Cách xây dựng cộng đồng trực tuyến để tăng nhận diện thương hiệu !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th8 17
Làm sao xây dựng cộng đồng trực tuyến để phát triển thương hiệu ?

Theo một nghiên cứu gần đây, người sở hữu điện thoại thông minh dành hơn ba giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại !

Các số liệu thống kê này đã chứng minh rằng việc kết nối internet và tương tác trên các mạng xã hội đang ngày càng gia tăng !

Chiến lược gia kỹ thuật số Sara Wilson chia sẻ trên Harvard Business Review, danh tính trực tuyến hiện nay đang ngày càng trở nên quan trọng, không kém với danh tính ngoài đời thực, người dùng khao khát muốn thể hiện bản thân trên internet và kết bạn với người khác dựa trên sở thích chung. 

Họ cũng khao khát sự riêng tư, an toàn và chia sẻ từ những cộng đồng họ tham gia trên mạng xã hội

Để tiếp cận những người dùng trẻ trên mạng xã hội, các nhà quảng cáo/tiếp thị sẽ phải suy nghĩ lại về chiến lược marketing của họ

Bước đầu tiên là tìm hiểu các đặc điểm riêng biệt của các cộng đồng trực tuyến, vốn đang bùng nổ hiện nay. Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng thương hiệu, hoặc đơn giản là muốn tiếp cận nhiều khách hàng hơn, thì việc xây dựng cộng đồng trực tuyến riêng là 1 chiến lược hiệu quả !

Các cộng đồng trực tuyến, cũng giống như những câu lạc bộ, cộng đồng ngoài thực tế, là 1 nhóm người chia sẻ cùng 1 mối quan tâm hay sở thích nào đó.

Cộng đồng trực tuyến tạo điều kiện cho mọi người gặp nhau để thảo luận, trao đổi lời khuyên và thậm chí là xây dựng các mối quan hệ sâu sắc !

Cộng đồng trực tuyến tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, như các diễn đàn, các nhóm trên mạng xã hội hoặc danh sách email ; hoặc bất cứ môi trường kỹ thuật số nào toàn diện, an toàn, nơi mà mọi người có thể chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc một cách tự do.

Những lợi ích của việc xây dựng cộng đồng trực tuyến là gì ?

Làm sao xây dựng cộng đồng trực tuyến để phát triển thương hiệu ?

Làm sao xây dựng cộng đồng trực tuyến để phát triển thương hiệu ?

Hỗ trợ nhận diện thương hiệu cực kỳ hiệu quả !

Nếu bạn đã dành thời gian bồi dưỡng và phát triển cộng đồng, đây sẽ là nguồn lực cực kỳ to lớn trong việc phát triển thương hiệu. 

Cộng đồng đó sẽ là nơi mà các thành viên cảm thấy có giá trị, tiếng nói của họ được lắng nghe và điều đó rất quan trọng đối với nhận diện thương hiệu

Trò chơi online Fortnite: Battle Royale là ví dụ điển hình nhất về cách xây dựng cộng đồng trực tuyến tuyệt vời. 

Số liệu thống kê cho thấy 40% thanh thiếu niên từ 10 đến 17 chơi Fortnite và nhiều người chơi game để kết nối với bạn bè.

Giải mã hiện tượng Fortnite, CEO của NR NRG (công ty sở hữu Fortnite), Jon Penn giải thích với Forbes. Fornite là một trò chơi cạnh tranh, thúc đẩy cộng đồng kết nối sâu sắc; mang lại trải nghiệm tuyệt vời; với Fornite, bạn có thể là bất kỳ ai, và cũng là chính mình !

Fortnite đã xây dựng thành công một lượng khách hàng trung thành đáng kinh ngạc từ game thủ vì tính cộng đồng của mình, khác hẳn với việc chỉ phân phối game trực tuyến. 

Bằng cách xây dựng cộng đồng, game Fornite đã trở nên cực kỳ phổ biến, tạo ra hơn 200 triệu đô la doanh thu hàng tháng .

Cộng đồng cung cấp cho bạn những thông tin quý giá và những hiểu biết vô tận :

Các doanh nghiệp hiện nay phải trả một số tiền kha khá để có được sở thích, hành vi, thói quen từ những cộng đồng nào đó.

Nếu bạn đang nắm giữ 1 cộng đồng vững mạnh, thường xuyên tương tác – đây là 1 kho báu với những thông tin cực kỳ quý giá !

Người dùng thường thảo luận về hành vi, sở thích và nhu cầu của của họ một cách tự nguyện, sâu sắc trong các cộng đồng như vậy và những thông tin này là vô giá trong việc xây dựng thương hiệu cũng như tạo chiến lược quảng cáo tối ưu

Với những hiểu biết này, doanh nghiệp của bạn có thể làm gì để cải thiện sản phẩm/dịch vụ ? Làm sao để thu hút những người dùng có thói quen hay sở thích tương tự ? Đây là những thông tin mà các doanh nghiệp không có cộng đồng sẵn sàng trả rất nhiều tiền để sở hữu

Cộng đồng tạo ra sự phát tiển, và lòng trung thành miễn phí

Như chúng ta đã biết, quảng cáo truyền miệng là một trong những công cụ tiếp thị có giá trị nhất, hiệu quả nhất và rất khó để tạo ra. 

