Tâm lý học font chữ : Một số nguyên tắc cơ bản !

Kiến thức - thủ thuật khác

Th12 31
Tâm lý học font chữ : Một số nguyên tắc cơ bản !

Tâm lý học font chữ là gì ? Những nguyên lý nền tảng của tâm lý học font chữ ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Chúng ta nhìn thấy hàng triệu font chữ mỗi ngày, từ tin tức báo chí cho đến những bảng quảng cáo mà chúng ta nhìn thấy trên đường đến công ty, rồi những font chữ chúng ta đọc trên môi trường Internet

Nhưng điều gì tạo nên một font chữ tốt, gây ấn tượng với người đọc, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo và marketing ?

Câu trả lời đến từ tâm lý học font chữ, nghĩa là font chữ bạn chọn sẽ gây ra một phản ứng cảm xúc và hình ảnh được kết nối với font chữ đó đối với người xem !

Đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số, sự kết nối quan trọng hơn bao giờ hết, vì vậy, việc chọn font chữ lại càng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và lĩnh vực quảng cáo

Hãy cùng xem xét kỹ hơn ý nghĩa của tâm lý học phông chữ, font chữ nào sẽ đại diện tốt nhất cho bạn và doanh nghiệp của bạn ?

Tâm lý học font chữ là gì ?

Về bản chất, tâm lý học font chữ là phản ứng tâm lý và cảm xúc mà bạn có đối với font chữ bạn nhìn thấy.

Theo Quy tắc Giao tiếp Cá nhân của Albert Mehrabian, 93% kết nối cá nhân là không lời, nghĩa là các ý tưởng và giá trị cần được truyền đạt theo cách đơn giản nhất có thể.

Tùy thuộc vào trải nghiệm của từng cá nhân, chúng ta sẽ có suy nghĩ, cảm xúc và hành động chịu ảnh hưởng theo những cách khác nhau.

Một lý thuyết được sử dụng trong tâm lý học để giải thích cách con người cảm nhận một font chữ là Mô hình font chữ Kolenda – Kolenda Font Model

Kolenda Font Model phân tích cách chúng ta cảm nhận về font chữ và những gì chúng ta kết nối cảm xúc với chúng !

Khi một cá nhân nhìn thấy font chữ, người liên kết font chữ đó với một (hay một vài) đặc điểm nhất định.

Ví dụ: Nếu bạn nhìn thấy một thương hiệu thể thao sử dụng font chữ đậm,dày, nam tính. Nhận thức này sau đó cũng sẽ được liên kết với thương hiệu thể thao khác

Nghệ thuật sắp chữ (Typography)

Trước khi đề cập sâu hơn về font chữ và ý nghĩa tâm lý họ của chúng, chúng ta cần tìm hiểu Typography là gì

Nói ngắn gọn, Typography là nghệ thuật xây dựng văn bản một cách thẩm mỹ và dễ nhìn.

Điều này cũng có ảnh hưởng đến tâm lý học font chữ, nếu bạn muốn gợi cho người dùng ấn tượng về độ cao hay độ mảnh mai của font chữ, việc điều chỉnh khoảng cách hoặc quyết định sử dụng chữ hoa hay chữ thường sẽ có tác động đến nhận thức và suy nghĩ của một cá nhân về font chữ và cả nhận diện thương hiệu.

Tâm lý về hình dạng và màu sắc

Bạn cũng nên ghi nhớ các quy tắc về tâm lý hình dạng và màu sắc.

Trong tâm lý học hình dạng, chúng ta sẽ xem xét dạng hình học của font chữ và cách thức mà nó khơi gợi cảm xúc nơi người xem.

Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến font chữ vì font chữ có các yếu tố ở dạng hình học.

Font chữ có độ tròn hơn dễ tạo ra cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng, font chữ được form bằng đường thẳng cứng nhắc, nghiêm chỉnh sẽ gợi cho người xem một cảm nhận hoàn toàn khác.

Tâm lý học màu sắc cũng đóng một vai trò to lớn trong việc thay đổi tâm trạng của con người, thông qua các màu sắc và sắc thái khác nhau.

