16 bí mật giúp bạn thiết kế quảng cáo Facebook hiệu quả (Phần 1)

Blog

Aug 19
lambanner-thiet-ke-quang-cao-facebook-phan-1

Quảng cáo Facebook đang ngày càng trở nên cạnh tranh thời gian gần đây. Có khá nhiều doanh nghiệp và thương hiệu chi một số tiền lớn vào quảng cáo Facebook nhưng hiệu quả không như mong đợi.

Vì vậy, một người quảng cáo Facebook chuyên nghiệp cần học hỏi các thủ thuật mới liên tục.

Đó là chìa khoá, nếu bạn ngưng cập nhật trong lĩnh vực này, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Quảng cáo Facebook hiệu quả không phải là việc dễ dàng, và nó đang ngày càng trở nên khó khăn hơn khi nhiều nhà quảng cáo nhận ra tiềm năng của nó.

Sự cạnh tranh này có thể biến quảng cáo của bạn thành một cái máy “hút tiền” nếu bạn không cẩn thận.

Theo mình, bất cứ 1 quảng cáo Facebook thành công nào đều có 2 yếu tố quan trọng sau đây :

  • Thiết kế tuyệt vời (Thu hút sự chú ý của người dùng – mang đến cho họ nhu cầu mua hàng)
  • Nhắm mục tiêu hiệu quả (Hiển thị quảng cáo của bạn đến những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất)

Trong bài viết này mình sẽ tập trung vào yếu tố thứ 1 : Thiết kế.

16 bí mật thiết kế sau đây sẽ giúp bạn tạo ra những mẫu quảng cáo Facebook chuyên nghiệp và thẩm mỹ cao, từ đó thu hút sự chú ý của khách hàng một cách hiệu quả.

1/ Luôn thử ít nhất 2 thiết kế trở lên

Mình thấy đây là vấn đề rất quan trọng mà nhiều nhà quảng cáo đã bỏ qua.

Bất kể kinh nghiệm, chuyên môn của bạn là gì và bạn đã quảng cáo trên Facebook bao lâu, luôn luôn thử nghiệm ít nhất 2 thiết kế cho cùng 1 chiến dịch quảng cáo.

Ví dụ : Bạn có thể thay đổi hình ảnh hoặc nội dung (văn bản) như banner quảng cáo dưới đây :

lambanner-thu-nghiem-nhieu-quang-cao

Luôn thử nghiệm nhiều mẫu khác nhau cho 1 chiến dịch quảng cáo

Quảng cáo bên phải sử dụng yếu tố hình vẽ và cũng có thiết kế khá chuyên nghiệp.

Tuy nhiên trong trường hợp trên, quảng cáo bên trái tỏ ra hiệu quả hơn. Các nhà quảng cáo nhận ra rằng những quảng cáo có chứa yếu tố con người sẽ hấp dẫn người dùng hơn là hình minh hoạ.

Quảngc cáo bên trái mang tiết kiệm chi phí gần gấp đôi so với bên phải !

Bạn thấy đấy, bạn sẽ không nhận ra điều này nếu không tiến hành thử nghiệm.

Tóm lại, hãy thử nghiệm càng nhiều thiết kế càng tốt, bạn có thể thay đổi hình ảnh, văn bản, nút kêu-gọi-hành-động để tạo ra nhiều mẫu thử nghiệm khác nhau.

2/ Xây dựng chân dung khách hàng :

Hầu hết doanh nghiệp đều có những đối tượng khách hàng khác nhau với các nhu cầu khác nhau.

Bằng cách xây dựng chân dung khách hàng, bạn không chỉ cải tiến thiết kế quảng cáo Facebook mà còn phục vụ khách hàng tốt hơn về tổng thể.

Đối với từng nhóm khách hàng tiềm năng, hãy viết ra những nét đặc trưng của họ : Ví dụ Nam hay nữ ? Nghề nghiệp – chức vụ ? Nhu cầu của anh ấy/cô ấy ? Sản phẩm nào của bạn giúp giải quyết nhu cầu của khách hàng ?

