8 xu hướng thiết kế đồ hoạ hứa hẹn sẽ “lên ngôi” trong năm 2018 !

Blog

Th1 20
lambanner-xu-huong-thiet-ke-do-hoa-2018

Năm 2018 đã bắt đầu và nhiều khả năng sẽ là 1 năm nhiều thách thức cho ngành quảng cáo và thiết kế đồ hoạ.

Chúng ta buộc phải trở nên ngày càng sáng tạo nếu muốn sản phẩm của chúng ta nổi bật trong năm nay.

Vì sao ? Vì càng ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Thương mại điện tử trên  môi trường Internet đã trở nên chật chội.

Mỗi ngày có hàng triệu thứ xuất hiện trong tầm mắt khách hàng tiềm năng của bạn và chiếm lấy sự chú ý của họ như Bitcoin, chính trị, đồ ăn, thậm chí là…mèo.

Điều đó có nghĩa là bạn phải hoàn thiện bản thân tốt hơn, sáng tạo nhiều hơn, chấp nhận cả rủi ro để thiết kế trở nên thực sự nổi bật.

Rất có thể phong cách thiết kế quen thuộc trong năm 2017 đã trở nên lỗi thời và không còn khiến khách hàng chú ý nữa, và đây cũng là lý do mà bạn cần quan tâm đế xu hướng thiết kế đồ hoạ trong năm nay, 2018.

1/ Đa dạng màu sắc thương hiệu

Theo truyền thống thiết kế từ trước đến nay, các thương hiệu thường chỉ sử dụng một vài màu sắc trong tất cả các thiết kế thương hiệu.

Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu họ đã định vị so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Nhưng mình nghĩ “truyền thống” thiết kế này sẽ bị thay đổi hoàn toàn khi các công ty sẽ tìm nhiều cách để nổi bật hơn trong năm nay và hơn thế nữa.

Trên thực tế, các thương hiệu nổi tiếng đã sử dụng khá nhiều màu sắc trong chiến lược thiết kế của mình, tiêu biểu là Spotify :

lambanner-xu-huong-thiet-ke-do-hoa-2018-da-dang-mau-sac

Dropbox cũng đã quyết định loại bỏ hoàn toàn bảng màu cũ vào năm 2017 để giúp làm mới thương hiệu và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Thông thường, nỗ lực thay đổi thiết kế thương hiệu sẽ chỉnh sửa về font chữ hay biểu tượng, nhưng Dropbox chỉ quyết định thay đổi về màu sắc.

Thay vì thay đổi logo, thứ mà khách hàng của Dropbox là quá quen thuộc, họ chỉ thêm 1 loạt màu sắc thương hiệu chính thức để gây ấn tượng cho khách hàng.

lambanner-dropbox-thay-doi-thuong-hieu

Logo của Dropbox đã quá nổi tiếng và quen thuộc với hàng triệu người, nhưng trong năm nay họ sử dụng nó với rất nhiều màu sắc mới lạ.

Khi bạn là một công ty lớn như Dropbox với nhiều đối tượng khách hàng. Chiến lược đa dạng màu sắc này sẽ phát huy hiệu quả cao.

Mình cũng nghĩ rằng sự thay đổi này là cần thiết đối với các công ty công nghệ trên Internet. Màu sắc tươi mới sẽ tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng cũ và gây nhiều ấn tượng với khách hàng mới.

2/ Màu chuyển sắc đang trở lại ngoạn mục

Bất cứ khi nào mình nghĩ tới màu chuyển sắc, mình đều nhớ đến phần “Word Art” thảm hoạ của Microsoft Word cách đây hơn 1 thập kỷ :

lambanner-word-art-microsoft-word

Khi còn là 1 đứa trẻ, mình nghĩ rằng đây là cách tốt nhất để làm báo cáo về…khủng long trông có vẻ chuyên nghiệp. Nhưng thực sự, màu chuyển sắc đã và đang được áp dụng khá rộng rãi hiện nay.

