Làm sao để thiết kế landing page phù hợp với chiến dịch banner quảng cáo ?

Blog

Th6 24
lambanner-thiet-ke-landing-page

1 chiến dịch banner quảng cáo không đơn thuần chỉ là vấn đề thiết kế banner (mặt dù việc này cũng đủ phức tạp rồi ! )

Xây dựng landing page (trang đích) cũng quan trọng không kém để chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Theo một số nghiên cứu của Marketing Sherpa, xây dựng và thử nghiệm landing page là một trong những thách thức hàng đầu mà các nhà tiếp thị phải đối mặt. 48% các nhà tiếp thị cũng xây dựng trang đích mới cho từng chiến dịch.

Nhưng tại sao trang đích lại quan trọng như vậy trong quảng cáo banner ? Một landing page cần có những gì ? Và làm sao có thể tạo ra một trang đích với tỷ lệ chuyển đổi cao.

Những câu hỏi phía trên chính là lý do mình viết bài này, nhưng trước hết, chúng ta cần tìm hiểu trang đích (landing page) là gì ?

Trang đích (landing page ) là trang web đầu tiên mà khách hàng truy cập sau khi click vào banner quảng cáo hoặc một chiến dịch quảng cáo từ khoá, hoặc 1 chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội.

Khi nào một trang đích được xem là hiệu quả ?

Khi nó có chỉ số ROI (lợi nhuận/chi phí) tốt

Có một landing page hiệu quả không hẳn chỉ là vấn đề về mặt thiết kế, hình ảnh hay các thủ thuật mà bạn lượm lặt từ những blog liên quan.

Nếu bạn muốn biết landing page của mình có tốt hay không, chỉ cần nhìn vào nó và đếm số chuyển đổi cũng như ROI là bao nhiêu.

Bài viết này chia sẻ với bạn 6 điểm cần thiết giúp bạn tạo ra một landing page hiệu quả đạt ROI và mang lại chuyển đổi cao.

1/ Khách hàng

Nhiều nhà quảng cáo hay mắc phải sai lầm này khi họ thiết kế landing page cho chiến dịch quảng cáo : Họ nghĩ rằng 1 landing page đẹp đối với họ là đạt yêu cầu.

Bạn có từng suy nghĩ về đối tượng khách hàng của bạn ? Vì sao họ lại click chuột vào banner quảng cáo ? Bạn có thể mường tượng một cách rõ ràng về đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn hay không ?

Bây giờ, hãy suy nghĩ về những vấn đề của người dùng, họ đang gặp phải những vấn đề gì ? Sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ một cách hiệu quả hay không ?

Tiếp theo là phần quan trọng nhất : Bạn muốn khách hàng làm gì khi truy cập trang đích ?

Hãy trình bày thông điệp của bạn càng cụ thể, rõ ràng càng tốt

Thông điệp trên trang đích không nên chỉ mang tính chung chung như slogan của thương hiệu, hay lời giới thiệu doanh nghiệp. Thông điệp của trang đích chính là thứ bạn muốn người dùng hành động khi họ click vào banner quảng cáo và tương tác trên trang đích của bạn.

lambanner-thiet-ke-landing-page-yeu-to-khach-hang

Ví dụ bạn đang tiếp thị 1 chương trình khuyến mãi hay giảm giá. Hãy đề nghị cho khách hàng, một cách rõ ràng, là bạn muốn họ đặt hàng trên trang đích. Bạn muốn thu thập email thông qua việc tặng ebook miễn phí, hãy nói rõ điều đó.

Thông thường, một trang đích được xem là tốt chỉ quảng cáo hướng đến 1 hay 2 mục tiêu, và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng !

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 48% trang đích chứa quá nhiều yêu cầu. Đôi khi điều này sẽ gây ấn tượng xấu cho khách hàng vì nó khiến họ bối rối.

Tránh xa những nội dung chung chung, được lặp đi lặp lại như quảng cáo cho khách hàng biết sản phẩm của bạn tốt thế nào hay dịch vụ của bạn sẽ khiến cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn ra sao ?

2/ Thông điệp : 

Sau khi nghiên cứu kỹ về đối tượng khách hàng, chúng ta sẽ chuyển qua phần thông điệp trên landing page.

Mục tiêu của chúng ta là nghĩ ra một thông điệp hấp dẫn để cung cấp cho khách hàng giải pháp giải quyết vấn đề của họ.

Dù bạn thiết kế landing page cho lĩnh vực nào, hãy chắc chắn rằng thông điệp của bạn dễ hiểu cho tất cả mọi người.

Hãy lấy ví dụ về chiến dịch quảng cáo của Adroll  (Dịch vụ cung cấp quảng cáo remarketing) trên Facebook :

vi-du-quang-cao-ad-roll-lambanner

Banner quảng cáo của Adroll được thiết kế với tiêu đề : “WE RETARGETING YOU – CHÚNG TÔI ĐANG TIẾP THỊ LẠI VỚI BẠN”.

Click vào banner trên, khách hàng sẽ được điều hướng qua landing page, nơi chứa thông điệp cũng rất đơn giản, dễ hiểu, và kết nối rõ ràng với banner : https://www.adroll.com/product/web-retargeting

lambanner-adroll-landing-page

Landing Page của Adroll

Chiến dịch marketing của Adroll có sự kết hợp tốt giữa banner quảng cáo và trang đích. Điều này giúp tăng độ tin tưởng của người dùng khi họ click vào những banner quảng cáo của Adroll trên Facebook.

Đừng cố phức tạp hoá một điều đơn giản. Đó là lý do vì sao bạn nên nghiên cứu về đối tượng của khách hàng của bạn trước tiên. Hãy suy nghĩ về lợi ích của họ và họ sẽ trao cho bạn lòng trung thành.