Một khi bạn đã tạo ra chân dung khách hàng, hãy thiết kế quảng cáo Facebook và nhắm mục tiêu cho từng nhóm đối tượng cụ thể :

lambanner-tao-chan-dung-khach-hang

3/ Thêm bằng chứng xã hội

Bạn có biết cảm xúc nào có ảnh hưởng nhất trong quyết định mua hàng của người dùng ?

Chính là nỗi sợ !

Mọi người e ngại việc mua sản phẩm của bạn bởi vì họ sợ mất tiền và sợ lựa chọn sai.

Đó là lý do vì sao các sản phẩm miễn phí lại có hiệu quả như vậy. Và đây không chỉ là vấn đề tiền bạc. Miễn phí = Không rủi ro = Không sợ hãi

Tất nhiên, bạn không thể cho sản phẩm một cách miễn phí. Mình chỉ gợi ý bạn nên giải quyết những lo ngại của khách hàng bằng cách thêm bằng chứng xã hội vào thiết kế quảng cáo Facebook của bạn.

Một trong những bằng chứng xã hội tuyệt vời là xác nhận từ những người nổi tiếng, có một chứng thực VIP, sản phẩm/dịch vụ của bạn ngay lập tức mang lại sự tín nhiệm và giảm mức độ lo lắng cho khách hàng. Nhưng cách này khá tốn kém, tất nhiên !

Nếu không có lời chứng thực cụ thể, bạn có thể tận dụng số lượng khách hàng bạn có.

Ví dụ như quảng cáo của Dropbox dưới đây. Dropbox nhấn mạnh rằng có hơn 100.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của họ. Đó là 1 bằng chứng đầy sức nặng.

lambanner-bang-chung-xa-hoi

Hãy thử tưởng tượng phản ứng người dùng khi thấy quảng cáo của Dropbox :

100.000 doanh nghiệp ? Wow ! Nếu mọi người đều sử dụng Dropbox, phải có 1 lý do, đó là một dịch vụ tuyệt vời ? Mình không sợ phải lựa chọn sai vì 100.000 doanh nghiệp sẽ không lựa chọn sai !

4/ Sử dụng lời kêu-gọi-hành-động :

Thêm lời kêu-gọi-hành-động cho quảng cáo Facebook có thể không giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột hoặc làm cho quảng cáo của bạn hấp dẫn hơn nhưng có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi tổng thể và giảm chi phí cho mỗi chuyển đổi.

Vì sao ? Vì 1 lời kêu gọi hành động tốt làm giảm các thao tác thừa thãi từ người dùng.

Nếu người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn và chuyển tới trang đích thì họ sẽ không cần tốn thêm thời gian tìm hiểu phải làm gì tiếp theo.

Khách hàng đã biết vì bạn đã đề cập trong quảng cáo : “Đặt hàng ngay”, “Download ngay”, “Tham gia khuyến mãi” v.v…

lambanner-loi-keu-goi-hanh-dong

5/ Chọn hình ảnh thật nổi bật

Nếu quảng cáo Facebook là một cuộc chiến, thì bảng tin người dùng chính là chiến trường. Và bạn có rất nhiều “kẻ thù” trên chiến trường đó.

Bạn muốn quảng cáo của mình có sự tương tác cao ? Việc trước tiên bạn phải thu hút sự chú ý của người dùng.

Và hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng, nếu không muốn nói quan trọng nhất, để có được sự chú ý của khách hàng.

Vì vậy, bạn cần cẩn thận lựa chọn 1 hình ảnh mà bạn cho là thực sự nổi bật :

lambanner-hinh-anh-quang-cao-facebook

Bạn có thể áp dụng mẹo đầu tiên, sử dụng 2-3 hình ảnh nổi bật nhất để chạy cho 1 chiến dịch quảng cáo. Hình ảnh mang lại hiệu quả cao nhất sẽ được chọn xuyên suốt chiến dịch.

