Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th4 28
Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Lĩnh vực Spa (Làm đẹp) và xây dựng thương hiệu Spa đã và đang phát triển mạnh ở nhiều quốc gia, khi nhu cầu chăm sóc sắc đẹp đang ngày càng phổ biến !

Trên khắp thế giới, người dân ở các nước từ Á – Âu đi suối nước nóng, bồn tắm khoáng để tận hưởng sự thư giãn, phục hồi thậm chí là hỗ trợ chữa bệnh với các liệu pháp tự nhiên !

Từ “spa” xuất phát từ thành phố Spa ở Bỉ, nơi khách du lịch đã tận hưởng các bồn tắm khoáng tự nhiên trong nhiều thế kỷ.

Ngày nay, thuật ngữ “spa” không đơn thuần để chỉ suối nước nóng tự nhiên hoặc bồn tắm khoáng.

Spa là một dịch vụ cung cấp các dịch vụ về sức khỏe, sắc đẹp, nơi khách hàng có thể tận hưởng các liệu pháp chăm sóc da và liệu pháp mát-xa trong một môi trường nhẹ nhàng, thư giãn.

Tuy nhiên, bất kể spa cung cấp những gì, chiến lược xây dựng thương hiệu Spa cần truyền đạt sự sạch sẽ, thư giãn, chăm sóc sức khỏe thể chất và cả tinh thần !

Những gì bạn cần biết về xây dựng thương hiệu Spa :

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết cụ thể của thương hiệu spa, hãy tìm hiểu các khái niệm cơ bản về thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là xây dựng cách thế giới nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn.

Bản chất thiết kế thương hiệu là lựa chọn thiết kế và nội dung mà bạn sử dụng để hình thành nhận thức này, ví dụ như logo, bảng màu và font chữ bạn sử dụng để truyền đạt tính cách thương hiệu mà bạn hướng tới !

Xây dựng thương hiệu là hoạt động tổng thể từ thiết kế trang web, cách thức bán hàng, tương tác với người tiêu dùng, chăm sóc khách hàng, cũng như tạo ra logo để tạo ra nhận thức thương hiệu !

Để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả, bạn cần xác định tính cách của công ty.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau :

 1. Bạn là ai ?
 2. Bạn cung cấp những gì ?
 3. Đối tượng khách hàng lý tưởng của bạn là ai?
 4. Đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn là ai ?
 5. Điều gì làm bạn khác biệt so với đối thủ của mình ?
 6. Khách hàng mong đợi điều gì ở bạn, và bạn đáp ứng kỳ vọng đó như thế nào ?

Như chúng mình đã đề cập ở trên, mọi người mong đợi một trải nghiệm thư giãn, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tự dịch vụ Spa

Bất kể bạn xây dựng loại spa nào, khách hàng sẽ mong đợi bạn mang đến một trải nghiệm khiến họ cảm thấy được thư giãn, được nuông chiều và cải thiện về thể chất và tinh thần sau khi tận hưởng dịch vụ mà bạn cung cấp !

Vì vậy, làm thế nào để bạn truyền đạt điều này thông qua xây dựng thương hiệu ?

Hãy nghĩ về các yếu tố thiết kế mà bạn thấy thông dụng trong logo và thương hiệu của lĩnh vực Spa nói chung :

Bạn thấy những màu gì? Bạn nhận thấy những điểm tương đồng nào giữa các logo?

Mặt khác, bạn không thấy họ sử dụng màu gì ? Phong cách nào là không phù hợp trong lĩnh vực Spa ?

Những loại hình nghệ thuật, font chữ, hình dạng và biểu tượng nào mà ít (hoặc không có) dịch vụ Spa sử dụng để xây dựng thương hiệu của họ ?

Những thương hiệu này có chung một phong cách thiết kế và tính cách thương hiệu, nhưng bạn sẽ không nhầm lẫn chúng với nhau.

Tại sao ?

Bởi vì mỗi thương hiệu được thiết kế cẩn thận để thể hiện tính cách độc đáo của riêng nó đồng thời vẫn tạo ra cảm giác đặc trưng của một dịch vụ Spa

Tóm lại, đó là cách xây dựng thương hiệu hiệu quả : Bạn tạo ra một bộ nhận diện giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, nhưng không quá khác biệt đến mức khách hàng không nhận ra bạn cung cấp một dịch vụ Spa

Các yếu tố cần xem xét khi xây dựng thương hiệu Spa ?

Khi bạn đã biết rõ được tính cách thương hiệu của mình, đã đến lúc bắt đầu xây dựng bản sắc thương hiệu và xác định cách bạn sẽ xây dựng thương hiệu cho spa của mình.

