Làm sao để thiết kế 1 banner sự kiện/hội thảo một cách chuyên nghiệp ?

Thiết kế banner

Th12 28
lambanner-thiet-ke-banner-su-kien-hoi-thao

Năm cũ dần qua, năm mới đang tới, mang theo rất nhiều sự kiện và hội nghị kinh doanh cần triển khai đối với những tập đoàn-doanh nghiệp.

Nếu bạn là nhà thiết kế, 1 người làm tiếp thị, chắc chắn bạn đã từng nằm trong đội ngũ tổ chức những sự kiện nhiều thể loại cho một thương hiệu hay công ty nào đó.

Các sự kiện/hội thảo có vai trò rất lớn trong marketing, nó giúp doanh nghiệp của bạn cung cấp những thông tin có giá trị một cách trực quan tới những khách hàng đang quan tâm. Ích lợi nhất là thông qua những sự kiện đó, thương hiệu của bạn sẽ được phổ biến rộng rãi hơn với những mối quan hệ mới, đối tác mới v.v…

Nhưng bài viết này sẽ chỉ dành cho những người thiết kế banner, những người có trách nhiệm tạo ra những banner giới thiệu sự kiện bắt mắt và khuyến khích người dùng tham dự chúng.

Đây không phải là một công việc dễ dàng !

Vì vậy, thông qua bài viết này, mình sẽ trình bày một số điểm giúp bạn biết được cách để thiết kế những banner sự kiện hiệu quả khiến cho người dùng sẵn sàng đăng ký tham dự sự kiện/hội nghị của bạn.

1/ Hãy bắt đầu với câu hỏi “Vì Sao” ?

Trước khi bắt đầu 1 chiến dịch quảng cáo bất kỳ, mình đều dành thời gian để tự hỏi bản thân một số câu hỏi nhất định.

Mình tin rằng đây là phẩm chất khác biệt giữa 1 người tiếp thị giỏi và 1 người tiếp thị xuất sắc. Một người tiếp thị giỏi có thể làm tốt công việc của mình mà không cần hỏi, trong khi đó, một người tiếp thị xuất sắc sẽ luôn bắt đầu công việc của mình bằng cách đặt câu hỏi và cố gắng tìm ra những câu trả lời phù hợp.

Đối với lĩnh vực sự kiện, bạn nên trả lời 4 câu hỏi sau:

A. Vì sao mọi người nên tham dự sự kiện này ?

Mình biết, đây có thể là một câu hỏi khá ngớ ngẩn, nhưng bạn cần phải tư duy về nó thật rõ ràng. Hãy trả lời 1 cách đơn giản và tin tưởng vào cân trả lời đó, bạn sẽ có tâm lý đúng để thiết kế 1 banner quảng cáo phù hợp.

B. Vì sao chủ đề của sự kiện trở nên thú vị với người ta ?

Nếu là bạn, bạn có tới hội nghị và dành ra nguyên 1 ngày để lắng nghe diễn giả nói về chủ đề nào đó ?

Ví dụ bạn muốn tổ chức 1 sự kiện về ngành SEO, bạn có biết những xu hướng mới nhất của ngành này hay không ? Diễn giả có biết cách tạo sự hứng thú cho khán giả hay không ? Thông tin có chi tiết và cung cấp những giá trị hữu ích cho khán giả hay không ?

Chủ đề của sự kiệ liên quan mật thiết đến thương hiệu của bạn, vì vậy, hãy cố gắng làm cho nó thật thú vị và hướng về khách hàng !

C. Vì sao mọi người nên mua vé sớm ?

Mua vé sớm giúp người tham dự tiết kiệm được 1 số tiền, nhưng vì sao họ nên mua chúng ngay bây giờ ? Giảm giá có đủ hấp dẫn không ? Họ có nhận được những phần quà nào đó (độc quyền càng tốt) khi mua vé sớm ? Có thể là ebook, áo thun, hướng dẫn trực tuyến v.v…

D. Vì sao mọi người nên click vào banner quảng cáo sự kiện của bạn ?

Chúng ta đã trả lời được 3 câu hỏi: Vì sao mọi người nên đến dự sự kiện, vì sao sự kiện trở nên thú vị, vì sao mọi người nên mua vé sớm ? Chúng ta đang tiến gần hơn đến đối tượng của banner quảng cáo !

Vì sao họ nên click vào banner quảng cáo của tôi ? Một câu hỏi khá khó, và những kiến thức mình chia sẻ dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn thiết kế những banner quảng cáo tốt nhất về các sự kiện và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao như mong muốn !

Bạn đã sẵn sàng chưa ?

2/ Bước đầu tiên của công việc thiết kế: Kích thước và định dạng ?

Trước khi bắt tay vào công việc thiết kế, bạn nên biết một số thông tin giúp bạn làm việc tốt và hiệu quả hơn

Banner quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở đâu ? Biết được thông tin này, bạn sẽ chọn ra những kích thước phù hợp nhất để tiến hành thiết kế.