Hình dạng và màu sắc có thể được áp dụng lên font chữ để tạo cảm nhận phù hợp đối với khách hàng tiềm năng mà công ty/thương hiệu hướng tới !

Tại sao bạn nên biết về tâm lý học font chữ

Đằng sau tâm lý học font chữ là tiềm năng để thúc đẩy các quyết định thiết kế thương hiệu của bạn, vì font chữ là một phần quan trọng trong thiết kế nhận diện thương hiệu và cả thiết kế logo

Mở rộng bản thân để hiểu cách mọi người phản ứng với font chữ sẽ giúp bạn có một chiến lược thiết kế phù hợp hơn, thậm chí là một chiến lược quảng cáo hiệu quả hơn hướng tới đối tượng khách hàng tiềm năng !

Khi tiến hành thiết kế sản phẩm thương hiệu, bạn nên nghĩ đến mục tiêu cuối cùng.

Một trong những vấn đề quan trọng trong thiết kế đồ họa là chọn font chữ sẽ truyền cảm hứng và sức mạnh cho thông điệp của bạn, giúp bạn đạt được các mục tiêu mà bạn đã đề ra.

Nếu bạn đang thiết kế banner giảm giá , khuyến mãi, thì font chữ phù hợp sẽ giúp thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng thay vì chỉ nhìn vào banner và không quan tâm !

Lựa chọn font chữ hoàn hảo cho thiết kế ảnh trên mạng xã hội sẽ khiến người dùng quay lại và tương tác với nội dung của bạn.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn không chọn sai font chữ. Điều này có thể dẫn đến một kết quả sai lệch hoàn toàn với mục đích quảng cáo !

Ví dụ: Giả sử bạn đang muốn bán sản phẩm trong chiến dịch quảng cáo Ngày của mẹ. Bạn thiết kế một chiến dịch quảng cáo thu hút sự quan tâm của khách hàng và các sản phẩm của bạn đã sẵn sàng xuất xưởng.

Và bạn sử dụng font …Georgia làm font chữ trong quảng cáo của mình. Thay vì cảm thấy dịu dàng, tình yêu và niềm vui, khách hàng mục tiêu của bạn lại thấy font chữ Georgia gợi cảm giác uy quyền, mạnh mẽ, nam tính không phù với chiến dịch quảng cáo và bản chất của sự kiện

Chỉ một yếu tố trật nhịp, toàn bộ chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ đi sai hướng !

Đảm bảo logo, ​​màu sắc, hình dạng và font chữ của bạn hoạt động hài hòa với nhau chính là thứ mà tâm lý học font chữ tập trung vào !

Sự thống nhất tổng thể và nhất quán trong thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ bền chặt giữa thương hiệu và khách hàng tiềm năng.

Một cách để làm điều này là thông qua hiệu ứng hình ảnh, nhiều nghiên cứu đã cho rằng mọi người nhớ hình ảnh sâu sắc hơn nhiều so với từ ngữ.

Đây là lý do tại sao hiểu được tâm lý học font chữ là rất quan trọng, vì bạn đang tìm cách nâng cao sức hấp dẫn thẩm mỹ cho đối tượng khách hàng của mình, bằng cách lựa chọn màu sắc và typography cũng như hình dạng font chữ phù hợp.

Các loại font chữ và ý nghĩa của chúng !

Có sáu kiểu font chữ khác nhau phổ biến nhất hiệ nay, mỗi kiểu sẽ thể hiện các đặc điểm khác nhau và gợi lên các cảm xúc khác nhau cho người xem — từ nghiêm túc chuyên nghiệp đến mềm mại dịu dàng

Hãy xem xét từng loại font chữ này để hiểu cách thức hoạt động và cách chúng giao tiếp với khách hàng

01. Font chữ Serif

Tất cả chúng ta đều đã từng thấy font chữ Serif tại nơi này hay nơi khác

Font chữ Serif được coi là một trong những lựa chọn truyền thống nhất trong các nhóm font chữ hiện nay. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất để tạo ra cảm giác cổ điển, truyền thống và ổn định.

Font chữ này rất phù hợp cho các thương hiệu và doanh nghiệp có lịch sử lâu đời, hoặc muốn gợi lên cảm giác tin cậy và đáng kính trọng.

