Phần mềm thiết kế banner: Hãy sử dụng Adobe Fireworks thay vì Photoshop

Blog

Th11 04
Phần mềm Photoshop phổ biến để làm banner đẹp
lambanner-gioi-thieu

CHỜ 1 CHÚT...

Bạn đang có nhu cầu thiết kế banner chuyên nghiệp cho website và thương hiệu ?

Gọi ngay hotline (zalo) : 0785511547​

Hiện nay có khá nhiều phần mềm hỗ trợ bạn trong việc thiết kế banner chuyên nghiệp như Photoshop, Illustrator, Corel…và tất nhiên, không phải phần mềm nào cũng phù hợp – dễ sử dụng cho tất cả mọi người.

Trong bài viết này, mình xin giới thiệu cho các bạn về Adobe Fireworks, một phần mềm ít phổ biến, nhưng mình dám chắc sức mạnh và tính năng hoàn toàn không thua kém, thậm chí vượt trội về tính thân thiện cũng như tính tiện lợi trong thao tác xử lý thiết kế so với những phần mềm khác như Photoshop.

Các bạn cùng theo dõi nhé !

1/ Adobe Fireworks là gì ?

Adobe Fireworks là một chương trình chỉnh sửa và thiết kế đồ họa, được phát hành bởi Adobe, một trong những công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới.

Adobe Fireworks ban đầu rất được ưa thích bởi những nhà thiết kế web vì tính năng ưu việt và dễ sử dụng.

Với Adobe Fireworks, họ có thể dựng nên các bố cục web một cách nhanh chóng cũng như hỗ trợ các nhà thiết kế web “cắt” những giao diện web một cách dễ dàng để phục vụ công tác viết mã CSS.

Hiện nay, Adobe Fireworks cũng được dùng rộng rãi để thiết kế những ấn phẩm quảng cáo kỹ thuật số như Banner, Poster, Brochure… vì các tính năng mạnh mẽ, cực kỳ tiện lợi, và dễ sử dụng.

2/ Các tính năng vượt trội của Adobe Fireworks so với Photoshop trong việc thiết kế banner:

A. Fireworks làm việc với ảnh vector và PTS làm việc với ảnh Bitmap

Khi bạn tạo ra một đối tượng trong Adobe Fireworks, đối tượng này cơ bản là vector. Điều này có nghĩa là bạn dễ dàng phóng to và thu nhỏ đối tượng này mà không làm giảm chất lượng điểm ảnh.

Fireworks cũng cung cấp rất nhiều công cụ mạnh mẽ để bạn có thể vẽ và biên tập những hình vector thông dụng như hình vuông, tròn, đa giác, lục giác, đồ thị…

vector-tools-lambanner

Bạn có thể sửa đổi đối tượng vector bằng bất cứ cách nào bạn thích bằng cách sử dụng những điểm điều khiển đối tượng

Lambanner-thiet-kebanner-bang-fireworks

Tuyệt vời hơn nữa, nếu bạn đặt thêm hiệu ứng vào đối tượng (ví dụ như đổ bóng), và khi bạn phóng to – thu nhỏ đối tượng, hiệu ứng cũng sẽ thay đổi tương ứng. Adobe Fireworks không chỉ thay đổi kích thước của đối tượng mà còn đây đổi các thuộc tính của hiệu ứng nữa.

Điều này cực kỳ thuận lợi nếu bạn thiết kế banner !

lambanner-do-bong-vector

Ngược lại trong Adobe Photoshop, bạn sẽ thường xuyên làm việc với những hình ảnh bitmap, tất nhiên bạn cũng có thể tạo ra những đối tượng vector trong Photoshop, nhưng chắc chắn tính năng và hiển thị của đối tượng dạng này sẽ ít trực quan hơn Fireworks.

Hiệu ứng trong Photoshop cũng có những thuộc tính riêng và nếu bạn muốn thay đổi kích thước , bạn sẽ phải thao tác riêng với chúng. Phức tạp hơn nhiều so với Fireworks.

B. Adobe Fireworks nén hình nhẹ hơn !

Đã có kết quả so sánh về chuẩn nén hình của Fireworks và Photoshop. Kết quả: Fireworks làm việc tốt hơn khi lưu ảnh dưới định dạng file PNG và JPEG. Chất lượng của hình ảnh do Fireworks save lại cao hơn nhưng dung lượng thấp hơn. Rất ấn tượng.