Nếu bạn thiết kế banner quảng cáo cho  mạng hiển thị Google thì đây là những kích thước mà bạn cần quan tâm :

Kích thước Tên Vị trí Tính phổ biến
300×250 Medium Rectangle Hiển thị ở cột trái-phải của website, hoặc trong bài viết, cuối bài viết Cao
336×280 Large Rectangle Hiển thị trong hoặc cuối bài viết Cao
728×90 Leaderboard Hiển thị ở phần header (đầu) của website, hoặc trong bài viết Cao
300×600 Half Page Cột trái hay cột phải trang web Trung bình
468×60 Banner Hiển thị trong bài viết Thấp
234×60 Half Banner Hiển thị trong bài viết Thấp
120×600 Skyscraper Cột trái hoặc phải website Thấp
160×600 Wide Skyscraper Cột trái hoặc phải website Cao
970×90 Wide Skyscraper Đầu trang web Thấp
200×200 Small Square Cột phải trang web Thấp
250×250 Square Cột phải trang web Thấp

Nếu bạn là người mới trong việc chạy quảng cáo hiển thị Google, mình khuyên bạn bắt buộc phải thiết kế ít nhất 3 kích thước sau đây (3 kích thước phổ biến nhất) : 300×250, 728×90, 160×600

Về định dạng, và yêu cầu kỹ thuật, cần lưu ý những chi tiết sau:

  1. Với banner tĩnh: Bạn có thể sử dụng định dạng JPEG, JPG, PNG và GIF
  2. Banner động: GIF hay SWF (Cố gắng làm cho độ dài hoạt cảnh dưới 15 giây)
  3. Tất cả những quảng cáo chạy trên nền tảng mạng hiển thị Google nên có dung lượng tối đa chỉ 150Kb

Tất nhiên nếu bạn đăng banner lên website của bạn hoặc 1 website cụ thể nào đó, kích thước sẽ tùy thuộc vào layout của website !

Còn nếu bạn quảng cáo trên mạng xã hội. Hãy đọc bài viết này nhé

3/ Vấn đề quan trọng nhất: Thương hiệu của sự kiện ?

Khi bạn gặp gỡ ai đó lần đầu tiên, bạn giới thiệu tên cho họ, sau đó là những thông tin chi tiết hơn về bạn, đó là phương thức xã giao cơ bản

Vì vậy, khi thiết kế banner quảng cáo tiếp cận khách hàng, tên thương hiệu cũng cực kỳ quan trọng. Hãy tích hợp tên thương hiệu vào những banner sự kiện mà bạn tạo ra.

Tên thương hiệu có thể được thể hiện bằng nhiều cách: Logo, tên sự kiện, hoặc thậm chí là nội dung sự kiện.

Ví dụ, Collision là một trong những hội nghị về công nghệ lớn nhất Châu Âu. Nếu bạn nhìn vào banner quảng cáo của họ, bạn sẽ thấy cách họ chèn nhận diện thương hiệu thế nào :

  • “Collision” – Logo và cũng là tên của sự kiện
  • Màu sắc chủ đạo của thương hiệu cũng được sử dụng trên banner và nút “kêu gọi hành động”

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien

Bạn cũng có thể thấy họ trình bày mục đích của sự kiện/hội nghị trên banner, rất tường minh !

Một ví dụ tuyệt vời khác về cách sử dụng thương hiệu là một hội nghị về truyền cảm hứng và động lực : TED Talk:

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien1

Bạn có thể thấy logo của TED Talks được áp dụng màu sắc nổi bật với màu nền để người dùng có thể nhận ra một cách dễ dàng, tên của hội thảo cũng được thông tin trên banner.

Một ví dụ khác:

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien2

4/ Thông tin ?

Một thứ cực kỳ quan trọng tiếp theo mà bạn cần tập trung khi thiết kế 1 banner về sự kiện/hội nghị bất kỳ là thông tin : Ở đâu và Khi nào

Hãy nói cho người dùng một cách đơn giản nhất là hội nghị của bạn sẽ diễn ra khi nào để họ có thể sắp xếp thời gian để tham dự.

TechCrunch đã thiết kế 1 banner khá đơn giản về sự kiện của họ, họ thông tin về người dùng nơi nó sẽ được tổ chức và thời điểm mà sự kiện diễn ra, họ cũng không cần đưa ra bất kỳ thông tin nào khác bởi vì họ là 1 tên tuổi lớn trong lĩnh vực. Khi người tham gia muốn biết thêm về sự kiện này, họ sẽ click vào chúng !

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien3

Một ví dụ tuyệt vời khác là “Conversion XL”, họ chèn vào tiêu đề của banner thời điểm và địa điểm tổ chức sự kiện để người dùng chú ý ngay lập tức những thông tin này:

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien4

Tóm lại, mình khuyên bạn nên trình bày thông tin rõ ràng về nơi sự kiện được tổ chức và thời gian, để người dùng có thể nắm bắt nhanh chóng và đưa ra quyết định có nên tham dự hay không !

5/ Diễn giả tại hội nghị/sự kiện ?

