Tầm quan trọng của nút “kêu gọi hành động” trong thiết kế banner quảng cáo

Blog

Th9 15
lambanner-call-to-action

Khi một khách hàng không click vào banner quảng cáo của bạn, điều đó có nghĩa là người đó chưa có một sự kích thích đủ mạnh khi nhìn vào banner ấy. Đó là lý do vì sao chúng ta bắt-buộc-phải-có một nút “kêu gọi hành động” trong bất kỳ 1 biểu ngữ quảng cáo nào, cốt để kích hoạt sự chú ý của khách hàng nhằm tạo ra hành động.

Hãy cùng lambanner tìm hiểu về định nghĩa, một số thủ thuật về kích thước, màu sắc, và vị trí của nút “kêu gọi hành động” để banner quảng cáo của bạn đạt hiệu quả cao nhất

1/ Định nghĩa của “kêu gọi hành động”

Những từ ngữ được dùng để thúc giục người xem, người nghe, khuyến khích họ làm một hành động nào đó ngay tức thì. Ví dụ như: “Gọi ngay”, “Xem ngay”, “Bấm vào đây” “Đặt hàng”…Một quảng cáo không tích hợp lời “kêu gọi hành động” thường được xem là một quảng cáo thiếu chuyên nghiệp.

2/ Nội dung được viết trên nút “kêu gọi hành động”:

Bạn muốn khách hàng làm gì ? Bạn muốn họ mua hàng, họ đăng ký theo dõi, điền form, hay để thử sản phẩm miễn phí…Hãy cố gắng viết nội dung kêu gọi hành động thật ngắn gọn và tập trung trực tiếp vào việc bạn muốn khách hàng thực hiện !

Các nút “kêu gọi hành động” hoàn hảo phải rõ ràng và phản ánh một cảm giác cấp bách. Bạn cũng nên tạo ra một lợi ích nho nhỏ miễn phí để kích thích khách hàng click vào banner quảng cáo.

Ví dụ như bạn thiết kế 1 banner hướng người dùng đăng ký khóa học anh văn, bạn có thể tặng một tài liệu miễn phí để kích thích khách hàng click vào banner quảng cáo đó.

Dưới đây là một số ví dụ mẫu mực về banner quảng cáo có chưa nút “kêu gọi hành động”:

kissmetrics-banner liveintent-banner

newscred-banner whatrunswhere-banner

3/ Kích cỡ hoặc hình dáng của nút “kêu gọi hành động”

Nút “kêu gọi hành động” phải đặt tại một vị trí dễ nhìn, nhưng không nên có kích thước quá to hay quá nổi bật để làm khách hàng xao nhãn những nội dung quan trọng trên banner. Hãy cố gắng tạo nhiều khoảng trắng giữa nút “kêu gọi hành động” và nội dung trên banner để tạo sự “thoáng mắt” cho người dùng.

Hình dạng của nút cũng đóng một vai trò khá quan trọng, bạn có thể để hình chữ nhật, hoặc bo góc, thậm chí cả hình tròn. Điều này phụ thuộc vào thiết kế và lĩnh vực mà bạn tham gia.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mình khuyên bạn nên sử dụng nút hình chữ nhật bo góc vì một số lý do sau:

Góc tròn bo vào trong nên gây sự chú ý của khách hàng vào trong nội dung của nút. Nếu bạn để 4 góc vuông vức, chỉ ra ngoài, vô tình hướng sự chú ý của khách hàng ra ngoài.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta được lập trình để tránh những “cạnh sắc” trong tự nhiên, đó là phản ứng nguyên thủy để tránh những hiểm họa có thể xảy ra. Vì vậy thiết kế bo tròn tạo ra sự yên tâm và thiện cảm hơn.

Dưới đây là một số nút “kêu gọi hành động” chuẩn mực:

call-to-action-buttons-preview

4/ Màu sắc:

Sử dụng màu sắc phù hợp cho nút “kêu gọi hành động” cũng rất quan trọng, bởi vì mỗi màu sắc có tiếng nói riêng của nó, kích thích những cảm xúc khác nhau của khách hàng. Ví dụ như Amazon sử dụng màu cam nhạt cho nút “thêm vào giỏ hàng” để kích thích họ mua hàng.

amazon-cta

Ngoài ra, một số nhà tâm lý khuyên bạn nên sử dụng màu đỏ để thu hút nhiều sự chú ý hơn. Tốt nhất là bạn nên thử nhiều màu sắc khác nhau trước khi chọn ra 1 màu tối ưu.

Mình có viết 1 bài chia sẻ về các loại màu sắc khác nhau và ngôn ngữ của chúng trong việc thiết kế banner. Bạn tham khảo tại link này nhé

5/ Vị trí

Nút “kêu gọi hành động” nên được đặt tại một vị trí dễ thấy. Các vị trí này khá đa dạng bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: Lĩnh vực bạn đang làm, mục đích của người dùng, hoặc bố cục của các chi tiết đồ họa khác. Thường phần lớn các website đặt nút “kêu gọi hành động” ở vị trí bên phải trang web.

Tổng kết lại, tầm quan trọng của nút “kêu gọi hành động” trong quảng cáo banner/hình ảnh ?

Nút “kêu gọi hành động” có rất nhiều tính năng. Tuy nhiên mục đích phổ biến nhất của nó là để kích thích người dùng truy cập vào website của bạn để thực hiện một hành động gì đó, có thể là mua hàng, tải phần mềm, điền thông tin…

Vì vậy thiết kế của nút “kêu gọi hành động” phụ thuộc vào lĩnh vực và mục đích của bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thiết kế 1 banner quảng cáo thực sự chuyên nghiệp, nút “kêu gọi hành động” là một thành phần không-thể-thiếu.

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.