Điều này cực kỳ ích lợi khi trong việc thiết kế banner bởi những nhà thiết kế luôn muốn thành phẩm của mình có dung lượng nhẹ nhất khi upload lên môi trường internet. Banner càng nhẹ tốc độ load càng nhanh, điều này giúp quảng cáo tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Chờ chút ! Bạn muốn thiết kế banner ? Click here

Chưa kể khi bạn thiết kế banner bằng Fireworks, file nguồn của bạn sẽ được lưu lại dưới dạng *png, vốn nhẹ hơn rất nhiều so với file *PSD khi thiết kế bằng Photoshop.

compressing-lambanner

C. Tính thân thiện với người dùng

Một lợi thế cực lớn của Adobe Fireworks là giúp nhà thiết kế lựa chọn-xử lý các Layer cực đơn giản và trực quan.

Các thao tác trên Layer của Photoshop khá lộn xộn nếu bạn muốn thiết kế một cách nhanh chóng. Nhưng đối với Fireworks, bạn có thể rê chuột để chọn layer trực tiếp trên vùng làm việc. Cực nhanh và đơn giản:

lambanner-layer-adobe-fireworks

Mình đã từng hỏi một số học viên sử dụng phần mềm thiết kế. Họ nói rằng họ có thể học được những chức năng cơ bản của Adobe Fireworks (Bao gồm chọn đối tượng, xử lý layer, xuất file) chưa tới 10p, rất dễ dàng.

Trong khi đó, giải thích cho một người mới về layer, mặt nạ… trong photoshop khá phức tạp, công việc này nhiều khi tốn vài ngày !

D. Đặt hiệu ứng tập trung và dễ xử lý

Khi bạn sử dụng Photoshop, việc đặt hiệu ứng sẽ như thế này: Nhấn vào nút “Add Effects” trong thanh layer bên phải, và một cửa sổ bật lên cho phép bạn áp dụng hoặc thay đổi những hiệu ứng cho Layer.

Trong Fireworks, cách đặt hiệu ứng hoàn toàn khác, và trực quan hơn. Bạn chèn hiệu ứng thông qua bảng “Properties” luôn mở phía dưới vùng làm việc. Nhấn vào nút “+” trong phần filter và chọn hiệu ứng bạn cần. Không cần bật thêm cửa sổ hoặc các hộp thoại

Mình nghĩ các thao tác xử lý hiệu ứng trong Fireworks đơn giản và tiện lợi hơn nhiều. Bạn cũng có thể chèn nhiều hiệu ứng khác nhau vào cùng một đối tượng trong Fireworks theo cách này. Việc quản lý các hiệu ứng khác nhau cũng sẽ tập trung, dễ thao tác hơn.

lambanner-chen-hieu-ung-fireworks

E. Tô màu Gradients vượt trội

Trong Photoshop, Gradients được bố trí như là một hiệu ứng đơn giản. Bạn có thể áp dụng chúng giống như tất cả các hiệu ứng khác bằng cách click vào biểu tượng “fx”. Khi đó sẽ hiện ra phần cài đặt và bạn có thể tùy chỉnh một cách giới hạn!

Nhưng đối với Fireworks, Gradient được sử dụng như 1 phần riêng biệt và có nhiều tính năng hấp dẫn hơn.

Sau khi tô màu Gradient cho đối tượng, bạn có thể kéo, cắt, hoặc xoay để xử lý các pha chuyển màu. Một tính năng độc quyền của Fireworks !


3/ Kết luận

Mỗi phần mềm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phần mềm tùy thuộc vào thói quen cũng như khả năng tư duy của designer

Adobe Fireworks là một phần mềm ít người biết đến hơn so với Photoshop, Illutrator hay thậm chí là Corel, nhưng thực ra, tính năng và cách Fireworks sắp xếp các công cụ, vận hành và phục vụ cho người dùng rất tốt, rất trực quan cũng như dễ thao tác

Đặc biệt khi bạn thiết kế banner, bạn sẽ cảm nhận được Fireworks là một phần mềm mạnh mẽ và ưu việt thế nào so với những phần mềm tương tự.

Bạn thường thiết kế banner bằng phần mềm nào ? Cùng chia sẻ với mình qua những bình luận dưới đây nhé !

Download Adobe Fireworks bản Portable Bấm vào đây
Đánh giá bài viết
  • Bình chọn
5.0
User Rating 5 (1 vote)
Sending

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

(1196) comments

Add Your Reply