Một số kỹ thuật thiết kế banner cực đẹp bạn không được bỏ qua !

Blog

Th9 26
ky-thuat-thiet-ke-banner

Thiết kế banner là một trong hai yếu tố cốt lõi làm nên sự thành công trong chiến dịch banner quảng cáo của bạn (yếu tố còn lại tất nhiên là nội dung ghi trên banner)

Trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, bạn cần phải tập trung vào thiết kế để tạo sự chuyên nghiệp cho thương hiệu. Làm được điều này, nghĩa là bạn đã có niềm tin của khách hàng trong tiềm thức, từ đó gia tăng sức mạnh thương hiệu bản thân.

Mỗi khi Lambanner nhận được yêu cầu của khách hàng, chúng mình đều cố gắng cân nhắc sử dụng những kỹ thuật thiết kế mới: Bắt mắt hơn, chuyên nghiệp hơn, để tạo ra những chiến dịch quảng cáo hiệu quả hết mức có thể, bởi vì một thiết kế mới lạ và độc đáo có thể tác động tích cực tới bất ngờ.

Đây là lý do tại sao trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cho các bạn một số xu hướng mới trong thiết kế hình ảnh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng hiệu quả vào chiến dịch quảng cáo tiếp theo của mình.

Sau khi đọc bài xong, mình hy vọng bạn sẽ biết được làm thế nào để thiết kế 1 banner không chỉ làm tăng tỷ lệ nhấp chuột mà còn khiến khách hàng ấn tượng hơn trong việc nhận diện thương hiệu, hoặc chỉ đơn giản là bạn có kiến thức về những xu hướng mới trong thiết kế banner quảng cáo, để đưa ra yêu cầu cụ thể cho dịch vụ thiết kế của bạn.

01. Kỹ thuật thiết kế 2 màu (DUOTONE)

Theo wiki, Duotone được định nghĩa là kỹ thuật sử dụng một tông màu đơn sắc kết hợp với một hình ảnh bán sắc (hình trắng đen) để tạo ra một chế bản có màu sắc trung tính và nổi bật. Thuật ngữ “Duotone” thường được sử dụng trong công nghệ in ấn.

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy tham khảo một số ví dụ dưới đây về Duotone:

lambanner-ky-thuat-duotone

Màu xanh, nâu, đỏ và vàng là những màu sắc được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật thiết kế “Duotone” .

Kỹ thuật thiết kế này có tác dụng rất tốt trong việc nhận diện thương hiệu, ví dụ như bạn kinh doanh điện thoại, sở hữu rất nhiều hình ảnh sản phẩm, chỉ cần thêm những màu sắc khác nhau vào những hình ảnh khác nhau, khách hàng chắc chắn sẽ ấn tượng và biết những hình ảnh đó đều thuộc về thương hiệu của bạn.

Các bạn thấy đấy , những banner phía trên đều nhìn rất chuyên nghiệp khi sử dụng hình nền bằng kỹ thuật “Duotone”. Bạn chỉ cần add thêm các đoạn headline (tiêu đề) và nút “kêu gọi hành động” một cách nổi bật để tạo ra hiệu quả quảng cáo cao nhất !

Nếu lĩnh vực của bạn thuộc về âm nhạc, phim ảnh hay giải trí, đừng ngại sử dụng Duotone trong thiết kế hình ảnh !

02. Kỹ thuật thiết kế tối giản (MINIMALIST)

Trong môi trường internet đông đúc như hiện nay, nơi mà mọi nhà quảng cáo đều vò đầu bứt tai tìm cách thu hút sự chú ý, có một phong cách thiết kế giúp cho banner của bạn thật sự nổi trội và tăng tỷ lệ click chuột của người dùng. Phong cách này chính là phong cách thiết kế tối giản (Minimalist)

Nhưng tối giản là gì ? Kỹ thuật này đến từ đâu ? Ai là người sử dụng đầu tiên ?

