Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao để thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp ?

Kiến thức - thủ thuật khác

Th4 29
Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu là gì ?

Bản sắc cá nhân làm cho bạn trở nên độc đáo và duy nhất.

Vậy, nhận diện thương hiệu (brand identity) là phương tiện cần thiết để tôn lên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt với phần còn lại của thị trường.

Tầm quan trọng của nhận diện thương hiệu là không thể phủ nhận, nó là tất cả những gì tạo nên bản sắc riêng cho công ty bạn.

Tuy nhiên bạn đã thực sự hiệu rõ chính xác nhận diện thương hiệu là gì ? Nó có liên quan gì đến thiết kế ?

Và làm thế nào để thiết kế nhận diện thương hiệu độc đáo, góp phần đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới?

Nội dung bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc và giúp bạn thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp.

Nhận diện thương hiệu là gì ?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ thuật ngữ nhận diện thương hiệu – brand identity là gì ?

Bộ nhận diện thương hiệu được định nghĩa là một bộ sưu tập những hình ảnh thiết yếu nhất, quan trọng nhất của việc tạo ra nhận diện thương hiệu, như tên công ty, logo,  và các yếu tố tượng trưng khác, để tạo ra một bản sắc riêng biệt so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Thuật ngữ nhận diện thương hiệu (brand identity) có ý nghĩa hoàn toàn khác so với hình ảnh thương hiệu (brand image) và xây dựng thương hiệu (branding), mặc dù đôi khi chúng có thể được dùng thay thế cho nhau.

Thuật ngữ xây dựng thương hiệu (branding) là khái niệm dùng để chỉ những hoạt động Marketing nhằm gây dựng một nhận thức nào đó về doanh nghiệp/ công ty lên cộng đồng. Trong khi thương hiệu (brand) nhằm nói đến nhận thức của cộng đồng về một doanh nghiệp / công ty nào đó.

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Hãy thử một cách tiếp cận khác :

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang là một học sinh cấp hai. Bản thân là một thiếu niên khá vụng về nhưng bạn lại muốn mình trở nên cool ngầu, được mọi người ngưỡng mộ và trở thành tâm điểm chú ý của mọi cuộc trò chuyện.

Hiển nhiên là bạn ko thể nào bắt họ phải tuân theo suy nghĩ này của mình.  Vậy làm thế nào để mọi người xung quanh nghĩ về bạn như thế ? Xây dựng thương hiệu cá nhân.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Việc này không đơn giản, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một chút. Hãy sử dụng mạng xã hội và Youtube để cập nhật cho mình những xu hướng mới nhất.

Bắt đầu với một số hoạt động ngoại khóa hoặc tình nguyện là một ý tưởng không tồi. Cải thiện ấn tượng của bạn đối với một số giáo viên bộ môn là cách để mọi người có một cái nhìn khác về bạn.

Những hành động này là công việc bạn cần làm để xây dựng nên hình ảnh bạn mong muốn, thương hiệu cá nhân của riêng mình.

Cuối cùng, bạn cũng cần đảm bảo cho mình một vẻ ngoài ưa nhìn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tiết kiệm tiền để mua đôi giày Adidas mới ra mà mọi người đều thèm muốn. Hay thử một kiểu tóc mới, hoặc một môn thể thao mới.

Tất cả những yếu tố hữu hình mà bạn mang bên ngoài đó như đôi giày, kiểu tóc, thành viên của nhóm chính là bộ nhận diện thương hiệu của bạn.

Vậy nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp cũng tương tự như vậy, đó là những gì làm cho khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn ngay lập tức.

Họ sẽ thường liên kết nhận dạng thương hiệu với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và các yếu tố nhận dạng đó sẽ tạo nên sự kết nối giữa bạn và khách hàng, tạo dựng lòng trung thành của khách hàng và xác định cách khách hàng sẽ tiếp nhận thương hiệu của bạn.

Làm thế nào để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp ?

Hiểu rõ thương hiệu của mình :

Trước khi xác định những yếu tố nào sẽ làm nên bản sắc thương hiệu của mình, bạn cần biết rõ bạn là ai với tư cách là một thương hiệu.

Để hiểu rõ những giá trị cốt lõi của thương hiệu, bạn nên xác định rõ:

 • Sứ mệnh của thương hiệu (những gì mà thương hiệu của bạn đem lại cho khách hàng?)
 • Giá trị của thương hiệu (niềm tin nào dẫn dắt công ty của bạn?)
 • Đặc điểm của thương hiệu (nếu như thương hiệu của bạn là một con người, thì nó sẽ có loại tính cách nào?)
 • Vị trí của thương hiệu (điều gì làm bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh?)
 • Tiếng nói thương hiệu (nếu thương hiệu của bạn là một người, nó sẽ giao tiếp với khách hàng như thế nào?)

