10 lầm tưởng trong thiết kế đồ họa có thể bạn chưa biết !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th8 19
Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một chặng đường dài đầy thử thách.

Ngày nay, thiết kế đồ họa đang là một ngành phát triển không ngừng, và đi cùng nó là những quy tắc phổ biến mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp và cả không chuyên vẫn tuân theo cho đến ngày nay.

Nhưng không phải tất cả các quy tắc đó đều đúng trong mọi trường hợp hay mọi thời điểm chúng được ứng dụng.

Vì thế, bài viết này sẽ liệt kê ra 10 trong số những quy tắc thiết kế phổ biến dễ gây hiểu lầm nhất, từ đó mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích và nguồn cảm hứng sáng tạo để bạn có những bước đi đúng đắn trên con đường nghệ thuật này.

Có thể nói rằng khái niệm thiết kế đồ họa (graphic design) đã được tạo ra từ khi thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1920.

Cụm từ này được đặt ra đầu tiên bởi nhà thiết kế sách minh họa William Dwiggins để mô tả công việc của ông trong các giao tiếp về in ấn như thiết kế sách, hình minh họa, typography, font chữ và thư pháp.

Đến những năm 1950, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi để mô tả việc tạo ra các loại hình thiết kế trực quan như áp phích, in ấn quảng cáo và bảng báo đèn hiệu đường phố.

Nhưng khi công nghệ đã thay đổi, thì ứng dụng của thiết kế đồ họa cũng thay đổi theo.

Giờ đây, khái niệm của chúng vượt xa loại hình in ấn thông thường, chúng xuất hiện khắp nơi từ thế giới kỹ thuật số cho đến cả thế giới ảo.

Thuật ngữ này được nhắc tới với tần suất cực lớn trong những năm qua trong nhiều phương diện,  vì thế có thể gây một số hiểu lầm nhất định.

Liệu ý nghĩa thực sự của cụm từ này là gì ? Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp được 10 lầm tưởng trong thiết kế đồ họa phổ biến nhất mà có thể bạn chưa biết.

Trong bộ thiết kế này của Gemma Hindhaugh cho công ty văn phòng phẩm Today We Print, bạn có thể thấy logo chỉ thể hiện một phần định hướng của thương hiệu . Kiểu chữ, màu sắc và hoạ tiết cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Logo là một mảng thiết kế đồ họa quan trọng cho bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào.

Logo là biểu tượng cho công ty của bạn, và mọi người sẽ nhận ra với giá trị thương hiệu của bạn và những gì bạn cung cấp thông qua mẫu logo bạn thiết kế.

Bạn có thể thấy rõ điều này trong thực tế khi nhìn vào logo Nike đi kèm với câu slogan “Just do it” hoặc logo McDonald với chữ M lớn màu vàng.

“Thiết kế đồ họa không chỉ đơn thuần chỉ là tạo ra logo. Thiết kế đồ họa là nghệ thuật tạo nội dung hình ảnh trực quan để truyền tải một thông điệp nhất định.”

Điều này có thể được áp dụng rộng rãi cho các phương tiện truyền thông đồ họa nói chung từ poster, tạp chí, bìa album, infographics cho đến các bộ nhận diện thương hiệu.

Mẹo thiết kế: Sử dụng logo của bạn làm tiêu điểm để bắt đầu giới thiệu phần còn lại của bộ nhận diện thương hiệu của bạn, bao gồm bảng màu và font chữ riêng. 

Tất cả các thành phần cần đồng bộ về thiết kế để tạo nên tính nhất quán gắn kết cho thương hiệu của bạn.

Tham khảo dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại MnT Design

02. Thiết kế đồ họa chỉ dành cho in ấn

Thiết kế này sử dụng màu sắc tươi sáng, yếu tố khói mờ ảo và font chữ sọc giúp thu hút ánh nhìn cho mẫu banner của một kênh YouTube, theo Venngage.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Năm 2018, thiết kế đồ họa thiên về mảng phương tiện kỹ thuật số, thậm chí lấn át cả in ấn.