Trong năm 2018, màu chuyển sắc sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, từ trang web đến tiêu đề Twitter. Các bài post trên Facebook.

Instagram, mạng xã hội chia sẻ ảnh toàn cầu lớn nhất hiện nay, đã áp dụng màu chuyển sắc trong nền tảng và logo của Insta nhiều năm qua.

lambanner-xu-huong-mau-chưyen-sac-instagram

Một ví dụ xuất sắc khác đến từ Mixpanel, một công ty chuyên phân tích dữ liệu. Như bạn thấy, họ sử dụng màu chuyển sắc là phong cách thiết kế chính trong website.

lambanner-xu-huong-mau-chưyen-sac

Việc sử dụng màu chuyển sắc mang lại cho công ty rất nhiều không gian sáng tạo mà không “lạc quẻ” với thương hiệu của họ.

Một số công ty-tập đoàn lớn đang mang màu chuyển sắc trở lại thiết kế thương hiệu, đơn cử như Stripe :

lambanner-xu-huong-mau-chưyen-sac-stripe

Nhưng phong cách sử dụng màu chuyển sắc ưa thích nhất của mình sử dụng nó để phủ lên 1 hình ảnh hay tạo ra 1 Duotone -Kỹ thuật thiết kế 2 màu

Giống như The Next Web đã làm dưới đây :

lambanner-ky-thuat-duotone

3/ Đầu tư vào hình ảnh trên mạng xã hội

Năm ngoái, việc sử dụng các bức ảnh chân thực, hấp dẫn đã phát huy hiệu quả trong thiết kế và chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội.

Và trong năm nay, nhiều khả năng xu hướng đó sẽ tiếp tục phát triển.

Người dùng sử dụng mạng xã hội để tiêu khiển, hay nói cách khác, xao lãng bản thân khỏi cuộc sống thực. Họ sẽ không quan tâm đến một bức ảnh nhàm chán mà bạn có thể tìm kiếm trong vòng 2 giây trên Google như hình dưới :

lambanner-hinh-anh-hap-dan-tren-mang-xa-hoi

Cùng nhắm tới 1 đối tượng khách hàng, nhưng rõ ràng hình ảnh dưới đây sẽ nổi bật và thu hút hơn hình phía trên :

lambanner-hinh-anh-hap-dan-tren-mang-xa-hoi-2

Đầu tư hình ảnh trên MXH sẽ thu hút khách hàng hơn

Vì sao mình biết điều này ? Bởi hình ảnh trên khiến mình dừng cuộn chuột và đọc nội dung trên bài post.

Hình ảnh là thứ đầu tiên người dùng thấy khi cuộn chuột trên Facebook, Twitter hay bất kỳ mạng xã hội nào khác và nó sẽ quyết định việc người dùng có dừng lại để đọc nội dung của bạn hay không.

Nội dung của bạn có thể rất tuyệt vời, rất thu hút nhưng nó không bao giờ có cơ hội tiếp cận người dùng chỉ vì bạn lỡ chọn 1 hình ảnh chất lượng thấp, nhàm chán hay không liên quan.

Ví dụ như hình ảnh dưới đây còn tốt hơn nhiều lần so với bức hình đầu tiên (máy tính và các biểu đồ nhàm chán) mà mình chia sẻ :

lambanner-hinh-anh-hap-dan-tren-mang-xa-hoi-3

Hay một số bức ảnh có sự đầu tư kỹ lưỡng từ Moz :

lambanner-hinh-anh-hap-dan-tren-mang-xa-hoi-moz

Họ luôn sử dụng hình ảnh chứa yếu tố “con người” trên mạng xã hội và đó là một chiến lược đúng đắn. Thay vì 1 ảnh stock thông thường, bạn sẽ nhìn thấy các gương mặt vui vẻ và đầy cảm xúc.

Đây là cách xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội tuyệt vời. Nó cũng cho thấy sự thân thiện của doanh nghiệp đối với khách hàng.

