5 lỗi thường gặp khi thiết kế quảng cáo hình ảnh mà bạn nên tránh

Blog

Th5 17
lambanner-quang-cao-hinh-anh

Trong thập kỷ vừa qua, sự phát triển của những nội dung trực quan (hình ảnh, video,v.v…) đã ảnh hưởng rất lớn đến việc trải nghiệm của người dùng trên internet.

Có nhiều lý do giúp cho hình ảnh chiếm vị trí quan trọng hiện nay như sự phát triển của mạng xã hội, hình ảnh thường thu hút nhanh chóng sự chú ý của người dùng, và những công cụ có sẵn để tạo ra những hình ảnh ngày càng dễ dàng hơn.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quảng cáo trực quan trên internet ngày nay, và tại sao mỗi người làm marketing đều xem hình ảnh là công cụ không-thể-thiếu trong những chiến lược tiếp thị trong hầu hết lĩnh vực, chúng ta cùng xem xét số liệu sau:

 • 80% người dùng thích thú hơn với quảng cáo hình ảnh so với quảng cáo văn bản thuần tuý
 • Nội dung video chiếm 74% lưu lượng truy cập internet
 • Người dùng chỉ có thể nắm bắt khoảng 10% nội dung không trực quan, tuy nhiên nếu cùng nội dung đó được thể hiện bằng hình ảnh hay video, tỷ lệ ghi nhớ của người dùng tăng lên khoảng 65%
 • Tiếp thị lại với quảng cáo hình ảnh tăng cơ hội chuyển đổi trên website của bạn lên 70%
 • Instagram là mạng xã hội chuyên về sử dụng hình ảnh + video và cũng là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng đông nhất trên thế giới

Các nhà marketing ngày nay đều đang vắt sức suy nghĩ, sáng tạo để  tạo nên những quảng cáo thị giác hấp dẫn khách hàng.

Tuy nhiên, do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và thị hiếu người dùng thay đổi nhanh chóng qua thời gian, việc thiết kế những quảng cáo thị giác hiệu quả ngày càng phức tạp, đòi hỏi cao kỹ năng của nhà quảng cáo.

Bài viết này chia sẻ 5 lỗi thường gặp trong quá trình thiết kế quảng cáo hình ảnh mà bạn nên tránh, hy vọng sẽ giúp bạn quảng cáo hiệu quả hơn trong tương lai.

1/ Quá nhiều phong cách khác nhau

Mỗi phần nội dung thị giác giống như 1 trò chơi ghép hình. Mỗi mảnh có thể có thiết kế  khác nhau nhưng chủ đề cần nhất quán. Chỉ như vậy, người dùng mới có thể dễ dàng xác định và tin tưởng câu chuyện của bạn.

Vậy tại sao các nhà quảng cáo hay mắc lỗi này ?

Đây là một rủi ro phổ biến trong lĩnh vực quảng cáo hình ảnh. Ngay cả những nhà tiếp thị dày dạn kinh nghiệm cũng có thể bị cuốn vào sai lầm này.

Lý do phần lớn là do sự “lệch tông” giữa nhà quảng cáo và nhà thiết kế(đồ hoạ)

Sai lầm này rất dễ thấy ở những thương hiệu không có bộ phận thiết kế chuyên nghiệp.

Lấy ví dụ như thương hiệu của bạn đang có nhu cầu thiết kế 1 banner quảng cáo. Bạn thuê 1 dịch vụ thiết kế banner ở 1 chỗ và thiết kế landing page ở một chỗ khác.

Điều này có thể gây nên sự khác biệt về phong cách thiết kế giữa banner và landing page (trang đích). Tương tự như vậy với những ấn phẩm quảng cáo khác như tờ rơi, brochure, poster, logo…

Nếu mỗi một sản phẩm đồ hoạ đến từ những phong cách thiết kế khác nhau, thật khó để tạo nên 1 bản sắc chung cho thương hiệu của bạn.

2/ Chọn sai nền tảng quảng cáo

Nếu bạn không thể tiếp cận được những khách hàng phù hợp, gần như chiến dịch quảng cáo của bạn thất bại ngay từ đầu, bất chấp bạn đầu tư bao nhiêu công sức trong việc thiết kế.

Nhắm một quảng cáo trực quan trên 1 nền tảng không phù hợp có thể giết chết hiệu quả của nội dung quảng cáo.

Phần lớn các nhà tiếp thị mắc phải sai lầm này vì không đánh giá đúng mức sự liên quan của những nền tảng quảng cáo khác nhau và phân loại đối tượng người dùng dựa trên những nền tảng này.

Họ có thể đánh giá sai hoặc chỉ chú ý chi thật nhiều tiền mặc dù hiệu quả không cao.

Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết khi bạn muốn quảng cáo trên mạng xã hội :

 • Twitter – Những nội dung hài hước sẽ có tính lan truyền cao.
 • Instagram – Nội dung video có độ dài 1 phút là phù hợp nhất với Insta.
 • Linkedln – Nếu nội dung của bạn mang tính chuyên nghiệp cao – thì Linkedln có thể là kênh quảng cáo lý tưởng. Tuy nhiên hãy tránh Linkedln nếu bạn kinh doanh những mặt hàng nhạy cảm, nó sẽ không được đón nhận đâu.

Vậy làm sao để chọn nền tảng quảng cáo phù hợp ? Cách tốt nhất là thử nghiệm và thu thập dữ liệu trong quá trình thử nghiệm.

Xác định mục tiêu và đối tượng khách hàng, cách họ tương tác với từng nền tảng, bạn sẽ chọn được kênh quảng cáo hiệu quả nhất cho thương hiệu.

3/ Càng nhiều càng tốt ? Sai lầm

Quảng cáo hình ảnh đòi hỏi 1 kỹ năng thiết kế chuyên nghiệp để mang lại hiệu quả cao.

