Thiết kế banner: Làm sao để viết thông điệp thật hiệu quả ?

Blog

Th10 10
lambanner-viet-thong-diep-trong-thiet-ke-banner

Viết thông điệp hiệu quả là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của 1 chiến dịch quảng cáo hình ảnh.

Mặc dù sản phẩm và dịch vụ của bạn rất tốt, thiết kế banner rất đẹp, nhưng với một thông điệp yếu kém, mọi công sức sẽ dễ dàng đổ sông đổ biển.

Mình từng thấy khá nhiều các công ty lớn có sản phẩm chất lượng, banner quảng cáo có thiết kế tinh tế nhưng lại không thành công lắm trong các chiến dịch quảng cáo hình ảnh, tốn rất nhiều tiền mà hiệu quả không cao, cho tới khi họ thay đổi một thông điệp mạnh mẽ hơn, ấn tượng hơn.

Thật vậy, một thông điệp mờ nhạt và mắc lỗi sẽ gây tổn hại tới hiệu suất quảng cáo của bạn theo nhiều cách

Lỗi ở đây có thể là gì ? Là dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng, bạn viết thông điệp cho sản phẩm dịch vụ A, nhưng khi click vào, người dùng lại không tìm thấy những thông tin họ quan tâm. Điều này có thể gây ấn tượng rất xấu cho khách hàng và tổn hại đến hình ảnh thương hiệu mà bạn đang làm.

Nhìn chung, cách tốt nhất để tạo ra một thông điệp tốt chính là quá trình thử và loại bỏ , bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức cho quá trình này.

Bài viết này chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong công cuộc “vò đầu bứt tai” để suy nghĩ các thông điệp thật hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho chiến dịch quảng cáo banner của bạn !

1/ Xác định mục đích chính mà sản phẩm/dịch vụ của bạn cung cấp cho khách hàng

Hãy nghĩ về những rắc rối mà sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết cho khách hàng và tóm tắt nó trong một vài từ. Những từ này cực kỳ quan trọng, là nền tảng mà bạn có thể xây dựng thông điệp của mình một cách hiệu quả.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Thị trường mục tiêu của tôi gồm những ai ?
  • Sản phẩm của tôi phục vụ những nhu cầu nào ?
  • Điều gì làm sản phẩm của tôi trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh ?

Nếu bạn xác định được hơn 2 hay 3 lợi ích của sản phẩm, đừng nên cố gắng viết tất cả vào thông điệp của mình, vì điều có thể làm cho thông điệp của bạn quá dài, quá lan man phức tạp.

Khách hàng không bao giờ chú ý tới những gì quá phức tạp trong quảng cáo.

Ví dụ như mẫu quảng cáo dưới đây. Thông điệp mà họ viết chỉ vẻn vẹn 2 từ “EAT FRESH”, cực kỳ đơn giản dễ hiểu:

lambanner-subway_restaurant

 

2/ Hãy nhấn mạnh sự khác biệt

Không bao giờ tìm thấy được 2 sản phẩm giống hệt nhau trên thế giới. Vậy, điều gì làm nên sự khác biệt mà sản phẩm của bạn cung cấp ? Chất lượng tốt hơn ? Mức giá rẻ hơn ? Thiết kế đẹp hơn ?

Bạn phải tìm một cái gì đó làm cho sản phẩm của bạn khác biệt với những đối thủ khác.

Đó chính là giá trị giúp thương hiệu của bạn nổi bật giữa đám đông, gọi là lời tuyên bố giá trị (Value Proposition). Một tuyên bố giá trị tốt có 3 mục tiêu :

  1. Giải thích tính năng sản phẩm của bạn
  2. Mang lại lợi ích cụ thể ra sao
  3. Sự khác biệt

lambanner-tuyen-bo-gia-tri

Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí khách hàng trong một khoảng thời gian, xác định nhu cầu của họ, những vấn đề mà họ đang gặp, để từ đó, quảng cáo của bạn sẽ đề xuất những giá trị phục vụ chính xác nhu cầu khách hàng.

