Tâm lý học màu sắc trong thiết kế web : Chọn màu thế nào cho hợp lý ?

Thiết kế web

Sep 14
Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web có quan trọng hay không ?

Câu trả lời là

Màu sắc là một trong những cách giúp chúng ta nhận thức được thế giới xung quanh

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi màu sắc là 1 yếu tố rất quan trọng trong thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế web nói riêng

Trên thực tế, hơn 90% người dùng xem màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng chính đến quyết định mua hàng của họ.

Đó là một tỷ lệ mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải xem trọng, đặc biệt là vào thời đại hiện nay, ngay cả những lợi thế nhỏ nhất cũng tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

Với sự trợ giúp của tâm lý học màu sắc, bạn để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng tiềm năng ngay từ thời điểm họ truy cập trang web lần đầu tiên !

Màu sắc được người dùng cảm nhận ở mức độ rất sâu, thậm chí là trong tiềm thức, vì vậy, chọn màu sắc phù hợp là rất quan trọng nếu bạn muốn website của mình tạo nên sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh !

Trong bài viết này, chúng ta hãy đi sâu vào chủ đề màu sắc trong thiết kế web và khám phá nhiều ví dụ khác nhau để tạo cảm hứng cho bạn !

Tâm lý học màu sắc trong thiết kế web là gì ?

Tâm lý học màu sắc là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu cách màu sắc ảnh hưởng đến hành vi của con người.

Nhưng trong lịch sử, tâm lý học màu sắc ở đầu thế kỷ 16 vẫn còn tạo ra rất nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên hiện nay, các nhà tiếp thị đã chứng minh được những tác động mạnh mẽ của màu sắc đối với sự thành công của chiến dịch quảng cáo,

Họ đã tổng hợp, thống kệ được rất nhiều dữ liệu cho thấy rằng màu sắc có thể tạo ra sự khác biệt đối với hành vi mua hàng, hay tương tác của người dùng !

Vì vậy, các nhà thiết kế và quảng cáo chuyên nghiệp hiểu rằng việc chọn màu chủ đạo cho website là một yếu tố quan trọng, quyết định trải nghiệm người dùng khi họ truy cập trang web của bạn !

Bánh xe màu : Những kiến thức cơ bản ?

Bánh xe màu là một trong những cách đơn giản và dễ hiểu nhất để xem các màu sắc kết hợp với nhau sao cho hài hòa.

Ngày nay, có nhiều công cụ bánh xe màu mạnh mẽ giúp bạn thử nghiệm nhiều tổ hợp màu khác nhau, để tìm ra sự cân bằng hoàn hảo cho trang web

Bánh xe màu là một công cụ vô cùng hữu ích vì nó sắp xếp trang web của bạn theo các nguyên tắc tâm lý màu sắc.

Bạn có thể trộn và kết hợp nhiều màu khác nhau, phân tích phản ứng của khách hàng và đảm bảo rằng các màu phối hợp 1 cách hài hòa để tránh gây nhầm lẫn hoặc tạo ra ấn tượng không tốt với người dùng !

Bạn có thể tạo ra nhiều màu chính, phụ, cũng như sử dụng nhiều kỹ thuật để khám phá những ý tưởng mới về màu sắc mà bạn nên kết hợp.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng kỹ thuật màu bổ sung để tìm màu nào được căn chỉnh tự nhiên để phù hợp với nhau hoặc sử dụng bộ 3 màu phối hợp

Bánh xe màu sẽ giúp những người có ít hoặc không có kinh nghiệm về tâm lý màu sắc thực hiện phối màu hiệu quả hơn

Nhưng để tận dụng hết sức mạnh của bánh xe màu, bạn cũng cần hiểu biết về ý nghĩa của từng màu sắc :

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Tâm lý học màu sắc trong thiết kế web : Những ví dụ tiêu biểu !

Chúng ta đã tìm hiểu tâm lý học màu sắc là gì và cách bạn sử dụng bánh xe màu để phối màu phù hợp.

Bây giờ, chúng ta cần phân tích một số màu sắc phổ biến nhất và sự liên kết của chúng trong tâm trí con người.

Mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu các liên kết màu sắc ở mức độ trực quan, nhưng hiểu biết sâu sắc hơn là điều quan trọng khi bạn muốn thiết kế web đẹp, hài hòa về màu sắc !

Màu trắng :

Màu trắng là màu phổ biến nhất để sử dụng trong thiết kế web vì đặc điểm sạch sẽ và bóng bẩy, thu hút mắt người nhìn một cách tự nhiên.

Màu trắng được sử dụng trong hầu hết các thiết kế web, bất kể lĩnh vực mà web đại diện !