Những yếu tố này là những gì xác định thương hiệu của bạn và trước khi bắt đầu xây dựng bản sắc thương hiệu của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về nó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra chính xác bạn là ai, thì đừng vội chán nản.

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần là suy nghĩ một cách đơn giản hơn để hiểu rõ hơn về con người bạn như một thương hiệu.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Tại sao chúng ta bắt đầu việc kinh doanh này?
 • Niềm tin và giá trị quan trọng đối với công ty?
 • Chúng ta làm gì tốt hơn những đối thủ khác?
 • Điều gì làm cho chúng ta khác biệt?
 • Nếu có thể mô tả thương hiệu của mình bằng ba từ, chúng sẽ là gì?
 • Ba từ mong muốn khách hàng sử dụng để mô tả thương hiệu là gì?

Một khi bạn đã gắn chặt bản thân mình với thương hiệu, thì đó chính là lúc bạn xây dựng bản sắc và mang thương hiệu của bạn đến với những người quan trọng nhất: Khách hàng của bạn.

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Thiết kế: Khởi đầu cho nhận diện thương hiệu

Thiết kế chính là thứ khởi đầu cho bộ nhận diện thương hiệu của công ty bạn.

Hệ thống nhận diện thương hiệu công ty là các yếu tố sẽ quyết định cách khách hàng đón nhận thương hiệu của bạn. Bộ nhận diện thương hiệu phải được thiết kế độc đáo và duy nhất, với sự đồng nhất của các thành phần như: logo, bao bì, trang web, mạng xã hội, danh thiếp và đồng phục nhân viên,…

Nói cách khác, chú trọng thiết kế sẽ tạo nên một khởi đầu hoàn hảo cho việc xây dựng nhận diện thương hiệu của bạn, từ đó giúp xây dựng một doanh nghiệp thành công.

Vậy, làm thế nào để tận dụng ưu thế của thiết kế để tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, góp phần đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới ?

lambanner-gioi-thieu

CHỜ 1 CHÚT...

Bạn đang có nhu cầu thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp ?

Gọi ngay hotline (zalo) : 0785511547​

Xây dựng thiết kế thương hiệu

Trước khi bắt đầu công việc thiết kế thương hiệu, bạn cần nghiên cứu những điều cơ bản và chú trọng những điều cơ bản này trong cấu trúc thiết kế của mình: Các thành phần xây dựng nên nhận diện thương hiệu của bạn. Bao gồm:

Kiểu chữ (Typography)

Typography chính là những kiểu chữ mà bạn sử dụng cho các sản phẩm đồ họa của thương hiệu.

Việc lựa chọn phông chữ logo và phông chữ thương hiệu một cách khôn ngoan là cực kì quan trọng. Có bốn loại kiểu chữ chính:

 • Phông chữ Serif (ví dụ như Times New Roman hoặc Garhua) là những phông chữ có chân ở cuối mỗi ký tự. Kiểu chữ cổ điển này thích hợp với những thương hiệu muốn thể hiện sự đáng tin cậy và truyền thống.
 • Phông chữ Sans serif (như Helvetica hoặc Franklin Gothic) là kiểu chữ không có chân, hoàn toàn ngược lại với Serif. Phông chữ Sans serif này mang lại cảm giác bóng bẩy, hiện đại hơn cho các thương hiệu.
 • Phông chữ Script typography (như Allura hoặc Pacifico) là những phông chữ kiểu viết tay hoặc thư pháp, đem lại cảm giác sang trọng hoặc nữ tính cho thương hiệu của bạn.
 • Phông chữ Display là một loại phông chữ đặc trưng. Mỗi phông chữ có một yếu tố khác biệt. Nếu bạn muốn đưa ra một tuyên bố táo bạo, tạo ra một bản sắc thương hiệu mọi người mà mọi người khó lòng quên đi thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Kiểu chữ bạn chọn sẽ nói rất nhiều về thương hiệu của bạn, vì vậy hãy chọn phông chữ của bạn một cách khôn ngoan.

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Tông màu :

Tiếp theo là màu sắc. Con người nhìn chung sẽ có phản ứng tâm lý khác nhau với những màu sắc khác nhau.

Vì thế, việc sử dụng màu sắc thương hiệu và màu sắc logo một cách chiến lược có thể có tác động đáng kể đến cách khách hàng tiếp nhận thương hiệu của bạn.