3/ Tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Nếu bạn làm mất đi sự tin tưởng của khách hàng mục tiêu, đó là một vấn đề mà hầu như không thể cứu vãn. Thật vậy, cực kỳ khó giành lại niềm tin của 1 khách hàng mất đi sự tín nhiệm đối với thương hiệu của bạn.

Vì vậy, đừng bao giờ đánh đổi rủi ro đó bằng bất cứ giá nào.

Ví dụ như, bạn đang bán 1 sản phẩm giảm cân, giải pháp của bạn giúp mọi người có thể giảm cân dễ dàng và rất hiệu quả. Nhưng, đừng bao giờ mắc sai lầm bằng cách tuyên bố rằng khách hàng sẽ giảm cân trong vòng 3 ngày. Hãy thực tế và trung thực.

Việc giật tít quá kêu có thể giúp bạn đạt hiệu quả quảng cáo ngay tức thì, nhưng rủi ro kèm theo là niềm tin của khách hàng. Vì vậy, đừng bao giờ mắc sai lầm này !

lambanner-tao-niem-tin

 

4/ Ngắn gọn hết mức có thể

Hãy tự hỏi mình ý tưởng chính của sản phẩm bạn cung cấp là gì ? Chỉ cần chọn những vấn đề lớn nhất mà bạn có thể cung cấp nhằm thỏa mãn cho nhu cầu khách hàng và bám vào những ý tưởng đó.

Rất nhiều nhà quảng cáo bị lan man và mất đi sự tập trung trong quá trình định vị thông điệp.

Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra với những banner có thông điệp dài dòng và mờ nhạt ? Khách hàng chẳng bao giờ thèm quan tâm tới chúng cả !

Cách hiệu quả nhất là sử dụng một vài từ có ý nghĩa cốt lõi đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Chúng sẽ bắt mắt khách hàng hơn nhiều, và chúng cũng đóng vai trò quan trọng để gia tăng tỷ lệ nhấp chuột.

Ví dụ như mẫu quảng cáo dưới đây:

mini-cooper-lambannerThông điệp rất ngắn gọn. Dòng xe mini mới với 5 cửa (Nhấn mạnh sự khác biệt), cung cấp thông tin hữu ích: Giá từ 22,240 đô la. Rất hiệu quả !

5/ Rõ ràng và tường minh

Hãy thể hiện cho khách hàng biết những gì bạn muốn họ làm. Bạn muốn họ tham gia chương trình khuyến mãi hoặc đăng ký sự kiện ? Hay đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm ? Chỉ cần cho họ biết, thật rõ ràng !

Người dùng có thể mất tập trung một cách dễ dàng nếu thông tin bạn trình bày trên banner mập mờ, khó hiểu !

Một lời “kêu gọi hành động” mạnh mẽ được trình bày dưới dạng nút chắc chắn sẽ phát huy tác dụng trong thông điệp bạn muốn truyền tải tới khách hàng. Bạn có thể đọc thêm về tầm quan trọng của nút “kêu gọi hành động” tại đây

lambanner-thong-diep-ro-rang

6/ Kết luận

Hiện nay có hàng triệu các banner quảng cáo nhan nhản trên internet, cạnh tranh khốc liệt để tranh giành sự chú ý của khách hàng. Đáng buồn, phần lớn trong đó là những quảng cáo chất lượng thấp, tiếp cận những khách hàng không phù hợp.

Nếu bạn thực sự muốn trở nên nổi bật, hãy đầu tư thời gian và công sức cho việc thiết kế và suy nghĩ ý tưởng cho thông điệp.

Hãy liên tục cố gắng để cải thiện và tối ưu hóa những từ ngữ, câu chữ cho thông điệp trên banner, bởi vì thị trường và thị hiếu của người dùng luôn liên tục thay đổi, đặt mình vào vị trí của khách hàng và cố gắng sử dụng thông điệp thật phù hợp, bạn sẽ là người chiến thắng trong lĩnh vực quảng cáo cực kỳ cạnh tranh này !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.