7: Đặt một số đoạn văn bản khác

Bạn có thể chia không gian phía dưới thành 2 cột chính nếu có nhu cầu chia sẻ thêm những thông tin cần thiết cho khách hàng.

Thông tin “Ai-Ở đâu-Khi nào” khá hẹp, bạn có thể tạo nên 1 cột thứ 2 chứa những đoạn văn bản khác để lấp đầy thiết kế:

lambanner-thiet-ke-flyer6

Chia 2 cột để bổ sung nội dung bạn cần chia sẻ

Thiết kế văn bản ở cột thứ 2 có một số thay đổi tinh tế. Có thể thấy kích thước tiêu đề đoạn trong cột 2 có màu trắng, màu sắc và kích thước ít nổi bật hơn cột trái (Tất nhiên vì thông tin của cột trái quan trọng hơn). Nội dung ở cột 2 cũng tương tự.

Đã xong !

Vậy là xong, tờ rơi nãy giờ chúng ta thiết kế chứa đựng đầy đủ những thông tin cần thiết và nhìn khá thẩm mỹ.

Bố cục của tờ rơi rất đơn giản, hầu hết các hiệu ứng thiết kế đều đến từ hình ảnh chúng ta chèn lên flyer. Bất cứ ai có kiến thức cơ bản về tin học đều có thể làm được tờ rơi này !

lambanner-thiet-ke-flyer

Flyer hoàn chỉnh

Những lưu ý về nguyên tắc sắp hàng

Hãy nhớ rằng việc sắp xếp rất quan trọng trong thiết kế, bạn không thể chỉ quăng các chi tiết lên flyer một cách bừa bãi và trông mong chúng trở thành 1 chỉnh thể đẹp.

lambanner-sap-xep-cac-chi-tiet

Sắp xếp nội dung trên banner trật tự

Bạn có thể thấy các chữ đều được canh lề rất đẹp về bên trái. Khoảng cách giữa những cụm nội dung đều tăm tắp. Việc sắp xếp này sẽ giúp cho Flyer trông gọn gàng và khách hàng sẽ dễ dàng theo dõi nội dung trên đó

Kết luận

Trên đây là những bước rất đơn giản để có 1 flyer đẹp. Các bạn thấy đấy, không cần những kỹ thuật quá “khủng” để có thể tạo nên những flyer có tính thẩm mỹ cao, điều quan trọng nhất là tư duy thiết kế của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc gì khi làm theo những bước trên, hãy để lại bình luận phía dưới nhé, mình sẽ trả lời trong thời gia sớm nhất !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.