Các loại hình doanh nghiệp phù hợp với font chữ serif là các công ty luật, công ty bảo hiểm và tư vấn.

Nó cũng có thể phù hợp cho một doanh nghiệp muốn truyền đạt kiến thức và uy tín của một lĩnh vực nào đó

Các loại font chữ Serif phổ biến : Times New Roman, Georgia và Garamond

02. Font Slab Serif

Slab serif như người anh em của font chữ serif — cùng một họ, nhưng Slab mang đến sự tự tin táo bạo của tuổi trẻ.

Hai font chữ này có nhiều nét tương tự, nhưng slab serif dễ tạo ra một cái nhìn thân thiện và gọn gàng hơn.

Slab vẫn mang lại cảm giác truyền thống nhưng táo bạo, khác biệt và thân thiện hơn nhiều.

Phông chữ slab serif là lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp lâu đời nhưng muốn tạo cảm giác tươi trẻ hơn trong thời đại mới !

Các loại font chữ Slab Serif phổ biến : Courier, Rockwell và Museo.

03. Font chữ Sans Serif

Các font chữ sans serif  mang lại cảm giác sạch sẽ, sắc nét và hiện đại, San serif thường tối giản và hấp dẫn.

Những font chữ sans serif có thiết kế đơn giản nhưng cũng mang lại cảm giác tiến bộ và cởi mở. Sans Serif cũng nổi tiếng với sự dễ đọc, một yếu tố quan trọng trong thời kỳ quảng cáo kỹ thuật số

Font chữ San Serif gần như đối lập với font chữ Serif truyền thống nó mang hơi hướng phiêu lưu và hiện đại hơn.

Vì vậy Sans Serif thường được sử dụng bởi các công ty công nghệ (Google đã thay đổi font chữ thương hiệu từ serif thành sans serif vào năm 2015).

Các loại font chữ Sans Serif phổ biến : Arial, Century Gothic và Helvetica

04. Font Script

Bạn muốn tạo cảm giác đặc biệt, sang trọng ? Hãy thử font chữ script.

Script thường mang lại cảm giác nữ tính và sang trọng, thiết kế của font chữ script giống chữ viết tay của con người nên nó kích thích sự sáng tạo.

Font script cũng có thể vui nhộn và lãng mạn, nếu nó mô phỏng các font chữ viết tay vẽ nguệch ngoạc.

Font chữ Script có nhiều khả năng truyền cảm hứng cho những ý tưởng sáng tạo, giàu cảm xúc. Tuy nhiên cũng vì thiết kế này mà bạn thận trọng khi sử dụng font Script, vì thiết kế đặc trưng của nó đôi khi trở nên khó đọc.

Các loại font chữ Script phổ biến : Lucida Script, Lobster và Zapfino

05. Font Modern

Giống như tên gọi, nhóm Font Modern thường mang lại cảm giác hiện đại, tươi mới, phù hợp với thời đại công nghệ hiện nay

Các font chữ Modern có sự kết hợp giữa tính thực dụng và vui tươi, chúng cũng rất dễ đọc

Các loại font chữ Script phổ biến : Matchbook, Politica và Klavika

06. Font Display

Nhóm font chữ display thường được sử dụng cho các sản phẩm khổ lớn như biển quảng cáo, tiêu đề hoặc bìa sách.

Font chữ Display có thể bao gồm serif, slab serif hoặc sans serif, v.v.. Mới lạ và bắt mắt là những tính từ mô tả chính xác nhất về font chữ Display, chúng thường được sử dụng cho tiêu đề lớn, nổi bật để thu hút sự chú ý của người xem !

Khi sử dụng font chữ display, kiểu font sẽ ảnh hưởng đến cách mà người xem cảm nhận về font chữ đó.

Nói chung, font chữ display có thể gợi lên cảm xúc đa dạng, từ bình thường, vui nhộn hoặc sáng tạo.

Điểm cộng lớn nhất là font chữ Display có thể được điều chỉnh để phù hợp chính xác với tính cách thương hiệu của bạn

Các loại font chữ Script phổ biến : Bombing, Gigi and Jokerman

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.