CRAP: 4 nguyên lý cơ bản để thiết kế banner có tính thẩm mỹ cao

Thiết kế banner

Th11 21
lambanner-quy-tac-thiet-ke-banner1

Một thiết kế tốt là một thiết kế nhìn đơn giản, thông minh, và dễ chịu

Mỗi nhà thiết kế tài ba sẽ có những quy luật thiết kế khác nhau, phù hợp với từng phong cách riêng. Một designer xuất sắc mà mình biết có tới…8 nguyên lý thiết kế dựa trên kinh nghiệm của bạn ấy.

Tuy nhiên 4 nguyên lý mình chia sẻ qua bài viết này, được xem là cơ bản, là nền tảng của bất kỳ một thiết kế banner đẹp nào. Thực hiện tốt theo 4 nguyên lý này, chắc chắn thiết kế của bạn nằm trong vùng “an toàn” của tính thẩm mỹ !

Đó là C-R-A-P:

  1. C – Contrast : Nguyên lý tương phản
  2. R – Repetition: Nguyên lý lặp lại
  3. A – Alignment: Nguyên lý sắp hàng
  4. P – Proximity: Nguyên lý gần gũi

1/ Nguyên lý tương phản (Contrast)

Nếu tất cả các chi tiết đồ họa trên banner của bạn giống nhau về tất cả mọi mặt : Kích thước, hình dạng, màu sắc. Sẽ thật khó khăn để chú ý tới bất cứ điều gì !

Đây là lúc nguyên lý tương phản phát huy tác dụng.

Với nguyên lý này, người đọc có thể dễ dàng phân biệt các yếu tố với nhau, và chú ý tới những thông tin quan trọng trên thiết kế

Vì vậy, nguyên lý tương phản giúp banner của bạn nổi bật và thu hút ánh mắt của khách hàng !

Bạn có thể tạo ra sự tương phản thông qua các yếu tố như : Màu sắc, kích thước, in đậm font chữ, kiểu chữ, khai thác khoảng trống…

high-contrast-lambanner

Tóm lại, nguyên lý tương phản được áp dụng khi bạn tạo ra sự khác biệt giữa những yếu tố đồ họa trên banner.

Ví dụ như với các đoạn chữ. Nếu bạn chọn kích thước 12px và 14px, sẽ rất khó để làm nổi bật đoạn chữ bạn muốn. Thay vì vậy, chọn kích thước 10px và 15px. Đoạn chữ có kích thước 15px sẽ nổi hơn và thu hút khách hàng nhìn vào chúng.

Màu sắc cũng như vậy. Thay vì chọn màu đỏ và cam sẽ không tạo ra nhiều sự tương phản, màu cam trên nền xanh sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng để ý hơn

2/ Nguyên lý lặp lại (Repetition)

Nếu quy tắc tương phản giúp cho bạn có được sự chú ý của khách hàng. Nguyên lý lặp lại mang đến sự gọn gàng và trật tự trong cấu trúc của thiết kế

Nguyên lý lặp lại giúp cho banner của bạn mang một thiết kế thống nhất bằng cách sử dụng những chi tiết đồ họa giống nhau để thể hiện một nhóm thông tin cùng loại. Nguyên lý lặp lại giúp kết nối những phần khác nhau trong thiết kế một cách mượt mà tăng cường tính thẩm mỹ của cấu trúc thiết kế.

lambanner-vi-du-nguyen-tac-lap-lai1

lambanner-vi-du-nguyen-tac-lap-lai

Nguyên lý lặp lại có thể áp dụng cho nhiều yếu tố  như lặp lại cùng 1 font chữ nhất định, lặp lại 1 kích thước nhất định, lặp lại “sự tương phản”, lặp lại một màu sắc, hoặc một số chi tiết đồ họa khác (như logo, icon, văn bản…)

3/ Nguyên lý sắp hàng (Alignment)

Nguyên lý sắp hàng tạo nên sự khác biệt giữa 1 thiết kế thân thiện-dễ hiểu và một thiết kế lộn xộn-khó nhìn.

Theo nguyên lý này, các yếu tố đồ họa không nên được đặt ngẫu nhiên hoặc tùy tiện. Văn bản, hình ảnh, các loại nút – tất cả các yếu tố trên banner nên có một sự kết nối trực quan với nhau.

Khi các chi tiết đồ họa được đặt ngẫu nhiên, banner của bạn sẽ trông  luộm thuộm, thiếu điểm nhấn. Người dùng sẽ dễ bị nhầm lẫn trong thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho họ –> giảm đáng kể hiệu suất của quảng cáo.

Nguyên lý sắp hàng khi sử dụng đúng cách sẽ giúp cho thiết kế của bạn cân bằng, sạch sẽ và đáng tin cậy. Ngoài ra nên chắc chắn là bạn sắp hàng các yếu tố một cách nhất quán. Nếu bạn đã quyết định canh lề trái thì hãy canh lề trái tất cả các yếu tố cần thiết, và ngược lại.

lambanner-vi-du-nguyen-tac-sap-hang

4/ Nguyên lý gần gũi (Proximity)

Nếu bạn phân bố các chi tiết liên quan tới nhau ở xa nhau và rải rác khắp banner, thì sẽ làm cho người dùng khó khăn để hiểu những gì bạn cố gắng truyền tải.

Hãy sử dụng nguyên lý gần gũi  để nhóm những yếu tố liên quan đến nhau và phân bổ bố cục của thiết kế một cách hợp lý.

Theo nguyên lý này, những chi tiết -nội dung tương tự nhau hoặc có liên quan tới nhau nên được nhóm lại cho phù hợp. Bằng cách này, chúng tạo thành một tổng thể thị giác tốt hơn, giúp người dùng dễ quan sát hơn là nằm rải rác, phân tán.

lambanner-vi-du-nguyen-tac-gan-gui

Tóm lại: CRAP là những nguyên lý căn bản của một thiết kế thẩm mỹ

Bên cạnh đó, có một lưu ý nữa mà bạn cần nhớ:

Đừng nhồi nhét quá nhiều chi tiết vào banner

4 quy luật phía trên giúp cho bạn có được ý tưởng về những gì bạn cần làm, nhưng chúng không nói cho bạn biết những gì mà bạn không nên làm 

Và một trong những tối kỵ trong thiết kế banner là nhiều nhét quá nhiều thứ vào một không gian nhỏ hẹp, như ví dụ dưới đây:

vidu-lambanner

Quá nhiều văn bản, hoặc quá nhiều hình ảnh sẽ làm cho thiết kế của bạn trông chật chội và thiếu chuyên nghiệp, quan trọng hơn, vì có quá nhiều chi tiết nên khách hàng sẽ không biết phải chú ý đến chi tiết nào. Banner của bạn dễ dàng trở thành điểm mù trong mắt khách hàng.

Vậy giải pháp là gì nếu bạn bắt buộc phải truyền tải nhiều thông tin tới khách hàng ?

Hãy sử dụng banner có hoạt cảnh và chia ra làm 2 hay nhiều slide chuyển động.

Banner có nhiều slide chuyển động

Giải pháp này vừa giúp bạn dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng (vì có hiệu ứng chuyển động) vừa giữ tính thẩm mỹ trong thiết kế !

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

(2) comments

Add Your Reply