Làm sao tiếp cận đúng đối tượng khách hàng trong marketing online ?

Blog

Th7 01
lambanner-tiep-can-khach-hang-trong-quang-cao

Thiết kế banner thẩm mỹ và chuyên nghiệp là chưa đủ để có 1 chiến dịch quảng cáo thành công. 1 khía cạnh quan trọng không kém chính là đối tượng khách hàng.

Không tiếp cận được khách hàng phù hợp, banner quảng cáo của bạn dù có đẹp đến mấy cũng chỉ là…vô nghĩa.

Đây là sai lầm thường gặp mà các nhà tiếp thị và doanh nghiệp hay mắc phải. Đó là lý do vì sao trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo và thủ thuật trên 2 nền tảng quảng cáo online lớn nhất hiện nay : Facebook và Google.

Những mẹo và thủ thuật này sẽ giúp bạn tiếp cận được những khách hàng phù hợp, có sự quan tâm nhất định đến sản phẩm/dịch vụ của bạn, từ đó quảng cáo của bạn sẽ hiệu quả hơn, mang lại doanh thu tốt hơn.

1/ Sử dụng quảng cáo Facebook và Google cùng lúc để giúp cho quảng cáo bớt làm phiền và tăng sự liên quan đến những khách hàng phù hợp.

Banner quảng cáo, thành thật mà nói, thực sự là “đối tượng làm phiền” của người dùng trên internet.

Điều này khiến cho chiến dịch quảng cáo của bạn đôi khi không hiệu quả. Lấy ví dụ, bạn đang lướt facebook theo dõi thông tin của bạn bè, bỗng nhiên, 1 quảng cáo mua chung cư xuất hiện trên màn hình của bạn. Không thoải mái chút nào, đúng không ?

Tuy nhiên, bạn có thể cấu hình cho quảng cáo của bạn ít tràn ngập và hiệu quả hơn bằng cách hiển thị chúng trên Facebook những người đã từng tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của bạn trong quá khứ.

Đây thực sự là một chiến lược tốt mà bạn có thể thực hiện trong 2 bước dễ dàng:

Bước 1 : Tiếp cận người dùng có nhu cầu thông qua Google Adwords

Đây là bước chúng ta có thể giải quyết vấn đề tránh làm phiền, vì bạn chắc chắn rằng quảng cáo của bạn tiếp cận chính xác tới những khách hàng đang muốn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Giả sử bạn kinh doanh giày chạy bộ, bạn thiết lập 1 quảng cáo trên Google tìm kiếm nhắm mục tiêu tới những từ khoá cụ thể như “mua giày chạy bộ”, “giày chạy bộ nam”, “giày chạy bộ nữ”…Hãy đặt các từ khoá này càng cụ thể càng tốt.

Bây giờ, mọi người truy cập trang web của bạn thông qua Google Adword đều có nhu cầu và sự quan tâm nhất định đến giày chạy bộ, nhưng vấn đề là tỷ lệ chuyển đổi vẫn không như mong muốn của bạn ?

Chúng ta hãy thực hiện bước tiếp theo :

Bước 2 : Sử dụng quảng cáo Facebook để nhắm mục tiêu tốt hơn.

Đây là lúc banner quảng cáo của bạn phát huy tác dụng.

Bạn sẽ cấu hình quảng cáo Facebook để hiển thị tới những người đã truy cập website của bạn từ Google tìm kiếm, cũng là những đối tượng khách hàng rất tiềm năng vì đã có sự quan tâm đến giày chạy bộ, sản phẩm bạn kinh doanh.

Mặc dù khi truy cập website lần đầu thông qua tìm kiếm Google, họ vẫn chần chừ chưa mua hàng vì nhiều lý do, nhưng bạn vẫn đảm bảo rằng họ-khách hàng- sẽ luôn nhớ tới bạn khi họ quyết định mua giày chạy bộ.

Đây gọi là phương pháp tiếp thị lại (remarketing) trong quảng cáo Facebook, rất hiệu quả trong các chiến lược xây dựng thương hiệu marketing online.

Bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể tạo quảng cáo remarketing trên Facebook tại bài viết dưới:

lambanner-tao-facebook-custom-audience

Remarketing giúp bạn thế nào ?

Bây giờ bạn có thể hiển thị banner quảng cáo cho những người có sự quan tâm đến sản phẩm của bạn, và bạn có thể tạo những chương trình khuyến mãi, giảm giá để khuyến khích họ mua hàng.

Và từ tháng 5/2016, quảng cáo Facebook đã có thêm 1 số tính năng mới tiện lợi hơn, bạn có thể nhắm mục tiêu tới những người đã ghé thăm 1 link nhất định theo số lần xác định trong khoảng thời gian cụ thể.

lambanner-truy-cap-link-nhat-dinh-custom-audience

2/ Sử dụng Facebook để tìm kiếm thêm những khách hàng lý tưởng.

Ở phần 1, sự kết hợp giữa Google Adword và Facebook đã giúp bạn thu hẹp đối tượng khách hàng của mình.

Bạn đã tìm thấy những người tìm kiếm sản phẩm và bày tỏ sự quan tâm nhất định đến thương hiệu của bạn, về cơ bản, bạn đã xác định được danh sách đối tượng khách hàng tiềm năng.

Và bây giờ lúc mở rộng danh sách đó ra.

Trên Facebook có 1 tính năng rất thú vị là “Lookalike Audience”.