Chúng bao gồm các banner trang web, đồ họa truyền thông xã hội và bản tin trên email.

Nhiều nhà thiết kế cho rằng vai trò của họ hiện nay là kết hợp giữa web và UX (thiết kế trải nghiệm người dùng), giữa tạo nội dung và phương tiện truyền thông xã hội.

Mẹo thiết kế: Cho dù đó là kênh YouTube, tiêu đề email, bìa Facebook hay banner blog, thì mỗi nền tảng web hoặc phương tiện truyền thông xã hội đều sử dụng các banner có kích thước khác nhau.

Sử dụng các kiểu banner có kích thước đúng theo từng loại nền tảng là cần thiết để đảm bảo rằng thiết kế của bạn sẽ phù hợp và tránh tình trạng vỡ pixel.

03. Thiết kế đồ họa chỉ sử dụng duy nhất hình ảnh

GIF chuyển động này sử dụng một bộ trình chiếu dưới dạng văn bản in đậm, hình ảnh và các biểu tượng để tạo nên mẫu quảng cáo nổi bật trên mạng xã hội Instagram. Theo The Beauty Insider.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa không còn giới hạn trong hình ảnh hoặc đồ họa tĩnh.

Các định dạng video ngày nay đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trở thành một trong những phương tiện quảng cáo mạnh mẽ nhất, cùng với các hình ảnh GIF chuyển động, đồ họa video YouTube, infographics hoạt hình và quảng cáo truyền thông xã hội đang trở thành một trong những công cụ cốt lõi của ngành thiết kế đồ họa.

Mẹo thiết kế: Nếu bạn đang chạy quảng cáo Facebook cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể muốn xem xét thêm vào trình chiếu video hoặc GIF cho thương hiệu của mình, vì nghiên cứu cho thấy rằng người dùng Facebook có khả năng tương tác và click vào những hình ảnh động nhiều hơn 5 lần so với hình ảnh tĩnh.

04. Bạn cần những công cụ phức tạp cho thiết kế đồ họa

Blogger Your Chic Geek đã tạo ra mẫu hình ảnh đồ họa trên Pinterest tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để quảng bá cho một bài viết trên blog.

Hầu hết các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sử dụng các phần mềm thiết kế tương đối phức tạp và một bảng vẽ có bút cảm ứng stylus cho các yếu tố thiết kế tự do.

Mặc dù các nguồn tài nguyên này có thể giúp các nhà thiết kế thỏa sức tự do hơn với các thiết kế của họ, nhưng chúng lại khá tốn kém và mất nhiều thời gian để thành thạo.

Tin tốt là bạn không nhất thiết phải đầu tư vào các công cụ đắt tiền này mới tạo ra các thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Mẹo thiết kế: Có nhiều công cụ thiết kế miễn phí trên mạng giúp bạn thiết kế đồ họa dễ dàng và dễ làm quen tiếp cận hơn.

Công cụ không phải là chìa khóa mà quan trọng nhất vẫn là óc sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của mỗi người mới là nguồn lực đem lại cho thương hiệu của bạn một diện mạo cao cấp và chuyên nghiệp.

05. Thiết kế đồ họa chỉ đơn giản là chọn đúng font chữ

Trong thiết kế typography này của công ty bia Green Stallion, bạn có thể thấy mọi thứ được hiển thị không chỉ đơn giản chỉ là việc chọn một font chữ.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Khoảng cách, phông chữ đuôi, phiên bản chữ hoa và chữ thường, ký hiệu và tính rõ ràng mạch lạc đều đã được cân nhắc kỹ càng. Thiết kế được tạo bởi Hamza Sunghar thông qua Behance.

Nghệ thuật sắp xếp văn bản (typography) là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một thiết kế đẹp.

