Thiết kế bao bì sản phẩm : Tất cả những gì bạn cần biết ?

Kiến thức - thủ thuật khác

Th5 21
Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Bao bì sản phẩm giữ cho mọi thứ trở nên có tổ chức.

Hãy nhìn những gói kẹo socola nhỏ trên bàn, túi đựng quần áo bạn thường xuyên sử dụng để cho vào máy giặt hay những chai nước giải khát bạn sử dụng mỗi ngày, bạn sẽ thấy vai trò của bao bì quan trọng như thế nào!

Bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc đóng gói sản phẩm ?

Vậy hãy cùng tìm hiểu việc thiết kế bao bì sản phẩm là gì và có vai trò như thế nào ?

Thiết kế bao bì sản phẩm là tất tần tật về việc tạo ra những gì bên ngoài sản phẩm. Điều đó bao gồm các lựa chọn về vật liệu và hình dạng cũng như đồ họa, màu sắc và phông chữ được sử dụng trên giấy gói, hộp, chai hoặc bất kỳ loại vật đựng nào.

Bao bì sản phẩm là một công cụ thiết thực, dùng để gói sản phẩm bên trong !

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, bao bì còn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn thế.

Giống như bất kỳ một thiết kế tốt nào, bao bì sẽ kể một câu chuyện riêng không chỉ về sản phẩm mà còn về thương hiệu của bạn.

Nó cũng đem lại một trải nghiệm cảm giác, hoàn toàn theo nghĩa đen, thu hút chúng ta thông qua thị giác, xúc giác và cả thính xác (ngoài ra còn có thể cả mùi và vị, tùy thuộc vào loại sản phẩm và bao bì phù hợp với nó).

Tất cả các thông tin trên bao bì sẽ giúp chúng ta hiểu sản phẩm bên trong là gì, nên sử dụng như thế nào, ai nên sử dụng và quan trọng nhất là chúng ta có nên mua sản phẩm này hay không.

Trong bài viết cực kỳ chi tiết về thiết kế bao bì sản phẩm này, chúng mình sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bao bì để kể câu chuyện bạn muốn.

Trước khi bắt đầu công việc thiết kế bao bì

3 câu hỏi quan trọng

Có ba câu hỏi bạn phải có câu trả lời trước khi bắt đầu thiết kế bao bì cho sản phẩm:

 1. Sản phẩm là gì?
 2. Ai sẽ là người mua sản phẩm?
 3. Mọi người mua sản phẩm như thế nào?

Hãy cùng nhìn vào những điều này sâu hơn một chút :

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

 1. Sản phẩm là gì ?

Hoàn toàn không phải là câu hỏi đánh đố, đây là một câu hỏi bạn phải trả lời theo hướng đơn giản nhất.

Sản phẩm bạn đang bán là gì ? Nó lớn như thế nào? Nó được làm bằng vật liệu gì ? Nó có phải đồ tinh xảo dễ vỡ không ?

Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định phương thức đóng gói phù hợp cho sản phẩm của mình.

Ví dụ, bạn cần đóng gói cẩn thận và an toàn cho những sản phẩm dễ vỡ. Mặt khác, nếu sản phẩm có kích thước lớn thì cần một bao bì đặc biệt phù hợp.

 1. Ai sẽ là người mua sản phẩm ?

Sản phẩm của bạn dành cho đàn ông, phụ nữ hay cả hai ?

Nó phù hợp cho trẻ em hay người lớn ?

Liệu nó có hướng đến những người có ý thức về môi trường ?

Hay đặc biệt dành cho những người có điều kiện và thu nhập cao?

Một bao bì sản phẩm tốt trước hết nên thu hút được người tiêu dùng tiềm năng của nó

Vì thế, điều quan trọng là phải xác định được đối tượng tiêu dùng đó là ai trước khi bạn bắt đầu quá trình thiết kế. Sản phẩm cho người lớn tuổi có thể cần phần nội dung được in lớn hơn. Trong khi các mặt hàng hướng đến khách hàng có điều kiện sẽ cần xem xét các vật liệu tạo cảm giác sang trọng.