Chúng ta hãy cùng bắt đầu với định nghĩa Minimalist:

Theo Wiki, Minimalist là kỹ thuật sử dụng các yếu tố càng đơn giản càng tốt trong việc thiết kế. Phong cách này bắt đầu được biết đến từ sau thế chiến thứ 2 của châu Âu, và phát triển mạnh mẽ nhất trong kỹ thuật tạo hình của Mỹ từ thập niên 1960 tới ngày hôm nay.

Hầu hết thiết kế xung quanh chúng ta đều là một dạng của “thiết kế tối giản” , ví dụ như thiết kế phần cứng, xe hơi, phim ảnh, game, web…và các thiết kế trực quan khác.

Trở lại với việc thiết kế banner, làm thế nào để chúng ta có thể áp dụng hiệu quả “Minimalist” vào banner quảng cáo ? Như mình đã nói ở trên, quảng cáo trên internet cực kỳ đông đúc, chúng ta chỉ nên sử dụng các yếu tố thật quan trọng để chèn vào banner mà thôi.

Khi khách hàng lướt web, khả năng ghi nhớ của họ bị giảm xuống ở mức tối thiểu, như một đứa trẻ. Vì vậy, thiết kế tối giản sẽ phát huy công dụng, bởi chúng ta chỉ có vài giây để gây sự chú ý cho khách hàng. Hãy nhớ nguyên tắc: “Chỉ sử dụng những chi tiết thật cần thiết để chèn lên banner !”

Đại loại như những biểu ngữ quảng cáo dưới đây:

thiet-ke-minimalist

Yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế banner tối giản chính là hình ảnh. Hãy sử dụng hình ảnh đẹp và ấn tượng tốt nhất có thể. Các đoạn text nên ngắn gọn và đi thẳng vào nội dung như bạn đang chạy một chương trình khuyến mãi có giới hạn, hoặc giảm giá sản phẩm trong một thời gian nhất định.

Thông thường các nhà thiết kế theo trường phái tối giản cũng sử dụng nền màu trắng và chữ đen để làm nổi bật sản phẩm của họ.

03. Kỹ thuật thiết kế màu phấn nhạt (PASTEL COLOR)

Hiện nay có khá nhiều designer vẫn gặp khó khăn trong việc sử dụng nền như thế nào là hiệu quả trong quảng cáo banner. Các nhà tiếp thị hoặc marketing cũng mắc phải vấn đề tương tự.

Theo kinh nghiệm của mình, các banner quảng cáo nhận được nhiều lượt click thường sử dụng màu sắc “Pastel”, hay còn gọi là màu phấn nhạt, gần gũi với màu sắc chủ đạo trong cá tính thương hiệu của họ.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem màu pastel nghĩa là gì và chúng được sử dụng thế nào để tạo nên một thiết kế đẹp ?

Có khá nhiều định nghĩa về màu pastel như phấn màu, màu xanh nhạt, hồng nhạt, tím nhạt…Nhìn chung màu pastel thường được mô tả là “nhẹ nhàng”, “mềm mại”, “trung lập”, tóm lại không phải là những màu đậm, hay mạnh mẽ – rực rỡ. Những gam màu pastel thường mang lại cảm giác rất tinh khiết và nhẹ nhàng cho người dùng.

Một số màu sắc pastel điển hình hay được sử dụng là màu hồng, màu tím hoa cà và màu xanh nhạt. Tất nhiên bạn cũng có thể thêm nhiều màu sắc hơn nữa.

Kỹ thuật Pastel được sử dụng khá nhiều trong nhiếp ảnh, thiết kế website, thiết kế phẳng, thiết kế trải nghiệm người dùng, và tất nhiên cả thiết kế banner quảng cáo nữa.

Vậy, khi nào nên sử dụng kỹ thuật này ? Khi bạn muốn truyền tải sự nhẹ nhàng và thuần thiết tới khách hàng. Ví dụ như trong ngành thời trang, phim ảnh hoặc âm nhạc, những lĩnh vực tạo nên một bầu không khí thư giãn và êm dịu.