Trong một cộng đồng mà bạn bỏ công phát triển, bạn sẽ có những nhóm người bạn tâm huyết, những người thường xuyên chia sẻ với nhau về cộng đồng và khuyến khích những người mới tham gia !

Nếu cộng đồng được quản lý tốt, sẽ tiếp tục tạo ra sự tích cực xung quanh thương hiệu của bạn và những thành viên tâm huyết sẽ tự động lan truyền thương hiệu của bạn 1 cách miễn phí

Với cộng đồng dựa trên thương hiệu, khách hàng trở nên gắn bó với bạn vì nhiều lý do (không đơn thuần chỉ là vấn đề mua bán), làm sâu sắc thêm các mối quan hệ và đảm bảo lòng trung thành trong tương lai.

Vài mẹo xây dựng cộng đồng trực tuyến hiệu quả

Làm sao xây dựng cộng đồng trực tuyến để phát triển thương hiệu ?

Tìm 1 điểm chung :

Tất cả chúng ta là 1 chỉnh thể duy nhất và có sở thích, ý kiến riêng. 

Lý do cộng đồng trực tuyến phát triển mạnh mẽ bởi vì cộng đồng cho chúng ta cơ hội thể hiện sự độc đáo của bản thân, khiến chúng ta cảm thấy mình có giá trị. 

Là con người, chúng ta muốn tôn vinh sự khác biệt của bản thân và chia sẻ sự đồng cảm với ngiời khác ; chúng ta muốn mọi người công nhận và không muốn cảm thấy cô đơn. 

Đó là lý do tại sao cộng đồng cần tập trung về một chủ đề thích hợp, hoặc 1 sở thích nào đó để mọi người dễ dàng chia sẻ, cộng đồng nên là tập họp của những người có 1 điểm chung

Để nắm bắt điều này và xây dựng cộng đồng trực tuyến, bạn cần tập trung vào sự chia sẻ và tính hữu ích đối với người dùng !

Bạn làm gì với tư cách là một doanh nghiệp, thương hiệu cung cấp sản phẩm/dịch vụ đến mọi người ?

Những thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đó là gì ? Những gì mà mọi người sẵn sàng thảo luận, chia sẻ ?

Tạo ra giá trị hữu ích :

1 cộng đồng chất lượng là 1 cộng đồng cảm thấy được bảo vệ khỏi những chiêu trò quảng cáo không đúng với giá trị thực tế

Đừng phạm sai lầm khi nghĩ rằng bạn có thể đưa những quảng cáo vô nghĩa hời hợt vào cộng đồng của mình, đặc biệt là khi những quảng cáo đó chả cung cấp giá trị hữu ích nào !

Cách tốt nhất để xây dựng cộng đồng trực tuyến là đóng góp những thông tin có liên quan, hữu ích và có giá trị thực tế. 

Trước khi đăng bình luận hoặc đóng góp nội dung, hãy tự hỏi: cộng đồng của mình quan tâm đến điều gì ? Những thông tin này có giá trị như thế nào với họ ?

Đừng chỉ đơn giản là sao chép những cộng đồng khác – cộng đồng của bạn sẽ nhận ra ngay. 

Thay vào đó, hãy chú ý đến hành vi của thành viên trong cộng đồng của bạn, suy nghĩ về giá trị bạn có thể mang lại cho họ, để tạo ra những nội dung độc quyền và hữu ích.

Đừng lo lắng, sau khi đã xây dựng được 1 cộng đồng lớn mạnh với những nội dung hữu ích, việc quảng cáo, tiếp thị sẽ trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng. Thậm chí không cần quảng cáo, thương hiệu của bạn cũng tự động lan tỏa và thu hút người dùng !

Tạo 1 thói quen :

Giống như các câu lạc bộ ngoài đời thực, thói quen chính là 1 trong những yếu tố cốt lõi tạo nên cộng đồng. 

Cộng đồng nhiếp ảnh Aquabumps cực kỳ nổi tiếng của Eugene Tan (hiện có 139.000 người theo dõi Instagram) ban đầu chỉ là 1 bảng tin email cho bạn bè, sau đó mở rộng với hơn 40.000 người đăng ký. 

Bí quyết không chỉ là chia sẻ những bức ảnh tuyệt đẹp ở các bãi biển địa phương mà là những bức ảnh đó sẽ được gửi vào hộp thư của người theo dõi mỗi buổi sáng, tạo ra 1 thói quen mà người dùng mong đợi

Cung cấp cho người dùng của bạn một cái gì đó mà họ có thể mong đợi: như là bản tin hàng tuần, nội dung hoặc thông tin chi tiết về sản phẩm để họ có thể thường xuyên trao đổi, thảo luận !

Hướng dẫn chứ không kiểm soát :

Các thành viên cộng đồng cần được nhoải mái khi bày tỏ ý kiến và suy nghĩ của mình mà không sợ những rắc rối về mặt kiểm duyệt trong cộng đồng 

Mặc dù bạn cũng nên đặt ra 1 số quy tắc và hướng dẫn để tạo ra 1 cộng đồng văn mình, giàu tính chia sẻ, nhưng hãy hỗ trợ và hướng dẫn chứ đừng kiểm soát !

Hãy trên tình thần cởi mở để chia sẻ và phản hồi, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái đóng góp giá trị cho cộng đồng mà bạn tạo ra

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.