Dưới đây là những gì 7 màu cơ bản có thể làm để giúp ích cho nhận diện thương hiệu của bạn:

 • Màu đỏ: Màu đỏ là màu của đam mê và sôi nổi. Sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu nhận diện thương hiệu của bạn cần một chút ồn ào, trẻ trung và thú vị.
 • Màu cam: Màu cam là một màu với năng lượng cao và rất tuyệt nếu bạn muốn tỏ ra thân thiện và vui tươi. Nó ít được sử dụng hơn màu đỏ, vì vậy cũng sẽ khiến bạn nổi bật.
 • Màu vàng: Màu vàng, màu của ánh nắng, màu của hạnh phúc. Sự rung cảm vui vẻ làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn khách hàng cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu.
 • Màu xanh lá cây: Vốn là một màu sắc vô cùng linh hoạt, xanh lá cây có thể được sử dụng cho bất kỳ thương hiệu nào. Mặc dù, về mặt văn hóa, khi mọi người nhìn thấy màu xanh lá cây, họ thường nghĩ hai điều: tài chính hoặc thiên nhiên. Nếu thương hiệu của bạn gắn liền với một trong những điều đó, màu xanh lá cây là một lựa chọn đặc biệt tốt.
 • Màu xanh dương: Là một màu sắc hấp dẫn nhất trong phổ màu, màu xanh dương có thể giúp thương hiệu của bạn xuất hiện ổn định và đáng tin cậy hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách thu hút một nhóm khách hàng rộng rãi và khiến họ tin tưởng bạn thì đây là một lựa chọn không tồi.
 • Màu tím: Màu tím là màu của hoàng gia, vì vậy nếu bạn muốn tạo cảm giác sang trọng trong thương hiệu của mình, thì đây là một sự đánh cược an toàn.
 • Màu hồng: Màu hồng gắn liền với văn hóa nữ tính, vì vậy nếu thương hiệu của bạn hướng đến phụ nữ, màu hồng là một ứng cử viên nặng ký cho màu sắc thương hiệu của bạn. Nó cũng là một màu sắc tuyệt vời cho các thương hiệu có bản sắc mềm mại hoặc sang trọng.
 • Màu nâu: Màu nâu có lẽ là màu ít sử dụng nhất trong tất cả các thương hiệu, nhưng điều đó thực sự có thể có lợi cho bạn! Bất cứ khi nào bạn làm điều gì đó khác biệt, nó sẽ giúp bạn nổi bật. Màu nâu cũng có thể giúp mọi người xem thương hiệu của bạn là đáng tin cậy hoặc nam tính.
 • Màu đen: Nếu bạn muốn truyền tải một thông điệp mang màu sắc hiện đại hay sành điệu, thì không có gì cổ điển và hiệu quả như màu đen.
Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Hình dạng thiết kế

Khi nhắc đến thiết kế, bạn thường nghĩ ngay đến những hình dạng khác nhau.

Yếu tố này thường đem lại hiệu quả cao và giúp củng cố thiện cảm của khách hàng.

Mỗi hình khối khác nhau sẽ đem lại những cảm giác khác nhau cho khách hàng của bạn.

Ví dụ, một logo hình tròn, với các phác thảo mềm mại sẽ nói lên một thông điệp khác hoàn toàn những logo cạnh vuông và có độ sắc nét cao.

Những phân tích hình khối dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn cụ thể:

Khối tròn :

Như hình tròn, hình bầu dục và hình elip. Những hình ảnh này đem lại cảm giác ấm áp và mềm mỏng.

Thương hiệu sử dụng hình dạng tròn có thể gợi nên cảm giác cộng đồng, tình đoàn kết và tình yêu thương. Bên cạnh đó, những góc tròn còn đem lại sự nhẹ nhàng và nữ tính.

Khối có góc cạnh :

Như hình tam giác, hình chữ nhật và hình vuông.

Những hình ảnh này có thể khiến mọi người nghĩ đến sức mạnh và sự hiệu quả. Các đường góc cạnh tạo cảm giác ổn định và đáng tin cậy.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi muốn kết hợp chúng với một thứ gì đó vui nhộn, như những màu sắc tươi sáng. Điều này có thể đem lại cảm giác thiếu hợp lý, gây cản trở việc kết nối với khách hàng.

Những đường thẳng :

Luôn tồn tại một ý nghĩa riêng. Những đường thẳng dọc thể hiện sự mạnh mẽ và nam tính trong khi đường thẳng ngang đem lại cho người ta sự yên bình và rung cảm êm dịu.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu :

Một khi đã xác định được các yếu tố tạo nên thiết kế thương hiệu, thì đây chính là lúc để một nhà thiết kế mang bản sắc thương hiệu của bạn đến với khách hàng và biến thương hiệu thành tài sản thiết kế hữu hình mà bạn có thể sử dụng trong tiếp thị.

Nhận diện thương hiệu của bạn có thể được thể hiện bằng bất kỳ yếu tố nào, tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, một nhà hàng nên đặt nhiều tâm huyết vào xây dựng thực đơn và không gian của cửa hàng. Tuy nhiên, với một agency trong lĩnh vực digital marketing thì cần tập trung nhiều hơn vào thiết kế web cũng như các trang mạng xã hội.