 1. Mọi người mua sản phẩm như thế nào ?

Họ sẽ mua nó trong một siêu thị ? Một cửa hàng tạp hóa ? Hay mua online?

Sản phẩm cần phải có thiết kế bao bì khác hơn nếu nó muốn nổi bật so với đối thủ trên kệ của một cửa hàng lớn.

Các mặt hàng được bán trực tuyến tốt nhất không nên có nhiều không gian thừa có thể khiến sản phẩm bị móp trong quá trình đóng gói và vận chuyển.

Trong khi những thứ được bày trên kệ cửa hàng sẽ cần phải lọt vào mắt người mua ngay cả khi bao quanh chúng là những món đồ dễ thương được đóng gói dễ thương.

Bạn đã có trong tay câu trả lời ? Tốt.

Chúng sẽ đóng vai trò dẫn dắt và hướng dẫn bạn thực hiện tất cả các quyết định khác mà bạn sẽ phải đưa ra trong quy trình thiết kế bao bì.

Bạn vẫn đang cân nhắc những câu hỏi này ?

Bạn có thể chưa sẵn sàng để bắt đầu quá trình thiết kế bao bì. Không sao đâu! Hãy dành thời gian để suy nghĩ cẩn trọng hơn là nhảy vào quy trình thiết kế quá sớm.

Thu thập thông tin cần thiết

Yêu cầu về thương hiệu

Thông thường, sản phẩm là tài sản của một thương hiệu và sẽ đại diện cho thương hiệu đó.

Vì thế bao bì của sản phẩm cần được thiết kế đảm bảo tuân thủ theo nhận diện thương hiệu. Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin sau trước khi bắt đầu:

Màu sắc :

Bạn nên sử dụng CMYK hay PMS vì chúng là bảng màu dành cho in ấn, sẽ không làm thay đổi màu sắc thiết kế của bạn khi in ra.

Phông chữ :

Hãy sử dụng phông chữ hợp lý, tham khảo hướng dẫn phông chữ thương hiệu của bạn

Logo :

Hãy sử dụng file vector khi cần thể hiện logo trên bao bì.

Nội dung trên bao bì

Phần nội dung thể hiện trên bao bì sẽ khiến sản phẩm của bạn độc đáo nhưng bạn cần đảm bảo lựa chọn và sắp xếp chúng hợp lý trước khi bắt đầu thiết kế.

Đối với một vài lĩnh vực, bạn cần kiểm tra thêm yếu tố pháp lý của phần nội dung thể hiện.

Bạn nên xem xét:

 • Nội dung văn bản: Phần nội dung viết bằng chữ bao gồm tên sản phẩm và bất kì mô tả nào khác khiến khách hàng chú ý đến sản phẩm của bạn.
 • Hình ảnh: Hãy chuẩn bị sẵn hình ảnh cần thiết trước khi thiết kế.
 • Yêu cầu: Tùy thuộc vào loại sản phẩm và ngành của bạn, bạn có thể cần bổ sung thêm mã vạch, thành phần dinh dưỡng, chứng nhận chất lượng,…

Xem xét các nội dung tạm thời

Một số loại sản phẩm, như thực phẩm hoặc mỹ phẩm, có nhiều thông tin cần sẽ khác nhau tùy theo các lô sản phẩm khác nhau (như ngày hết hạn hoặc số lô).

Bạn sẽ không muốn in trực tiếp lên bao bì của mình vì nó sẽ thay đổi thường xuyên, vì thế hãy đảm bảo chừa lại một phần không gian trống để dán hay dập chúng sau này.

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Phong cách

Sẽ là một ý tưởng tốt khi thực hiện nghiên cứu về một vài phong cách trước khi bắt đầu quá trình thiết kế.