Khi bạn thiết kế một banner quảng cáo mang màu sắc Pastel, đừng quên các chi tiết khác trên banner phải tương thích với bảng màu này. Ví dụ như:

lambanner-pastel-color

04. Kỹ thuật thiết kế sử dụng màu rực rỡ (VIVID COLOR)

Ngược lại với kỹ thuật Pastel ở trên, kỹ thuật này sử dụng các gam màu mạnh mẽ, táo bạo và rực rỡ trong thiết kế quảng cáo.

Phong cách này gọi là Vivid (Sặc sỡ)

Kỹ thuật Vivid áp dụng các màu sáng, thậm chí chói, kết hợp với nhau trong thiết kế hình ảnh.

Các designer lành nghề thường dùng Vivid để thể hiện những thiết kế táo bạo, muốn gây ấn tượng mạnh trong tâm trí người tiêu dùng, như các ví dụ sau:

lambanner-vivid-color

Vậy, khi áp dụng phong cách Vivid trong thiết kế banner, chúng ta cần lưu ý điều gì ? Khi nào nên sử dụng kỹ thuật này ? Liệu các màu sắc rực rỡ có trở nên “chói mắt” đối với khách hàng ?

Nếu bạn thiết kế banner quảng cáo sử dụng kỹ thuật Vivid và phân vân trong quá trình chọn màu, hãy cố gắng chọn những màu gần gũi với cá tính thương hiệu của bạn.

Vivid giúp cho thương hiệu của bạn được “làm mới” theo cách tích cực, mắt người thường phản ứng tốt với những màu sắc rực rỡ, khi họ nhìn vào một banner có những gam màu đậm, họ cũng sẽ ấn tượng sâu sắc hơn, nhớ lâu hơn, tương tác tốt hơn.

Tuy nhiên việc phối các màu rực rỡ với nhau, thể hiện chúng một cách bắt mắt và dễ chịu, không gây phản cảm với khách hàng không phải là một việc dễ dàng. Hãy chắc chắn về tay nghề và khiếu thẩm mỹ của designer trước khi sử dụng kỹ thuật này trong thiết kế hình ảnh !

05. Kỹ thuật thiết kế sử dụng ảnh tự nhiên (NATIVE PHOTO)

Một trong những mạng xã hội mình yêu thích nhất là Instagram, bởi vì mình có thể ngắm toàn bộ thế giới từ những góc độ khác nhau và không bao giờ cảm thấy buồn chán !

Phần lớn các bức ảnh trên Instagram đều rất tự nhiên và sáng tạo. Với công nghệ ngày càng được hiện đại hóa như ngày nay, chỉ cần sử dụng điện thoại, cài thêm một số phần mềm chỉnh sửa ảnh nho nhỏ (như điều tiết độ tương phản, blend màu, lọc màu) là bạn có thể tạo ra những bức ảnh khá “nghệ thuật”

Ví dụ như những banner quảng cáo của GoPro dưới đây :

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-native-photo

GoPro sử dụng hình ảnh tự nhiên từ người dùng của họ, làm chất liệu chính để thiết kế nên những banner quảng cáo tiếp cận những khách hàng mới. Các bạn thấy đấy, các hình ảnh trên banner đều có biểu cảm rất tự nhiên, rất thu hút. Các khách hàng mới nhìn vào những quảng cáo này cũng sẽ muốn những trải nghiệm tương tự như vậy !

Cocacola cũng là thương hiệu hay sử dụng phong cách Native Photo:

lambanner-native-photo

 Tiêu chí quan trọng nhất của kỹ thuật này là: Hãy làm cho thiết kế của bạn càng tự nhiên và thực tế càng tốt !

Làm thế nào để có được những bức ảnh “Native” chất lượng ? Khá đơn giản. Ví dụ như bạn muốn làm banner về quán cà phê chẳng hạn, chỉ cần ra quán cà phê và quan sát bầu không khí của nơi đó, xem cách mọi người tương tác, nói chuyện với nhau. Sử dụng smartphone (tất nhiên phải là loại có camera chất lượng tốt một chút !) chụp lại những khoảnh khắc đẹp.