Các yếu tố phổ biến của nhận diện thương hiệu bao gồm:

Logo là yếu tố nền tảng trong nhận diện thương hiệu. Bạn cần đảm bảo logo đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Truyền tải rõ ràng được bạn là ai và giá trị thương hiệu của bạn;
 • Vẻ ngoài trực quan hấp dẫn: đơn giản và gọn gàng;
 • Không chạy theo xu hướng nhất thời, như vậy sẽ không bị lỗi thời ít nhất trong 6 tháng tới;
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản trong lĩnh vực của bạn;
 • Tạo ấn tượng sâu đậm cho khách hàng.

Hãy nhớ rằng nên tạo logo ở nhiều định dạng (như phiên bản đen trắng hoặc nhiều kích cỡ) để đảm bảo bạn luôn có sẵn logo phù hợp khi cần.

Website

Website là một trong những khía cạnh tiêu biểu nhất trong nhận diện thương hiệu của bạn.

Đặc biệt nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp trong lĩnh vực trực tuyến hoặc cung cấp một sản phẩm kỹ thuật số, khách hàng của bạn chắc chắn sẽ kiểm tra trang trang web của bạn trước khi quyết định việc hợp tác kinh doanh.

Trang web của bạn chính là nơi nhận diện thương hiệu được thể hiện đầy đủ.

Bao bì sản phẩm

Nếu sản phẩm của bạn là một sản phẩm hữu hình, thì bao bì sản phẩm chính là chìa khóa để thu hút khách hàng.

Cho dù đó là chai nước giải khát hay lá thư cảm ơn bạn sẽ gửi cho khách hàng đã mua sản phẩm của mình, việc có được một thiết kế tốt sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng, và lòng trung thành của họ.

Hãy để thương hiệu của bạn tỏa sáng thông qua bộ bao bì sản phẩm nổi bật.

Danh thiếp (Card visit)

Cho dù bạn đang phát triển kinh doanh nào thì danh thiếp cũng là một thành phần quan trọng giúp bạn lấy được thiện cảm của khách hàng.

Khi thiết kế danh thiếp, hãy giữ cho nó đơn giản: Logo công ty của bạn ở một mặt và các thông tin cá nhân quan trọng của bạn ở mặt kia.

Email

Thiết kế email là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng của bạn và thúc đẩy kinh doanh.

Nhưng hầu hết mọi người đều ở trong tình trạng quá tải hộp thư đến, vì vậy nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình qua email, bạn cần có chiến lược thiết kế phù hợp để tạo nên sự khác biệt.

Hãy suy nghĩ về mục đích của email. Bạn cần kết nối với đối tác ?

Bạn cần một bản thiết kế thật gọn gàng, ngắn gọn và xúc tích. Bạn cố gắng truyền tải một thông điệp ?

Vậy hãy khiến chúng thật rõ ràng, dễ đọc. Bạn muốn giới thiệu khách hàng mẫu sản phẩm mới sắp ra mắt ? Đừng quên gắn thêm một vài hình ảnh minh họa thật bắt mắt về sản phẩm mới.

Tạo một bộ hướng dẫn nhận diện thương hiệu (Brand Guidline)

Khi đã có tài sản thiết kế của mình, hãy chắc chắn rằng chúng được sử dụng đúng cách, đó là lý do tại sao bạn cần tạo ra một hướng dẫn tuân thủ phong cách thương hiệu.

Tài liệu này sẽ đảm bảo rằng mọi thiết kế trong tương lai đều phù hợp với nhận dạng thương hiệu của bạn và tạo ra nhận thức đúng cho khách hàng.

Nó sẽ thể hiện thông tin sản phẩm thiết kế của bạn, sử dụng chúng khi nào và như thế nào, cũng như bất kỳ điều gì nên làm và không nên làm.

Tính nhất quán chính là chìa khóa để tạo ra một bản sắc thương hiệu nổi bật.

Bạn chắc chắn sẽ không muốn thương hiệu của mình trông hoàn toàn khác biệt giữa mạng xã hội và website.

Điều đó sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng và làm cho họ cảm thấy thương hiệu của bạn không đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

Vì vậy, hãy đảm bảo luôn luôn bám sát hướng dẫn xây dựng nhận diện thương hiệu.

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu là gì ? Làm sao thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Kết luận :

Nhận diện thương hiệu là điều khiến bạn khác biệt với tất cả các đối thủ khác ngoài thị trường, thể hiện cho khách hàng thấy bạn là ai và họ có thể mong đợi gì khi làm việc với bạn.

Và nếu bạn muốn thương hiệu của bạn được nhìn nhận ở một khía cạnh tích cực, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ thương hiệu của mình và tạo ra các thiết kế thể hiện được điều đó.

Bây giờ bạn đã nắm vững những yếu tố giúp tạo nên nhận diện thương hiệu, đây là lúc để bắt tay vào việc thiết kế.

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.