Hãy bắt đầu với việc thu thập bao bì mà bạn thích. Chụp ảnh những sản phẩm khác cửa hàng. Tạo một bảng tổng hợp thiết kế để theo dõi.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thiết kế bao bì của bạn không phải hướng đến bản thân bạn mà là để làm hài lòng những khách hàng mục tiêu ngoài kia.

Bạn có thể yêu thích sự hoài niệm và phong cách cổ điển sang trọng, nhưng nếu bạn đang bán áo khoác xe máy cho các biker thì đó có lẽ không phải là phong cách tốt nhất cho bao bì của bạn.

Một điều khác bạn cần phải suy nghĩ là vật liệu làm bao bì. Bạn không cần phải đưa ra bất kỳ quyết định nào ngay lúc này, nhưng nên bắt đầu suy nghĩ về nhiều lựa chọn khác nhau để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Ngân sách

Ngân sách thiết kế bao bì chia thành hai loại:

 1. Chi phí một lần
 2. Chi phí cho mỗi sản phẩm

Chi phí một lần bao gồm những chi phí như thiết kế ban đầu, thiết lập bản in (đối với các bản in lớn, in offset.)

Trừ khi bạn thay đổi thiết kế, nếu không chỉ cần phải chi trả một lần cho những khoản này.

Chi phí cho mỗi sản phẩm thường là chi phí vật liệu và nhân công.

Tùy mỗi loại hộp sẽ có một giá nhất định, với những vật liệu phụ kiện thêm vào như giấy ở trong hay băng kéo dán.

Chi phí nhân công để giúp bạn thực hiện những việc này hoặc bạn phải tự làm chúng.

Bạn nên lên một ngân sách cụ thể trước khi bắt đầu quá trình thiết kế.

Hãy nhớ rằng tiền nào giá đó. Đôi khi đầu tư thêm một chút cho khâu vật liệu có thể khiến vẻ ngoài sản phẩm trong nổi bật hơn so với đối thủ và làm tăng giá trị cũng như giá bán của bạn.

7 bước trong quy trình thiết kế bao bì :

Sau khi đã thu thập được tất cả các thông tin ở trên, thì đây là thời gian cho phần thú vị nhất: bắt tay vào việc thiết kế! Hãy nhớ bạn nên làm thế nào để thiết kế bao bì của mình đem đến cho khách hàng một câu chuyện.

 1. Hiểu rõ ý nghĩa của các lớp bao bì

Bao bì sản phẩm thường có 3 lớp: bao bì bên ngoài, bao bì bên trong và bao bì sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể cần một hoặc cả ba trong số này.

Bao bì bên ngoài là điều đầu tiên khách hàng sẽ nhìn thấy. Nó đồng thời là lớp bảo vệ sản phẩm của bạn, có thể là hộp đóng gói hoặc túi đựng.

03-MNT-DESIGN-THIET-KE-BAO-BI_optimized 03-MNT-DESIGN-THIET-KE-BAO-BI(1)_optimized

Bao bì bên trong là những gì giữ cho sản phẩm được đặt an toàn trong bao bì bên ngoài, giúp ngăn chặn sản phẩm bị xô lệch, trầy xước hay đảm bảo gìn giữ độ mới cho sản phẩm.

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Bao bì sản phẩm là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi nhắc về bao bì: đó là hộp đựng sản phẩm, chai lọ có nhãn, tag mác trên quần áo hay giấy gói kẹo.

Mỗi lớp bao bì này đều là cơ hội để bạn thể hiện câu chuyện của mình.

