Lược sử banner quảng cáo kỹ thuật số : Từ Banner Flash tới Banner HTML 5 !

Thiết kế banner

Th5 02
lamabanner-thiet-ke-banner-html5

Banner quảng cáo đã và đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong Digital Marketing kể từ ngày đầu tiên của cuộc cách mạng Internet.

Banner quảng cáo trên Internet phát triển theo thời gian, và công nghệ tạo ra chúng đang dần “tiến hóa” theo : Nhanh hơn, đẹp hơn, nhiều hiệu ứng bắt mắt hơn.

Chúng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng, bán hàng, nâng cao nhận diện thương hiệu. Doanh thu trên mỗi người dùng được tạo bởi quảng cáo hình ảnh ngày càng tăng lên.

Nếu chúng ta xem xét số liệu từ vài năm trước , chúng ta sẽ nhận thấy sự tăng trưởng rõ rệt này.

Từ 66$ cho mỗi doanh thu người dùng trong năm 2015, banner quảng cáo online đã tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc lên 85$/người dùng trong năm 2018 và vẫn đang trên đà gia tăng.

Vậy rốt cuộc, tất cả đã bắt đầu thế nào ? Quảng cáo banner đã phát triển ra sao trong suốt lịch sử của chúng ?

Internet trước và sau khi Banner kỹ thuật số đầu tiên ra đời ?

Có thể bạn không biết điều này, World Wide Web ra đời vào năm 1991, 1 vài thập kỷ sau khi toàn bộ ý tưởng về Internet được triển khai lần đầu tiên.

Lúc đó, không ai thực sự quan tâm đến Internet, mọi người đều mơ hồ với khái niệm Internet là gì và tiềm năng phát triển của nó.

Tuy nhiên, mọi thứ đều phải bắt đầu từ đâu đó. Đây là trang web đầu tiên được Cern tạo ra và nó trông như thế này :

lambanner-trang-web-dau-tien-internet

Vài năm sau, WWW trở nên phổ biến hơn. Tên miền ra đời được mọi người truy cập, hàng triệu website được ra mắt mỗi năm.

Các nhà quảng cáo, tất nhiên, đã nhận ra ngay lập tức tầm quan trọng của kênh giao tiếp mới này. Thế là vào năm 1994, banner đầu tiên được nhúng vào 1 trang web.

Và thế là banner kỹ thuật số, 1 nền công nghiệp quảng cáo hoàn toàn mới, được sinh ra.

Nó bắt đầu thế nào ?

Công ty đầu tiên trả tiền cho banner quảng cáo là AT&T. Trang web được đăng banner quảng cáo đầu tiên trên Internet là Hotwired, trang web cũ của tạp chí kỹ thuật số nổi tiếng ngày nay là : Tạp chí Wired.

AT&T đã trả 30.000$ để banner được hiển thị 3 tháng trên trang web.

lambanner-banner-dau-tien-18

Điều đáng kinh ngạc về banner này là nó có tỷ lệ nhấp chuột khoảng 44%. Theo tiêu chuẩn ngày nay thì con số 44% này gần như là phép màu (banner ngày nay chỉ có tỷ lệ nhấp trung bình khoảng…0.06%)

Thiết kế của banner trên không có gì đặc biệt nhưng nó chính là banner quảng cáo đầu tiên

Một thực tế thú vị khác là kích thước banner này là 460×60 (px) – Kích thước banner phổ biến vẫn tồn tại tới ngày hôm nay và có thể trong 1 thời gian dài nữa. Nó được đặt ở vị trí Header (Đầu trang web)

Vị trí này khiến khách hàng dễ nhận ra và thu hút các lượt click chuột.

Các định dạng ảnh trong quảng cáo kỹ thuật số (quảng cáo online)

Chúng ta đã được biết rằng không gian hiện banner quảng cáo được mua lần đầu tiên năm 1994.

Chỉ mất vài tháng sau sự kiện này, các công ty quảng cáo online ra đời. Ví dụ năm 1995, Web Connect, 1 công ty quảng cáo kỹ thuật số giúp khách hàng của họ nhắm mục tiêu các banner trực tuyến.

Tuy nhiên, ngoài các banner của Hotwired, các banner khác có định dạng thế nào trong quá khứ, và quá trình tiến hóa của chúng như thế nào để có được ngày hôm nay ?

Các định dạng phổ biến nhất trong 20 năm phát triển của banner quảng cáo kỹ thuật số là gì ?

lambanner-gioi-thieu

CHỜ 1 CHÚT...

Bạn đang có nhu cầu thiết kế banner chuyên nghiệp cho website và thương hiệu ?

Gọi ngay hotline (zalo) : 0785511547​

Từ banner tĩnh đến động – Công nghệ đã ảnh hưởng thế nào đến truyền thông

Với những người trải nghiệm thời kỳ đầu của kỷ nguyên Internet, việc kết nối Internet được thực hiện thông qua giao thức đường truyền điện thoại cho tốc độ rất chậm.