Tuy nhiên, màu trắng đặc biệt hữu ích trong 1 số lĩnh vực như y học, nha khoa, cũng như các trang web bán các mặt hàng sang trọng. cao cấp.

Gần đây, ngày càng nhiều công ty công nghệ bắt đầu sử dụng màu trắng nhiều hơn, điều này phù hợp với xu hướng thiết kế tối giản rất được ưa chuộng !

Một số phối hợp hoàn hảo cho màu trắng là xám và bạc vì những tông màu trung tính này khi kết hợp với trắng sẽ tạo ra một quần thể màu mang tính thẩm mỹ cao !

Tuy nhiên, vì màu trắng rất phổ biến, bạn có thể kết hợp thành công màu trắng với hầu hết mọi màu sắc.

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu đen :

Nếu bạn muốn tạo nên 1 nhận diện thương hiệu mạnh mẽ trên website, chọn màu đen làm màu chính chắc chắn là một lựa chọn táo bạo.

Mặc dù có những rủi ro xung quanh trải nghiệm người dùng bởi màu đen có thể làm trang web trở nên khó đọc hơn, nhưng các nhà thiết kế xuất sắc đã thành công rực rỡ khi sử dụng màu đen 1 cách thành thạo

Vì màu đen sẽ không bao giờ thất bại trong việc thu hút sự chú ý của khán giả.

Khi bạn muốn thương hiệu của mình có vẻ ngoài thanh lịch, bóng bẩy và vượt thời gian, màu đen sẽ giúp bạn đạt được những phẩm chất đó !

Tuy nhiên, hãy hết sức cẩn thận để không làm cho người dùng choáng ngợp, vì một trang web tối đen như mực có thể mang lại tác dụng ngược nếu thiết kế không tốt !

Trong một số trường hợp, màu đen thậm chí sẽ tạo nên những liên tưởng tiêu cực trong tiềm thức, vì nó cũng là biểu tượng của bóng tối, cái ác hoặc sự mơ hồ !

Hãy đảm bảo rằng những lợi thế mà màu đen mang lại lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn và phân tích kỹ lưỡng đối tượng của bạn để xem liệu yếu tố bóng bẩy có phải là phẩm chất mà bạn nên hướng tới hay không.

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực đầy cá tính, chẳng hạn như tư vấn thời trang cao cấp, thì màu đen là lựa chọn phù hợp để tạo được tiếng vang với khách hàng tiềm năng !

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu đỏ :

Màu đỏ là màu mạnh nhất trong toàn bộ danh sách màu trong bài viết này !

Trong tâm trí con người, màu đỏ là màu của dục vọng, đam mê, sự khẩn trương, thậm chí là năng lượng tình yêu !

Và màu đỏ là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn người dùng truy cập website tập trung hoàn toàn vào nội dung trang web

Màu đỏ là màu phổ biến được lựa chọn để nhấn mạnh thông điệp quảng cáo.

Khi bạn có một chương trình khuyến mãi trong thời gian giới hạn, màu đỏ là lựa chọn hoàn hảo để khiến người đọc cảm thấy tình trạng cấp bách và khiến họ muốn mua hàng ngay !

Màu đỏ cũng rất phổ biến cho các trang web thể thao vì nó tạo ra sự phấn khích, cũng như tính cạnh tranh ở các môn thể thao đối kháng !

Đương nhiên, các trang web quảng cáo và tiếp thị cũng nên sử dụng màu đỏ, nhưng điều cần thiết là duy trì sự cân bằng lành mạnh để không làm cho trang web trở nên “chói mắt”

Giống như các màu khác, màu đỏ có thể có tác động tích cực và tiêu cực đến hiệu quả trang web, tùy vào cách bạn áp dụng và phối hợp với những màu sắc khác !

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu xanh lam :

Nếu bạn đang tìm kiếm một màu sắc ngay lập tức tạo nên tự tin và khiến mọi người tin tưởng vào thương hiệu. thì hãy sử dụng xanh lam.

Các hiệu ứng nhẹ nhàng của xanh lam sẽ nhanh chóng đưa khách truy cập trang web vào tâm trạng thoải mái và dễ tin tưởng vào thông điệp của website !

Nhiều cuộc khảo sát thậm chí còn cho rằng màu xanh lam là màu phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở nam giới, đó là lý do tại sao rất nhiều thương hiệu sử dụng màu này làm màu chính trên trang web

Không giống như màu đỏ, gây ra sự phấn khích và thậm chí là kích động, các hiệu ứng thị giác nhẹ nhàng của màu xanh lam rất lý tưởng để tạo nên sự tin cậy,

Các lĩnh vực như ngân hàng, tổ chức y tế và cơ quan chính phủ sử dụng màu xanh lam rất nhiều !