Sau đó nhờ designer chỉnh sửa, phối màu và chèn những tiêu đề ấn tượng vào hình ảnh đó. Vậy là bạn đã có những banner theo phong cách Native tuyệt vời rồi !

06. Thiết kế phẳng

Đây là xu hướng thiết kế rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Đặc trưng của thiết kế phẳng là sử dụng những hình vẽ minh họa đơn giản, và không áp dụng bất kỳ những hiệu ứng như đổ bóng, dập nổi, làm mờ…, nói chung là những yếu tố làm nên độ sâu của những chi tiết đồ họa khác.

Từ phẳng cũng đã nói lên nhiều điều về phong cách thiết kế này, nghĩa là không chứa những chi tiết 3D.

lambanner-thiet-ke-phang

Tính đơn giản là một trong những ưu điểm lớn nhất của thiết kế phẳng, người dùng sẽ không bị rối mắt trước một loạt các hiệu ứng 3D như thường thấy và tập trung tối đa vào nội dung bạn đề cập trên banner

Thiết kế phẳng, với khả năng sử dụng màu sắc hợp lý, cũng dẽ dàng mang lại hiệu quả thị giác tuyệt vời cho người dùng.

lambanner-thiet-ke-phang3

07. Kỹ thuật làm mờ

Kỹ thuật này rất thông dụng trong thiết kế giao diện người dùng. Nhưng hiện nay, rất nhiều banner quảng cáo áp dụng kỹ thuật này và mang lại hiệu quả cao.

lambanner-ky-thuat-lam-mo

Kỹ thuật làm mờ được áp dụng cho banner phía trên giúp cho thông điệp được nổi bật nhanh chóng. Chúng cũng tạo nên chiều sâu và giúp tăng tính thẩm mỹ cho banner.

08. Thiết kế theo ô

Thiết kế theo ô giúp bạn thuận lợi trong quá trình phân bổ bố cục cho banner. Kỹ thuật này có thể hơi tốn thời gian lúc đầu nhưng sẽ tiết kiệm được vô số thời gian lúc sau:

lambanner-thiet-ke-grid

Kỹ thuật thiết kế này cũng không đòi hỏi gì quá phức tạp, bạn có thể đơn giản là xếp hàng một vài bức ảnh tuyệt đẹp như banner dưới đây :

lambanner-thiet-ke-grid-1

09. Kỹ thuật xếp chồng

Kỹ thuật xếp chồng có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của người dùng một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể làm nổi bật “nút kêu gọi hành động” bằng cách đặt nó phía dưới cùng. Ánh mắt người dùng sẽ rớt vào chúng thật tự nhiên !

Tuy nhiên, nếu các chi tiết được xếp chồng lên nhau với thiết kế y hệt thì sẽ rất dễ tạo nên một banner nhàm chán, vì vậy hãy cách điệu các đoạn chữ một cách sáng tạo (như ví dụ phía trên !)

10. Thử in đậm và sử dụng màu sắc tương phản !

Nếu bạn không chắc màu sắc nào tương phản với màu sắc nào, hãy rời xa những màu thông dụng và thử nghiệm !. Bạn hoàn toàn có thể dùng những cặp màu “lạ” như vàng và tím, chắc chắn chúng sẽ tạo sự tương phản tốt :

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-tuong-phan2

Kỹ thuật này rất hiệu quả nếu bạn sử dụng những màu sắc rực rỡ, vì nó dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng vào quảng cáo của bạn

11. Sử dụng font chữ viết tay

Font chữ viết tay nếu được sử dụng đúng cách sẽ rất quyến rũ và dễ dàng tạo nên 1 thiết kế đẹp. Tất nhiên các font chữ khác nhau sẽ tạo nên 1 cảm xúc khác nhau, vì vậy, cần sự tinh tế và thẩm mỹ để chọn một font chữ viết tay phù hợp:

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-chu-viet-tay

Bạn có thể download rất nhiều font chữ viết tay miễn phí tại trang này : http://www.1001fonts.com/handwritten-fonts.html

Tuy nhiên trang web phía trên không có những font chữ viết tay hỗ trợ tiếng Việt. Nếu bạn quảng cáo những sản phẩm tại Việt Nam thì có thể download những font chữ có hỗ trợ tiếng Việt tại diễn đàn Vietdesigner

12. Sử dụng hình ảnh làm trung tâm !

Bạn có thể giới thiệu sản phẩm của bạn theo nhiều cách, tuy nhiên nếu khách hàng không nhìn thấy chúng, thì khó có khả năng họ sẽ mua chúng, đúng không ?

Thiết kế banner quảng cáo với hình ảnh là trung tâm (tất nhiên phải là hình ảnh đẹp) luôn là một trong những cách hiệu quả nhất:

lambanner-ky-thuat-dung-hinh-anh-trung-tam

13. Chế biến lại những bức ảnh tự nhiên

Lựa chọn những hình ảnh chất lượng cao, thêm vào thông điệp và nút “kêu gọi hành động” với màu sắc nổi bật, vậy là bạn đã có 1 banner cực kỳ thu hút rồi !

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-anh-tu-nhien

Tất nhiên, việc “chế biến” những bức ảnh bạn chụp thành 1 banner quảng cáo hiệu quả đòi hỏi một khiếu thẩm mỹ tinh tế. Hãy cố gắng thiết kế khoảng 2-3 mẫu và chọn lấy mẫu đẹp nhất nhé.

14. Sử dụng màu chuyển sắc !

Màu chuyển sắc cực kỳ thông dụng trong thiết kế kỹ thuật số những năm gần đây, chúng ta có thể thấy chúng ở khắp nơi: Trong in ấn, trên các quảng cáo truyền thông xã hội, trong thiết kế giao diện người dùng…

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-gradient

Màu chuyển sắc giúp bạn tạo nên những hình nền bắt mắt, đặc biệt khi bạn kết hợp một lớp chuyển sắc vào 1 hình nền tùy ý sẽ tạo nên một hiệu ứng thị giác tuyệt vời.

15. “Chơi” với Texture

Texture là gì ?

Texture là một khái niệm phổ biến trong thiết kế, khái niệm texture để chỉ các tính chất có liên quan đến đặc điểm bề mặt của vật thể !

Thông thường, texture được sử dụng để trang trí cho background trong thiết kế banner quảng cáo, như ví dụ dưới đây:

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-texture

Một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng nền bằng texture là đừng để nội dung của bạn chìm trên nền texture, hãy sử dụng màu sắc tương phản để khách hàng có thể đọc nội dung trên banner một cách dễ dàng !

16. Áp dụng shape một cách linh hoạt

Shape là gì ?

Định nghĩa một cách đơn giản, shape là những hình dạng được vẽ theo vector như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình đa giác…

Shape là một chi tiết thiết kế cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra hình minh họa, hình nền, nút “kêu gọi hành động” hoặc các chi tiết trang trí khác trên banner quảng cáo:

lambanner-ky-thuat-thiet-ke-shape

Các bạn có thể thấy trong những banner trên, các shape hình tam giác xếp chồng lên nhau được tô màu gradient, đã làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho thiết kế !

Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật thiết kế banner hấp dẫn và chuyên nghiệp. Bạn không cần phải sử dụng cả 5 kỹ thuật này vào chiến dịch quảng cáo của mình, chỉ cần cân nhắc, kiểm tra và thử nghiệm để chọn ra kết quả tối ưu.

Việc kiểm tra và thử nghiệm thực sự rất quan trọng. Bạn nên thiết kế nhiều hơn 1 banner trong 1 chiến dịch để xem ý tưởng thiết kế nào phù hợp, cái nào không.

Trong quá trình thử nghiệm, nhiều khi bạn sẽ nhận được những kết quả rất bất ngờ đấy !

 

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

(9) comments

Add Your Reply