 1. Chọn đúng loại bao bì

Có nhiều loại bao bì có sẵn khác nhau bên dưới bạn có thể tham khảo cho sản phẩm của mình:

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Việc lựa chọn sử dụng bao bì hộp hay chai cho sản phẩm đôi khi không phải là một lựa chọn mất quá nhiều thời gian.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy. Dưới đây là một vài điều bạn cần suy nghĩ khi lựa chọn loại bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình:

 • Sản phẩm: Nếu sản phẩm ở dạng lỏng, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên đừng để điều này kìm hãm sự sáng tạo trong việc lựa chọn bao bì của bạn.
 • Đối thủ cạnh tranh: Bạn thường thấy soup bán trên thị trường được đóng gói trong những ly nhựa. Để tạo khác biệt, bạn sẽ muốn suy nghĩ nghiêm túc về việc đặt súp của mình vào một cái gì đó khác. Một mặt, điều này sẽ khiến bạn nổi bật so với các đối thủ khác trên thị trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã quen với các ly súp và các cửa hàng tạp hóa cũng dự trữ ly nhựa cho việc này, điều đó có nghĩa là hộp súp của bạn sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn.
 • Ngân sách: Bạn đang có một ý tưởng tuyệt vời về cách sẽ bán sản phẩm của mình trong một chiếc hộp đắt tiền bắt mắt. Nhưng nếu với ngân sách hạn chế, thì điều đó có lẽ sẽ không thể thực hiện được. Hãy nhớ luôn luôn hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu: nếu sản phẩm của bạn hướng tới khách hàng tầm trung, một hộp đơn giản, rẻ tiền có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu sản phẩm của bạn là đồ thủ công, đồ lưu niệm bằng chất liệu đắt tiền mà bạn đang bán với giá khá cao thì bạn có thể nghĩ đến việc tăng ngân sách của mình cho một chiếc hộp đắt tiền.
 1. Làm việc với nhà in

In ấn không phải là đơn thuần là công đoạn thực hiện sau cùng khi kết thúc quá trình thiết kế.

Bạn nên nghiêm túc nghĩ về nó ngay từ đầu.

Làm việc trước với nhà in sẽ không chỉ đảm bảo cho bạn về chi phí in ấn mà họ còn có thể cung cấp cho bạn thông tin cụ thể có thể giúp nhà thiết kế của bạn chuẩn bị các tệp cần thiết.

Sau đây là một vài điều mà bạn sẽ cần biết :

Dielines:

Nếu bạn dự định làm một chiếc hộp hoặc nhãn có kích thước tiêu chuẩn, nhà in sẽ có thể cung cấp các mẫu dieline cho nhà thiết kế của bạn.

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Yêu cầu định dạng tệp :

Nhà in sẽ cần một file vector. Nó có cần là một file được định nhiều lớp ?

Bạn có nên thể hiện các đường cắt hay không ?

Nhà thiết kế của bạn nên cung cấp một tệp sẵn sàng in (thường là Adobe Illustrator (.ai), Photoshop (.psd), PDF hoặc EPS).

Bạn có thể không mở được các tệp này nếu bạn không có phần mềm phù hợp, nhưng nhà in của bạn sẽ có thể.

Nhà thiết kế cũng sẽ cung cấp các hình ảnh trực quan ở định dạng PNG hoặc JPG (mọi người đều có thể mở). Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ chức năng từng tập tin và đưa nó cho đúng người.

Tùy chọn màu sắc:

Một số nhà in sẽ có thể sẽ in được màu sắc đúng với bất kỳ bảng mã màu nào.

Trong khi một vài nhà in, với chi phí ít tốn kém hơn, sẽ chỉ có một bài bảng màu hạn chế mà bạn nên biết trước.

In kỹ thuật số hay in offset:

Nhà in của bạn sử dụng loại nào? Nếu lựa chọn in offset, số bản in tối thiểu là bao nhiêu? Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí?

 1. Cấu trúc lại thông tin bạn có

Hãy suy nghĩ lại một lần nữa về 3 câu hỏi ở trên, cụ thể thì ai là người mua sản phẩm của bạn và họ sẽ tìm thấy nó ở đâu.

Bạn sẽ sử dụng nó để tạo kiến trúc thông tin cho bao bì của mình.