Trong việc sử dụng hình ảnh, sáng tạo là yếu tố tiên quyết, một hình ảnh mang lại ấn tượng mạnh sẽ cho kết quả tốt.

Tuy nhiên, đừng chọn hình ảnh thô tục hay tạo cảm giác khó chịu, nếu bạn vi phạm các nguyên tắc của Facebook, quảng cáo sẽ bị từ chối đấy !

6/ Khơi gợi cảm xúc của khách hàng !

Chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta là những sinh vật thông minh và luôn hành động theo lý trí nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Cảm xúc của chúng ta đóng vai trò quan trọng trong nhiều quyết định, đặc biệt là quyết định mua hàng.

Khi bạn quảng cáo các tính năng của sản phẩm, điều này tác động đến tư duy, lý trí của khách hàng nhưng lại khó khơi gợi được cảm xúc của họ.

Cảm xúc của khách hàng chả quan tâm đến tính năng, nó chỉ quan tâm tới lợi ích mà thôi.

Bạn không mua 1 sản phẩm vì tính năng của nó, bạn mua sản phẩm để giải quyết vấn đề bạn đang gặp rắc rối, và để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn, tiện lợi hơn.

Vì vậy, trong thiết kế quảng cáo Facebook, hãy giải quyết cả 2 khía cạnh : Lý trí và cảm xúc của người dùng, như ví dụ tuyệt vời dưới đây :

lambanner-khoi-goi-cam-xuc-khach-hang

7/ Tính nhất quán

Cũng giống như lời kêu gọi hành động, tính nhất quán trong thiết kế sẽ tránh làm người dùng xao nhãng và tập trung hơn vào quảng cáo của bạn.

Nếu có ai đó click vào quảng cáo, đó là vì họ bị thu hút bởi hình ảnh, thông điệp hay những gì bạn cung cấp.

Sau khi nhấp vào quảng cáo, khách hàng sẽ được chuyển tới trang web, trang web này nên có sự nhất quán với quảng cáo họ thấy trên Facebook. sử dụng thiết kế tông-xuyệt-tông, thông điệp của trang đích và quảng cáo cũng nên giống nhau.

Mọi người thường quyết định có ở lại website của bạn hay không chỉ trong vài giây.

Ví dụ như khách hàng nhìn thấy 1 đôi giày thể thao màu đỏ trên Facebook và quyết định click vào chúng để chuyển tới website. Website này chứa hàng trăm đôi giày, nhưng lại không có màu đỏ !? Họ sẽ bị ấn tượng xấu và thoát khỏi website ngay lập tức, đúng không ?

Đây là 1 lỗi khá thường gặp của các nhà quảng cáo, như ví dụ dưới đây :

lambanner-thiet-ke-nhat-quan

8/ Đặt vị trí phù hợp cho quảng cáo

Vị trí mà quảng cáo của bạn xuất hiện rất quan trọng, và bạn cần tối ưu hoá thiết kế quảng cáo cho mỗi vị trí.

  • Bảng tin Desktop (máy tính) : Vị trí lý tưởng để tạo sự tương tác, hỗ trợ tốt các quảng cáo có nội dung dài hơn.
  • Cột phải bảng tin Desktop : Hiệu quả kém hơn nhưng rẻ hơn. Hình ảnh ở vị trí này cũng có kích thước nhỏ hơn và nội dung quảng cáo ít hơn. Vị trí này phù hợp với những người chạy quảng cáo Remarketing, đã biết đến thương hiệu của bạn
  • Bảng tin di động : Thích hợp để tạo sự tương tác và cài đặt ứng dụng cho điện thoại di động. Xu hướng người dùng bấm “Like” trên di động cũng nhiều hơn trên Desktop. Người dùng di động cũng thường click vào quảng cáo để xem sản phẩm của bạn, sau đó đặt hàng trên Desktop của họ.

Trên đây là phần 1, chia sẻ 8 kinh nghiệm hữu ích để thiết kế quảng cáo Facebook hiệu quả, các bạn đón đọc phần 2 phía dưới:

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.