Không ai có thể tưởng tượng được 1 quảng cáo video trong thời kỳ này, ban đầu chỉ có các banner tĩnh, sau đó là ảnh động dạng gif.

Đã có 1 vài năm khi các banner Flash tiếp quản trên Internet cho đến khi gần đây. Tiêu chuẩn HTML5 ra đời.

Trong khi đó, các banner tĩnh vẫn phát triển và phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên, sự phát triển thấy rõ nhất vẫn là ở các banner động

Khi nói tới banner động (có hoạt cảnh chuyển động), về mặt lịch sử, chúng ta có thể thấy 4 cột mốc quan trọng trong quảng cáo kỹ thuật số.

Các tiến bộ công nghệ ảnh hưởng sâu sắc đến ngành quảng cáo online ra sao ?

Trong những năm qua, máy tính ngày càng trở nên nhanh-mạnh hơn mà trình duyệt web ngày càng tương thích tốt hơn với mã HTML. Việc truy cập Internet trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Điều này dẫn đến 1 cuộc đua giữa các nhà cung cấp Internet nhằm tăng tốc độ duyệt web

Các loại định dạng banner theo đó cũng được phát triển theo vì tốc độ đã được cải thiện, các hạn chế được bãi bỏ.

Ban đầu, Gifs là định dạng duy nhất để hiển thị các banner động. Các lợi thế của Gif rất nhiều nhưng nó cũng có nhược điểm. Có một số giới hạn về hệ màu và chất lượng hình ảnh với định dạng Gif.

Đó là 1 trong những lý do khiến các nhà quảng cáo chọn thiết kế banner gif sặc sỡ, nhiều màu sắc, họ cần các banner nổi bật, dễ thấy, và thu hút các lượt click chuột.

lambanner-banner-gif'

1 ví dụ khác về banner gif cơ bản

lambanner-banner-gif-2

Lòe loẹt không có nghĩa là hiệu quả hơn

Như bạn có thể thấy từ các ví dụ trên, các banner trên có thể khiến khách hàng cảm thấy phiền toái.

Tuy nhiên, không có sai lầm nào là vô ích, các nhà quảng cáo đã học hỏi từ thất bại, sau khi công nghệ Flash ra đời, 1 loại banner quảng cáo mới đã xuất hiện trên Internet.

Vào thời điểm đó, Flash thực sự được coi là đột phá, trong nhiều năm sau, đây là định dạng tốt nhất để thiết kế và lên kịch bản các banner hoạt cảnh.

Cuộc cách mạng của Flash

Việc thiết kế banner quảng cáo online đã thay đổi đáng kể khi công nghệ Flash được tạo ra.

Đó không phải là sự lựa chọn hoàn hảo hiện nay nhưng vào đời điểm đó, Flash là sự lựa chọn tốt nhất về chất lượng và tính linh hoạt.

Flash được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 bởi Macromedia (Sau này được Adobe mua lại). 1 năm sau đó, Flash bắt đầu chiếm ưu thế trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số, nó cũng giúp việc phát video trở nên thuận tiện hơn.

Tất nhiên so với công nghệ hiện đại ngày này, hiệu ứng và tiêu chuẩn của Video chuẩn Flash đã trở nên khá lạc hậu, nhưng thời điểm đó, Flash tạo nên doanh thu khổng lồ cho thị trường quảng cáo trực tuyến.

lambanner-cong-nghe-banner-flash

Sau khi Adobe mua lại Macromedia và phát triển ngôn ngữ lập trình kịch bản hành động cho Flash, nó càng trở nên phổ biến hơn vì cho phép các nhà quảng cáo và thiết kếtạo ra các banner tương tác, thậm chí các game đơn giản.

Tuy nhiên, theo thời gian, yếu điểm của Flash đã bộc lộ. Nhiều nền tảng quảng cáo đã cấm các banner Flash, các trình duyệt cũng không còn khả năng tương thích gốc với Flash.

Flash hiện nay vẫn có sẵn dưới dạng plugin của nhà cung cấp thứ 3 và nó vẫn hoạt động trên 1 số trình duyệt, nhưng thời hoàng kim Flash trong quảng cáo trực tuyến đã trôi xa.

Tại sao lại như vậy ?

Nhược điểm của Flash :

Sau gần 2 thập kỷ, Flash vẫn còn sống nhưng độ phổ biến của Flash đã không còn như xưa

Có nhiều lý do giải thích tại sao HTML5 đã thay thế Flash trong ngành công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số. Dưới đây là những lý do quan trọng nhất :

  • Trong những năm vừa qua, Flash đã chứng minh rằng nó có nhiều lỗ hổng an ninh khá nghiêm trọng. Điều này dẫn đến việc cập nhật liên tục và các bản vá lỗi đã không tương thích tốt với các nền tảng

Điều này có nghĩa rằng hôm nay trình duyệt có thể hiển thị banner flash nhưng ngày mai thì không, sau khi Flash cập nhật các bản vá lỗi.