Nhận diện thương hiệu, thời gian-nơi chốn diễn ra sự kiện là những thông tin cần thiết mà chúng ta có thể chèn lên banner, và thêm 1 giá trị quan trọng khác mà chúng ta có thể cân nhắc: Chính là diễn giả

Vai trò của diễn giả rất quan trọng vì đó là người tương tác với khán giả trong hội nghị. Một diễn giả nổi tiếng và quen mặt trong lĩnh vực chắc chắn sẽ giúp cho sự kiện của bạn lan truyền tốt hơn, thu hút nhiều khán giả hơn.

Ví dụ tại hội nghị TNW dưới đây, diễn giả đều là giám đốc điều hành những công ty lớn, có uy tín và độ tín nhiệm cao. Banner quảng cáo của hội nghị TNW cũng thể hiện xuất sắc điều đó !

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien6

Ngoài ra, nếu hội nghị của bạn có nhiều diễn giả trình bày, bạn có thể sử dụng những yếu tố khác nhau một chút, ví dụ như các chi tiết đồ họa, màu sắc, câu nói,… áp dụng cho từng diễn giả khác nhau.

Như ví dụ dưới đây:

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien7

Vậy là bạn đã có thêm những ý tưởng tuyệt vời về những thứ có thể chèn lên banner quảng cáo như: Bộ nhận diện thương hiệu, thời gian-địa điểm diễn ra sự kiện và thông tin về diễn giả. Còn điều gì khác mà bạn truyền đạt cho khách hàng nữa không ?

6/ Những thứ mà khách hàng có thể đạt được qua hội nghị/sự kiện ?

Hãy nghĩ về điều này, nếu 1 người dùng thấy banner quảng cáo của bạn nhưng đó là 1 người mới bước chân vào lĩnh vực này, nghĩa là các diễn giả nổi tiếng chẳng có ý nghĩa gì với người đó cả.

Vậy thì, tại sao người ta nên tham dự sự kiện/hội nghị của bạn ?

Hãy diễn đạt một cách chính xác và ngắn gọn những lợi ích mà sự kiện của bạn mang tới cho khách hàng.

Ví dụ nếu bạn tổ chức 1 hội thảo kinh doanh, hãy nói rằng bạn sẽ giúp mọi người gia tăng doanh số và các mối quan hệ, nếu bạn tổ chức 1 hội thảo khởi nghiệp, hãy nói rằng bạn sẽ giúp mọi người tìm thấy giải pháp cho những vấn đề cụ thể khi khởi nghiệp.

Dưới đây là những thiết kế tuyệt vời thể hiện những gì mà sự kiện/hội nghị có thể giúp ích cho mọi người trong lĩnh vực của họ:

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien8

7/ Trình bày số liệu !

Một ý tưởng rất hay mà mình đã từng thấy trên 1 banner quảng cáo về sự kiện tại Romania, là họ trình bày những số liệu thống kê.

Mọi người ai cũng thích những số liệu chính xác, đặc biệt trong các lĩnh vực về kinh doanh, kế toán, tài chính, hay thậm chí cả tiếp thị. Các số liệu giúp cho báo cáo của bạn trở nên đáng tin cậy và thuyết phục hơn. Điều này cũng đúng đối với banner quảng cáo !

Vì vậy, tại sao không chèn những số liệu thống kê vào thiết kế quảng cáo như ví dụ dưới đây :

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien9

  • Bạn có biết tới tiếp thị online ? 91% công ty trong nước xem đây là 1 lợi thế cạnh tranh cực lớn
  • Bạn có biết tới tiếp thị online ? 72% người dùng smartphone tại Romania tìm kiếm thông tin trên di động
  • Bạn có biết tới tiếp thị online ? 35% người dùng smartphone tại Romania chia sẻ video trên di động

8/ Đối tượng khách hàng chính của bạn là ai ?

Nếu bạn tổ chức 1 sự kiện/hội nghị cho một nhóm đối tượng khách hàng đặc thù, bạn có thể sử dụng 1 thông điệp đơn giản như : “Hội thảo cho các bác sĩ” – Nếu là hội thảo về y học, tương tự đối với những lĩnh vực khác như quản lý, nhân sự…

Dưới đây là ví dụ về những banner quảng cáo cho đối tượng khách hàng là những nhà thiết kế trải nghiệm người dùng và những nhà phát triển website :

lambanner-thiet-ke-banner-su-kien11 lambanner-thiet-ke-banner-su-kien10

Đơn giản và hiệu quả, đúng không ?

9/ Thử nghiệm !

Bạn sẽ không bao giờ biết được banner nào hoạt động tốt nhất nếu không tiến hành thử nghiệm. Vì vậy, tại sao không thiết kế từ 2-4 banner với những phong cách và nội dung khác nhau để tìm ra kết quả tối ưu

Trong quá trình thử nghiệm, nhiều khi bạn sẽ nhận được những kết quả rất bất ngờ đấy

Kết luận

Okay, trên đây là 9 vấn đề cần lưu ý theo quan điểm của mình để giúp bạn thiết kế 1 banner sự kiện/hội nghị bất kỳ lĩnh vực nào.

Về phía bạn, nếu bạn nảy ra những ý tưởng hay ho nào khác, chia sẻ cùng mình qua bình luận phía dưới nhé !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.