Thông thường các nhà quảng cáo lại không phải là nhà thiết kế, nên họ dễ mắc vào lỗi này -> Càng trình bày nhiều thông tin trên quảng cáo càng tốt !

Thêm quá nhiều yếu tố trên nội dung thị giác của bạn chỉ càng làm cho nó trở nên vô nghĩa.

Bạn có nghĩ rằng quảng cáo càng chứa đựng nhiều thông tin đến người dùng thì người dùng sẽ càng tương tác với chúng ? Thực ra ngược lại mới đúng.

Hãy tưởng tượng xem, bạn vừa trải qua một ngày làm việc mệt mỏi, bạn nhận được 1 email quảng cáo và nó trông như thế này :

lambanner-quang-cao-email

Không nên thể hiện quá nhiều thông tin trên quảng cáo hình ảnh

Nhìn không dễ chịu chút nào, đúng không ?

Cách tốt hơn để thực hiện, là, tập trung vào chi tiết mà bạn cho là quan trọng nhất, làm nổi bật nó trong toàn bộ nội dung hình ảnh của bạn, nhằm mục đích tập trung ngay sự chú ý của người đọc.

Trong thế giới quảng cáo hình ảnh, yếu tố hình ảnh quan trọng nhất, nổi bật nhất được gọi là “hook” – “cái móc”

“Cái móc” đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nội dung có quá nhiều văn bản xung quanh

lambanner-thiet-ke-quang-cao-noi-bat

“Cái móc” – Chi tiết nổi bật nhất trog quảng cáo hình ảnh

Tất nhiên, mình vẫn khuyên bạn đừng chèn quá nhiều nội dung vào thiết kế cho dù bạn có thể sử dụng “cái móc” để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Một thiết kế đơn giản, ít nội dung, và cô đọng, sẽ luôn hiệu quả hơn.

4/ Thiếu hoặc thiết kế sai nút kêu-gọi-hành-động

Nói một cách chính xác, mục tiêu cuối cùng của 1 quảng cáo thị giác trên internet là làm cho người dùng click vào nút CTA (Call to action – nút kêu-gọi-hành-động).

Những nhà tiếp thị có xu hướng quên rằng CTA là một trong những chi tiết quan trọng nhất trong thiết kế quảng cáo, vì nó là yếu tố thể hiện bạn mong đợi người dùng làm gì sau khi họ thấy quảng cáo của bạn.

Để tạo ra một nút CTA hiệu quả, nhiều người chọn thiết kế các chi tiết khác trước rồi thiết kế nút CTA phù hợp, nhưng bạn cũng có thể đặt ưu tiên thiết kế nút CTA đầu tiên, sau đó chèn các chi tiết khác vào để làm nổi bật nút CTA đó.

Như ví dụ dưới đây:

lambanner-banner-vi-du-cta2

Nút kêu-gọi-hành-động rất nổi bật tại ví dụ này

Đừng thiết kế nút CTA như ví dụ dưới đây nhé :

lambanner-banner-vi-du-cta

Nút kêu-gọi-hành-động mờ nhạt và không có khả năng thu hút sự chú ý

5/ Banner : Một trong những thành phần quan trọng nhất của quảng cáo thị giác (trực quan)

Banner quảng cáo là một trong những thành phần chủ yếu trong quảng cáo thị giác, nếu không muốn nói là thành phần quan trọng nhất !

Quảng cáo banner đã có từ ngay những ngày đầu trong kỷ nguyên tiếp thị trực tuyến, và cũng giống như tiếp thị trực tuyến, banner ngày nay đã trở nên cực kỳ phát triển.

Đáng buồn thay, không phải nhà marketing nào cũng có thể khai thác tốt quảng cáo banner.

Đây là nguyên nhân chính cho việc có ngày càng nhiều các “banner mù” xuất hiện nhan nhản trên các website.

Banner mù là những banner hoàn toàn bất lực trong việc thu hút sự chú ý của người dùng. Người dùng lướt mắt qua chúng, và không có bất cứ ấn tượng nào với chúng.

Dưới đây là một vài sai lầm trong quảng cáo banner có thể bạn không biết :

 • Thiết kế tuyệt vời – thông điệp yếu kém : Chỉ vì đây là quảng cáo hình ảnh không có nghĩa là bạn bỏ qua tầm quan trọng của nội dung thông điệp ? Banner có thiết kế tốt có thể thu hút sự chú ý của người dùng, nhưng 1 thông điệp tốt mới có thể khiến họ tương tác với quảng cáo của bạn
 • Hình ảnh chất lượng kém : Trong thế kỷ 21 với những hình ảnh có độ phân giải cao, bạn không thể sử dụng hình ảnh từ thập niên 80. Luôn sử dụng hình ảnh chất lượng cao để giữ cho banner của bạn hấp dẫn.
 • Không đáp ứng với thiết bị di động : Tối ưu hoá cho thiết bị di động là một trong những yếu tố quan trọng trong quảng cáo trực tuyến ngày nay. Thật khó tìm ra một người không sử dụng smartphone thời buổi này, đúng không ?

Kết luận

Thiết kế quảng cáo hình ảnh, hay nói chung là thị giác không phải chuyện đơn giản.

Một chiến dịch quảng cáo thành công cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa nội dung tốt của 1 nhà tiếp thị và tính thẩm mỹ của nhà thiết kế.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến đề tài này, hãy để lại câu hỏi phía dưới, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

 

Đôi nét về MnT Design

MnT Design là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhất. Tinh tế - bắt mắt - thẩm mỹ là phương châm của chúng tôi. Sản phẩm tại MnT Design luôn có độ hoàn thiện cao và mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.