4/ Màu sắc độc đáo

Như mình đã nói ở phần đầu. Năm 2018 là thời điểm bạn nên thử nghiệm và chấp nhận rủi ro trong thiết kế của mình.

Một trong những thứ tốt để bắt đầu thử nghiệm là màu sắc mà bạn sử dụng.

Điều này không có nghĩa là bạn phải thay đổi hoàn toàn bảng màu trong cách thiết kế thương hiệu của bạn, giống như các ví dụ mà mình đã đề cập ở phần 1.

Thay vào đó, hãy sẵn sàng sử dụng một vài màu sắc tươi mới vào dự án thiết kế của bạn trong năm nay.

Các màu đậm, sặc sỡ nhiều khả năng sẽ trở thành xu hướng trong năm 2018, như các ví dụ dưới :

lambanner-su-dung-mau-sac-dam-sac-so

Sử dụng màu đậm và có phần sặc sỡ rất đáng thử nghiệm trong năm nay

Chiến lược thiết kế có thể như này : Tìm một vài màu sắc mà bạn có thể gọi là “Màu thương hiệu không chính thức”, sử dụng chúng trong các dự án thiết kế của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể làm điều gì đó mới mẻ và thú vị nhưng vẫn giữ được giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Một ví dụ tuyệt vời khác đến từ Bleacher Report thuộc lĩnh vực thể thao. Họ sử dụng màu đậm, rực rỡ để chiến đấu với các đối thủ khác trong ngành công nghiệp cực kỳ cạnh tranh này :

lambanner-su-dung-mau-sac-dam-sac-so-Bleacher-Report

5/ Font chữ đậm và chữ viết tay sẽ chiếm ưu thế

Một cách khác để khiến thiết kế của bạn bắt mắt hơn là sử dụng một số font chữ đậm hay viết tay. Đây là một xu hướng đối lập so với thiết kế tối giản.

Font chữ viết tay đậm – nổi bật hơn hẳn so với các font chữ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng, chúng sẽ giúp cho nội dung của bạn bắt mắt khách hàng ngay lập tức.

Như ví dụ dưới đây :

lambanner-font-chu-viet-tay-dam

Font chữ viết tay đậm – nổi bật

Một ví dụ khác đến từ Adidas, một trong những thương hiệu giày dép lớn nhất trên thế giới. Trên website Adidas, họ thường sử dụng font đậm trong thiết kế đồ hoạ :

lambanner-font-chu-viet-tay-dam-adidas

Bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây, mình có chia sẻ một vài font chữ viết tay miễn phí khá chuyên nghiệp cho bạn tham khảo và lấy làm tài nguyên thiết kế :

6/ Hình minh hoạ đang ngày càng phổ biến

Trong năm vừa qua, mình đã thấy nhiều hình minh hoạ chất lượng được các thương hiệu áp dụng thành công trong các chiến dịch quảng cáo online.

Theo mình, những hình minh hoạ và biểu tượng sẽ ngày càng trở nên độc đáo hơn vào năm 2018. Hãy nhìn cách Strikingly sử dụng hình minh hoạ cho blog của họ trông thật tuyệt vời :

lambanner-hinh-minh-hoa-2018

Hình minh hoạ sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2018

Các ảnh minh hoạ dạng này rất khó bị sao chép. Vì vậy thay vì sử dụng 1 bức ảnh nhàm chán, mình khuyên bạn nên vẽ các hình minh hoạ tuỳ chỉnh, giống như Discord đã làm dưới đây :

lambanner-hinh-minh-hoa-2018-discord

Mình tin rằng xu hướng thiết kế sử dụng ảnh minh hoạ là một hướng đi mới cho các thiết kế”quy tắc” và trong chừng mực nào đó, trở nên nhàm chán trong những năm vừa qua.

Bây giờ, thay vì tuân theo các quy tắc đó, các nhà quảng cáo-thiết kế sẽ tư duy cởi mở hơn, sáng tạo hơn. Bạn có thể thấy rõ điều này với sự gia tăng của hình minh hoạ trong thiết kế đồ hoạ quảng cáo gần đây.