Tuỳ chọn trên cho phép bạn hiển thị banner quảng cáo nhiều khách hàng có sự tương đồng nhất định với danh sách khách hàng được đề cập ở phần 1

lambanner-tao-lookalike-audience

Tạo Lookalike Audience

Bằng cách này, Facebook sẽ tìm kiếm những người có cùng sở thích và hành vi với đối tượng khách hàng đã truy cập website của bạn thông qua Google tìm kiếm (ở phần 1 )

Tính năng này của Facebook giúp bạn tiếp cận được nhiều người dùng hơn nữa, những người rất có thể sẽ trở thành khách hàng của bạn.

3/ Sử dụng mạng hiển thị Google để tăng hiệu quả quảng cáo:

Trong thế giới quảng cáo facebook, bạn không chỉ cạnh tranh với những thương hiệu cùng ngành, mà bạn còn phải đấu tranh với sự chú ý của người dùng.

Đó là lý do vì sao trong những phần trước, mình hướng dẫn cho các bạn cách hiển thị banner cho những khách hàng nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn nhất.

Nhưng ngay cả với thủ thuật quảng cáo này, trên Facebook, banner của bạn nhiều khả năng vẫn không thu hút 100% đối tượng người dùng giữa vô vàn các nội dung hấp dẫn khác như ảnh chó, mèo, động vật, ảnh bạn bè…

Vấn đề ở đây là lượt “view” trong báo cáo quảng cáo không phải là lượt xem thực tế. Nhiều người trong số đó cuộn trang rất nhanh và bỏ qua quảng cáo của bạn.

Và mạng hiển thị Google sẽ khắc phục yếu điểm này của quảng cáo Facebook. Với một chút chọn lọc, banner của bạn sẽ hiển thị tới những khách hàng liên quan nhất.

Bên cạnh đó, nếu bạn nhắm mục tiêu đúng, người dùng sẽ thấy banner quảng cáo của bạn trong vài phút khi đọc 1 bài báo, không chỉ 0.01 giây như trên Facebook. Đó là ưu điểm của mạng hiển thị Google.

Ví dụ bạn là người kinh doanh máy ảnh DSLR, bạn tạo 1 chiến dịch quảng cáo Google Display Network (Mạng hiển thị Google), bạn có thể chọn hiển thị quảng cáo của mình trên những website chứa từ khoá hoặc chủ đề cụ thể

Trong trường hợp của bạn, từ khoá có thể là “hướng dẫn chọn mua DSLR” hoặc “Ưu điểm của DSLR”, hoặc “máy ảnh DSLR cho người mới bắt đầu”.

Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo cho quảng cáo của bạn hiển thị đúng đối tượng khách hàng, vì banner quảng cáo không làm gián đoạn việc khách hàng theo dõi bạn bè hoặc giải trí (như trên Facebook). Ngược lại với những người đang đọc bài viết Hướng dẫn chọn mua DSLR, việc họ click vào quảng cáo của bạn và xem sản phẩm là điều cần thiết.

Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu mạng hiển thị Google tại bài viết này

4/ Đừng tốn tiền quảng cáo tới những khách hàng đã mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ !

Tiếp thị lại với khách hàng hiện tại có thể là một cách hiệu quả để tăng doanh thu, ví dụ với một người vừa mua điện thoại di động, bạn có thể làm 1 banner quảng cáo ốp lưng hay bao da điện thoại nhắm vào người đó.

Nhưng khách hàng hiện tại cũng có thể khiến bạn mất tiền quảng cáo vô ích. Nếu khách hàng đã mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn, sẽ vô ích khi hiển thị lại banner của bạn với cùng sản phẩm hay dịch vụ đó.

Giải pháp: Trong cả quảng cáo Google và Facebook đều có tính năng loại trừ những khách hàng đã mua hàng. Bạn có thể làm điều này đơn giản bằng cách loại trừ những người đã truy cập trang “Cám ơn” sau khi họ đặt hàng trên web.

5/ Kết hợp quảng cáo Facebook và Email Marketing !

Nếu thương hiệu của bạn có sử dụng phương pháp email marketing, hãy tìm những người mở và đọc mail của bạn thường xuyên nhất. Đó là những người nhiều khả năng sẽ mua hàng của bạn hoặc là khách hàng trung thành.

Sử dụng Facebook để tìm thêm nhiều người có cùng sở thích hay hành vi với những người đó.

Đây là cách thực hiện :

Trước hết, hãy truy cập dịch vụ email marketing bạn đang sử dụng, trong ví dụ này mình sử dụng Mailchimp, dịch vụ email marketing rất nổi tiếng.

Sau đó, tìm những người đăng ký có tỷ lệ mở hay tỷ lệ nhấp chuột cao nhất và xuất chúng ra tài liệu excel.

lambanner-email-marketing-mailchimp

Tiếp theo, truy cập Facebook, vào mục “Create Custom Audience” và nhập những địa chỉ email được chọn ở trên

lambanner-tao-custom-audience-mailchimp

Cuối cùng, sử dụng tính năng tạo “Lookalike Audience” đã đề cập ở các mục trước để tìm thêm nhiều người dùng có sở thích và hành vi tương tự với list email của Mailchimp.

Kết luận

Tóm lại, những gì bạn cần nhớ ở bài viết này chính là việc tạo ra một quảng cáo tuyệt vời là chưa đủ để có 1 chiến dịch quảng cáo thành công trên internet.

Vấn đề cực kỳ quan trọng không kém chính là hiển thị những quảng cáo tuyệt vời đó tới những đối tượng khách hàng phù hợp.

Bằng cách sử dụng những thủ thuật mình chia sẻ phía trên, bạn không chỉ tiết kiệm được nhiều tiền, mà còn tìm ra được nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Về phía bạn, nếu bạn có những phương pháp hiệu quả hơn, thảo luận với mình bằng cách comment ở phía dưới nhé !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.