Có rất nhiều yếu tố cần lưu ý khi bạn thực hiện quá trình này, như dịch vụ bạn cung cấp, điều gì khiến bạn khác biệt với các spa khác trong khu vực, giá trị bạn mang lại và cách bạn thể hiện nguồn gốc văn hóa spa của mình một cách hiệu quả

Tùy thuộc vào quốc gia bạn sống, từ “Spa” có thể mang đến những hình ảnh khác nhau trong tâm trí. Ví dụ như ở Nga, Spa thường gợi lên hình ảnh phòng xông hơi, và một loại thảo mộc veniks, đặc trưng của nước này !

Nếu là người Hàn Quốc, Spa có thể gợi nên hình ảnh bồn tắm nước nóng, phòng xông hơi khô và ướt, khu vực mát-xa, thậm chí là phòng chơi game !

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Nếu bạn tập trung vào đối tượng khách hàng quốc tế, thì bạn có thể xây dựng thương hiệu theo đặc trưng văn hóa hoặc địa lý của nơi bạn ở

Đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì nó ngay lập tức thông báo cho khách hàng rằng Spa của bạn sẽ khác biệt so với Spa tại quốc gia của họ

Một lựa chọn khác để xây dựng thương hiệu là thiết kế hình ảnh theo dịch vụ Spa mà bạn cung cấp !

Thế mạnh Spa của bạn chuyên trị liệu bằng đất sét và bùn ?

Thể hiện điều đó vào chiến lược xây dựng thương hiệu Spa tổng thể, chẳng hạn như bạn có thể chọn màu nâu thiên nhiên cho logo hoặc thiết kế một hình ảnh minh họa của một khuôn mặt đeo mặt nạ bùn.

Spa của bạn chỉ sử dụng các sản phẩm hữu cơ trong các liệu pháp chăm sóc ?

Truyền đạt điều này thông qua các hình ảnh gần gũi với thiên nhiên như hình ảnh lá cây hoặc sử dụng màu xanh lá làm tông màu chính trong thiết kế thương hiệu tổng thể

Bạn thậm chí có thể chọn một biểu tượng mô tả trực tiếp dịch vụ spa mà bạn tự hào nhất, như ví dụ này :

Hoặc cái này:

Các dịch vụ độc đáo sẽ là điểm khiến spa của bạn khác biệt, nhưng bạn cũng có thể cân nhắc các yếu tố khác :

 • Spa của bạn có phải là một lựa chọn tốt về mức giá ?
 • Bạn có thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để trẻ hóa sắc đẹp và cung cấp những dịch vụ công thêm như yoga … không?
 • Khách hàng của bạn chủ yếu là thành viên của Spa hay Spa là loại địa điểm dành riêng cho những dịp đặc biệt ?
 • Bạn là doanh nghiệp độc lập hay spa của bạn nằm trong khách sạn, được liên kết với thẩm mỹ viện hay trực thuộc doanh nghiệp khác ?
 • Khách hàng đến để trải nghiệm dịch vụ theo lịch trình và rời đi ngay , hay spa của bạn là nơi mà khách hàng đến để thư giãn trọn ngày ?

Cuối cùng, hãy ghi nhớ điều này: Không ai muốn đến một Spa bẩn thỉu hoặc ồn ào.

Vì vậy, bất kể bạn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của mình theo hướng nào, hãy đảm bảo rằng thương hiệu đó luôn mang tính sạch sẽ và yên tĩnh tối đa

Như một số ví dụ dưới đây, tuyệt đối tránh sử dụng những hình ảnh này để xây dựng thương hiệu Spa :

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Ở những phần trước, chúng ta đã biết “cách thức” xây dựng thương hiệu Spa, trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “nội dung” mà bạn cần phải xây dựng !

Xây dựng thương hiệu ở nội thất – không gian vật lý :

Khi nói đến xây dựng thương hiệu spa, không gian vật lýt của bạn chính là phần quan trọng nhất trong chiến lược tổng thể .

Tại sao?

Bởi vì đó là sản phẩm/dịch vụ cốt lõi mà bạn muốn khách hàng trải nghiệm — mọi người không chỉ đến để được mát-xa hoặc ngâm mình trong bồn trị liệu; họ đến để tận hưởng spa của bạn như một nơi an toàn, thư giãn.

Xây dựng một không gian thư giãn nghĩa là bạn sẽ thiết kế ánh sáng dịu mắt, vật liệu giảm tiếng ồn, sàn nhà dễ làm sạch và màu nội thất tạo cảm giác yên bình, chẳng hạn như tông màu xanh lam và gỗ tự nhiên.

Bạn khó mà nhìn thấy một bức tường màu đỏ tươi — hoặc các vật thể có màu sắc sặc sỡ trong các Spa chuyên nghiệp vì lý do này

Hãy nghĩ về vật liệu và cách thiết kế nội thất trong spa của bạn, nếu spa có phòng xông hơi khô và bồn tắm nước nóng, bạn sẽ cần vật liệu chống thấm, khô nhanh để không tiềm ẩn vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt.