Ví dụ như các hình minh hoạ mà Mailchimp sử dụng :

lambanner-hinh-minh-hoa-2018-mailchimp

7/ Hãy chú ý ảnh Gif

Một trong những thứ mình yêu thích nhất trên Internet chính là ảnh Gif.

Gif là công cụ hoàn hảo để giao tiếp trên môi trường Internet, để thể hiện cảm xúc. Chắc chắn bạn đã từng dùng những ảnh gif dạng này khi chat chit với bạn bè đúng không ?

Sử dụng ảnh gif vui rất tuyệt khi nhắn tin hay nói chuyện với bạn bè. Nhưng trong năm 2018, việc sử dụng ảnh gif như một chiến lược tiếp thị và quảng cáo kinh doanh cần phải được đầu tư đúng mức, chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể tham khảo ảnh Gif dưới đây đến từ lĩnh vực thể thao, rất chuyên nghiệp :

Việc sử dụng ảnh gif trong quảng cáo chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng tốt hơn so với ảnh tĩnh.

Ảnh gif dùng để tiếp thị hay quảng cáo không nhất thiết phải nghiêm túc trong mọi trường hợp, sự vui nhộn đôi khi cũng mang lại hiệu quả cao.

Đơn giản – thẩm mỹ – và tính liên quan, nếu bạn có thể kết hợp được 3 yếu tố đó trong design ảnh gif, chiến lược quảng cáo của bạn nhiều khả năng sẽ thành công trong năm 2018.

8/ Cinemagraphs : Người anh em của Gifs

Sau khi đã bàn về ảnh gif, chúng ta sẽ dành thêm chút ít thời gian để thảo luận về Cinemagraphs – Người anh em của ảnh động Gif.

Cinemagraphs là một hình ảnh có chứa các yếu tố – hiệu ứng di chuyển và được lưu dưới định dạng gif.

Điểm khác biệt của Cinemagraphs và ảnh gif thông thường là trên Cinemagraphs chỉ có hiệu ứng chuyển động tinh tế trong 1 vùng nhỏ mà thôi.

Hãy xem ví dụ dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ định nghĩa Cinemagraphs :

Các ảnh dạng Cinemagraphs nhiều khả năng sẽ rất phát triển trong năm 2018. Một ví dụ tiếp theo :

Như ảnh trên, những thay đổi tinh tế trong các ngôi sao có thể sẽ không đập vào mắt người dùng ngay như ảnh gif thông thường nhưng đủ tinh tế để họ có thể ngừng cuộn chuột và xem xét kỹ hơn.

Các ảnh Cinemagraphs thường mang tính nghệ thuật cao và chúng sẽ giúp bài quảng cáo tương tác nhiều hơn nếu được sử dụng đúng cách.

Kết luận

Động lực đằng sau xu hướng thiết kế đồ hoạ năm nay là sự trỗi dậy của “màu sắc” so với các trường phái thiết kế tối giản với trắng và đen đã phát triển mạnh trong những năm vừa qua.

Năm nay các nhà thiết kế sẽ có cách tiếp cận mới lạ và trong chừng mực nào đó, mạo hiểm hơn. Các gam màu mạnh, rực rỡ nhiều khả năng sẽ bùng nổ trong năm nay.

Như chúng ta đã thấy trong thời gian trước, hầu hết các đổi mới sẽ được thực hiện bởi những thương hiệu hàng đầu. Họ là những kẻ có sức mạnh, quyền lực và tiền bạc để dẫn đầu hay tạo ra trào lưu thiết kế  mới.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không dám thử nghiệm và chấp nhận thử thách. Trong bất kỳ lãnh vực nào, đổi mới luôn là động lực của sự phát triển, đúng không ?

Nếu bạn có bất kỳ điều gì muốn thảo luận về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

(1) comment

Add Your Reply