Bạn có thể có những bức ảnh đẹp về sản phẩm của mình, một lời nhận xét xuất sắc từ khách hàng, khẩu hiệu dí dỏm cho thấy bạn thật nổi bật, và một hình ảnh tuyệt vời chỉ cho khách hàng thấy cách sử dụng sản phẩm của bạn.

Nhưng khi một người mua hàng nhìn vào bao bì sản phẩm, họ có lẽ sẽ chỉ nhớ một điều. Bạn muốn điều đó là gì?

Chọn một điều tuyệt đối quan trọng nhất mà bạn muốn khách hàng biết về sản phẩm của bạn. Đó nên là trọng tâm thiết kế của bạn.

Sau đó, bạn có thể thêm 2-3 điều bạn muốn hiển thị sau khi họ đã chọn sản phẩm của bạn (hoặc nhấp vào đường link) để chốt deal. Hãy cùng xem xét một ví dụ:

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

 1. Đánh giá thiết kế bao bì

Bạn đã có trong tay một số ý tưởng thiết kế tuyệt vời! Bây giờ là lúc thời gian để nhìn lại chúng và đưa ra nhận xét. Dưới đây là một vài điều mà bạn sẽ muốn nghĩ :

Thiết kế có hiển thị rõ sản phẩm của bạn là gì không ?

Khi nhìn vào bao bì, sản phẩm của bạn có được thể hiện rõ chúng là gì và dành cho đối tượng nào hay không?

Người mua sẽ chỉ tiêu tiền vào những thứ họ hiểu.

Hãy chắc chắn rằng bao bì của bạn không nói về một thứ gì khác (trừ khi bạn có chủ ý làm điều đó), để tránh gây nhầm lẫn không đáng có cho khách hàng

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Hình ảnh bao bì có đại diện trung thực cho sản phẩm bên trong ?

Một trong những điều tồi tệ nhất của bao bì đó là trình bày sai sản phẩm bên trong.

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ hình ảnh nào trên bao bì thực sự là hình ảnh của sản phẩm.

Tất nhiên bạn có thể và nên đưa chọn những hình ảnh đẹp nhất để thể hiện, nhưng nếu bạn bao bì của bạn cho thấy hình ảnh chiếc bánh nướng chứa đầy nho khô nhưng trên thực thế lại chỉ 1 nho khô trong mỗi chiếc bánh, khách hàng sẽ cảm thấy bị lừa (và có lẽ sẽ không bao giờ mua lại hàng của bạn thêm lần nào nữa).

Hình ảnh 3D của bao bì sẽ như thế nào ?

Một nhà thiết kế chuyên nghiệp nên cung cấp bản mô phỏng thiết kế của bạn ở cả định dạng phẳng và 3 chiều.

Bạn cũng có thể tạo ra các mô hình của riêng mình bằng cách in chúng ra giấy trắng và xếp nó thành một hộp hoặc ống.

Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy những điều bạn chưa lường trước được trước đó.

Đôi khi một hình ảnh sẽ trông tuyệt vời khi ở định dạng phẳng, nhưng sẽ không được đẹp mắt khi ở sản phẩm thực tế (hoặc ngược lại).

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sự khác biệt.

Bao bì sẽ trông như thế nào trong các cửa hàng ?

Sự thu hút của bao bì là rất quan trọng đối với các sản phẩm được bán tại cửa hàng. Bạn sẽ muốn xem xét:

 • Bao nhiêu phần của bao bì sẽ được nhìn thấy? Khi các sản phẩm được xếp cạnh nhau, bạn thường chỉ có thể nhìn thấy một mặt. Hãy chắc chắn rằng thể hiện thông tin quan trọng nhất của bạn ở phía trước và trung tâm.
 • Nó sẽ trông như thế nào khi các sản phẩm này được xếp cạnh nhau và chồng lên nhau? Bạn có muốn xếp chúng thành một hình thù ý nghĩa nào đó?
 • Bao bì của bạn trông như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh? Đi đến một hoặc nhiều cửa hàng nơi sản phẩm của bạn sẽ được bán và tìm ra nơi sản phẩm của bạn sẽ được đặt. Có phải hầu hết các sản phẩm xung quanh bạn đều có một tone màu? Làm thế nào bạn sẽ làm cho bạn nổi bật và được chú ý?
Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Thiết kế này có linh hoạt không ?