Tuy nhiên, đôi khi 1 landing page nhiều nội dung và thông điệp có thể là 1 ý tưởng tốt cho một sản phẩm/dịch vụ mắc tiền hay phức tạp.

Nếu đối tượng khách hàng của bạn là những người ưa phân tích, bạn cần xây dựng landing page với nhiều số liệu hơn, nhiều lời giải thích, chứng thực v.v…

Vì vậy, chiến lược tốt nhất là không chỉ thử 1 thông điệp và chờ đợi hiệu quả, hãy nghĩ ra nhiều thông điệp khác nhau để kiểm tra xem cái nào hoạt động tốt nhất.

3/ Mục tiêu của Landing Page ?

Mình thấy có khá nhiều banner quảng cáo và trang đích hầu như không thể hiện cùng 1 thông điệp hoặc khác nhau về mục đích

Ví dụ như mình thấy 1 banner quảng cáo hứa hẹn tặng mình miễn phí 1 cuốn ebook. Sau khi click vào banner đó, mình được chuyển tới 1 landing page với nút kêu-gọi-hành-động chính là mua phần mềm của họ.

Với vị trí người dùng, mình cảm thấy bị lừa và thoát khỏi trang web ngay lập tức.

Khi bạn có dự định xây dựng 1 landing page cho một chiến dịch quảng cáo hiển thị, hãy suy nghĩ thật kỹ về mục tiêu quan trọng nhất của landing page : Bạn muốn mọi người tải xuống ebook ? Bạn muốn người ta dùng thử sản phẩm của bạn ? Bạn muốn người dùng đặt hàng ?

Khi bạn đã có ý định rõ ràng với trang đích, lúc đó bạn sẽ thiết kế landing page dễ dàng hơn.

Tóm lại, hãy bám sát vào mục tiêu của trang đích.

4/ Tặng cho khách hàng thứ gì đó miễn phí :

lambanner-khuyen-mai-mien-phi-khi-thiet-ke-landing-page

Đôi khi mình truy cập landing page và bắt gặp nút CTA (Kêu-gọi-hành-động) “Mua ngay” hoặc “Đặt hàng ngay”.

Mình cảm thấy điều này hơi quá…thẳng thừng đối với khách hàng. Bạn nên cung cấp cho khách hàng tiềm năng một thứ gì đó miễn phí trước khi yêu cầu họ chi tiền cho sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Đây là một chiến lược khá tốt để tạo ra sự tin cậy giữa thương hiệu và người dùng.

Bạn có thể cung cấp cho người dùng 1 cuốn ebook miễn phí, hoặc 1 nội dung giá trị miễn phí nào đó để đổi lấy email, facebook hoặc số điện thoại. Bằng cách này, bạn sẽ giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng, tìm hiểu thói quen và hành vi người dùng để tiếp cận họ hiệu quả hơn trong tương lai.

5/ Thiết kế ?

Giờ đây, chúng ta đã hình dung đối tượng khách hàng một cách rõ ràng, xác định được thông điệp và có một số khuyến mãi miễn phí cho người dùng. Bước kế tiếp sẽ là vấn đề thiết kế.

Nếu bạn có ngân sách hạn chế và không có nhu cầu thuê công ty thiết kế làm 1 landing page từ A-Z, bạn có thể sử dụng nền tảng wordpress để xây dựng và tối ưu hoá landing page bằng plugin InstaBuilder :

Nhưng cho dù bạn thiết kế landing page theo nền tảng nào, landing page của bạn cần có những yếu tố quan trọng sau đây :

  • 1 tiêu đề rõ ràng và đơn giản (Tiêu đề này có thể đặt trên banner quảng cáo để người dùng nhận ra sự liên quan)
  • Nhận diện thương hiệu (Logo)
  • Lời giải thích ngắn về sản phẩm/dịch vụ
  • Hình ảnh chất lượng cao về sản phẩm/dịch vụ
  • Nút kêu-gọi-hành-động
  • Một số lời mô tả dài hơn nếu người dùng lăn chuột xuống để tìm hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ
  • Các yếu tố gợi lên sự tin cậy với người dùng (Lời chứng thực, khen ngợi từ các khách hàng cũ, bằng khen. giấy chứng nhận từ các tổ chức uy tín v.v…)
  • Các yếu tố khác: Video, Slide thuyết trình, v.v…

Đừng quên rằng bạn thiết kế landing page theo phong cách tông-xuyệt-tông với banner quảng cáo (hoặc ngược lại), sự gần gũi trong phong cách thiết kế giữa banner quảng cáo và trang đích sẽ làm tăng trải nghiệm khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi.

lambanner-banner-ad-va-landing-page

6/ Thử nghiệm càng nhiều càng tốt :

Đôi khi đây chính là phần khó nhất. Bởi vì bạn cần phải tạo ra nhiều trang đích với các thông điệp, tiêu đề, nút kêu-gọi-hành-động, thậm chí hình ảnh khác nhau để xét hiệu quả của từng trang.

Đối với chiến lược này, bạn cần kiên nhẫn và chú ý tới chi tiết để theo dõi trải nghiệm người dùng với mỗi phiên bản trang đích khác nhau.

Lời khuyên của mình là tạo ít nhất 2 trang đích khác nhau. Kiểm tra, đo lường và tối ưu hoá chúng, sau đó chọn ra 1 trang cho kết quả tốt nhất để làm trang chính cho chiến dịch quảng cáo.

Kết luận

Trên đây là 6 vấn đề cần lưu ý khi bạn muốn thiết kế landing page cho 1 chiến dịch banner quảng cáo bất kỳ. Về phía bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ hay ho nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.