Tuy nhiên, khi sử dụng màu xanh lam, hãy cẩn thận đừng làm cho trang web của bạn trở nên lạnh lùng hoặc xa cách, vì sử dụng quá nhiều xanh lam có thể phản tác dụng trong một số ngành.

Ví dụ, màu xanh lam đã được chứng minh là làm giảm cảm giác thèm ăn, vì vậy nếu bạn hoạt động trong ngành thực phẩm, xanh lam có thể gây ra phản ứng không mong muốn từ người dùng !

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu xanh lá :

Ngành y tế có rất nhiều trang web sử dụng màu xanh lá cây làm màu chủ đạo.

Xanh lá là một trong những màu nhẹ nhàng nhất trong quang phổ và nó có sự liên kết chặt chẽ với thiên nhiên !

Điều này khiến xanh lá trở nên lý tưởng cho các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, sắc đẹp và du lịch.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì màu xanh lá đại diện !

Nhiều thương hiệu đã thành công khi sử dụng màu xanh lá để tượng trưng cho sự giàu có, hòa bình hoặc thậm chí là nam tính – những phẩm chất phổ biến của màu sắc khiến nó trở thành một lựa chọn tương đối an toàn cho nhiều lĩnh vực !

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp màu xanh lá cây trở nên không hiệu quả.

Ví dụ: Các mặt hàng xa xỉ thường phù hợp hơn với màu đen, tím hoặc xám, vì màu xanh lá cây không có độ bóng bẩy như những màu trên !

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu cam :

Màu cam là mang nhiều năng lượng phù hợp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khi bạn cảm thấy màu đỏ có thể trở nên quá dữ dội, nhưng vẫn cần 1 sắc thái màu nhẹ nhàng hơn, thể hiện được niềm hạnh phúc, nhiệt huyết và những rung cảm tích cực nói chung.

Nhiều nhà tiếp thị cũng sử dụng màu cam cho tài liệu bán hàng của họ, vì đây là màu thu hút sự chú ý và nổi bật trong hầu hết mọi cách phối màu.

Không quá chói chang như màu đỏ, màu cam hoàn hảo cho ngành công nghiệp ô tô, các cửa hàng thương mại điện tử khác nhau, các trang web liên quan đến thực phẩm.

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần nhớ khi làm việc với màu cam là bạn không nên lạm dụng nó là màu chủ đạo vì cam có thể trở nên choáng ngợp khi sử dụng 1 cách không hợp lý trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu xám :

Khi bạn cần một màu trung tính để bổ sung cho thiết kế web, màu xám là một lựa chọn lý tưởng.

Màu trắng tinh khiết có thể tạo cảm giác hơi lấn át, trong khi đó, màu xám sẽ giúp thiết kế nhẹ nhàng hơn, khiến nó trở nên hoàn hảo để bổ trợ cho các màu khác !

Màu xám phù hợp cho các ngành công nghệ muốn duy trì cảm giác cao cấp, sang trọng, đặc biệt là khi kết hợp với màu trắng và đen.

Tuy nhiên, cần nhớ một điều là quá nhiều màu xám có thể làm cho trang web của bạn trở nên ảm đạm

Vì vậy, trừ khi bạn đang nhắm đến cảm giác đó , nên tránh sử dụng quá nhiều sắc thái xám khác nhau và cân nhắc thêm một số màu sắc sáng sủa hơn để làm cho trang web trở nên sống động !

Màu sắc trong thiết kế web

Màu sắc trong thiết kế web

Màu vàng :

Nếu bạn muốn trang web của mình tươi sáng và vui vẻ, nên sử dụng vàng làm màu chủ đạo !

Các nhà thiết kế phối màu vàng làm màu trung tâm đã đạt được kết quả xuất sắc trong các trang web mang phong cách tích cực, trẻ trung.

Khi bạn muốn thể hiện sự tích cực của mình và tạo cảm giác vui vẻ cho khách truy cập, màu vàng thực sự rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn định vị mình là một công ty cao cấp, thì màu vàng không phù hợp !

Tốt nhất, bạn nên tránh sử dụng quá nhiều màu vàng trong thiết kế của mình, và thay vào đó hãy thêm vào những nét chấm phá có thể giúp thiết kế của bạn trở nên sống động mà không khiến người dùng choáng ngợp !

Màu sắc trong thiết kế web

Kết luận :

Khoa học đằng sau tâm lý học về màu sắc vẫn đang trong qúa trình hoàn thiện, nhưng chúng ta đã hiểu biết rất nhiều để kết hợp màu sắc phù hợp với mục tiêu của trang web và thương hiệu.

Phân tích tâm lý học màu sắc trong thiết kế web có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về những màu phù hợp nhất với thương hiệu !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.