Ví dụ, bạn có thể chỉ có một hương vị của sản phẩmvào lúc này, nhưng trong tương lai bạn có thể muốn tạo ra các hương vị khác ?

Thiết kế của bạn sẽ dễ dàng được sửa đổi để phù hợp với các biến thể mới của sản phẩm không?

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Thiết kế bao bì sản phẩm : Những gì bạn cần biết

Bao bì của bạn có thể tái sử dụng không ?

Điều này có thể không quan trọng đối với mọi sản phẩm, nhưng bạn có thể muốn xem xét liệu bao bì của bạn có thể được tái sử dụng hay không (và bạn có muốn điều đó hay không)

Ví dụ, khách hàng có thể sử dụng túi đựng sản phẩm của bạn để đựng các sản phẩm khác khi mua sắm trong cửa hàng tạp hóa không ?

Đây là một hình thức tiếp thị hoàn toàn miễn phí !

Nếu bạn bán găng tay làm vườn, hộp của bạn có thể được sử dụng lại như một cái chậu trồng cây không ? Điều này rất thông minh và đem lại lợi thế cho sản phẩm của bạn.

 1. Thu thập thông tin phản hồi

Trước khi đưa ra quyết định 100% về thiết kế bao bì của mình, hãy tham khảo ý kiến của các bên liên quan chính và cả những người chưa từng nghe nói và sử dụng sản phẩm của bạn.

Ngay cả khi người đó chỉ là hàng xóm của bạn bên kia đường, những người không liên quan chặt chẽ với sản phẩm của bạn sẽ nhận thấy những điều có thể bạn đã bỏ qua. Hãy cân nhắc hỏi họ các câu hỏi:

 • Sản phẩm này làm gì?
 • Ai là người sẽ mua sản phẩm này?
 • Thông điệp chính bạn nhận được khi nhìn vào bao bì này là gì?

Câu trả lời của họ cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định xem bao bì có truyền đạt những gì bạn muốn không. Nếu không, hãy quay lại với nhà thiết kế của bạn và tìm ra những gì bạn có thể thay đổi.

 1. Nhận đúng tệp từ nhà thiết kế của bạn :

Bạn đã quyết định lựa chọn thiết kế bao bì cho mình. Tuyệt vời!

Bây giờ hãy quay lại với những thông tin mà bạn nhận được từ nhà in của mình và kiểm tra để đảm bảo bạn có đúng tệp. Bạn có thể cần:

 • Dielines ở định dạng vector. Đây có thể sẽ là tệp Adobe Illustrator (.ai), .pdf hoặc .eps. Bạn sẽ cần một file cho mỗi biến thể của bao bì bạn đang tạo. (Vì vậy, nếu sản phẩm của bạn có 3 hương vị, bạn cần 3 dielines.)
 • Mã màu. Nếu máy in của bạn có màu tùy chỉnh, hãy đảm bảo bạn có mã màu Pantone hoặc CMYK để mọi thứ trông giống như bạn muốn.

Chú giải thuật ngữ trong thiết kế bao bì

Dưới đây là một vài hướng dẫn nhanh về một số thuật ngữ thiết kế bao bì phổ biến:

Tệp Adobe Illustrator (AI) – Adobe Illustrator là một chương trình thiết kế được sử dụng để tạo hình ảnh vector (mà bạn sẽ cần để in). Các tệp được tạo trong chương trình này đuôi .ai. Bạn sẽ cần Adobe Illustrator để mở các tệp này. (Nếu bạn không có, không sao, nhà in của bạn sẽ có!)