Tuy nhiên, mọi thứ không chỉ gói gọn trong việc chọn một font chữ đẹp. Bạn phải xem xét kiểu font nào phù hợp với thông điệp, giá trị và đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Ví dụ, phong cách chữ thảo có xu hướng đề cao tính truyền thống cho các thương hiệu lâu đời, trong khi font chữ sans serif thì có phần hiện đại hơn.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự kết hợp của các font chữ trên trang mà bạn nên chú ý đó là kích thước, độ đậm nhạt của văn bản, khoảng cách giữa các chữ cái và màu sắc của văn bản.

Tuy nhiên, typography không phải là thứ duy nhất bạn cần lưu tâm trong thiết kế đồ họa.

Bên cạnh đó thì sự tương tác giữa văn bản cho đến các yếu tố khác nhau trên trang, như hình ảnh, đồ họa, hình dạng, đường nét, khung và khoảng trắng cũng quan trọng không kém.

Để tạo ra một thiết kế mạnh mẽ, tất cả các yếu tố cần được kết hợp đồng bộ với nhau một cách hoàn hảo.

Mẹo thiết kế: Lời khuyên hữu ích cho bạn là văn bản nên được đưa vào cuối cùng trong thiết kế của mình, để đảm bảo rằng font chữ có thể hòa hợp và tôn lên thiết kế tổng thể.

06. Thiết kế đồ họa thiên về xu hướng thị giác

Hầu hết bất kỳ ngành công nghiệp sáng tạo nào, xu hướng được tạo ra không ngừng và trở nên lỗi thời nhanh chóng , ngành thiết kế đồ họa cũng không phải ngoại lệ.

Năm 2018, font chữ viết tay, màu pastel và các họa tiết lên ngôi. Vì thế nhiều khả năng năm 2020 sẽ mang đến một xu hướng thị giác mới.

Nhiệm vụ của các nhà thiết kế đồ họa là phải hòa nhập với những xu hướng mới, nhưng không hòa tan chúng. Điều này không chỉ đúng với các nhà thiết kế chuyên nghiệp mà còn đúng với những người mới bắt đầu.

Các xu hướng mới có thể thú vị khi được áp dụng vào các thiết kế của bạn, nhưng chúng không nên là trọng tâm. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện quá mờ nhạt có thể khiến thiết kế của bạn trở nên lỗi thời, nghĩa là chúng sẽ không còn tác động mạnh mẽ đến thị giác của khán giả.

Mẹo thiết kế: Đối với các thiết kế đồ họa sẽ chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: đồ họa trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc lời mời sự kiện), bạn có thể áp dụng tốt các xu hướng mới.

Tuy nhiên, đối với các thiết kế mang tính thương hiệu có thể được sử dụng vô thời hạn, như logo chẳng hạn, thì bạn nên chọn các yếu tố thiết kế vượt thời gian.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

07. Bạn cần phải là một nhân tài sáng tạo bẩm sinh để làm thiết kế đồ họa

Không sai khi nói rằng có nhiều nhà thiết kế đồ họa trên thế giới có khối óc sáng tạo và con mắt thẩm mỹ bẩm sinh, vì thế mà ngành công nghiệp sáng tạo này chọn họ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải là một người sáng tạo bẩm sinh mới tạo ra được các thiết kế hiệu quả.

Giống như bất cứ ngành nghề nào, thiết kế đồ họa là một kỹ năng có thể học tập và rèn luyện.

“Không phải ai cũng nhận thấy được tầm nhìn và điều kỳ diệu của đồ họa trong cuộc sống trừ khi bạn có suy nghĩ khác biệt về nó. Thiết kế đồ họa là một bộ môn khoa học đồng thời cũng là một bộ môn nghệ thuật. Luôn có một phương pháp và kỹ thuật của riêng nó, mà bắt đầu bằng việc bạn nhận biết và thành thạo được các yếu tố cấu tạo nên một thiết kế hiệu quả và có sức ảnh hưởng lớn.”