Nếu Spa của bạn cung cấp dịch vụ thư giãn theo giờ/ngày để khách hàng giải tỏa tinh thần, bạn sẽ cần làm tường dày và chống ồn giữa các phòng khác nhau

Hãy nghĩ về mọi thứ khác mà khách hàng sẽ tiếp xúc tại spa của bạn, chẳng hạn như khăn tắm và áo choàng.

Nếu bạn có một quán cà phê trong khuôn viên của Spa, đồ uống, ly tách và thậm chí cả menu của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu tổng thể

Xây dựng thương hiệu Spa trên internet

Mặc dù không gian vật lý là điểm tiếp xúc chính của khách hàng khi đến spa, nhưng nội dung trực tuyến của bạn cũng phải truyền thông thương hiệu một cách nhất quán

Nhiều khi, môi trường internet điểm tiếp xúc đầu tiên mà khách hàng thấy khi tìm kiếm dịch vụ Spa — và những gì họ thấy trên trang web và mạng xã hội có thể là điều khiến họ quyết định đến (hoặc không đến) spa của bạn.

Vì vậy, làm việc với một dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng.

Tốt nhất, hãy tìm một người (hoặc một team) marketing online đã có kinh nghiệm làm việc trong lịnh vực spa và các thương hiệu liên quan khác, những người phù hợp có thể nâng tầm thương hiệu của bạn.

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu Spa toàn diện !

Trang web của bạn nên giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ chính, đồng thời cần có tính năng lựa chọn, đặt phòng và thanh toán cho các liệu pháp điều trị được dễ dàng

Các kênh truyền thông mạng xã hội của bạn cũng cần thu hút sự chú ý của người dùng và thiết lập cá tính thương hiệu của bạn một cách hiệu quả

Marketing online giúp thương hiệu của bạn luôn ở trong tâm trí khách hàng bằng cách đăng nội dung có giá trị, như ưu đãi, khuyến mại và lời khuyên chăm sóc sức khỏe nói chung !

Sản phẩm độc quyền của Spa

Một số spa mang các sản phẩm độc quyền. Những sản phẩm này có thể là công thức độc đáo hoặc sản phẩm nhãn trắng mang biểu tượng của spa của bạn !

Việc có các sản phẩm độc quyền như thế này sẽ củng cố chiến lược thương hiệu của bạn.

Sử dụng các sản phẩm độc quyền trong spa của bạn có nghĩa là xây dựng thương hiệu theo cách nhìn, cách cảm nhận và mùi vị của chúng.

Khứu giác của con người có mối liên hệ chặt chẽ với những ký ức của họ.

Vì vậy, nếu khách hàng liên kết một mùi hương đặc biệt thơm với spa của bạn, bất kỳ gợi ý nào về mùi hương đó cũng sẽ khiến họ muốn quay trở lại trải nghiệm dịch vụ của bạn một lần nữa !

Bao bì sản phẩm này cũng là một yếu tố quan trọng , vì vậy đừng quên thiết kế bao bì hấp dẫn, luôn chèn logo thương hiệu cho từng mặt hàng.

Mọi tương tác của khách hàng với spa của bạn, ngay cả khi đó chỉ là một chiếc hộp tái chế, đều phải được gắn thương hiệu của riêng bạn

Vai trò của nhân viên trong xây dựng thương hiệu

Cách khách hàng cảm nhận và tương tác với nhân viên của spa cũng là một phần cực kỳ quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu tổng thể

Tạo bầu không khí tuyệt vời để nhân viên làm việc và đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy thỏa mãn và có giá trị.

Khách đến spa để chăm sóc cơ thể bằng các liệu pháp như mát-xa và tẩy tế bào chết toàn thân không ?

Nếu có, họ sẽ tương tác với nhân viên khá nhiều. Vì vậy việc training thái độ của nhân viên cũng như kỹ năng của họ là rất thiết yếu

Bên cạnh những tương tác mật thiết giữa khách và nhân viên, những thứ như đồng phục của nhân viên và sự hiện diện chung của team làm việc trong spa là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng thương hiệu của Spa

Kết luận :

Nếu bạn là chủ sở hữu của Spa và đang muốn xây dựng thương hiệu cho công việc kinh doanh này, có rất nhiều điều phải suy nghĩ cũng như những khó khăn phải khắc phục

Các yếu tố xây dựng thương hiệu ban đầu như chọn bảng màu phù hợp và thiết kế logo, là trọng tâm để làm branding cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào.

Nhưng mặt khác, điều quan trọng là bạn cần phát triển một chiến lược xây dựng thương hiệu spa đưa ra thông điệp cốt lõi với những khách hàng tiềm năng, sau đó thực hiện thông điệp đó khi họ đến tận hưởng dịch vụ của bạn !

Mối quan hệ của khách hàng và spa của bạn không bắt đầu khi họ bước vào spa; nó bắt đầu khi họ lần đầu tiên nghe thấy thương hiệu của bạn.

Vì vậy, hãy chăm chút cho việc thiết kế thương hiệu online và offline để hướng tới thành công !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.