Mã vạch (UPC và EAN) – Mã vạch là những nhóm dòng trên bất kỳ bao bì đóng gói hàng nào. Họ có dữ liệu có thể đọc bằng máy trên đó lưu trữ thông tin về sản phẩm, bao gồm cả giá cả. Có một số loại mã vạch khác nhau, bao gồm mã vạch UPC (Mã sản phẩm toàn cầu) là mã vạch chiếm ưu thế ở Bắc Mỹ và EAN là mã vạch được sử dụng toàn cầu. Bạn nên tìm hiểu kỹ để áp dụng những điều này trước khi thiết kế bao bì của bạn.

Việc chừa xén (bleed) – Bleed là một thuật ngữ in ấn đó là vùng vượt ra ngoài mép của tờ giấy. Bleed cung cấp cho máy in một không gian để di chuyển xung quanh phần giấy. Trong trường hợp này, các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ biết cách chừa xén cho các cạnh (the ble bleed) để khi thiết kế được in và cắt theo đúng kích thước, sẽ không bị lỗi nếu vết cắt bị cắt vài mm.

Canister – Một hộp đựng hình tròn hoặc hình trụ, thường được làm bằng kim loại và được sử dụng để lưu trữ những thứ như thực phẩm và hóa chất.

CMYK – Viết tắt của màu cyan (xanh dương), magenta (đỏ), yellow (vàng) và key (đen). Đây là bốn màu được sử dụng trong in ấn. Mỗi màu có một mã CYMK mà máy in sẽ sử dụng để giúp màu khớp giữa thiết kế của bạn và sản phẩm hoàn thành.

Dielines – Mẫu thiết kế của bạn ở định dạng phẳng. Nhà thiết kế và nhà in sử dụng chúng để tạo bố cục thích hợp.

EPS – Viết tắt của phần tái bút đóng gói. Đây là một phần mở rộng tập tin cho hình ảnh dựa trên file vector. Chúng thường chỉ có thể được mở trong các chương trình thiết kế đồ họa chuyên dụng.

In kỹ thuật số – Một phương pháp in hiện đại trong đó thông tin về tệp được gửi đến máy in kỹ thuật số và mỗi phần bao bì được chạy riêng lẻ thông qua máy in đó. In kỹ thuật số là lựa chọn tuyệt vời cho các nhu cầu in nhỏ và thời gian quay vòng ngắn. Thông thường, in offset truyền thống có giá cả phải chăng hơn cho các lần in số lượng lớn hơn.

In offset – Một kỹ thuật in trong đó các tấm của thiết kế của bạn được tạo bằng bốn màu (CMYK). Những tấm này sau đó được chạy qua một máy in công nghiệp lớn. In offset có chi phí thiết lập cao (chi phí tạo ra các bản kẽm offset), nhưng với số lượng lớn (thường là hơn 1.000 bản in) thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Pantone – Pantone là một công ty đã tạo ra Pantone Matching System (PMS). PMS là một danh mục các màu in tiêu chuẩn. Mỗi màu có một số được gán và có thể được sao chép gần như giống hệt bởi bất kỳ máy in nào.

PDF – Viết tắt của một loại định dạng tài liệu. Nó có định dạng tệp đa năng là vectơ hoặc raster. PDF hỗ trợ cả hình ảnh và văn bản. PDF có thể được mở trên gần như bất kỳ máy tính nào.

Loại tệp raster – Hình ảnh raster được tạo thành từ hàng ngàn chấm nhỏ (pixel). Như vậy, chúng rất khó thay đổi kích thước.

RGB – Viết tắt của màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương, ba màu chính (có thể được kết hợp để tạo ra tất cả các màu khác) trong ánh sáng, và do đó hiển thị trên màn hình kỹ thuật số. Mã RGB hoặc hex được sử dụng để xác định màu sắc trong không gian kỹ thuật số; chúng có thể được chuyển đổi thành mã màu CMYK và Pantone để in.

Loại tệp Vector – Hình ảnh Vector được tạo thành từ các điểm ảnh. Như vậy, chúng rất dễ thay đổi kích thước mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.