Mẹo thiết kế: Bạn không nhất thiết phải “tự thân vận động” khi bắt đầu làm quen với ngành này. Có nhiều nguồn tài nguyên thiết kế đồ họa tuyệt vời có thể giúp bạn nắm vững các kiến thức cơ bản và giúp bạn tạo ra các thiết kế tinh tế, hợp thời.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

08. Thiết kế đồ họa là để làm cho mọi thứ phải đẹp mắt :

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất trong thiết kế đồ họa là suy nghĩ bạn đơn giản chỉ cần làm cho mọi thứ trở nên đẹp mắt hoặc có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng.

Đầu tiên, “Đẹp” là một thuật ngữ có tính chủ quan cao.

Bất cứ thứ gì người này có thể cho là đẹp, thì người khác cũng cho là như vậy.

Thứ hai, “Đẹp” không phải lúc nào cũng là mục tiêu cuối cùng trong thiết kế đồ họa.

Mặc dù một thiết kế gọn gàng và đẹp mắt theo nghĩa đen có thể phù hợp với một thương hiệu thời trang hay làm đẹp cho phụ nữ, nhưng lại không phu hợp cho một thương hiệu phụ kiện dành cho nam giới.

Mục tiêu rõ ràng của một thiết kế là khiến cho khán giả phải thốt lên “Wow,trông nó thật đẹp!!”. Nhưng đôi khi, nó lại phản tác dụng gây sốc cho người xem, hoặc khiến họ lướt qua , thậm chí là tức giận.

Mẹo thiết kế: Khi tạo ra các thiết kế, hãy luôn nghĩ về thông điệp hành động bạn muốn khán giả của mình thấu hiểu và thực hiện chúng. Điều này sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn cho thương hiệu thay vì chỉ cố gắng làm cho thiết kế trông thật “đẹp”.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

09. Thiết kế đồ họa là chỉ cần người sáng tạo thấy đẹp là ổn

Tương tự như trên, thiết kế đồ họa không chỉ cần người sáng tạo thấy thiết kế đẹp là đủ.

Tất nhiên, một nhà thiết kế nên có một giác quan thẩm mỹ nhạy bén thì sẽ tạo nên được các thiết kế sáng tạo và độc đáo.

Nhưng suy cho cùng, họ không tạo ra thiết kế cho riêng họ hay thậm chí là khách hàng của họ, mà mục đích cuối cùng vẫn là hướng đến khán giả.

Thông thường, các designer chuyên nghiệp sẽ được yêu cầu đặt “cái tôi” trong thiết kế của mình sang một bên để nhường chỗ cho những tác phẩm có thể gây tác động lớn đến cảm xúc của người xem. 

Mẹo thiết kế: Trước khi bắt đầu thiết kế của bạn, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về đối tượng khán giả mục tiêu của bạn.

Bạn thậm chí có thể thực hiện các cuộc khảo sát thị trường để tìm ra loại thiết kế nào hấp dẫn với khán giả mục tiêu của bạn, sau đó tùy chỉnh phù hợp cho thiết kế của thương hiệu.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

10. Thiết kế đồ họa là bạn phải tạo ra các mẫu giống 100% thiết kế ban đầu 

Tính nguyên bản rất quan trọng trong thiết kế đồ họa.

Nó cho phép bạn tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải tạo ra một thiết kế giống 100% nguyên mẫu ban đầu mỗi khi bạn muốn biến hóa thêm cho thiết kế của mình.

Ngay cả các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cũng thiết lập ra nhiều bản mẫu, từ đó họ sẽ tạo ra các phiên bản tương tự dựa trên cơ sở bản mẫu đó.

Điều này cho phép họ đạt được sự thống nhất giữa các phiên bản trong thương hiệu của họ.

Mẹo thiết kế: Instagram là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tạo ra mẫu cho các bài đăng. Bạn có thể thiết lập một hoặc nhiều bản mẫu với màu sắc và logo đa dạng mà bạn có thể tùy chỉnh bằng văn bản mỗi khi bạn muốn đăng một bài viết mới.

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Một số lầm tưởng phổ biến trong thiết kế đồ họa

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.