Người dùng phải cập nhật lại toàn bộ Plugin để duy trì tốc độ và bảo mật trình duyệt khi hiển thị Flash.

  • Flash là nền tảng được cung cấp của bên thứ 3, điều này có nghĩa muốn xem 1 tệp Flash, bạn cần cài đặt Plugin

Có rất nhiều người không có khả năng làm việc này vì họ không có kiến thức về công nghệ thông tin.

Đây là 1 trở ngại cực lớn cho các nhà tiếp thị và quảng cáo vì họ không thể chắc rằng banner họ thiết kế có tiếp cận được với các khách hàng phù hợp hay không

  • Flash tiêu thụ rất nhiều tài nguyên

Trên điện thoại di động, việc chạy và hiển thị Flash rất tốn pin và bộ nhớ máy. Dưới đây là 1 biểu đồ thú vị từ PCWorld về cách Flash tạo thêm gánh nặng cho trình duyệt của bạn

lambanner-flash-chiem-nhieu-tai-nguyen

Flash làm nặng trình duyệt hơn nhiều

Như bạn đã thấy rõ ràng, có ít nhất 3 lý do khiến cho Flash dần bị đào thải khỏi môi trường quảng cáo trực tuyến

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công nghệ tiếp theo trong quá trình phát triển quảng cáo kỹ thuật số : HTML5

HTML5 : Sự khởi đầu kỷ nguyên mới trong quảng cáo trực tuyến

HTML5 không phải là 1 khái niệm mới. Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản thế hệ 5 đã tồn tại được gần 10 năm.

Tuy nhiên, đặc điểm kỹ thuật chính thức và hoàn thiện của nó phát hành vào năm 2014. Kể từ đó, tất cả các trình duyệt đã được cập nhật để hoàn toàn tương thích với HTML5.

Và, các nhà tiếp thị – quảng cáo bắt đầu khám phá sức mạnh và tiềm năng thực sự của HTML5.

Vì sao HTML5 tốt hơn bất kỳ thứ gì khác ?

Có 4 lý do hàng đầu cho thấy HTML5 là sự lựa chọn tối ưu hiện nay

HTML 5 được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt :

Không giống Flash, banner và video HTML5 có thể hiển thị trên bất kỳ thiết bị máy tính để bàn hay điện thoại di động nào

HTML5 có nguồn gốc từ trình duyệt

Bạn không cần phải cài đặt plugin thứ 3 hoặc các ứng dụng khác để chạy tập lệnh dựa trên HTML5, tất cả những gì bạn cần là 1 trình duyệt được cập nhật

HTML5 cho phép các nội dung đa phương tiện

Các yếu tố này bây giờ cũng có nguồn gốc từ ngôn ngữ kịch bản. Bạn có thể tạo các banner tương tác, hoạt ảnh và luồng video mà không cần bất kỳ thứ gì ngoài mã HTML5.

Hãy nhớ rằng mã này được hỗ trợ nguyên bản bởi trình duyệt của đối tượng nên do đó, bạn không cần lo lắng về khả năng tương thích.

HTML5 vô cùng nhẹ

HTML5 không tiêu thụ quá nhiều tài nguyên, ít nhất không quá 1 trang web.

Điều này có nghĩa là các tệp đa phương tiện được viết bằng HTML5 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến pin của thiết bị giống như Flash trong quá khứ

Các kích thước banner kỹ thuật số được chuẩn hoá ?

Trước khi học cách tạo ra 1 banner với HTML5, trước tiên bạn cần hiểu cơ bản về quảng kỹ thuật số

1 trong những điều quan trọng nhất, điều đầu tiên cần quan tâm chính là chọn kích thước phù hợp cho banner quảng cáo.

Kích thước tiêu chuẩn cho việc thiết kế banner kỹ thuật số tồn tại gần như vào ngày đầu tiên của quảng cáo online.

lambanner-kich-thuoc-banner-ky-thuat-so

Kích thước banner tiêu chuẩn trên Internet

Như mình đã đề cập trong phần đầu bài viết này, nền công nghiệp banner quảng cáo trên Internet được bắt đầu với kích thước 460×60 (px).

Theo đà phát triển, ngày càng có nhiều kích thước xuất hiện trong những năm tiếp theo đến ngày nay, và đã được thống kê theo hình trên

Kết luận

Qua nhiều năm, cách banner quảng cáo tiếp cận khách hàng đã có nhiều thay đổi sâu sắc. Chúng đang ngày trở nên hoàn thiện hơn, bắt mắt hơn, phổ biến hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Và phần lớn các sự thay đổi này đều liên quan đến công nghệ.

 

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.